Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

Thứ bảy tuần thánh - Điểm hẹn Galilê

Thứ tư - 16/04/2014 11:04
Chúa ơi! hôm nay cuộc đời chúng con cũng có những “ngôi mộ trống”, khi chúng con say mê tiền tài, danh lợi… và nhiều thứ khác mà sống như không có Chúa.
                                                        Mt 28, 1-10
   Tối Chúa Nhật Lễ Lá vừa qua, cả nhà thờ giáo xứ tôi đang lặng thinh lắng nghe Bài Thương Khó, bỗng dưng từ trong phòng áo có những ánh lửa lớn chớp sáng rất mạnh kèm theo tiếng nổ lét đét. Nhiều người hoảng sợ kêu thất thanh: “Giêsu-Maria-Giuse! lạy Chúa con!” Mấy người cảm tử chạy thật nhanh vào cứu nguy, khắc phục sự cố chập điện, làm cháy nổ dây điện phía sau bàn thờ. Hú vía! sự việc làm rúng động cả ngàn người, phải một lúc lâu sau cộng đoàn mới định thần lại được.
   Cái chết của Thầy Giê-su làm cả thế giới của các môn đệ và mấy phụ nữ theo Chúa chìm trong sầu muộn. Các bà canh cánh nỗi lòng ở ngoài mộ, nơi Thầy nằm đó. Kiêng giữ cố hết ngày sa-bát, vừa tinh mơ mờ đất ngày mới, các bà đã vội đi ra mộ thì gặp sự cố: “Thình lình, đất rung chuyển dữ dội”. Ngày nay nếu có động đất thì nguy cơ bị tàn phá nguy hiểm. Nhưng thời Cựu Ước động đất lại là một dấu chỉ có Thiên Chúa hiện diện: “Cả núi Xi-nai nghi ngút khói, vì ĐỨC CHÚA ngự trong đám lửa mà xuống; khói bốc lên như khói lò lửa và cả núi rung chuyển mạnh” (Xh 19,18). Trong Tân Ước, động đất là dấu chỉ có sự can thiệp của Thiên Chúa. Khi Chúa Giê-su tắt thở làm chấn động vũ trụ: “Ngay lúc đó, bức màn trướng trong Đền Thờ xé ra làm hai từ trên xuống dưới. Đất rung đá vỡ” (Mt 27,51). Còn trong Tin Mừng hôm nay, các bà cũng được chứng kiến cảnh đất rung chuyển vì sự kiện sống lại, Thiên Chúa khải hoàn chiến thắng tử thần. Cùng lúc đó có thiên thần Chúa xuống lăn tảng đá cửa mộ,  “diện mạo người như ánh chớp, và y phục trắng như tuyết”. Trước sự kiện này, các bà thì vui mừng, còn lính canh thì khiếp sợ. Theo văn thể Khải huyền, “y phục trắng tinh” là biểu hiện vinh quang thiên giới. “Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng” (Mt 17,2). Đây cũng là phần thưởng dành cho những người được Thiên Chúa tuyển chọn. Các bà đón nhận sứ điệp thì nỗi sợ trở thành niềm vui hoan hỉ. Còn lính canh không dám đón nhận nên cứ mãi là khiếp sợ.
    Bởi lòng các bà rạo rực, thao thức nôn nóng, lòng mến yêu thúc đẩy bước chân đến với Chúa, nên đã được mục kích đầu tiên sự lạ về ngôi mộ trống. Niềm vui đầy tràn khi nghe thiên thần nói, họ chạy về loan báo, mang theo giấc mộng sẽ được gặp Thầy ở Ga-li-lê. Rồi trên cả mơ tưởng, còn đang hối hả chạy đi loan báo để cùng đến điểm hẹn Ga-li-lê, thì mấy bà sướng chết ngất, niềm vui òa vỡ vì được Thầy “đón gặp” trước khi đến Ga-li-lê.
   Chúa ơi! hôm nay cuộc đời chúng con cũng có những “ngôi mộ trống”, khi chúng con say mê tiền tài, danh lợi… và nhiều thứ khác mà sống như không có Chúa. Xin mở mắt con để con nhận ra điểm hẹn và tìm gặp gỡ Chúa. Điểm hẹn Ga-li-lê là chính nơi con đang sống, trong gia đình, lối xóm, cộng đoàn hay chính lòng con, đặc biệt hơn là chính nơi nhà tạm. Khi được gặp gỡ Chúa con được hạnh phúc ngọt ngào và hân hoan đi loan tin cho mọi người.
                                                               
 

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2093

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 125508

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12082726