Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

Lễ Chúa Ba Ngôi - "Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần"

Thứ bảy - 14/06/2014 08:34
Nhà văn nổi tiếng Jean Jacques Rousseau nói: "Càng chiêm ngắm bản chất vô biên của Thiên Chúa tôi càng khó hiểu; nhưng Người là thế, điều đó đủ rồi; càng khó hiểu tôi càng thờ lạy Người".
Mỗi ngày, biết bao lần chúng ta làm dấu thánh giá "nhân danh Cha và Con và Thánh Thần" và cũng biết bao lần chúng ta đọc kinh Sáng danh "sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần". Tất cả những lần đó đều ca tụng mầu nhiệm một Thiên Chúa Ba Ngôi. Đối diện với  mầu nhiệm một Thiên Chúa Ba Ngôi, chẳng có ai là khôn ngoan thông thái và cũng chẳng có ai là ngu dốt. Dù bằng cấp tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hay người nông dân không học vấn, tất cả chúng ta đều như nhau, đều chiêm ngắm một thực tại vượt quá trí khôn con người. Tất cả chúng ta đều như  Mai-sen trên núi, chỉ có thể công bố rằng Thiên Chúa là Đấng từ bi và hay thương xót, chậm bất bình, đầy tình yêu và lòng thành tín !
Thật vậy, Thiên Chúa là mầu nhiệm, Đấng siêu việt và hoàn toàn khác với chúng ta. Người là Đấng không thể phân biệt được, không đọc ra được, không diễn tả được, không dò thấu được, không đánh giá được, không tưởng tượng được và không thể biến chất được. Như thế Thiên Chúa được định nghĩa bằng cái điều mà Người lại chẳng là ! Nhưng Người lại là thế đó ! Dẫu rằng Thiên Chúa rất khiêm nhường lẻn vào đằng sau những từ ngữ của chúng ta, nhưng những từ ngữ đó vẫn là quá nhỏ bé, cỏn con để nói về Người; cử chỉ của chúng ta vẫn là quá đơn sơ để trình bày về Đấng Vô Biên.
Nhà văn nổi tiếng Jean Jacques Rousseau nói: "Càng chiêm ngắm bản chất vô biên của Thiên Chúa tôi càng khó hiểu; nhưng Người là thế, điều đó đủ rồi; càng khó hiểu tôi càng thờ lạy Người". Đúng thế, Thiên Chúa thật khó hiểu, Ba Ngôi lại một Chúa, một Chúa lại Ba Ngôi. Càng suy luận càng rối và càng lúng túng. Dù rối rít hay lúng túng nhưng những người Kitô hữu chúng ta vẫn cứ tin và cứ yêu mến:
Tin và yêu mến, vì chính Chúa Giêsu Kitô là Thiên Chúa, đã mặc khải cho chúng ta về Thiên Chúa. Chúa Giêsu Kitô đến trần gian để tiết lộ cho chúng ta bí mật về Thiên Chúa. Bí mật đó đã bị chọc thủng để chúng ta nhận biết Người. Và cũng chỉ có Chúa Giêsu Kitô mới có thể dẫn đưa chúng ta đi sâu vào trong mầu nhiệm đó. Người còn ban Chúa Thánh Thần soi sáng chúng ta sống mầu nhiệm đó. Mầu nhiệm một Thiên Chúa Ba Ngôi chỉ rối rít và lúng túng đối với những người không tin và không yêu mến. Càng yêu mến bao nhiêu chúng ta càng sung sướng trong hạnh phúc của Thiên Chúa Ba Ngôi bấy nhiêu. Vì khi nói về mầu nhiệm một Thiên Chúa Ba Ngôi là nói Thiên Chúa là tình yêu.
