THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...

Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

Thứ bảy sau CN 1 MC

Thứ sáu - 14/03/2014 10:35
Quả là khó để mà yêu kẻ ghét mình, nhưng tôi có thể tập được khi gắn bó, ở lại với Thầy Giê-su như cành nho gắn liền với cây và được nhựa sống từ Thầy thông truyền sang cho tôi: “Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy” (Ga 15,4).
 Mt 5, 43-48; Dnl 26, 16-19
   “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.” 
   Lẽ thường người ta chỉ yêu thương những người yêu mình, sống hợp với sở thích của mình. Còn những người không ưa, đố kỵ, lại còn ghen ghét nhau, ngược đãi, làm hại nhau nữa thì càng không đội trời chung. Vậy mà Thầy Giê-su đưa ra một tiêu chí thật khó khăn thách thức để nên trọn lành, còn khó hơn cả leo lên đỉnh “Ôlimpya” nữa, ấy là phải yêu kẻ thù. Lệnh truyền vừa khó vừa “ngang tai” như vậy, mà phải thực hành nổi, “mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời”. Nếu Thầy dạy cố gắng siêng chăm nguyện kinh tối sớm, tham dự thánh lễ đều đặn mỗi ngày thì trong chúng con đây, nhiều người đã “đủ điểm” trở thành con ngoan rồi. Trở nên con cái của Cha ở đây lại phải dằn lòng mà yêu cả kẻ thù, sao khó ghê! Vậy thì hầu hết chúng con không phải là con cái Cha sao? 
   Quả là khó để mà yêu kẻ ghét mình, nhưng tôi có thể tập được khi gắn bó, ở lại với Thầy Giê-su như cành nho gắn liền với cây và được nhựa sống từ Thầy thông truyền  sang cho tôi: “Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy” (Ga 15,4). Nhờ tình yêu của Thầy hun đúc, tôi mới nên tạo vật mới và biết yêu như Thầy đã yêu. “Như Thầy yêu anh em thế nào, anh em cũng hãy yêu thương nhau như vậy” (Ga 13,34). Chính Thầy đã từng xuống đời mang thân đớn đau, từng chịu phản bội, sỉ nhục, đánh đập hành hạ đến thân tàn ma dại, mà vẫn yêu và chết cho người mình yêu. Khi chịu căng thây trên thập giá, là lúc đớn đau tột cùng, bị giết oan, Thầy vẫn ngửa cổ xin Cha tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm (Lc 23,34). Nếu họ biết việc họ làm thì họ đã chẳng giết Người. Thiên Chúa đã đến ở với con người, từng sống để yêu thương, yêu cả kẻ thù và dạy con người biết yêu thương như Người. Vậy thì kẻ làm con muốn hoàn thiện để trở nên con cái Cha trên trời là điều có thể. 
   Là Ki-tô hữu, nếu chúng con sống mật thiết với Chúa, dần dần chúng con được biến đổi thành người có quả tim, có tấm lòng yêu thương của Chúa: “Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính.” Chúa sẽ biến đổi chúng con thành người khiêm nhường, cảm thông, biết chạnh lòng thương trước kẻ thù. Cũng vì “chưa biết” tình yêu của Chúa, nên tha nhân mới thành kẻ thù của chúng con. Trước những thực tại khó ở, việc cầu nguyện cho kẻ thù là cách tốt nhất để tha thứ và bắt đầu để yêu thương họ, ít nhất là nhường nhịn để cầu nguyện, đồng hành, tìm cách giúp cho họ nhận ra và biết sống yêu thương như Chúa. Được như vậy, chúng con sẽ biến thù thành bạn, chúng con được lại người anh em và thế giới này sẽ bớt dần sự dữ.
  “Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”.

Tác giả bài viết: Én nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 242

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8485

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11705269

THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...