Gioan Tẩy Giả Đã Tìm Thấy

Một đất nước có nhiều tệ đoan như bất công, tham nhũng, luân lý suy đồi, thất nghiệp, vật giá leo thang…tất nhiên dân chúng mất tin tưởng vào chính quyền.

 

SỨ VỤ DỌN ĐƯỜNG

Bước vào Mùa Vọng, chúng ta gặp lại Gioan Tiền Hô, vị ngôn sứ đi trước dọn đường và dọn lòng người để đón Đấng Cứu Thế. Thực thi sứ vụ dọn đường, Ngôn Sứ Gioan luôn gắn bó với Thiên Chúa và sống gần gũi với con người. Lời Chúa Gioan chiêm niệm trong hoang địa qua nhiều năm tháng đã giúp ngài tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều hạng người qua những vùng ven sông Giođan. Lời Chúa Gioan nghe đã trở thành lời Chúa ngài công bố. Tiếng Chúa gọi Gioan đã trở thành tiếng ngài mời gọi mọi người.Gioan trở nên trung gian làm người dọn con đường tâm hồn cho anh chị em mình đến với Chúa Cứu Thế.

 

Đặc Ân Vô Nhiễm Nguyên Tội

Hôm nay toàn thể Giáo Hội tôn vinh Mẹ Maria được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, được gìn giữ khỏi tội nguyên tổ.

 

KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

Lectio Divina CN 18: Anh Em Hãy Ra Công Làm Việc Không Phải Vì Lương Thực Mau Hư Nát

Thứ bảy - 04/08/2018 08:33
Trong Chúa Giêsu, các vết thương của chúng ta được phục sinh. Chúng khơi lên tình liên đới; chúng giúp cho chúng ta phá đỗ những bức tường nhốt kín chúng ta trong chủ nghĩa tinh hoa và thúc đẩy chúng ta xây dựng những cây cầu và gặp gỡ tất cả những ai đang khao khát tình yêu thương xót ấy mà chỉ có Chúa Kitô mới có thể trao ban.
NĂM PHỤNG VỤ 2018
 
CHÚA NHẬT 18 THƯỜNG NIÊN - Năm B
 
“VIỆC THIÊN CHÚA MUỐN CHO ANH EM LÀM
LÀ TIN VÀO ĐẤNG THIÊN CHÚA ĐÃ SAI ĐẾN”
Tin Mừng theo thánh Gioan 6, 24-35
 
 
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
 
Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
 
Lạy Chúa, Chúa đã quy tụ chúng con lại để cùng nhau tìm ý Chúa.
Xin khơi dậy trong lòng chúng con niềm khát vọng đi tìm sự thật.
Xin dẫn chúng con đi trong ánh sáng của Chúa,
và một khi chúng con biết được điều Chúa đòi hỏi,
xin cho chúng con một lòng một ý, và mau mắn thực hành.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.
(Lời nguyện  Sách lễ Rôma)
 
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo thánh Gioan, chương 6, 24-35.
·       Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
·       Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.
 
2. SUY NIỆM
 
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay  3 câu hỏi gợi ý sau đây:
·      Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu ?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào ?
·      Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu  hơn ở điểm nào?
·      Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để đi theo Chúa ?
..........................................................................................................
(Nếu đã quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình ).
 
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ : Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?
 
1. "Anh em hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh." (Ga 6, 27)
Dân chúng Do thái đi tìm Đức Giêsu vì đã thấy Ngài làm phép lạ và được ăn no. Nhưng Chúa Giêsu nhắc nhở họ ý thức về một sự sống  khác, không phải sự sống thân xác với  cơm bánh cá  thịt. Đây là  sự sống vĩnh cửu đem lại phúc trường sinh.
Bạn chọn đi theo Chúa để được thứ sự sống nào? Sự sống ở dưới đất hay sự sống với Thiên Chúa trên trời?
......................................................................................................
 
2. Đức Giêsu nói: "Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Người đã sai đến." (câu 29).
Người Do Thái hỏi Đức Giêsu: ”Thiên Chúa muốn chúng tôi làm gì?”. Đây là câu trả lời của Chúa Giêsu cho họ, và cũng cho chúng ta.
“Hãy tin vào Đấng Thiên Chúa đã sai đến !”.
Tôi có bao giờ hỏi lòng mình : “Thiên Chúa muốn tôi làm gì” không? Hay tôi chỉ làm theo người khác, theo thói quen? Tôi có thật sự tin theo Đức Giêsu Kitô là Người Con Thiên Chúa sai đến để cho tôi được sống đời đời không? (xem Gioan 3,16).
.............................................................................................................
 
