Tĩnh Tâm Linh Mục Giáo Hạt Lào Cai Tháng 8 Năm 2018

WGPHH – Ngày 02.8.2018, linh mục giáo hạt Lào Cai tĩnh tâm tháng tại nhà thờ Sapa. Tham dự tĩnh tâm ngoài 13 trên 17 linh mục trong giáo hạt Lào Cai còn có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa nhân dịp làm mục vụ tại vùng Tây Bắc. Ngài đến ban Bí tích Thêm Sức trong giáo hạt và chia sẻ với đại hội giới trẻ giáo hạt Lào Cai nhưng vì thời tiết không thuận lợi, nhiều nơi bị lũ lụt nên ngài đã gợi ý hủy để hiệp thông, chia sẻ cho những nơi bị thiệt hại nặng nề.

 

Lectio Divina CN 18: Anh Em Hãy Ra Công Làm Việc Không Phải Vì Lương Thực Mau Hư Nát

Trong Chúa Giêsu, các vết thương của chúng ta được phục sinh. Chúng khơi lên tình liên đới; chúng giúp cho chúng ta phá đỗ những bức tường nhốt kín chúng ta trong chủ nghĩa tinh hoa và thúc đẩy chúng ta xây dựng những cây cầu và gặp gỡ tất cả những ai đang khao khát tình yêu thương xót ấy mà chỉ có Chúa Kitô mới có thể trao ban.

 

Tĩnh Tâm Linh Mục Giáo Hạt Lào Cai Tháng 8 Năm 2018

Ngày 02.8.2018, linh mục giáo hạt Lào Cai tĩnh tâm tháng tại nhà thờ Sapa. Tham dự tĩnh tâm ngoài 13 trên 17 linh mục trong giáo hạt Lào Cai còn có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa nhân dịp làm mục vụ tại vùng Tây Bắc. Ngài đến ban Bí tích Thêm Sức trong giáo hạt và chia sẻ với đại hội giới trẻ giáo hạt Lào Cai nhưng vì thời tiết không thuận lợi, nhiều nơi bị lũ lụt nên ngài đã gợi ý hủy để hiệp thông, chia sẻ cho những nơi bị thiệt hại nặng nề.

 

Lớp Học Hè Dành Cho Người H’mông Tại Giáo Xứ Lào Cai

Giáo phận Hưng Hóa trải rộng trên 10 tỉnh miền Tây Bắc Việt Nam và có nhiều sắc tộc khác nhau cùng chung sống, trong đó có một số người theo đạo Công giáo. Theo thống kê của Ủy ban Truyền giáo, số người Công giáo có khoảng hai mươi ngàn người dân tộc H’Mông tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La và Điện Biên. Nhìn chung, người H’Mông vẫn còn nghèo, dân trí không cao nhưng lại nhậy bén với tôn giáo và trung thành với niềm tin. Một điều khó cho những người làm công tác loan báo Tin Mừng là phải tiếp cận với họ ra sao và bằng cách nào? Rào cản lớn nhất là ngôn ngữ và văn hóa. Làm sao để cho họ tiếp cận được với nền văn minh Kitô giáo!

 

CN 17 TN B: Không Làm Một Mình

Trong “Phép lạ hóa bánh ra nhiều”, Chúa không làm một mình và làm từ bàn tay không. Không làm một mình mà như dò ý môn đệ, chẳng phải vì quyền năng giới hạn mà chỉ vì Người muốn có sự cộng tác nào đó cho phép lạ trở nên hiện thực. Không làm từ bàn tay không mà cần có năm cái bánh, Chúa trân trọng sự đóng góp của con người, dẫu sự đóng góp ấy rất nhỏ. Năm cái bánh cho năm ngàn người. Tỉ lệ một phần ngàn có nghĩa lý gì. Muối bỏ bể! Thế nhưng trong mắt nhìn của Thiên Chúa, đó lại là cả một thiện chí hùn hạp làm ăn sinh lời đến chóng mặt.

 

Lectio Divina CN 17 TN.B

Trong tuần này, sau khi chiêm ngắm Chúa Giêsu hóa bánh nuôi dân chúng trong bài Tin Mừng, tôi thử ngước nhìn vào những gia đình tôi gặp hàng ngày và tự hỏi xem : Họ đang thiếu thốn điều gì ? Tôi có thể đem cho họ điều gì ? Và ra sức làm, sau khi tạ ơn Chúa đã ban cho mình thứ gì đó, như thời gian, tài năng, tiền của, lòng tin.

