Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

Hai ngày cuối dự đại hội gia đình tại Philadelphia

Thứ bảy - 03/10/2015 11:18
Philadelphia có các Đền thánh thu hút khách hành hương đến cầu nguyện như: Đền thánh John Neumann, Đền thánh Katherine Drexel, Đền thánh Rita, Đền thánh Huy Hiệu Đức Mẹ Hay Làm Phép Lạ.

Hai ngày thứ Bảy – Chúa nhật, 26-27.9 là cao điểm của Đại hội Gia đình thế giới lần thứ 8 tại Philadelphia. Các sinh hoạt như hội nghị học hỏi, thảo luận về gia đình qua các buổi thuyết trình của các diễn giả nổi tiếng trên thế giới, các chương trình học hỏi giải trí cho người lớn và trẻ em đều diễn ra trong Convention Center rộng mênh mông. Đại nhạc hội và thánh lễ bế mạc diễn ra tại công viên Benjamin Franklin Parkway.
Philadelphia là “Phố Của Tình Huynh Đệ” thường được nhắc tới như “Cái Nôi Tự Do”. Đây là nơi mà Hiệp Chủng Quốc đã được chào đời vào năm 1776, với sự ký kết của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập và tiếng ngân vang của Chuông Tự Do. Chính nơi đây Bản Hiến Pháp Hoa Kỳ đã được soạn thảo với những lời mở đầu nổi tiếng “We the people” (Chúng tôi là những người dân). Thành phố Philadelphia là Thủ đô Quốc gia từ năm 1790 cho đến năm 1800. Chính nơi đây,Bà Betsy Ross đã may lá cờ Hoa kỳ đầu tiên.
Philadelphia luôn là một thành phố được xây dựng trên tinh thần tự do tôn giáo, cởi mở và khoan dung. Philadelphia có nhiều viện bảo tàng và công viên nổi tiếng.
Philadelphia có các Đền thánh thu hút khách hành hương đến cầu nguyện như: Đền thánh John Neumann, Đền thánh Katherine Drexel, Đền thánh Rita, Đền thánh Huy Hiệu Đức Mẹ Hay Làm Phép Lạ.
Sáng ngày thứ Bảy, chúng tôi đến tham dự thánh lễ dành cho Cộng Đồng Việt Nam vào lúc 10g sáng tại Aspira Headstart Center 6301 N. Second St. Philadelphia, thay vì nhà thờ Giáo xứ St Hellena như đã được thông báo trước đây. Địa điểm này gần nhà thờ St Helena.
Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám Mục Sài Gòn, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chủ tế và giảng lễ; cùng đồng tế với Ngài có 6 vị Giám mục Việt Nam: Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Đức cha Đaminh Mai Thanh Lương (Hoa kỳ), Đức cha Vincentê Trần Mạnh Hiếu (Canada),Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí, Chủ Tịch Liên Đoàn, 180 Linh mục tại Hoa KỳViệt Nam và các Châu Lục;có 70 Nữ Tu và hơn 3.000 giáo dân tham dự, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng hiệp thông.
Cuối thánh lễ, Đức Hồng Y Phêrônói lời cám ơn và ngài cho biết năm 2016 là Năm Lòng Thương Xót Chúa nên Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ trao sách Tin Mừng Luca cho đại diện 5 châu lục vào tối thứ bảy, ngài bày tỏ niềm vui Tổng Giáo phận Hà Nội được chọn làm đại diện Châu Á đón nhận niềm vinh dự này. SáchTin mừng Luca là Tin Mừng về gia đình và lòng Chúa thương xót. Sau đó Đức Ông Giuse dâng tâm tình tri ân.Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, cùng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam thuộc Tổng Giáo Phận Philadelphia đã làm việc miệt mài hơn một năm trời với ban tổ chức đại hội, đem về rất nhiều quyền lợi cho khối Công Giáo Việt Nam.Tiếng Việt là một trong năm ngôn ngữ trong Đại Hội: Tiếng Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Việt Nam. Cảm tạ Chúa và cám ơn Ban Tổ Chức đã ưu ái đến người Việt Nam.Ngài cám ơn các Giám Mục, các Linh mục, các tu sĩ và anh chị em đã đi một hành trình xa xôi từ Việt Nam qua đây, ngài cũng chúc mừng Đức Hồng Y là “hoàng tử” của Giáo hội. Bữa tiệc nhẹ tại hội trường rộn ràng trong tình thân thương gặp gỡ nhau từ nhiều miền trên thế giới hội tụ về trong đức tin.
Chia tay trong luyến tiếc, chúng tôi đến Nhà thờ thánh Hêlene chào thăm Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, ngài niềm nở thân tình đón chào, chụp hình lưu niệm và ban phép lành bình an cho cả đoàn.
Lúc 7 giờ tối, Đức Giáo Hoàng và hàng chục ngàn người tham dự đại nhạc hộitại Benjamin Franklin Parkway, với sự phụ họa trình diễn của các ca sĩ nghệ sĩ nổi tiếng và giàn nhạc Giao hưởng Philadelphia.Các ngã đường dẫn vào công viên đều có cảnh sát và quân đội, họ rất thân thiện và tận tình giúp đỡ. Chúng tôi đi bộ hơn 5km,hòa vào đoàn người tiến vào khu vực trung tâm. Cũng như các dịp đại hội giới trẻ thế giới, bầu khí thật sôi nổi ca hát reo mừng. Mỗi người đều phải qua trạm an ninh kiểm soát thật quá kỹ lưỡng mới vào được trong công viên. Hàng mấy chục ngàn người tham dự nên chúng tôi chỉ đứng xa xa xem chương trình đón tiếp Đức Thánh Cha và các tiết mục qua màn hình. Đặc biệt, trong đêm Đại nhạc hội này, Đức Thánh Cha trao 5 bản tin mừng Luca cho 5 châu lục,  Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đại diện cho châu Á đón nhận 1 bản.
Xe díp Wrangler chở Đức Phanxicô chạy quanh Tòa Thị Chính Philadelphia và Benjamin Franklin Parkway, trên đường tới lễ hội đêm nay.Hàng chục ngàn người xếp hàng dọc lộ trình của Đức Giáo Hoàng với hy vọng được thoáng nhìn thấy Đức Giáo Hoàng, chụp tấm hình ưng ý nhất, tôi chỉ chụp ảnh qua màn hình mà thôi. Chỉ xem hơn nữa chương trình, chúng tôi ra về, vậy mà đến khách sạn đã hơn 12 giờ đêm, cần nghỉ ngơi lấy sức cho ngày hành hương cuối cùng.
Ngày Chúa nhật 27.9, Đức Thánh Cha sẽ cử hành thánh lễ bế mạc Ðại Hội Thế Giới về Gia Ðình lần thứ 8 tại Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania,vào lúc 4 giờ chiều.
Từ sáng sớm chúng tôi đến Đền Thánh John Neumanndâng thánh lễ. Dưới bàn thờ là thi hài Thánh nhân. Cha Linh Dòng Chúa Cứu Thế đang phục vụ tại đây đã ân cần đón tiếp và chia sẻ cho chúng tôi về cuộc đời và ơn gọi của thánh John Neumann, liên kết với Phúc âm Chúa Nhật 26 B, ngài hướng mọi người đến sự thánh thiện theo gương thánh nhân. Sau lễ đi tham quan nhà thờ tầng trên và phòng trưng bày thánh tích của vị thánh nổi tiếng làm phép lạ giúp người.Thánh John Neumann là một nhà giảng thuyết Tin Mừng không mệt mỏi cho hầu hết những người khốn khó và bị bỏ rơi, nhất là người nghèo. Ngài đã xây dựng