Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

Thứ bảy sau CN XIII - Ăn Chay

Thứ bảy - 05/07/2014 10:53
Ngày nay sống trong Chúa, chúng con không cố chấp trong sự sai lạc lầm lỗi, nhưng chúng con biết nghe theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, Ngài giúp chúng con nhận ra bao nhiêu sai lầm. Ngài sẽ uốn nắn lòng ai cứng đờ, chỉnh đốn chỗ sai, sửa đổi con người cũ và canh tân chúng con thành những người con sống đẹp lòng Thiên Chúa.
                                           Mt 9, 14-17; Am 9, 11-15
    Ăn chay là một trong những việc làm của người đạo đức xưa nay. Trong Tin Mừng hôm nay, các môn đệ của ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su: “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” Ông Gio-an là người gương mẫu sống khắc khổ, những ăn châu chấu, uống mật ong như người rừng. Các môn đệ của ông học theo gương thầy, tự nguyện sống theo đường lối của thầy rất kỹ. Bữa tiệc của Thầy Giê-su cùng các môn đệ ở nhà người thu thuế hôm đó có thể trùng vào ngày ăn chay của những người đạo đức, nên các môn đệ ông mới khó coi, họ tiến lại hỏi thẳng Thầy Giê-su xem sao. Thầy trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay”. Ngày xưa thời Cựu Ước, người ta ăn chay là để mong chờ Đấng Cứu Thế đến. Nhưng lúc này Đấng Cứu Thế đang ở trước mắt họ mà họ không nhận ra. Thầy Giê-su ngụ ý nói thời của Người là tiệc cưới, chính Người là Tân Lang và các môn đệ Người là các chàng phù rể. Khi đã sống gần gũi thân mật với Thầy Giê-su rồi thì thật niềm vui khôn tả đầy ắp tâm can, sầu buồn ủ rũ lúc này là không hợp thời đúng lúc. Lúc này các môn đệ đang có Chàng Rể ở bên cạnh là chính Người. Khi nào Người lìa xa họ, không còn hiện diện bên cạnh, lúc đó họ mới ăn chay. Thầy Giê-su đến kiện toàn và đổi mới cái nhìn về luật lệ. Cả đến việc ăn chay cũng mang một ý nghĩa mới, giữ chay không vì mong đợi, nhưng vì đau buồn khi Thiên Chúa không còn ở với họ, thiếu vắng Thiên Chúa là mất hẳn niềm vui.
   “Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì miếng vá mới sẽ co lại, khiến áo rách lại càng rách thêm. Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới: thế là giữ được cả hai.” Thầy Giê-su khẳng định: bây giờ là lúc phải sống theo luật mới của Tân Ước. Thời đại của giao ước mới là thời đại con người thờ phượng Chúa trong tinh thần và chân lý, chứ không hệ tại những cái phụ thuộc luật lệ, vụ hình thức, rườm rà bên ngoài. Nhưng phải có tinh thần mới để đón nhận mạc khải và đạo lý mới của Đức Giê-su. Trong bài đọc I, ngôn sứ A-mốt đã loan báo: “Trong ngày ấy, Ta sẽ dựng lại lều xiêu vẹo của Đa-vít, bít kín các lỗ hổng của tường thành, tái thiết những gì đã tan hoang, xây dựng nó như những ngày xưa cũ;… Ta sẽ đổi vận mạng của Ít-ra-en dân Ta: chúng sẽ tái thiết những thành phố điêu tàn và định cư ở đó…”
   Ngày nay sống trong Chúa, chúng con không cố chấp trong sự sai lạc lầm lỗi, nhưng chúng con biết nghe theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, Ngài giúp chúng con nhận ra bao nhiêu sai lầm. Ngài sẽ uốn nắn lòng ai cứng đờ, chỉnh đốn chỗ sai, sửa đổi con người cũ và canh tân chúng con thành những người con sống đẹp lòng Thiên Chúa. 
                                                                   
 
 
 
 
  
 

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3524

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16415

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12115535