 

Khóa Ca Trưởng Cấp 1 Của Giáo Hạt Lào Cai Tại Nhà Thờ Giáo Xứ Lào Cai

WGPHH – Từ ngày 09 - 21.07.2018, tại nhà thờ giáo xứ Lào Cai đã diễn ra khóa ca trưởng cấp 1 cho 55 em học viên đến từ các giáo xứ xa xôi trong giáo hạt Lào Cai.

 

Sa Mạc Huấn Luyện Dự Trưởng Và Huynh Trưởng Tại Giáo Xứ Lào Cai

WGPHH - Nhằm đẩy mạnh phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể đến với các giáo xứ vùng cao trong toàn giáo phận, từ ngày 25 – 29.06.2018, tại giáo xứ Lào Cai, Ủy ban Thiếu Nhi Thánh Thể đã tổ chức khóa sa mạc huấn luyện dự trưởng và huynh trưởng cho Hiệp đoàn Lào Cai – Lai Châu, với chủ đề: “LÊN ĐƯỜNG VỚI ĐỨC KITÔ.

 

Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Lào Cai - Bảo Yên - Phố Lu Mừng Lễ Quan Thầy Thánh Maria Goretti

Ngày 01.07.2018, tại nhà thờ giáo xứ Lào Cai, các em thiếu nhi Thánh Thể trong ba giáo xứ Lào Cai - Bảo Yên - Phố Lu đã hân hoan mừng lễ quan thầy thánh Maria Goretti, với chủ đề: "Mái trường Giêsu". Trong buổi gặp gỡ, có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thành, quý cha Tuyên úy, quý thầy, quý dì Trợ úy, cùng các anh chị Huynh trưởng, Dự trưởng và hơn 280 em thiếu nhi đến từ 3 giáo xứ.

 

Bế Mạc Sa Mạc Huấn Luyện Huynh Trưởng Và Dự Trưởng Tại Giáo Xứ Lào Cai

WGPHH - Sau 4 ngày cùng trải nghiệm trong hành trình sa mạc huấn luyện huynh trưởng và dự trưởng của Ủy ban Thiếu Nhi Thánh Thể tổ chức tại giáo xứ Lào Cai, mang tên gọi “HỪNG ĐÔNG VII” cùng với khẩu hiệu “Chiếu sáng”, ngày 29.06.2018, khóa học đã kết thúc và thành công tốt đẹp.

 

Chúa Nhật 14 TN B: Bởi Đâu Ông Ta Được Như Thế?

Có khi nào chúng ta quan tâm đến gốc gác, quê quán, bà con nghề nghiệp của Đức Giêsu không? Thật sự Ngài đã thuộc về trái đất chúng ta trọn vẹn, và chia sẻ đầy đủ cuộc sống làm người trong gia đình Nadarét suốt 30 năm. Tôi có quan tâm đến việc Chúa Giêsu đã chia sẻ đầy đủ cuộc đời làm người với mọi thứ buồn vui, sướng khổ, sợ hãi lẫn cả cái chết không? Tại sao Ngài muốn sống như vậy? Phải chăng vì Chúa muốn tôi noi theo lối sống làm người, và làm con Thiên Chúa như Ngài?

 

CN 14 TN B: Thành Kiến

Thành kiến làm cho người ta mù quáng, không nhận định khách quan nên khó có thể đối thoại, cởi mở với người khác, không nhìn thấy cái hay cái tốt nơi tha nhân. Tin Mừng hôm nay bắt đầu bằng sự kiện dân làng Nagiarét ngạc nhiên khi nghe Chúa Giêsu rao giảng trong hội đường, và kết thúc bằng sự ngạc nhiên của Chúa khi Ngài thấy họ không tin. Làm sao họ không ngạc nhiên được khi lời rao giảng và những dấu lạ Ngài làm tỏ rõ Ngài là Đấng đầy quyền năng và khôn ngoan?

 

Lectio Divina: Chúa Nhật 11 Thường Niên - Năm B: “Chuyện Nước Thiên Chúa"

Khi anh chị em cảm thấy bị cám dỗ ở lỳ trong sự yếu đuối của mình, thì hãy ngước mắt nhìn lên Đức Kitô chịu đóng đinh và thưa: “Lạy Chúa, con là một kẻ tội lỗi đáng thương, nhưng Chúa có thể làm phép lạ để làm cho con tốt hơn một chút”. Trong Hội Thánh, tuy thánh thiện, nhưng bao gồm những người tội lỗi, anh chị em sẽ tìm thấy mọi điều anh chị em cần để lớn lên theo hướng thánh thiện.

