Gioan Tẩy Giả Đã Tìm Thấy

Một đất nước có nhiều tệ đoan như bất công, tham nhũng, luân lý suy đồi, thất nghiệp, vật giá leo thang…tất nhiên dân chúng mất tin tưởng vào chính quyền.

 

SỨ VỤ DỌN ĐƯỜNG

Bước vào Mùa Vọng, chúng ta gặp lại Gioan Tiền Hô, vị ngôn sứ đi trước dọn đường và dọn lòng người để đón Đấng Cứu Thế. Thực thi sứ vụ dọn đường, Ngôn Sứ Gioan luôn gắn bó với Thiên Chúa và sống gần gũi với con người. Lời Chúa Gioan chiêm niệm trong hoang địa qua nhiều năm tháng đã giúp ngài tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều hạng người qua những vùng ven sông Giođan. Lời Chúa Gioan nghe đã trở thành lời Chúa ngài công bố. Tiếng Chúa gọi Gioan đã trở thành tiếng ngài mời gọi mọi người.Gioan trở nên trung gian làm người dọn con đường tâm hồn cho anh chị em mình đến với Chúa Cứu Thế.

 

Đặc Ân Vô Nhiễm Nguyên Tội

Hôm nay toàn thể Giáo Hội tôn vinh Mẹ Maria được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, được gìn giữ khỏi tội nguyên tổ.

 

KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM » Suy Niệm Chúa Nhật

CHÚA NHẬT TN 31 C

Thứ sáu - 01/11/2019 11:05
“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10
Hát thánh ca khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
 
Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
 
Lạy Thiên Chúa hằng hữu là Cha chúng con,
xin cho lòng chúng con quay về với Chúa,
để khi hằng tìm Chúa như việc quan hệ nhất trong đời,
và lấy tình bác ái phục vụ anh em,
chúng con hoàn toàn hiến thân phụng thờ Chúa.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen
(Sách lễ Rôma, Thứ 7 Tuần 1 Chay)
 
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo T. Luca 19,1-10.
  • Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
  • Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.
 
2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau :
  • Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào?
  • Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?
  • Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để đi theo Chúa?
 
(Nếu đã quen làm Lectio Divina, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình. Không giải thích).
 
3. CHIÊM NGHIỆM
 
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?
 
KHÔNG CHIA SẺ CHUNG
 
1.Ông Dakêu tìm cách để xem cho biết Đức Giêsu là ai.”(c.3)
Để xem cho biết Đức Giêsu là ai, ông Dakêu đã làm gì? “Ông chạy tới trước và trèo lên cây”. Ông là ai và là người như thế nào? “Ông đứng đầu những người thu thuế và là người giàu có. Ông ta lùn.” Phải chăng chỉ vì tò mò hay thật sự trong lòng ông Dakêu đã khao khát tìm gặp Đức Giêsu? Ông quyết tâm đi tìm Ngài. Là Kitô hữu, nghĩa là đã thuộc về Chúa Kitô và đi theo Ngài, tôi có làm gì để nghe, để biết Chúa, để yêu mến và sốt sắng theo Ngài hơn không? Tôi đi dự thánh lễ để làm gì? Tôi có thường xuyên đọc Tin Mừng không? Tại sao?
.......................................................................................................................................
........................................................................................................................................
 
2.Đức Giêsu nhìn lên và nói: "Hôm nay tôi phải ở lại nhà ông”. Mọi người xầm xì:” Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ” (câu 5.7).
Chính Chúa Giêsu đang đi tìm Ông Dakêu để “phải ở lại nhà ông”, một người tội lỗi mà bất cứ người Do thái đạo đức nào cũng tránh xa. Nghĩa là làm sao? Ngài nói: "Người bệnh mới cần thầy thuốc”. Con chiên lạc cần mục tử đi tìm. Người tội lỗi mới cần được cứu. Thái độ và tâm tình của tôi đối với họ có giống Chúa chưa? vì sao? Giáo xứ của tôi có phải là “bệnh viện dã chiến” như lòng ĐTC Phanxicô ước mong không ?
.......................................................................................................................................
........................................................................................................................................
 