Tin và yêu mến, vì Thiên Chúa là tình yêu, nên Người không thể là một Đấng Quyền Năng bị cất dấu trong nỗi cô đơn. Người không thể là một ai đó độc thân bị quên lãng trên bầu trời xanh. Tình yêu không phải là một trong những đặc tính và phẩm chất của Thiên Chúa, nhưng là bản tính của Người. Người không phải là có tình yêu, nhưng Người là tình yêu. Nhân loại chúng ta chỉ có tình yêu thôi, nên lúc yêu lúc ghét. Còn Thiên Chúa là tình yêu, Người luôn luôn yêu, ghét ghen không thể lảng vảng trước mặt Người được. Cha Francois Varillon nói: "không phải Thiên Chúa là Đấng hoàn thiện, nên Người mới yêu. Nhưng vì yêu, nên Người mới hoàn thiện". Vì thế chúng ta hãy cứ tin yêu đi, chúng ta sẽ trở nên hoàn thiện, và sẽ cảm nhận được thế nào là một Thiên Chúa Ba Ngôi.
Thiên Chúa là tình yêu. Yêu là nhìn người khác và chỉ muốn nên một với người đó. Trong Thiên Chúa, tình yêu tràn đầy: Chúa Cha yêu Chúa Con và cả hai chỉ là một. Tình yêu mà Chúa Cha và Chúa Con yêu nhau , là một ngôi vị, chính là Chúa Thánh Thần, Đấng đến với chúng ta và làm cho chúng ta có khả năng yêu mến.
Từ đời đời, Thiên Chúa sáng tạo và trao ban sự sống. Người là Chúa Cha. Và Người là Chúa Con, Đấng mở ra cho nhân loại bước đi trong ơn thánh và ban cho nhân loại được chia sẻ vinh quang với Người. Người là Chúa Thánh Thần, Đấng hướng dẫn chúng ta đến sự thật toàn diện.
Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần: ba cái nhìn trên một khuôn mặt, ba khuôn mặt của chỉ một Thiên Chúa, ba kiểu cách cho một Thiên Chúa trao ban và tự hiến. Và đó là bản tóm tắt đức tin của chúng ta: "nhân danh Cha và Con và Thánh Thần".
Tất cả những bài diễn văn hùng hồn và các tác phẩm lừng danh cũng không có thể nói nhiều hơn về một Thiên Chúa Ba Ngôi bằng cử chỉ cung kính và ý thức của người tín hữu chúng ta lặp đi lặp lại nhiều lần dấu thánh giá: "Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần ". Những người cha, người mẹ dù không học hành, họ cũng có thể là những nhà thần học nổi tiếng của thế giới khi họ, vừa đặt con nhỏ của mình trên đầu gối, vừa dạy chúng làm dấu thánh giá trên trán, trên ngực và trên đôi vai. Những nhà thần học cha mẹ ấy, họ nói gì với con cái mình ? Điều tất nhiên, họ sẽ không nói bằng lời mà bằng con tim của chính mình với con tim của đứa con: "Con ơi, Thiên Chúa là tình yêu đấy con ạ ! Suốt đời con, khối óc, con tim và đôi vai con sẽ mang nặng tình yêu Thiên Chúa. Con hãy luôn ngụp lặn trong mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, bằng cách con trở nên đứa con ngoan ngoãn trong tình yêu của Người. Hãy để cho Chúa Thánh Thần hoạt động trong con. Người sẽ uốn nắn con thành đứa con đích thực, và lúc đó con có thể nói với Thiên Chúa rằng: Lạy Cha chúng con. Lúc đó con sẽ được Chúa Cha yêu thương. Con sung sướng hạnh phúc vì được Chúa Con là Đức Giêsu Kitô cứu độ.  Con hãnh diện vì được đổi mới do sức mạnh tình yêu của Chúa Thánh Thần. Với những bè bạn của con giống như con, chúng cũng được Chúa Con cứu độ, được Chúa Thánh Thần thâu nhận vào trong Giáo Hội. Chúng con sẽ cùng nhau bước đi trên con đường và địa chỉ tình yêu của một Thiên Chúa Ba Ngôi: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen".

Tác giả bài viết: Lm. Ga. Đặng Văn Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 6677

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 138362

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12095580