 

CN 11 NT N: Hạt Giống

rang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn hạt giống để rao giảng về Nước Thiên Chúa. Hình ảnh cụ thể và dễ hiểu. Nước Thiên Chúa giống như người nông dân gieo hạt xuống đất. Hạt giống âm thầm nẩy mầm, phát triển và sinh bông hạt. Cũng vậy, hạt giống Lời Chúa được gieo vào lòng thế giới và gieo vào lòng người sẽ nảy mầm và sinh nhiều hoa trái tốt lành. Nước Thiên Chúa là vương quốc của tình yêu và sự thật, không ngừng tăng trưởng dọc dài thời gian của lịch sử nhân loại. Không ai có thể ngăn cản sự phát triển của Nước Thiên Chúa. “Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống này nảy mầm và mọc lên, bằng cách nào thì người ấy không biết”.

 

CN 10 B: TỘI PHẠM ĐẾN CHÚA THÁNH THẦN

Không có tội gì mà Thiên Chúa không tha thứ khi con người biết ăn năn và hối lỗi. Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương (1Ga 4,8), Ngài chậm giận và luôn giàu tình thương (Tv 86,15).Thế nhưng, có một điều mà Chúa không thể cứu vãn được, đó là sự cứng lòng nơi con người. Đây là thái độ kiêu ngạo, biết mà vẫn cứng lòng. Đây cũng là điều mà Chúa Giêsu luôn khiển trách các Kinh sư và Pharisiêu.

 

Giáo Xứ Lào Cai Và Phố Lu Đồng Diễn Dâng Hoa Kết Thúc Tháng Hoa Tại Giáo Họ Tằng Loỏng

Suốt cả mùa hoa, mỗi giáo họ đều dâng hoa kính Đức Mẹ. Nhưng để nói lên tinh thần hiệp thông, các đội hoa đã quy tụ lại để dâng hoa cộng đồng, Tuần 1 ở Sơn Mãn, tuần 2 ở Lào Cai, tuần 3 ở Cam Đường và kết thúc ở Tằng Loỏng. Với 18 đội hoa trong hai giáo xứ đã làm cho sân nhà thờ Tằng Loỏng như một rừng hoa khoe muôn sắc..

 

Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

Một số bài giảng về Truyền Giáo

Thứ năm - 08/10/2015 05:32
Thế giới chúng ta hiện nay có gần 6 tỉ người, thế mà người biết và theo Chúa Kitô chỉ có gần một tỉ. Châu Á chúng ta, là cái nôi của Chúa Giêsu sinh ra, tính đến nay dân số đã hơn 3 tỉ người, nhưng cũng chỉ có khoảng 100 triệu người theo Kitô giáo. Nước Việt nam chúng ta với dân số là trên 80 triệu dân, nhưng số người Kitô hữu cũng chỉ có hơn 7 triệu. Như vậy số người tin theo Chúa Giêsu thật là quá ít!
Một số bài giảng về Truyền Giáo
------------------------------------------------------------------------
Bài 1- “Lúa chín nhiều mà thợ gặt thì ít”
 
Hình ảnh truyền giáo được Chúa Giêsu ví như cánh đồng đầy lúa chín, cần phải thu gặt về. Điều này muốn chứng tỏ rằng: công cuộc truyền giáo thật cần thiết và cấp bách hơn lúc nào hết! Mặc dù Chúa Giêsu đến trần gian đã 2 ngàn năm nay, mặc dù công việc truyền giáo vẫn luôn được thực hiện và canh tân, mặc dù Giáo Hội vẫn luôn bước đi trong cuộc hành trình truyền giáo của mình, nhưng vẫn còn tồn tại một phần không nhỏ nhân loại chưa biết Chúa Kitô và Tin Mừng của Người. Và một điều đáng đau buồn hơn cả, là có nhiều người còn công bố mình vô thần.
 
Thiết tưởng cần nên lên đây vài con số thống kê để mỗi người có thể tự  xem xét vai trò truyền giáo  của mình đã thực hiện được đến đâu?
 
Thế giới chúng ta  hiện nay có gần 6 tỉ người, thế mà người biết và theo Chúa Kitô chỉ có gần một tỉ. Châu Á chúng ta, là cái nôi của Chúa Giêsu sinh ra, tính đến nay dân số đã hơn 3 tỉ người, nhưng cũng chỉ có khoảng 100 triệu người theo Kitô giáo. Nước Việt nam chúng ta với dân số là trên 80 triệu dân, nhưng số người Kitô hữu cũng chỉ có hơn 7 triệu. Như vậy số người tin theo Chúa Giêsu thật là quá ít! Cánh đồng truyền giáo vẫn cứ rộng mênh mông, mà thợ gặt dường như mỗi ngày một ít dần. Đây là một trăn trở rất lớn nếu mỗi người có đạo chúng ta biết ý thức về vai trò truyền giáo của mình! Nhìn thấy con số khiêm tốn người theo Chúa Kitô như vậy, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II nói: “Đây là một trong những hiện tượng trầm trọng nhất và cũng là một khủng hoảng tu đức của thời đậi chúng ta”!
 
