Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

Thứ bảy sau CN X - Đừng Thề Chi Cả

Thứ năm - 12/06/2014 16:39
Tự nhiên ai cũng thích sự chân thật, nhưng để can đảm sống theo sự thật thì không phải dễ. Người môn đệ theo Chúa, Đấng là Sự Thật thì phải luôn biết tập luyện để nói, sống, và làm chứng cho sự thật. Sống trung thành với Chúa và với anh em, trung thành giữ lời hứa mà không cần phải thề thốt.
                                        Mt 5, 33-37; 1V 19, 19-21
   Thú thật từ nhỏ tới giờ tôi không biết thề, không quan tâm tới chuyện thề thốt và không cần thề với ai, cả lúc bị hiểu lầm oan ức.
   Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su dạy “đừng thề chi cả”. Nhưng trong cuộc sống hiện tại, người ta thề để muốn bảo đảm lời mình nói đúng sự thật, hoặc để bảo vệ danh dự, che đậy sai trái của mình. Vì bị vu oan hiểu lầm, người ta dùng lời thề để làm chứng. Kinh nghiệm cho thấy, những người hay thề lại là người không trung thực, thất tín vì hay thề thốt. Khi bị nghi ngờ thì người ta cố mượn lời thề để người ta tin mình, để giữ thế giá. Người ta dùng lời thề để minh chứng sự thật, nhưng có người dùng lời thề để người ta tin lời nói dối, mắc tội thề gian nữa. Càng người hay minh chứng bằng lời thề thì lại là người hay nói dối, những lần sau không đáng tin nữa vì đã thất tín với mọi người. Trái lại người sống thành thật, nói thật thì không cần thề mà vẫn đáng tin.
    “Nhưng hễ “có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.” Đây là Lời Chúa dạy, nên người ta vẫn cho ma quỷ là “cha của sự dối trá”, những sự dối trá ma quỷ bày đặt… Vậy làm sao để sống trong sự thật? Hãy nhìn vào Chúa: sự thật là chính Chúa: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống”. Quan Phi-la-tô phải hỏi Đức Giê-su trước tòa: “Sự thật là gì?” Một ông quan lớn không biết sự thật là gì, nhưng những ông Pha-ri-sêu và phe Hê-rô-đê lại tỏ ra biết khi đến gài bẫy Đức Giê-su: “Những người này đến và nói: “Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, vì Thầy không cứ bề ngoài mà đánh giá người ta, nhưng theo sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa” (Mc 12,14).
   Tự nhiên ai cũng thích sự chân thật, nhưng để can đảm sống theo sự thật thì không phải dễ. Người môn đệ theo Chúa, Đấng là Sự Thật thì phải luôn biết tập luyện để nói, sống, và làm chứng cho sự thật. Sống trung thành với Chúa và với anh em, trung thành giữ lời hứa mà không cần phải thề thốt. Người môn đệ nói những lời chân thật cho dù bị hiểu lầm, cho dù bị lên án vì lời nói phát xuất từ Chúa. “Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình ; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra” (Lc 6,45). Trong bài đọc I, Ngôn sứ Ê-li-sa đã can đảm lựa chọn dứt khoát để theo ngôn sứ Ê-li-a: “Ông Ê-li-sa bỏ ông Ê-li-a mà về, bắt cặp bò giết làm lễ tế, lấy cày làm củi nấu thịt đãi người nhà. Rồi ông đứng dậy, đi theo ông Ê-li-a và phục vụ ông.”
   Chúa ơi! khi con ý thức sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời mình, con cũng biết xấu hổ khi dối trá, vì Chúa thấu suốt mọi tâm can, Chúa biết con hơn con biết con. Khi con gắn bó với Chúa là Sự Thật, Chúa sẽ giúp con biết sống trong sự thật. Bởi khi tâm hồn trở nên trong sáng trước mặt Chúa, thì cũng sáng trong từ lời nói đến việc làm trước mọi người quanh con.
                                                   
  
  
 
    

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1621

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10515

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12109635