Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM » Suy Niệm Chúa Nhật

Lectio Divina CN 26 TN B: Nếu tay anh... chân anh... mắt anh làm cớ vấp phạm cho anh..

Thứ bảy - 29/09/2018 10:20
Đức Giêsu nói : "Ai cho anh em uống một chén nước, vì lẽ anh em thuộc về Đức Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người ấy không mất phần thưởng đâu” (câu 41). “Thuộc về Đức Kitô” là một danh hiệu cao quí và có giá trị biết bao, khi cho kẻ thuộc về Ngài chỉ một ly nước mà sẽ không bao giờ bị quên ơn! Thuộc về Chúa đem lại niềm vui, hạnh phúc và sức mạnh nào cho người Kitô hữu? Tại sao?
NĂM PHỤNG VỤ 2018
 
CHÚA NHẬT 26 THƯỜNG NIÊN - Năm B
 
“NẾU TAY ANH... CHÂN ANH... MẮT ANH
LÀM CỚ VẤP PHẠM CHO ANH....”
Tin Mừng theo thánh Máccô 9,38-43.45.47-48
 
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
 
Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Chúa,
Chúa đã dạy chúng con chế ngự thân xác,
để chữa trị tâm hồn.
Xin giúp chúng con hằng tránh xa tội lỗi
và đáp ứng những đòi hỏi của tình thương Chúa.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.  Amen
(Sách lễ Rôma, Lời nguyện Thứ Hai sau CN 2 Mùa Chay)
 
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo thánh Máccô chương 9, 38-43.45.47-48.
  • Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
  • Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.
 
2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay  3 câu hỏi gợi ý sau đây:
 
  • Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu ?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào ?
  • Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu  hơn ở điểm nào?
  • Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để đi theo Chúa ?
..........................................................................................................
(Nếu đã quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình ).
 
 
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ : Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?
 
1. Đức Giêsu nói : "Ai cho anh em uống một chén nước, vì lẽ anh em thuộc về Đức Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người ấy không mất phần thưởng đâu” (câu 41).
“Thuộc về Đức Kitô” là một danh hiệu cao quí và có giá trị biết bao, khi cho kẻ thuộc về Ngài chỉ một ly nước mà sẽ không bao giờ bị quên ơn! Thuộc về Chúa đem lại niềm vui, hạnh phúc và sức mạnh  nào cho người Kitô hữu? Tại sao?
Tôi có nhận thấy mình “thuộc về Đức Kitô” không? Có phải là môn đệ, là người nhà của Ngài không? Do  đâu?
........................................................................................................
 
2. Đức Giêsu nói : "Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc khối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn.” (câu 42).
Chúa cảnh giác chúng ta về gương xấu cho người khác, kẻ bé nhỏ, người yếu đuối. Mỗi con người đều có trách nhiệm với người khác, nhất là kẻ nhỏ bé hơn mình. Họ sẽ bị kết án nặng nếu làm phương hại anh chị em của mình. Tôi đã ý thức về lời nói, việc làm của mình có thể gây hại cho người bên cạnh như thế nào? Hay tôi vẫn sống vô tâm, vô tình, “mặc kệ nó”?
.................................................................................................................
 
3. Đức Giêsu nói : "Nếu tay anh... chân anh... mắt anh... làm cớ vấp phạm cho anh, thì thà cụt một tay, cụt một chân, chột mắt mà vào được Nước Thiên Chúa còn hơn là bị ném vào lửa hỏa ngục” (câu 43...47).
Chúa Giêsu dạy môn đệ phải ý thức về hai thực tại đời sau: Nước Thiên Chúa và lửa hỏa ngục. Chúng ta phải can đảm hy sinh, cắt bỏ những phương thế khiến mình phạm tội, cho dù là những phần thân thể của mình như con mắt hay tay chân. Cách nói của Chúa cho thấy Ngài muốn chúng ta nhìn lại cách suy xét hành động của mình trong cuộc sống, đối chiếu với sự sống vĩnh cửu tuơng lai. Tôi có quan tâm đến hậu quả xấu của những việc mình làm không? Có gạt bỏ những gì làm cớ hay là nguyên nhân gây vấp phạm cho mình không? Tại sao?
................................................................................................................
 
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.
 