Thế giới hôm nay dường như đã đánh mất cái căn tính của mình là phải sống thân mật với Thiên Chúa. Ngay từ khi sinh ra, con người đã được Thiên Chúa mời gọi để đối thoại với Người. Con người được hiện hữu ở trần gian này là vì Thiên Chúa yêu thương và cũng chỉ vì tình yêu đó mà Thiên Chúa ban đầy đủ mọi ơn lành. Nhưng vì con người quá lạm dụng tự do của mình, không thèm sống theo ơn gọi đó. Họ đã không gọi Thiên Chúa là Cha nữa, không nhận Chúa Kito là anh của mình và vì thế trật tự xã hội bị đảo lộn, chẳng còn anh trên em dưới. Xã hội bị đảo lộn như một bãi tha ma, như hoả ngục trần gian.
 
Nhân dịp ngày truyền giáo hôm nay, mỗi người chúng có thể làm được gì cho cánh đồng truyền giáo đầy lúa chín?
 
Cánh đồng này là cánh đồng tôi đang sống trong đó, là Việt Nam tôi, là Hưng Hoá Giáo phận tôi, là Giáo xứ tôi, là giáo họ tôi, là cộng đoàn tôi, là gia đình tôi và là nơi tôi đang ở. Hạt lúa chín đó là tôi, là anh chị em tôi, là bạn bè tôi, là tất cả những ai sống chung quanh tôi.
 
Chúng ta đang sống trong tháng Mân Côi và như theo lời Đức Thánh Cha Bênedito XVI: “Chúng ta hãy hướng lòng về Đức Mẹ. Đức Mẹ đã biết đón nhận và sống Lời Chúa.…Chúng ta có nhiều hoạt động cho chương trình học tập giáo lý, nhưng các hoạt động này cần phải được nâng đỡ bằng chính sự yên lặng sâu xa, mà không gì khác hơn đó là lần hạt Mân Côi cho công việc Tân Phúc Âm hóa. Thật vậy, việc suy niệm lần hạt Mân Côi hằng ngày nâng đỡ mỗi người thiết tha với công việc loan báo tin mừng cho mọi người không có đức tin, những người từ chối đức tin hoặc những người đã mất đức tin.”
 
Đọc lại cuộc đời của Đức Mẹ Maria, chúng ta thấy Đức Mẹ chẳng làm gì đao to búa lớn cho công cuộc truyền giáo. Đức Mẹ cũng chẳng thuyết giáo bài giảng hùng hồn nào về truyền giáo, Đức Mẹ cũng đã chẳng đi hết nước này sang nước khác để nói về truyền giáo. Thế mà Đức Mẹ lại là một tấm gương tuyệt vời về truyền giáo.
 
Truyền giáo chính là đem Chúa Kitô đến cho người khác. Muốn đem Chúa Kitô đến cho người khác, thì chúng ta cũng phải có Chúa Kito trước đã.
 
-Liệu cuộc đời tôi đã có Chúa Kito chưa hay là chỉ mang cái tên Chúa Kito thôi?
-Tôi có đặt Chúa Kitô là thước đo cho cuộc đời tôi không?
-Trong danh bạ điện thoại của tôi có hết người này sang người khác, liệu tôi có tên của Chúa Ki-tô ở đó để thỉnh thoảng tôi gọi cho Người và Người gọi cho tôi không?
-Liệu tôi có lắng nghe lời Chúa Kito dạy qua Tin Mừng của Người?
-Tôi có suy ngắm các mầu nhiệm về Chúa Kitô, hay là tôi chỉ thích những câu chuyện phiếm, những cuộc rước sách bề ngoài mà quên đi cái cốt lõi để tôi phải sống?
-Liệu tôi sống đã là niềm vui cho người khác chưa? Hay chỉ là gánh nặng, là cái gai cho đời?
 
Khi Đức Mẹ thăm viếng chị họ là bà thánh Isave, Bà thánh Isave sung sướng khôn tả: "Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi". Chính lúc đó là lúc Đức Mẹ thực hiện công cuộc truyền giáo cách tốt nhất, vì Đức Mẹ có Chúa và đem Chúa đến cho người khác. Liệu tôi sống đã làm gương cho những người sống quanh tôi, những người khác tôn giáo khen tôi là người có đạo, hay chỉ làm trò hề cho họ cười chê. Đem so sánh cuộc đời tôi với cuộc đời của Đúc Mẹ, tôi có giống được điểm gì không?
 