hơn 90 nhà thờ, 40 trường học và được xem là người sáng lập hệ thống trường học các giáo phận ở Hoa Kỳ. Ngài cũng thiết lập 40 Giờ Chầu Thánh Thể, đón nhiều cộng đoàn dòng tu đến Philadelphia và lập Dòng Ba các Nữ tu Thánh Phanxicô. Thánh John Neumann yên nghỉ tại Nhà thờ Thánh Phêrô Tông Đồ Dòng Chúa Cứu Thế, thi hài ngài được đặt trong lồng kính dưới hầm mộ của Đền Thánh trong Nhà thờ, nơi các tín hữu thường đến xin ngài cầu bầu. Đền Thánh John Neumann phục vụ để noi theo mẫu gương của ngài, và tất cả các tín hữu hành hương đều được chào đón đến thăm mộ của ngài để cầu nguyện, thờ phượng, hòa giải, và canh tân tâm hồn. Chúng tôi tham quan bảo tàng, nơi đây có thể tìm thấy một số hiện vật và tài liệu liên quan đến cuộc đời, tầm ảnh hưởng của Thánh John Neumann, và các tài liệu về án phong thánh của ngài.
Rời Đền thánh John Neumann, xe Bus đưa chúng tôi tới địa điểm, rồi mọi người đi bộ tiến về khu vực trung tâm, đi mỏi cả chân hàng mấy cây số hòa cùng đoàn người đông đảo tham dự thánh lễ bế mạc. Một biển người nhích dần từng bước qua hàng rào an ninh nên phải mất hơn 4 giờ đi bộ chậm chạp mới vào được bên trong. Các linh mục có phiếu đăng ký từ trước nên được ưu tiên đi trên hành lang tiến vào lễ đài. Mặc áo lễ và từ trên cao nhìn xuống, tôi thấy công viên rộng lớn đã kín người.Lễ đài, âm thanh ánh sáng truyền thông thật quá hiện đại và hoành tráng.Xe chở Đức Thánh Cha đi đến đâu mọi người reo hò vang dậy đến đó. Ngài cười tươi và đưa tay phải rồi tay trái chào dân chúng, chắc ngài cũng mỏi tay lắm. Theo ước lượng của hãng tin Reuters, chừng 1 triệu 500 ngàn người tham dự Thánh lễ đại triều ngoài trời do Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ tế.Đồng tế thánh lễ có rất đông các Hồng y, Miám mục và Linh mục.
Thánh lễ được cử hành với tiếng Latinh, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Bài đọc thứ hai do nữ tu Maria Hồng Quế, thành viên Ủy ban mục vụ gia đình trực thuộc HĐGMVN công bố bằng tiếng Việt Nam, mọi người Việt hiện diện hôm nay đều hân hoan vỗ tay hạnh phúc khi nghe tiếng Việt được công bố trong đại lễ này. Một lời hát đáp ca và một lời nguyện tín hữu bằng tiếng Việt được cất cao lên, thật vinh dự vô cùng.Ca Đoàn Tổng Hợp Việt Nam thuộc TGP Philadelphia gồm 50 ca viên, phụ trách hát Nhập lễ và Rước lễ, trên tổng số 500 ca viên của các Giáo xứ và sắc dân TGP Philadelphia.
Sau đó thánh lễ diễn ra như bình thường. Cuối thánh lễ, Đức Cha Charles J. Chaput, Tổng Giám Mục Philadelphia có lời cám ơn và chào tạm biệt ĐTC cũng như tất cả mọi người. Kế đó, Đức Tổng GM Vicenzo Paglia, Chủ tịch của Hội đồng Toà Thánh về gia đình đã tuyên bố Đại Hội Thế giới của các gia đình lần thứ 9 sẽ được tổ chức năm 2018 tại Dublin, Ireland.
Trước khi ban phép lành kết thúc, ĐTC đã trao cuốn Tin Mừng Luca cho năm gia đình đại diện cho mỗi châu lục trong đó có một gia đình đến từ Hà Nội đại diện cho cả Á Châu.
