Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

Thứ bảy sau CN XII (Trái Tim vô Nhiễm Đức Mẹ)

Thứ năm - 26/06/2014 08:39
Bé Giê-su mới mười hai tuổi, vẫn là lứa tuổi thiên thần ngây thơ, dễ thương dễ mến. Vậy mà cậu đã một phen làm cha mẹ phải “rụng rời tay chân”, hoảng hết cả hồn! Dù mỏi mệt cũng đã về được một ngày đường, ông bà tức tốc quay lại tìm hỏi mọi người quen biết mà vẫn không thấy tăm hơi, đành khổ sở lộn lại Đền Thờ tìm kiếm.
Lc 2, 41-51
   Trình thuật Tin Mừng Lu-ca hôm nay kể chuyện “tìm trẻ lạc” của Thánh Gia Na-za-rét. Đầu câu chuyện thật bình thường giản đơn: cả nhà đi lễ xa. Nhưng không đơn giản vì lễ xong cậu bé Giê-su thật liều lĩnh, dám tự ý “ở lại” Đền Thờ chốn đô thành xa xăm, mà cha mẹ không hay biết, để gặp gỡ các bậc thầy Do-thái, một cuộc gặp gỡ đến… quên đường về! Ngày nay nếu chúng con tha thiết với sứ vụ, dịp nào may mà gặp được tâm hồn khao khát lắng nghe, nếu cũng say sưa quên mọi sự thì hay biết mấy! Nếu chúng con từng “gặp gỡ Chúa”, rồi gặp được những tâm hồn đồng cảm, khao khát đón nhận thì thật hạnh phúc. Chúng con sẽ say mê chia sẻ hạnh phúc gặp gỡ, khi người nghe cảm nhận được thì niềm vui hạnh phúc sẽ tăng lên gấp đôi và còn lan tỏa như men.
    Bé Giê-su mới mười hai tuổi, vẫn là lứa tuổi thiên thần ngây thơ, dễ thương dễ mến. Vậy mà cậu đã một phen làm cha mẹ phải “rụng rời tay chân”, hoảng hết cả hồn! Dù mỏi mệt cũng đã về được một ngày đường, ông bà tức tốc quay lại tìm hỏi mọi người quen biết mà vẫn không thấy tăm hơi, đành khổ sở lộn lại Đền Thờ tìm kiếm. Ngày nay hiện đại, có nhiều phương tiện, điện thoại hoặc nhờ cảnh sát, nhưng nếu bị lạc mất con thì vẫn còn khốn khổ trăm bề. Phải mất ba ngày sau, ông bà mới tìm thấy thì ui chao! con mình đang làm “thần đồng”, ngồi giữa các bậc thầy mà phỏng vấn, thuyết giảng làm họ kinh ngạc. Lần này không phải chỉ rụng rời tay chân, mà cha mẹ còn trố mắt đứng tim vì không thể hiểu con mình. Cha chẳng nói lời gì, Mẹ chỉ biết buông mỗi câu: “Con ơi! sao con lại làm cho cha mẹ như thế? Con thấy không? cha con và mẹ đây đang phải cực lòng tìm con!” Một câu trách móc nhẹ nhàng, đầy yêu thương kính trọng. Cậu con lại trả lời một câu lạ hoắc, không đồng cảm hay hối hận làm cho cha mẹ trố mắt: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” Tuy không hiểu được câu trả lời của con, nhưng Mẹ Ma-ri-a hằng ghi nhớ và suy niệm trong lòng. Cuộc suy gẫm này thật lâu dài và đau đớn. Mẹ chỉ hiểu thấu mầu nhiệm đó khi đứng dưới chân Thập giá của con trong ngày tử nạn, khi Trái Tim Mẹ bị “đâm thấu” cùng Con.
   Lần thứ nhất đưa con vào đền dâng kính, Trái Tim Mẹ đã nhói đau, một nỗi đau vô định, khi cụ già Si-mê-on báo trước: “Còn Bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn Bà.” Mẹ vẫn hằng ghi nhớ và suy niệm trong lòng suốt đời, cảm nghiệm rõ ngang qua cuộc đời Chúa Giê-su Con Mẹ, từ khi sinh xuống trần, tới phút cuối trên đỉnh cao thập tự để thi hành trọn vẹn ý Chúa Cha.
   Mẹ Ma-ri-a ơi! Trái Tim tận khổ và vô nhiễm Mẹ luôn đồng cảm và chung nhịp với Trái Tim Yêu của Chúa Giê-su Con Mẹ. Xin Mẹ ủi an đỡ nâng, uốn nắn tim con cùng chung nhịp, nên  giống Trái Tim Mẹ, để nhờ Mẹ, con đến cùng Trái Tim Yêu của Chúa, suối nguồn yêu thương hạnh phúc tràn đầy.
                                                              
  
   

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1141

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 127637

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11942160