Khi nào cộng đoàn, giáo xứ chúng ta đoàn kết yêu thương cảm thông và chia sẻ với những người nghèo khổ, là lúc chúng ta có Chúa, chúng ta thi hành sứ vụ truyền giáo cách cụ thể nhất, đem nhiều hạt lúa vàng về kho tàng thiêng liêng một cách tốt nhất !
 
Lạy Chúa, lời Chúa phán, “lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít”. Lúa chín đầy đồng là một thực tại. Nhưng thợ gặt ít, chắc chắn cũng tại chúng con. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ để chúng con trở thành những tay thợ nhiệt thành truyền giáo mở nước Chúa bằng chính đời sống đạo đức của chúng con! Amen.
 
 
 
 
 
Bài 2-  “Lúa chín nhiều mà thợ gặt thì ít” (Mt9,36-10,8)
--------------------------------
Nhiều người xác nhận niềm tin của mình vào Thiên Chúa toàn năng, khôn ngoan và là Đấng tạo dựng vũ trụ, nhưng họ lại xếp Người ở trên góc trời cao xa tít, không liên quan gì đến họ…. Tuy nhiên, nếu đọc và suy ngắm bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta sẽ không có thể nghi ngờ nỗi trăn trở của Thiên Chúa đối với nhân loại chúng ta được. Thật vậy, Chúa Giêsu rất thương cảm đối với mọi người như là anh em của Người. Hãy chiêm ngắm lòng trắc ẩn của Người đối với chúng ta và từ đó khám phá ra tình thương mến vô biên của Người. Xúc động đến chảy nước mắt vì đám dông vây quanh, Chúa Giêsu nghĩ ngay đến công việc lớn lao mà Người cần phải hoàn thành và thợ truyền giáo để đáp ứng về số lượng cũng như chất lượng cho công việc này.
 
Hãy quan sát Chúa Giêsu khi Người không nói. Chậm rãi, Người nhìn kỹ đám đông trước mặt. Người thấy những người bé nhỏ, trong đó có nhiều người ốm yếu và mệt nhọc vì nhiệt tình đi theo để nghe Người giảng. Họ thiếu chỉ thị và đang đợi chờ Đấng Me-si-a đến để vạch đường chỉ lối cho họ. Người quan sát từng người. Nhất là Người thấy gương mặt sáng ngời của tất cả nhũng người có sức khoẻ tốt đang chờ đợi Người. Họ chờ đợi điều gì? Có lẽ là một lời hứa hẹn đảm bảo cho cuộc sống tốt hơn, và việc thiết lập một nhà nước Dothái được giải phóng khỏi ách nô lệ người Roma. Người còn phát hiện ra họ đang đói Tin Mừng, đói Thiên Chúa. Đối diện với sự khốn cùng của họ, Chúa Giêsu rối bời ruột gan. Không những chỉ xúc động vì họ quá nghèo, mà còn nhìn thấy biết bao nỗi cay cực khác sẽ còn tiếp diễn trong tương lai và bất cứ ở nơi nào trên thế giới. Xuyên qua thời gian, Người nhận thấy tất cả các quốc gia sẽ tin vào Người, nhưng cũng có những quốc gia thuộc châu Phi, Châu Á còn chưa biết Người, một đàn chiên lớn bơ vơ không người chăn dắt! Người đến cho tất cả và cho từng người. Người luôn hiện diện với từng người chúng ta.
 
Đứng trước một công việc trọng đại, một trách nhiệm toàn cầu, một sứ mệnh lớn lao, Chúa Giê-su không muốn thực hiện một mình, Người muốn chúng ta cùng cộng tác với Người để rao giảng Tin Mừng khắp nơi và làm cho thế giới trở về. Chúng ta có thể làm gì để cộng tác với Ngài trong công việc trọng đại này?
Là người kitô,
-Chúng ta có lòng thương cảm đối với đám đông và nhân loại đang thai nghén không?
-Chúng ta có cái nhìn thế nào về thế giới chúng ta đang sống?
-Nhìn thấy nhiều người không tin, họ chẳng cần chúng ta giúp đỡ và cũng không muốn trở lại đạo, chúng ta có cái nhìn thất vọng, chẳng làm gì cho họ ư?
-Như Chúa Giêsu, chúng ta có cái nhìn động lòng thương đối với những người xấu số không?
-Chúng ta có ý thức đựoc rằng bên cạnh sự thờ ơ của nhân loại hôm nay, vẫn còn có những nguời muốn đi tìm ý nghĩa đích thực của cuộc sống không?
 