Lời nguyện kết   (Thánh vịnh 53)
 
Lạy Thiên Chúa, xin dùng uy danh mà cứu độ,
lấy quyền năng Ngài mà xử cho con.
Lạy Thiên Chúa, xin nghe con nguyện cầu,
lắng tai nghe lời con thưa gửi.
Phường kiêu ngạo nổi lên chống đối,
bọn hung tàn tìm hại mạng sống con,
chúng không kể gì đến Thiên Chúa.
Nhưng này có Thiên Chúa phù trì,
thân con đây, Chúa hằng nâng đỡ.
Con tự nguyện dâng Ngài lễ tế,
lạy Chúa, con xưng tụng danh Ngài,
thật danh Ngài thiện hảo !             “Sáng danh Đức Chúa Cha...
 
5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
  • Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để đọc đi đọc lại và suy ngẫm.
  • Trong tuần này, tôi sẽ suy xét kỹ lưỡng cách tôi sống và hành động, liên quan đến bản thân và những người sống bên cạnh, nhất là những ai nhỏ bé, yếu hèn chưa có thể chịu trách nhiệm về những chọn lựa của họ, trong viễn ảnh sự sống đời đời và trách nhiệm đối với người khác, theo lời dạy của Chúa Giêsu.
.............................................................................................................
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
 
Chúng ta quen với bầu khí mắng nhiếc sỉ nhục. Chỉ cần lái xe trong giờ cao điểm, sẽ thấy đủ kiểu chửi rủa. Chửi mắng, sỉ nhục là việc rất nguy hiểm, bởi vì nhiều lần nó phát sinh do sự ganh tị.
Khi một người làm điều gì đó mà mình không thích, chúng ta mắng nhiếc họ và xem họ như người khuyết tật: khuyết tật tâm trí, khuyết tật xã hội, khuyết tật gia đình, không có khả năng hội nhập.
Điều này là hành động giết chóc: giết tương lai của một người, giết cuộc đời của một người. Chính ganh tị đố kỵ mở cánh cửa, bởi vì khi một người có điều gì đó đe dọa đến tôi, ganh tị khiến tôi sỉ nhục họ. Hầu như luôn có sự ganh tị đố kỵ ở đó.
Sách Khôn ngoan nói với chúng ta rằng bởi sự ghen tị của ma quỷ mà sự chết đi vào thế gian. Sự ghen tị đưa đến cái chết.
Nếu chúng ta nói: tôi không ghen tị với bất kỳ ai, hãy nghĩ kỹ về điều đó!. Sự ghen tị đó bị ẩn đi và khi nó không bị che giấu, nó mạnh mẽ, nó có thể làm cho mặt bạn vàng đi, xanh đi, như dịch của mật khi bạn bị bệnh. .. Nhưng Chúa Giêsu chặn lại cách hành xử này. Không được làm điều này. Nếu bạn đi cầu nguyện, đi tham dự Thánh Lễ và bạn nhận ra rằng một trong những anh em của bạn có điều gì đó chống lại bạn, hãy đi hòa giải với họ.
Chúa Giêsu yêu cầu giải quyết tận gốc rễ. Hòa giải không phải là một thái độ có cách hành xử tốt. Nó là một thái độ căn bản, một thái độ cố gắng tôn trọng người khác và cũng là phẩm giá của chính mình. Từ sự sỉ nhục đi đến hòa giải, từ sỉ nhục biến thành tình bạn. Đây là con đường mà Chúa Giêsu dạy chúng ta.
Hôm nay chúng ta hãy suy nghĩ: tôi sỉ nhục như thế nào? Khi nào? Khi nào tôi tách người khác ra khỏi con tim của mình bằng cách sỉ nhục họ? Hãy xem ở đó có gốc rễ cay đắng của sự ganh tị đã khiến tôi muốn hủy hoại người khác để tránh cạnh tranh, ganh đua không. Điều này không dễ.
Thật là đẹp nếu chúng ta không bao giờ mắng nhiếc sỉ nhục. Thật là hay, bởi vì như thế là chúng ta để cho người khác được thăng tiến phát triển. Xin Chúa ban cho chúng ta ơn này.
(trích Giảng 14.6.2018)
 
liên lạc : cungtheochua@gmail.com
website : giadinhctc.com
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2745

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 134430

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12091648