Sau một tuần tham quan và tham dự đại hội quốc tế về gia đình, chúng tôi chia tay, người về lại Việt nam, người đi thăm thân nhân, ai cũng trân quý những ngày đáng nhớ và đáng yêu.Trong đoàn chúng tôi, có những bà đã ngoài 75 tuổi chân yếu sức khỏe mong manh, có bà đi xe lăn, nhưng vì yêu mến Đức Thánh Cha nên muốn tham dự đại hội gia đình để nhìn thấy ngài. Các bà nói rằng: chúng con rất ao ước được đến gần Đức Giáo Hoàng hay chỉ cần nhìn thấy tận mắt ngài là tôi đã mãn nguyện. Chỉ cần nhìn thấy Đức Thánh Cha tận mắt mà hàng triệu người đã đến đây trong những ngày qua, cho dù xa xôi về địa lý hay khó khăn vất vả, để bày tỏ lòng lòng mến tông đồ kế vị Thánh Phêrô, vị mục tử tối cao đại diện Chúa Giêsu Kitô ở trần gian. Lòng yêu mến Đức Thánh Cha của người tín hữu thật tuyệt vời.
Nói như Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí, Chánh xứ nhà thờ St. Helena, chủ tịch của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ, quản nhiệm kiêm phối trí mục vụ Việt Nam của Tổng Giáo Phận Philadelphia: Trong đời người chắc gì đã có được một đại hội có tầm vóc quốc tế mà mọi người từ mọi nơi, 150 quốc gia, trong đó có những người Việt Nam sống rải rác khắp nơi, một cơ hội thật quí.Vâng, một cơ hội thật quý giá để thấy Đức Thánh Cha tận mắt, để gặp gỡ nhau trong đức tin trong niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng hằng yêu thương và chúc phúc cho mọi gia đình.ChínhĐức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng, Chúa Giêsu thích được ở cùng các gia đình, và chính trong các gia đình mà "chúng ta học biết tình huynh đệ, chúng ta học biết hiệp nhất, chúng ta học biết cách không được hành động độc đoán. Chính trong mái ấm gia đình mà chúng ta học biết cách đón nhận, hiểu rõ giá trị cuộc sống như là một phúc lành và nhận ra rằng chúng ta cần nhau để tiến về phía trước. Chính trong mái ấm gia đình mà chúng ta trải nghiệm sự tha thứ, mà chúng ta liên lỉ cầu xin để tha thứ và để lớn lên. Thật thú vị, trong mái ấm gia đình không có chỗ 'để đeo mặt nạ ': chúng ta chính là chúng ta, và bằng cách này hay cách khác chúng ta được mời gọi làm điều tốt nhất của mình cho người khác".Ngài muốn tất cả mọi gia đình phải sống đức tin, và sống hết sức thực tế, không phải sống bằng lý thuyết, không phải sống bằng những lời nói, tư tưởng, ý nghĩ, mà phải sống bằng những hành động.
Chuyến viếng thăm lịch sử của Đức Thánh Cha Phanxicô đã đem lại cho những người tham dự niềm vui gặp gỡ, những kỷ niệm đẹp, những học hỏi quý báu về đời sống hôn nhân gia đình, đặc biệt là những cảm nghiệm sống động về một  Giáo Hội phổ quát hiệp nhất trong đức tin và lòng mến.Các Đức Giáo Hoàng đã tới thăm đất nước Nam Hàn, Philippines. Người Công giáo Việt Nam ao ước một ngày nào đó được vị cha chung đến thăm đất nước mình. Hy vọng và hy vọng.
 
Viết trên chuyến bay dài từ New York đến Quảng Châu.

 

Tác giả bài viết: Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1918

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 125333

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12082551