Chúa Giêsu đã nói: “Lúa chín nhiều”. Điều đó muốn nói rằng đã có nhiều mùa gieo vãi. Từ trên hai ngàn năm nay, Chúa Thánh Thần đã không thất nghiệp. Vấn đề ở đây là chúng ta đừng để cho lúa mộng hoặc dày đạp dưới chân!
 
Chúa Cha đã trao phó sứ mệnh cứu độ nhân loại cho toàn thể chúng ta như Người đã trao phó cho Chúa Giêsu.”Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Vậy điều quan trọng trước tiên, là chúng ta hãy xin Chúa Cha một sự thúc đẩy mới, cầu nguyện để có nhiều ơn gọi linh mục và tu sỹ. Cầu nguyện đêm ngày cho ơn gọi này.
 
Ngày nay nhiều giáo phận cổ động cầu nguyện để ơn gọi linh mục, dòng tu lấy lại lòng nhiệt thành và các tín hữu ý thức về điều đó. Ngay từ lúc này chúng ta phải gieo thật sớm mùa gặt ơn gọi ngay trong lòng các em từ tuổi thơ ấu.
 
Bài Tin Mừng hôm nay để lộ cho chúng ta thấy đoàn tông đồ đầu tiên. Đoàn tông đồ này được thành lập gồm những người đánh cá quen biết với nghề sông nước hơn là thần học, rồi người thu thuế, và cả một tên phản bội tương lai.
Chúng ta ước mong một Giáo Hội gồm những linh mục trẻ trung, nổi tiếng về trí thức và khả năng khôn ngoan, những con người cầu nguyện và đạo đức trổi vượt! Điều đó là tốt! Tuy nhiên, về phía người giáo dân, thì lại không muốn mình trở nên hoàn thiện.
 
Các Tông đồ không phải được sai đi để chinh phục thế giới ở bất cứ nơi nào, khi nào và cách nào. Chúa Giêsu truyền cho họ phải hành động theo Người. Hành động đó được tiếp tục ngay trong lòng dân được chọn, mặc dầu Người đã không bao giờ gạt bỏ những người ngoại giáo và Samaria gặp Người trên đường. Các Tông đồ cũng phải bắt đầu từ đó. Một thời gian sau,- khi các ông lãnh nhận sức mạnh của Chúa Thánh Thần – lúc đó Chúa Giêsu mới sai các ông vượt qua biên giới tới miền dân ngoại. Họ chỉ bắt chước Chúa: loan báo Tin Mừng, chữa lành bệnh tật và thanh tẩy các tâm hồn.
 
Thế giới hôm nay, người kitô hữu chúng ta không phải được mời gọi để mà tranh luận về khả năng chuyên môn khác nhau của việc tông đồ. Thánh Thần đã sớm làm chưng hửng những tính toán và lý thuyết của chúng ta. Trong vài thập niên gần đây, người ta đã đốt bỏ những phương pháp mà trước đây được coi là đáng suy phục.
 
-Có những ý kiến cho rằng: trong thế giới hiện đại khi mà Giáo Hội  gặp nhiều sóng gió, chúng ta hãy dựng lên những pháo đài để chống đỡ.
-Lại có những ý kiến khác cho rằng: Đừng sợ, chúng ta hãy đi đương đầu với thế giới hiện đại với lòng nhiệt tình và tin tưởng. Cần phải có những linh mục sống giữa đời!
-Nhưng lại có người cho rằng: điều quan trọng là phải chôn vùi như men trong bột. Người công giáo chúng ta ít, chúng ta hãy để cho Chúa Thánh Thần làm việc biến đổi số lượng quá lớn những người thờ ơ lãnh đạm. Chỉ một mình Người có thể làm được điều đó. Chúng ta cần những linh mục biết sống thận trọng cuộc sống mà người thời nay đang sống.
 
Công việc truyền giáo của chúng ta dù muốn mở rộng thế nào chăng nữa, nhưng trước hết phải bắt đầu từ Giêrusalem, có nghĩa là ngay trong gia đình và cộng đoàn của chúng ta.
 
“Lúa chín nhiều mà thợ gặt thì ít”. Đó có phải là lý do để chúng ta thất vọng không? Giáo Hội biết rõ có những thời kỳ khủng hoảng ơn gọi. Vào thời kỳ Phục Hưng, Kitô giáo được tự do, nhưng một số vị lãnh đạo Giáo Hội đã không làm vinh danh Giáo Hội. Còn vào thời thánh Vincent de Paul, các linh mục không nhiều và tầm thường ít tài năng. Nhưng Chúa Thánh Thần đã bảo vệ con thuyền Thánh Phêro. Người thúc giục các thánh trổi vượt giúp cho công việc chỉ huy Giáo Hội : như thánh nữ Catharina Siena đã nói với Đức Giáo Hoàng về bổn phận nặng nề mà đôi khi Đức Giáo Hoàng quên lãng. Người cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng và nói rằng: “Nguyên nhân duy nhất đem đến cái chết cho tôi, đó là Tình yêu đối với Giáo Hội, tình yêu này đã thiêu đốt tôi và làm tiêu hao tôi.”
 