3. "Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất.” (câu 10).
Chính vì vậy mà Chúa đã từ trời xuống thế làm người, tự nguyện chịu chết trên thập giá để “cứu những gì Ngài đã mất”, để “kéo mọi người lên với Chúa Cha”. Lòng thương xót của Thiên Chúa thôi thúc Giáo hội cũng lên đường loan báo Tin Mừng trong Tháng Mười Truyền giáo Ngoại thường 2019. Tôi đã làm gì trong tháng 10 này? Và sẽ làm gì hơn nữa ?
.......................................................................................................................................
........................................................................................................................................
 
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.
 
Lời nguyện kết            Thánh vịnh đáp ca 144.
 
Lạy Thiên Chúa con thờ là Vua của con,
con nguyện tán dương Chúa
và chúc tụng Thánh Danh muôn thuở muôn đời.
Ngày lại ngày, con xin chúc tụng Chúa
và ca ngợi Thánh Danh muôn thuở muôn đời.
Chúa là Đấng từ bi nhân hậu,
Người chậm giận và giàu tình thương.
Chúa nhân ái đối với mọi người,
tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.
Lạy Chúa, muôn loài Chúa dựng nên phải dâng lời tán tạ,
kẻ hiếu trung phải chúc tụng Ngài,
nói lên rằng: triều đại Ngài vinh hiển,
xưng tụng Ngài là Đấng quyền năng.
Chúa thành tín trong mọi lời Chúa phán,
đầy yêu thương trong mọi việc Người làm.
Ai quỵ ngã, Chúa đều nâng dậy,
kẻ bị đè nén, Người cho đứng thẳng lên.      Sáng danh…
 
5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
  • Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để học thuộc và suy ngẫm.
..........................................................................................................................
..........................................................................................................................
 
 
 
  • Trong tuần này, tôi nhớ lại: Có khi nào tôi tha thiết tìm gặp Chúa Giêsu như ông Dakêu chưa? Hay Chúa đã tìm đến với tôi khi nào? Từ ngày gặp được Chúa Giêsu và tin theo Ngài, tôi đã thay đổi được những gì trong đời mình? Ông Dakêu chỉ cho tôi làm gì?
.................................................................................................................................
.................................................................................................................................
 
 
 
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
 
Anh chị em cần phải nhìn toàn thể cuộc đời của mình như một sứ vụ. Hãy cố gắng làm thế qua việc lắng nghe Thiên Chúa trong cầu nguyện và nhận ra các dấu chỉ mà Ngài ban cho anh chị em.
Hãy luôn cầu xin Chúa Thánh Thần điều mà Chúa Giêsu mong đợi ở anh chị em từng giây phút của cuộc đời anh chị em và trong mỗi quyết định của anh chị em, để phân biệt vị trí của nó trong sứ vụ mà anh chị em đã nhận được.
Hãy để cho Chúa Thánh Thần rèn đúc trong anh chị em mầu nhiệm cá nhân có thể phản chiếu Chúa Giêsu Kitô trong thế giới ngày nay.
 
Chớ gì anh chị em nhận ra lời ấy là gì, sứ điệp của Chúa Giêsu mà Thiên Chúa muốn nói với thế giới bằng đời sống của anh chị em.
Hãy để cho mình được biến đổi. Hãy để cho mình được Chúa Thánh Thần đổi mới, ngõ hầu điều này có thể xảy ra, nếu không thì anh chị em thất bại trong sứ vụ cao quý của mình.
Chúa sẽ mang nó đến hoàn thành bất chấp các lỗi lầm và sơ xuất của anh chị em, với điều kiện là anh chị em không từ bỏ con đường yêu thương mà vẫn luôn mở lòng ra cho ân sủng siêu nhiên của Người, là điều thanh lọc và soi sáng.
(trích tông huấn "Vui Mừng và Hoan Lạc", số 23.24)
 

Nguồn tin: giadinhctc.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4638

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106089

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10258751

TIN MỚI NHẤT