Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

Chúa nhật Phục Sinh - “Chúa đã sống lại thật. Allêluia!”

Thứ bảy - 19/04/2014 09:48
Chúa sống lại dựa trên bằng chứng rõ ràng của các tông đồ, những người đã thấy ngôi mộ trống và Chúa Kitô đã sống lại. Thánh Gio-an tông đồ khẳng định rất rõ ràng: " Điều mà chúng tôi đã nghe, điều mà chúng tôi thấy tận mắt, điều mà chúng tôi đã chiêm ngưỡng và tay chúng tôi đã sờ đến, đó là Lời Sự Sống... điều mà chúng tôi đã thấy và đã nghe, chúng tôi loan báo cho cả anh em nữa".
Một sự kiện, một biến cố, vô tiền khoáng hậu, một tin đặc biệt đã đổi ngược dòng lịch sử, đó là hàng triệu triệu người trên hành tinh này hôm nay tới các nhà thờ sung sướng hát lên những bản thánh ca Alleluia mừng Chúa Phục Sinh.
Chúa sống lại phải chăng là một sự kiện lịch sử ?
Chúa sống lại chắc chắn không phải là một sự kiện lịch sử theo nghĩa hiện đại, có nghĩa là một biến cố được minh chứng là xác thực, nhờ những tài liệu, phim ảnh, bằng chứng cụ thể. Nhưng là một sự kiện lịch sử dựa vào những bằng chứng đáng tin. Thánh Phao-lô viết:  "Nếu Chúa Kitô không sống lại, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh chị em cũng trống rỗng”.
Đúng vậy!
-          Nếu đã có những tài liệu cụ thể của khoa học và lịch sử khước từ được những thực tại của  Phúc Âm, thì chúng ta cũng nên ngừng ngay  tiếng chuông Phục Sinh và hãy trở về nhà trong thất vọng.
-          Nếu Chúa Giê-su không phải là Đức Kitô đã chết và đã sống lại, thì chúng ta cũng đừng tốn thời gian vô ích để xây lại cuộc đời và thế giới hôm nay tươi đẹp đến thế!
Chúa sống lại dựa trên bằng chứng rõ ràng của các tông đồ, những người đã thấy ngôi mộ trống và Chúa Kitô đã sống lại. Thánh Gio-an tông đồ khẳng định rất rõ ràng: " Điều mà chúng tôi đã nghe, điều mà chúng tôi thấy tận mắt, điều mà chúng tôi đã chiêm ngưỡng và tay chúng tôi đã sờ đến, đó là Lời Sự Sống... điều mà chúng tôi đã thấy và đã nghe, chúng tôi loan báo cho cả anh em nữa".
Các tông đồ đã chạm tới Chúa Kitô và ăn uống với Người. Họ nhớ rằng, việc Chúa sống lại đã được báo trước rồi. Khi Gio-an vào trong mộ, ông thấy và ông tin vì ông nhớ lại những lời Chúa Giê-su đã báo trước.
Chúa sống lại là một sự kiện khó tả:
Chúa sống lại không thuộc lĩnh vực quan sát, đóng phim, và quay camera được. Đơn giản là vì Chúa Kitô không trở về sống đời thường như La-ra-zô. Chúa sống lại không còn phụ thuộc vào thời gian và không gian. Chúa sống lại như một lối nhỏ giữa cái thế giới hiện tại và thế giới tương lai. Thân xác Chúa Giê-su mà các tông đồ đã thấy và đã sờ đến, có những đặc tính mà ở trần gian này không có, vừa Hữu Hình lại vừa Vô Hình, xuyên qua các bức tường.
Chúa Giê-su sống lại không chỉ là sự kiện của quá khứ. Nói rằng Chúa Giê-su đã sống lại, đó chính là khẳng định rằng, Người đã sống lại ra khỏi mồ, nhưng cũng là tuyên bố rằng Người  đã sống lại và đang hoạt động trong thế giới hôm nay.
Chúa Giê-su sống lại chứng tỏ rằng một thế giới mới đã bắt đầu: "Một thế giới mà tội lỗi và sự chết bị đánh bại, một thế giới chỉ có tình yêu". Chúa Giê-su sống lại không phải là trở về sống đời thường như bao người khác, nhưng là vượt qua tới một cuộc sống mới.
Nếu Chúa Giê-su sống lại là một biến cố hiện tại mà chúng ta tin tưởng, chúng ta hãy bước vào mầu nhiệm vượt qua, cởi bỏ xiềng xích tội lỗi của chúng ta.
Con người khát khao được giải phóng. Đúng! nhưng con người đã quá dễ dàng tưởng rằng, có thể giải phóng được nhờ khoa học, kinh tế, chính trị và những phương tiện hiện đại. Người ta đã quên giải phóng con tim khỏi những ràng buộc của tội lỗi. Chúng ta có thể đọc thấy những lý thuyết rất kêu, định giải quyết vấn đề thất nghiệp của thế giới. Nhưng trước hết phải học biết chia sẻ cho người khác đã!
Người ta có thể soạn thảo công phu những hệ thống chính trị và hiến pháp có vẻ hoàn chỉnh: "Tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tôn giáo.... và một guồng máy chính phủ đáng tin cậy". Nhưng nên nhớ rằng, điều quan trọng trước hết là các nhà lãnh đạo phải biết chống lại khuynh hướng phục vụ cho cái chủ nghĩa độc tài và ích kỷ của mình.
Chúa Phục Sinh loan báo cho con người một sự giải phóng đích thực, Thiên Chúa muốn con cái mình được tự do, không bị tiền tài  và danh vọng chi phối. Người   đánh cuộc chúng ta phải sống các mối phúc. Thế giới chỉ đạt tới tự do đích thực nếu biết tăng trưởng tâm hồn nghèo hèn phó thác, dịu hiền, hoà bình, trong sạch và khát khao sự công chính. 
 