 
Bài 3- Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít
-------------------------
Đứng trước tình trạng khẩn cấp và vô cùng quan trọng của công cuộc truyền giáo, Chúa Giêsu không những chỉ mời gọi các tông đồ, mà còn tất cả những ai có thiện chí muốn theo Chúa. Thánh Phao lô đã nói: “Khốn cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin mừng”.
 
Theo Phúc Am thánh Luca 10, 1-16, Chúa Giêsu ra lệnh cho 72 môn đệ phải đi truyền giáo. Con số 72 không phải là con số chung chung và vô tình. Theo Kinh Thánh, con số 72 là con số biểu tượng ám chỉ toàn cầu. Đó là con số tổng hợp tất cả các quốc gia trên trái đất này được thiết lập sau đại hồng thuỷ. Nói cách khác, Chúa Giêsu mời gọi tất cả những ai có thiện chí đều phải truyền giáo.
 
Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít. Khi nói câu này, Chúa Giêsu không chỉ nghĩ đến hiện tại, mà còn nhìn về tương tai, về tất cả mọi dân tộc và mọi quốc gia trên trái đất này vẫn còn đang là cánh đồng không được gặt hái vì thiếu thợ gặt.
  • Người nghĩ đến các quốc gia kitô giáo của thế kỷ chúng ta đang trong tình trạng bỏ đạo.
  • Người thấy trước biết bao người đã chịu phép Thánh Tẩy mà chẳng hay biết gì về đạo trong đó có giáo xứ chúng ta. Người thấy trước Á Châu chúng ta con số người theo đạo kitô là quá ít 3%.
  • Người thấy trước những người kitô xâu xé lẫn nhau …
  • Tuy nhiên, Người cũng thấy  biết bao nhiêu con tim khao khát và chờ đợi Tin Mừng. Những con tim này đã được Chúa Thánh Thần hoạt động, họ đang có khả năng đón nhận Tin Mừng.
 
Những cánh đồng chưa được gặt vì đang thiếu thợ: một mùa gặt vẫn sờ sờ trước mắt đang thiếu người gặt hái. Cay đắng và thất vọng chừng nào! Nhiều người bỏ cả lễ chủ nhật, bỏ gặt lúa thiêng liêng để đi gặt hái và gieo trồng lúa vật chất .
 
Ngay bây giờ và lúc này, hơn bao giờ hết: hãy tổng động viên để rao giảng tin mừng. Thiên Chúa cần chúng ta. Thiên Chúa cần tất cả. Hơn nữa, Đức Giáo Hoàng Phaolo VI nói: “Toàn thể Giáo Hội là truyền giáo, sự nghiệp rao giảng Tin mừng là một bổn phận can bản của dân kitô”.
 
Mặc dù có những dấu hiệu tốt trong nhiều họ đạo, nhưng chúng ta không được phép khoanh tay ngồi lì khi mà việc thực hành đạo đang bị giảm sút nơi nhiều người đã lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy. Phải khẩn cấp hành động! Tội lớn nhất của chúng ta hôm nay là tội bỏ bê và quên sót. Thánh Phaolo và Phero đã ngang nhiên nói trước toà án Dothái: “Phần chúng tôi, chúng tôi không thể và không được phép không công bố điều mà chúng tôi đã nghe và đã thấy”. Chúng ta không được phép là những thực dân tình yêu: “Yêu mến Chúa Giêsu và yêu mến anh em thế nào được, nếu chúng ta không khát khao nồng cháy đem Chúa cho thế giới”. Đức Hồng Y Congar nói: “Chúng ta đừng là những nhà tư bản tôn giáo”. Có nghĩa là đừng nhốt Chúa Giêsu trong tủ sắt trái tim chúng ta. Chúng ta đã lãnh nhận Chúa Kitô thì phải mang Chúa Kitô cho người khác nũa.
 
Tất cả chúng ta, ai ai cũng có khả năng truyền giáo, đừng viện lý do là không có kiến thức thần học và giáo lý:
 
Trong Cựu ước chúng ta thấy: Khi được sai đến vua Pharaon, Moise thưa với Chúa: “Tôi không biết ăn nói”. Và Chúa phán bảo ông:”điều đó không quan trọng, con hãy đi cùng với Aaron, anh ấy biết ăn nói. Còn con, con cứ làm những việc Ta dạy con làm”.
 
