Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

Thứ bảy sau CN V MC - CHẾT THAY CHO MUÔN NGƯỜI

Thứ tư - 09/04/2014 17:21
Lạy Chúa! nhìn Chúa chết treo trên Thập giá để cho chúng con được sống muôn đời, thật không có tình yêu nào cao quý hơn tình Chúa hiến mình vì con. Xin Chúa giúp sức, để con đi trọn con đường Thập giá với Chúa, cùng chết với Chúa, góp phần mang tình yêu Chúa cho những người anh em trong môi trường con sống hằng ngày.
                                               (Ga 11, 45-56; Ed 37, 21-28)
   Thầy Giê-su ngày càng thu hút dân chúng, vì biết bao dấu lạ trước mắt họ. Nhất là Thầy vừa làm nên chuyện động trời, làm kinh ngạc khách viếng thăm và những người chứng kiến: anh La-za-rô chết, đã chôn xong mấy ngày lại vục dậy đi ra theo lệnh Thầy. Biến cố kinh hồn này làm cho nhiều người, cả những người Do-thái cũng tin vào Thầy. Các thượng tế và Pha-ri-sêu thấy quá gay cấn nghiêm trọng nên triệu tập thượng hội đồng để bàn luận với nhau: “Chúng ta phải làm gì đây? Người này làm nhiều dấu lạ. Nếu chúng ta cứ để ông ấy tiếp tục, mọi người sẽ tin vào ông ấy, rồi người Rô-ma sẽ đến phá huỷ cả nơi thánh của ta lẫn dân tộc ta”.
Lúc này họ bàn nhau: “Chúng ta phải làm gì đây?...” rồi cuối cùng họ cũng… “làm thịt” người ấy.  “Phần con, con khác nào con chiên hiền lành bị đem đi làm thịt… ” (Gr 11, 19). Bởi họ đã “làm thịt” Người nên ngày nay chúng con được ăn, được nuôi dưỡng bằng chính thịt của Người: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống” (Ga 6,54). Thầy Giê-su đã chết để trở nên của ăn nuôi sống muôn người. Khi con hoán cải trở về thì con được Cha thết đãi no thỏa thịt Bê Béo là chính Chúa: “Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.”
    Thượng tế Cai-pha đã vô tình nói “tiên tri” ngày ấy: “Thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt”. Các thượng tế, luật sĩ đã tìm cách bắt và giết Thầy Giê-su.  Chúa đã chết thay để chúng con được cứu độ, được sống: “…và không chỉ thay cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối.” Ngôn sứ Ê-dê-ki-en cũng tuyên báo trong bài đọc I: “Này chính Ta sẽ lấy con cái Ít-ra-en từ giữa các dân tộc chúng đã đi tới. Ta sẽ quy tụ chúng lại từ bốn phương và đưa chúng về đất của chúng. Ta sẽ làm cho chúng thành một dân tộc duy nhất trong xứ, trên các núi Ít-ra-en; tất cả chúng chỉ có một vua duy nhất; chúng sẽ không còn là hai dân tộc, không còn chia thành hai vương quốc.”
   Thầy Giê-su im lặng đi vào cuộc thương khó, chịu đòn, chịu chết trên Thập giá để cứu nhân loại tội lỗi, để giải hòa, liên kết con người với Chúa và với nhau. Qua Bí tích Thánh tẩy, mỗi Ki-tô hữu được mời gọi hiến dâng như vậy, được dìm mình vào trong cái chết với Chúa, chấp nhận hao mòn từng phút, sẵn sàng tiêu hao để đưa anh em về với Chúa.
   Lạy Chúa! nhìn Chúa chết treo trên Thập giá để cho chúng con được sống muôn đời, thật không có tình yêu nào cao quý hơn tình Chúa hiến mình vì con. Xin Chúa giúp sức, để con đi trọn con đường Thập giá với Chúa, cùng chết với Chúa, góp phần mang tình yêu Chúa cho những người anh em trong môi trường con sống hằng ngày. Amen.

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 6736

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 138421

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12095639