Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

Thứ bảy sau CN III MC - TÔN LÊN-HẠ XUỐNG

Thứ bảy - 29/03/2014 11:00
Lạy Chúa, tự sức con không thể nhận biết rõ mình là ai. Chỉ khi nào con đón nhận Chúa vào cuộc đời, ánh sáng của Chúa chiếu rọi vào những ngõ ngách tăm tối của con, con mới nhìn ra con người thật của mình mà khiêm hạ. Chính Chúa sẽ hoán cải, biến đổi và nâng con lên với Tình Yêu khiêm nhường thẳm sâu của Chúa.
                                              Lc 18, 9-14; Hs 6, 1-6
   Có một số người tự hào cho mình là công chính mà khinh chê kẻ khác, nên Đức Giê-su mới kể dụ ngôn về thái độ của hai người lên đền thờ cầu nguyện.
   Người thuộc nhóm Pha-ri-sêu thì tự mãn đứng thẳng, đầu ngẩng cao mà đọc bản báo cáo thành tích sống đạo của mình với Chúa: “Lạy Thiên Chúa, xin tạ ơn Chúa, vì con không như bao kẻ khác: tham lam, bất chính, ngoại tình, hoặc như tên thu thuế kia. Con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng cho Chúa một phần mười thu nhập của con.” Ông nhắc lại cho Chúa nhớ những việc ông đã làm được. Ông cao ngạo khoe mình, so sánh con đây đâu như tên thu thuế kia, đồng thời kể tội, gây chia rẽ người khác. Nghe lời thưa với Chúa có vẻ đạo đức, nhưng thực ra là kể lể công lênh của mình mà khinh chê kẻ khác, dìm người khác hy vọng mình sẽ nổi bật lên. Làm sao yên trí là trở về được nên công chính được, khi Thầy Giê-su kết luận “còn người kia thì không. Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống”. Công chính gì mà trong lúc thân thưa với Chúa không nhận biết Chúa, mà chỉ thấy tự mãn, không cần đến Chúa, con đã đủ hết điều này phúc đức nọ. Khi cho tự sức mình đã đủ thì đâu cần gì nữa mà không bị “dẫm chân tại chỗ” mà thôi, không hơn được trong tình yêu thương thân mật với Chúa, còn bị “hạ” dần nữa ấy chứ! Nếu chẳng cần ơn thương xót, cứu độ của Chúa thì làm sao mà được cứu? Việc tự tôn mình lên quá dễ, ai cũng làm được. Ai cũng muốn tranh công đổ lỗi, thích được khen, được nổi bật giữa mọi người. Đẹp khoe, xấu che, ai cũng muốn người khác biết những cái tốt của mình để họ phải thán phục. Còn Thầy Giê-su thì lúc sắp chết lại nói “đã đến giờ Con người được tôn vinh, được “treo” lên cách nhục nhã, làm sao chúng con tập tành bắt chước cho nổi Thầy ơi!
   Trong mối tương quan mặn mà với Chúa, cần nhận biết Chúa là ai, nhận biết mình là ai. Chính Chúa đã xác nhận: “Vì Ta muốn tình yêu chứ không cần hy lễ. Ta thích được các ngươi nhận biết hơn là được của lễ toàn thiêu.” Hai lời cầu nguyện khác nhau của hai người cho ta thấy một người chưa nhận biết Chúa và một người đã nhận biết Chúa. Người thu thuế đã nhận biết Chúa và nhận biết mình cách chân thật: “Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi.” Ông đã nói lên sự thật về chính mình, ông nhận ra tình trạng tội lỗi của mình trước Thiên Chúa giàu lòng xót thương. Dù là tội nhân nhưng ông đã nhận biết, yêu mến và tin vào Chúa. Như Thầy Giê-su xác quyết ông đã được tôn lên: “Tôi nói cho các ông biết: người này, khi trở xuống mà về nhà, thì đã được nên công chính rồi”.
   Lạy Chúa, tự sức con không thể nhận biết rõ mình là ai. Chỉ khi nào con đón nhận Chúa vào cuộc đời, ánh sáng của Chúa chiếu rọi vào những ngõ ngách tăm tối của con, con mới nhìn ra con người thật của mình mà khiêm hạ. Chính Chúa sẽ hoán cải, biến đổi và nâng con lên với  Tình Yêu khiêm nhường thẳm sâu của Chúa.
                                                                     
 
 

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3512

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130615

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12087833