Thật vậy, ai ai cũng có thể làm được một việc gì đó: giúp họ đạo và giáo xứ trong việc xây sửa, làm cỏ hoặc quét nhà thờ… nhưng nhất là tất cả chúng ta đều có thể làm được điều mà Chúa dạy trong bài Tin Mừng, đó là cầu nguyện cho ơn gọi, động viên con em đi tu…
 
Tuy nhiên, Chúa Kitô không muốn chúng ta thực hiện công cuộc truyền giáo như người làm thuê, làm vì phải làm để được trả công:
-Người muốn chúng ta thực sự cảm thấy mình được sai đi,. Vì thế chúng ta phải có trách nhiệm, tự hào là đã được chọn và ý thức tham dự vào công cuộc sống còn của Giáo Hội và của thế giới, làm cho thế giới thay đổi và thăng tiến hơn.
-Ngươì muốn chúng ta làm việc thành nhóm, không được làm riêng rẽ và một mình, tránh những ghen tương vì ghen tương là mầm mống của sự chia rẽ.
-Người muốn đội quân truyền giáo cơ động, nhẹ nhàng hành lý: “Anh em đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép”.
-Người muốn chúng ta sẵn sàng và nhanh chóng đi bất cứ nơi đâu mà Thánh Thần thổi đến.
-Người muốn chúng ta đem bình an cho thế giới ”Vào nhà nào trước tiên anh em hãy nói: “Bình an cho nhà này”.Bình an là sức mạnh đích thực cho những ai tin vào sự sống lại.
-Sức mạnh của người tông đồ cũng chính là sự đơn sơ nhân ái: con chiên ở giữa sói rừng. Niềm vui và tình yêu của người rao giảng Tin Mừng có tính lan truyền mạnh mẽ. Họ không đến áp đặt nhưng đề nghị.
-Người muốn các tông đồ đừng bận tâm đến thành tích. Dagens viết: “Nguy cơ không phải là nhỏ cho những ai đi truyền giáo thích được nổi danh vì những kết quả mình đã đạt được, vì ho nghĩ là đã hoàn thành phận sự về một hình ảnh quá lý tưởng của công cuộc truyền giáo”.
 
Dù người ta có đón nhận hay từ chối, chúng ta cứ nói trong mọi trường hợp, cứ loan truyền tình yêu của Thiên Chúa cho hết mọi người. Điều mà Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta là sự thành thật đơn sơ của người tin. Điều đích thực là cái chúng ta là và điều còn lại là công việc của Thiên Chúa.
 
Cha Monier nói: “Việc tông đồ của chúng ta không phải là cho người khác những tư tưởng hay ho, nhưng là cho hương vị của Chúa Giêsu”.
 
Đọc bài Phúc Am hôm nay, người giáo dân chúng ta không nên đứng ngoài cuộc. Đừng nghĩ rằng tất cả những đòi hỏi về truyền giáo chỉ áp dụng cho các linh mục và tu sỹ. Ngày nay trên thế giới, có rất nhiều người giáo dân quảng đại đáp trả ơn gọi truyền giáo.
 
Cha Poncheville nói: “Có tinh thần truyền giáo chính là biết có một bàn tay Thiên Chúa đã bị đinh đâm thâu, vết đinh đó vẫn không ngừng đâm vào trái tim nhân loại… Có tinh thần truyền giáo chính là biết có một ngọn lủa ngày Lễ Ngũ Tuần đang tìm kiếm các con tim để đốt cháy”.

Tải file đầy đủ về các bài chia sẻ Tin Mừng về Truyền Giáo: Bài giảng Truyền giáo

Tác giả bài viết: Lm Gioan Đặng Văn Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2889

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 70777

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7432204

TIN MỚI NHẤT

Tĩnh Tâm Linh Mục Giáo Hạt Lào Cai Tháng 8 Năm 2018

Tĩnh Tâm Linh Mục Giáo Hạt Lào Cai Tháng 8 Năm 2018

WGPHH – Ngày 02.8.2018, linh mục giáo hạt Lào Cai tĩnh tâm tháng tại nhà thờ Sapa. Tham dự tĩnh tâm ngoài 13 trên 17 linh mục trong giáo hạt Lào Cai còn có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa nhân dịp làm mục vụ tại vùng Tây Bắc. Ngài đến ban Bí tích Thêm Sức trong giáo hạt và chia sẻ với đại hội giới trẻ giáo hạt Lào Cai nhưng vì thời...

Xem tiếp...