THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...

Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

Chúa nhật XIV - “Hãy học cùng Tôi”

Thứ bảy - 05/07/2014 06:37
Học với Chúa Giêsu không phải là đơn thuần ghi danh vào nhóm của Ngài, mà là sát nhập vào lý tưởng cuộc sống của Ngài. Bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu nói về cái ách của Ngài, vì chính Ngài cũng phải mang ách, nhưng ách của Ngài thì nhẹ nhàng. Ách của Ngài nhẹ nhàng vì Ngài mang nó với một tình yêu cao cả.
Học với Chúa Giêsu không phải là đơn thuần ghi danh vào nhóm của Ngài, mà là sát nhập vào lý tưởng cuộc sống của Ngài. Bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu nói về cái ách của Ngài, vì chính Ngài cũng phải mang ách, nhưng ách của Ngài thì nhẹ nhàng. Ách của Ngài nhẹ nhàng vì Ngài mang nó với một tình yêu cao cả. Thật vậy, khi mặc khải Thiên Chúa là Cha và Ngài là Con, đồng thời Ngài cũng là anh chúng ta, Chúa Giêsu chấm hết thái độ vâng lời theo kiểu nô lệ và thay vào đó bằng một tâm tình mới. Tâm tình đó là sống tình con dưới cái nhìn của Cha, Đấng biết mọi sự trong thầm kín. Ngài dạy các môn đệ phải sống tâm tình mới đó giống như Ngài, là giữ các giới răn bằng tình yêu không tính toán.
Chúa Giêsu không phải là một ông thầy nghiêm khắc và chuyên chế như những người biệt phái. Ngài trở nên nghèo giữa những người nghèo, và vì thế tất cả những người ngoài lề xã hội, những người bị bỏ rơi có thể đến gần Ngài và ở trong trái tim Ngài. Ngài không bao giờ nên cớ vấp phạm cho họ; ngược lại còn nâng đỡ họ: “Ai khát, hãy đến cùng Tôi và hãy uống”.
1- Trên đồi Canvê, khi Ngài được tôn vinh trên thập giá, dòng nước ấy đã chảy ra từ trái tim bị đâm thâu. Ngày nay, Trái tim Ngài vẫn bị đâm thâu:
- vì lưỡi đòng vô ơn của những kẻ mà Ngài đã chữa lành.
- vì lưỡi đòng mỉa mai của những kẻ dựng lên các bộ phim tục hoá.
- vì lưỡi đòng thờ ơ của tất cả những ai không cảm thấy mình được Ngài yêu mến.
- vì lưỡi đòng không nóng không lạnh của biết bao người kitô hữu.
- vì lưỡi đòng hèn nhát của những kẻ xấu hổ mình là kitô hữu.
- vì lưỡi đòng lười biếng của nhiều người trong một thế giới hôm nay vẫn đóng đinh đời sống thụ động của mình, không làm nổi bật sứ điệp của Ngài.
- vì lưỡi đòng khủng bố giết người của những kẻ nhân danh tôn giáo.
- vì tội của toàn thể nhân loại chúng ta.
“Hãy học cùng Tôi”, trước hết chúng ta cùng đau khổ chiêm ngắm vết thương đa dạng đó mà Chúa Giêsu vẫn tiếp tục mang. Sau đó mỗi người chúng ta có một tâm tình gì đó đối với Ngài.
2- Vì Trái tim Chúa vẫn bị đâm thâu, nên trái tim Ngài vẫn tiếp tục mở. Mở để mặc khải rõ nét hơn tình yêu của Ngài. Hay nói cách khác,  chính tình yêu của Ngài đã đâm thâu trái tim Ngài.
- Ngài vẫn mở ra để cho đi tất cả không giữ lại gì.
- Tình yêu Ngài mở ra để mỗi người và tất cả chúng ta có thể ở trong đó, như bài ca: Trong trái tim Chúa yêu muôn đời, con xin được một chỗ nghỉ ngơi, nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi. Trái tim con trong trái tim Người, nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi, là tình yêu trong mối tình Người.
- Tình yêu Ngài vẫn mở ra để chứng tỏ một tình yêu không tính toán. Ngài mở ra cho thợ làm công vào giờ phút chót giống như cho thợ làm công vào giờ phút đầu tiên trong ngày.
- Tình yêu Ngài vẫn mở ra cho anh trộm biết ăn năn trên thập giá.
- Tình yêu Ngài vẫn mở ra cho con chiên bất ngờ bị lạc mất.
- Tình yêu Ngài vẫn mở ra cho người phụ nữ phạm tội ngoại tình.
- Tình yêu Ngài vẫn mở ra cho bà goá thành Naim đang đi chôn cất con mình.
- Tình yêu Ngài vẫn mở ra cho tất cả mọi khổ đau.
“Hãy học cùng Tôi”, cũng là chiêm ngắm tình yêu của Chúa Giêsu. Câu hỏi có thể được đặt ra: Thiên Chúa là ai mà lại yêu chúng ta đến thế? Thiên Chúa là ai mà lại phải nộp trong tay con người? Thiên Chúa là ai mà lại cứu sống chúng ta bằng chính cái chết của Ngài?
Chúng ta chiêm ngắm Tình yêu Chúa để làm gì hay chỉ là để chiêm ngắm thôi?
Hãy chiêm ngắm tình yêu Chúa để mà học yêu. Thánh Têrêsa Lisieux thổ lộ: “Tình yêu chỉ có thể đáp trả bằng tình yêu”.
- Học yêu là có trái tim bị thương tổn, yêu bằng tình yêu không bờ bến mà Chúa đã dành cho chúng ta.
- Học yêu là chịu đau khổ khi GH bị khinh chê.
- Học yêu là chịu đau khổ khi thấy con người thời nay quên mất giá trị đích thực của họ, sống buông thả trong một thế giới hưởng thụ.
- Học yêu cũng là có một trái tim mở ra như Chúa:
- Mở ra để đón nhận tình yêu của Ngài.
- Mở ra cho những nhu cầu cần thiết của GH, của cộng đoàn.
- Mở ra cho những khốn cùng của thế giới.
Ngày nay, trái tim của người kitô hữu chúng ta, sẽ luôn luôn có một vết thương, và từ vết thương đó nước và máu tình yêu vẫn từ từ chảy ra.

Tác giả bài viết: Lm. Gioan Đặng Văn Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3359

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 115065

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11368350

THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...