- Nếu chúng ta chắc chắn Chúa Kitô đang hoạt động trong thế giới,
- Nếu chúng ta tin trong bức tường của sự chết có một lối ra,
- Nếu chúng ta biết con đường của các mối phúc mở ra cho chúng ta hướng đi về sức sống,
- Nếu chúng ta biết sống lại trong Chúa Kitô, thì trái tim và khối óc của chúng ta phải là trái tim và khối óc của những người sống đạo, bỏ đi những khuôn mặt buồn thảm của mùa chay. Vì chưng, Vui mừng là dấu chỉ chúng ta dâng hiến cho Chúa sống lại. Dù chúng ta là tội nhân, Tuần Thánh này nhắc lại cho chúng ta điều đó, nhưng chúng ta là những tội nhân được tha thứ.
Hãy tin tưởng và phó thác vào tương lai. Quý ông bà đừng thất vọng về con cái mình. Chúa Kitô đã sống lại đi trước và đang thâm nhập vào con tim của chúng rồi. Người đi trước và chuẩn bị cho quý ông bà những bài giáo dục chúng. Hãy vui vẻ lạc quan làm chứng về đức tin của mình. Ở đâu có vui mừng ở đó có chân lý.
Một bạn trẻ nói: "Khi tôi thấy cha tôi đi lễ các ngày Chúa nhật, khi tôi thấy mẹ tôi thúc giục cha tôi đi lễ, lẽ nào tôi không thể ngoan ngoãn được ". “Khi tôi thấy các ông bà già nghiêm trang và không nói chuyện trong nhà thờ, lẽ nào giới trẻ chúng tôi lại không làm được điều đó”.
 Nếu đức tin của chúng ta còn yếu, hãy khiêm nhường xin chị Ma-ri-a Ma-đa-lê-na là người đã chạy nhanh đến mộ Chúa: "Chị Ma-ri-a ơi! Chị cho tôi mượn cái nhìn đức tin của chị để chính tôi cũng có thể nhìn thấy Chúa sống lại". Amen
 

Tác giả bài viết: Lm. Ga. Đặng Văn Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2036

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10930

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12110050