Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

Thứ bảy sau CN XXIII - XEM QUẢ BIẾT CÂY

Thứ ba - 09/09/2014 21:20
“Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt. Thật vậy, xem quả thì biết cây.
                                             Lc 6,43-49; 1Cr 10,14-22
    Xem quả thì biết cây:
  “Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt. Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho! Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu.”
    Đức Giê-su phản ánh một thực tại như lẽ thường ở đời. Người tốt ắt sẽ phát sinh những việc làm tốt lành, người xấu sẽ nảy sinh những việc làm xấu xa. Gương tốt hay gương xấu từ cha mẹ có ảnh hưởng đến con cái, cha hiền để đức cho con, con hư tại mẹ, hay gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.
   “Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra.” Miệng người ta thường nói ra những tư tưởng chất chứa trong lòng. Nếu bên trong là những tư tưởng tốt đẹp, sẽ hướng đến những việc thiện hảo. Còn tư tưởng xấu sẽ dẫn đến những hành vi xấu xa, có khi độc ác. Tôi cần hướng lòng và tâm trí về những tư tưởng trong sáng tốt đẹp, tránh những tư tưởng xấu xa, vì chính những tư tưởng ấy sẽ hướng dẫn hành động của tôi. Xem quả thì biết cây, xem hành động, cách  xử sự bên ngoài thì biết rõ tâm can, nghe lời nói ra là  người khác có thể biết được tim óc của mình. Lòng người có Chúa, đầy Chúa thì hay nói về Chúa và trổ sinh hoa trái tốt lành từ Chúa. Cuộc đời tôi đang thuộc loại “cây”  nào sẽ được kiểm chứng bằng hoa trái các việc làm. Có thể tôi nhận biết mình đang là cây sâu, cần bám lấy Thầy Giê-su, để có Thầy cứu chữa, chăm sóc thì vẫn có thể trở thành cây tươi tốt cho mà xem, mà “nhìn thấy” ơn cứu độ của Chúa chúng ta.
    *Xây nhà trên đá:
    “Ai đến với Thầy, và nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành, thì Thầy sẽ chỉ cho anh em biết người ấy ví được như ai. Người ấy ví được như một người khi xây nhà, đã cuốc, đã đào sâu và đặt nền móng trên đá. Nước lụt dâng lên, dòng sông có ùa vào nhà, thì cũng không lay chuyển nổi, vì nhà đã xây vững chắc. Còn ai nghe mà không thực hành, thì ví được như người xây nhà ngay mặt đất, không nền móng. Nước sông ùa vào, nhà sụp đổ ngay và bị phá huỷ tan tành.”
   Trước đây tôi không để tâm để ý, triết lý gì những lời Tin Mừng này. Cho đến khi nhà tôi xây nhà, ngồi nhìn  thợ hì hục đào móng sâu hoắm, rồi không biết bao nhiêu tấn đá sỏi trộn với xi măng, sắt thép bề bộn, bao nhiêu tiền của bị chôn vùi chìm nghỉm vào cái móng ấy trước khi tường nhà được xây lên. Lúc đó tôi mới phần nào “nghiệm” ra ý nghĩa Lời Chúa hôm nay. Trong đời sống tâm linh cũng vậy, nếu xây dựng trên nền móng là Đức  Giê-su, là viên đá góc bằng việc “nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành”, vì Lời Chúa là chính Chúa thì mới vững chắc. Khi tôi đặt nền móng nơi Đức Giê-su là đầu, thì cũng được hiệp thông gắn kết với Hội Thánh là Thân Thể Người. Hội Thánh được Thầy Giê-su lập nên từ đá tảng Phê-rô. Sống trong Thầy với Hội Thánh, anh em như cột kèo lôgic, hiệp nhất, nên hy vọng sẽ được vững chân với nhau trong Thầy. Bởi vì: “Khi ta nâng chén chúc tụng mà cảm tạ Thiên Chúa, há chẳng phải là dự phần vào Máu Đức Ki-tô ư? Và khi ta cùng bẻ Bánh Thánh, đó chẳng phải là dự phần vào Thân Thể Người sao? Bởi vì chỉ có một tấm Bánh, và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một Bánh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể”.
                                                                 
 
 
  
    
 

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: mà lại

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3011

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100444

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11914967