Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

Thứ bảy sau CN XXII - NGÀY SA BÁT

Thứ sáu - 05/09/2014 08:57
                    
                          Lc 6, 1-5; 1Cr 4, 6-15
        Đọc Tin Mừng, thỉnh thoảng lại gặp thấy cảnh Thầy Giê-su bị các nhóm Do-thái thời đó tranh luận và chống đối về vấn đề giữ ngày sa-bát. Ngày thánh, ngày vui của dân Thiên Chúa thành dịp cãi cọ, bởi họ vạch lá tìm sâu, quét nhà ra rác. Thực ra, có ngày sa-bát là để con người được nghỉ ngơi. Thiên Chúa không muốn một dân của Ngài lại làm nô lệ cho nhu cầu ăn uống hằng ngày hoặc cho việc lao động của mình. Tuy nhiên, không phải vì thế mà con người làm nô lệ cho ngày sa bát, nhưng là để “Con Người làm chủ ngày sa-bát.” Với tinh thần này, Chúa Giê-su bị các kinh sư và nhóm Pha-ri-sêu chống đối nhiều lần.
   Tin Mừng hôm nay chỉ đơn cử một việc làm rất nhỏ: “Vào một ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua một cánh đồng lúa; các môn đệ bứt lúa, vò trong tay mà ăn. Nhưng có mấy người Pha-ri-sêu nói: “Tại sao các ông làm điều không được phép làm ngày sa-bát?”  Thời đó người ta coi việc bứt lúa, vò trong tay này như việc ngoài đồng áng, gặt hái. Ngày sa-bát họ kiêng cả việc lượm củi nấu nướng đồ ăn, dắt lừa đi uống nước... Ngày nay nếu cứ Chúa nhật là kiêng làm việc bếp núc, dẫn đến thiếu ăn, bụng đói meo, người mệt dải, mặt ủ rũ… Dân Chúa chịu đói khổ trong ngày của Chúa như thế, không biết Chúa có vui thích không nhỉ?
     
Hôm nay các ông đi cùng Thầy Giê-su, mà còn “lỗi luật”, làm ảnh hưởng đến Thầy. Được thể họ tố cáo rõ ràng: “Tại sao các ông làm điều không được phép làm ngày sa-bát?” Đức Giê-su biện hộ cho các môn đệ, đồng thời được dịp phân tích ý nghĩa và mục đích của ngày sa-bát: “Các ông chưa đọc chuyện này trong Sách sao? Ông Đa-vít đã làm gì khi ông và thuộc hạ đói bụng? Ông vào nhà Thiên Chúa lấy bánh tiến mà ăn và cho thuộc hạ ăn. Thứ bánh này, chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi. Rồi Người nói: “Con Người làm chủ ngày sa-bát.” Hay thật! Người mượn chuyện “thầy trò” vua Đa-vít ngày xưa trong Sách, để biện hộ cho Thầy trò mình hôm nay, chuyện giống y chang! Đoàn ngày xưa có vua Đa-vít, hôm nay các môn đệ có Thầy Giê-su. Người khẳng định mình làm chủ ngày sa-bát: “Con Người làm chủ ngày sa-bát.” Bằng cớ ở chuyện nữa: “các ông chưa đọc trong sách Luật rằng ngày sa-bát, các tư tế trong Đền Thờ vi phạm luật sa-bát mà không mắc tội đó sao?” Đức Giêsu còn khẳng định: “Tôi nói cho các ông hay: ở đây còn lớn hơn Đền Thờ nữa”. Ở đây các môn đệ có Thầy Giê-su (lớn hơn Đền Thờ) bảo lãnh, êm ru!
   Thực ra các ông Pha-ri-sêu cũng không muốn làm chủ, mà lại là làm nô lệ ngày sa-bát. Ngày nghỉ cấm hết mọi việc dù là việc tốt tối cần, tôi không cựa quậy động đến thân xác, chỉ ngồi chơi, rỗi hơi rình bắt lỗi người khác, lại được tiếng “đạo đức”. Ai làm sao thì mặc kệ nó, dại gì mà bẩn thỉu “lội xuống bùn kéo con bò bị sa hố” lên thêm mệt vào xác?
   Chúa ơi! trên tất cả là Tình Yêu! Khi con yêu mến thì con không mang luật lệ ra làm thước đo, nhưng càng là ngày thánh, thì con càng ra tay làm nhiều việc tốt lành, tùy cơ ứng biến, vì chạnh lòng, vì cảm thương với người anh em ngay bên đang cần đến con. Bởi vì khi con người được hạnh phúc, là Thiên Chúa cũng được tôn vinh.
                                                                   
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 6740

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 138425

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12095643