3. Đức Giêsu nói "Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!" Vì đây là "bánh từ trời xuống, bánh Thiên Chúa ban, bánh đem lại sự sống cho thế gian." Đức Giêsu xác định cách mạnh mẽ: CHÍNH TÔI LÀ BÁNH TRƯỜNG SINH”. Không chỉ là những lời Chúa tôi nghe, tôi đọc, không chỉ là các bí tích tôi lãnh nhận như một việc đạo đức, nhưng là chính Chúa Giêsu. ĐTC Phanxicô  kêu gọi “mọi người Kitô hữu ngay lúc này đi vào một cuộc gặp gở riêng tư và mới mẻ với Đức Giêsu Kitô” (Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng số 3). Đi theo Chúa, nhưng có khi nào tôi đã thật sự đến gặp Ngài chưa? Tại sao? Ngài vẫn luôn mời gọi tôi : "Đến mà xem” (Gioan 1, 39s)
....................................................................................................
 
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.
 
Lời nguyện kết
 
Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót :
xin giúp chúng con sống theo lời khuyên của Thánh Phaolô Tông đồ: “Anh em đừng ăn ở như dân ngoại nữa, vì họ sống theo những tư tưởng phù phiếm của họ....
Nếu anh em đã được nghe nói về Đức Giêsu và được dạy dỗ theo tinh thần của Người, đúng như sự thật ở nơi Đức Giêsu, thì
·      anh em phải cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người phải hư nát vì bị những ham muốn lừa dối,
·      anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em,
·      và phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện.”
Xin Chúa nhậm lời chúng con.
(theo bài đọc 2 , trích Thư Êphêsô 4,17.20-24)
 
5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN.
·      Tôi chọn một câu trong Tin Mừng học thuộc và suy ngẫm.
·      Tôi dành giờ riêng, thinh lặng một mình, để xem xét tại sao tôi theo đạo và sống đạo cho đến giờ này. Đức Giêsu có phải là người tôi đã gặp được và chọn đi theo không? Cuộc sống vĩnh cửu trên trời có phải là điều tôi mong đợi và tìm kiếm thật sự, qua việc làm hàng ngày không? Có điều gì khác được tôi quan tâm nhiều hơn sống theo Lời Chúa Giêsu không?
.............................................................................................
.............................................................................................
 
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
 
Chúa Giêsu Kitô không hiện ra với các môn đệ mà không có các vết thương; chính những vết thương ấy làm cho Tôma tuyên xưng niềm tin của ông. Chúng ta không được kêu gọi lờ đi hay che giấu những vết thương của mình.
 
Một Giáo hội mang thương tích mới hiểu được những vết thương của thế giới ngày nay và lấy những thương đau ấy làm của mình, bằng cách đau khổ với họ, đồng hành với họ và tìm cách chữa lành họ. Một Giáo Hội bị thương tích không làm cho mình trở thành trung tâm của mọi sự, không tin rằng mình hoàn hảo, nhưng đặt ở nơi trung tâm Đấng có thể chữa lành những vết thương này, và tên của Đấng ấy là Giêsu Kitô.
 
Biết được mình đang mang thương tích sẽ làm cho chúng ta tự do. Phải, điều đó giải thoát chúng ta không trở thành người qui ngã và nghĩ rằng mình hơn người khác. Điều đó giải thoát chúng ta khỏi xu hướng kiêu hãnh của những người chủ yếu chỉ tin vào sức riêng mình và thấy mình đứng trên người khác vì đã tuân giữ các lề luật hoặc luôn trung thành với một cung cách sống đạo của quá khứ.
 
Trong Chúa Giêsu, các vết thương của chúng ta được phục sinh. Chúng khơi lên tình liên đới; chúng giúp cho chúng ta phá đỗ những bức tường nhốt kín chúng ta trong chủ nghĩa tinh hoa và thúc đẩy chúng ta xây dựng những cây cầu và gặp gỡ tất cả những ai đang khao khát tình yêu thương xót ấy mà chỉ có Chúa Kitô mới có thể trao ban.
(trích bài giảng tại Chilê 16.01.2018)
 
liên lạc : cungtheochua@gmail.com
website : giadinhctc.com
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3427

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 133478

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10134016

TIN MỚI NHẤT