Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM » Suy Niệm Chúa Nhật

Lectio Divina :Chúa Nhật 3 Mùa Chay Năm B

Chủ nhật - 04/03/2018 07:21
Giáo huấn của Chúa Giêsu khơi dậy sự ngạc nhiên, và đánh động tâm hồn. Lời dạy của Chúa có thẩm quyền, vì Chúa gần gũi người dân, vì Chúa hiểu được những vấn đề, những đau khổ và tội lỗi của mọi người.
NĂM PHỤNG VỤ 2018
 
CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY NĂM B
 
“CÁC ÔNG CỨ PHÁ HỦY ĐỀN THỜ NÀY ĐI
NỘI BA NGÀY, TÔI SẼ XÂY DỰNG LẠI”
Tin Mừng theo T.Gioan 2, 13-25
 
Hát 1 thánh ca mùa Chay.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
 
Nhân Danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Chúa là Ðấng rất từ bi nhân hậu, Chúa đã từng chỉ dạy chúng con cách chữa lành những vết thương tội lỗi: là ăn chay hãm mình, siêng năng cầu nguyện và chia cơm sẻ áo cho kẻ khó nghèo.
Nay chúng con nhận biết mình yếu hèn lầm lỗi, và hết lòng sám hối ăn năn; xin Chúa thương đoái nhìn chúng con và đưa tay nâng đỡ.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Con Chúa, Chúa chúng con.  Amen.
(Sách Lễ, Chúa Nhậtt 3 Mùa Chay)
 
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
·       Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
·       Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.
13 Gần đến lễ Vượt Qua của người Do thái, Đức Giêsu lên thành Giêrusalem.14 Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền.15 Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ.16 Người nói với những kẻ bán bồ câu: "Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán."17 Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh: Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.
18 Người Do thái hỏi Đức Giêsu: "Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế? "19 Đức Giêsu đáp: "Các ông cứ phá huỷ Đền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại."20 Người Do thái nói: "Đền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao? "21 Nhưng Đền Thờ Đức Giêsu muốn nói ở đây là chính thân thể Người.22 Vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, Họ tin vào Kinh Thánh và lời Đức Giêsu đã nói.
23 Trong lúc Đức Giêsu ở Giêrusalem vào dịp lễ Vượt Qua, có nhiều kẻ tin vào danh Người bởi đã chứng kiến các dấu lạ Người làm.24 Nhưng chính Đức Giêsu không tin họ, vì Người biết họ hết thảy,25 và không cần ai làm chứng về con người. Quả thật, chính Người biết có gì trong lòng con người.
 
2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay  3 câu hỏi gợi ý sau đây:
·      Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về  Chúa Giêsu ?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào ?
·      Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu  hơn ở điểm nào?
·      Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để đi theo Chúa ?
(Nếu đã quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình ).
 
3. CHIÊM NGHIỆM
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ : Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?
 
1. “Đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.”
Chúa Giêsu không muốn Đền Thờ là Nhà Cha của Ngài trở thành nơi buôn bán lễ vật dâng tế. Việc thờ phượng Thiên Chúa như Ngài muốn, đó là “thờ phượng trong Thần Khí và Sự Thật” (đọc Gioan 4,23). Tôi đến Nhà Thờ, dâng lễ để làm gì? Với mục đích nào? trong tâm tình nào? Có phải là đến gặp Cha của mình, như Chúa Giêsu dạy và nhờ Chúa Thánh Thần là Đấng ở trong tôi, giúp tôi kêu lên “Abba, Cha ơi” không? Hay tôi đến để xin ơn, đổi chác, vì mục tiêu lợi ích?
.......................................................................................................
 
2. "Các ông cứ phá hủy Đền Thờ này đi ; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại." Đền thờ vốn là nơi dân Do thái đến tế lễ Thiên Chúa và xin ơn. Nơi đây cất giữ hòm bia thánh và một bình manna, hai báu vật Thiên Chúa ban cho dân trong sa mạc. Nhưng qua cái chết và sự phục sinh của Ngài, từ nay Chúa Giêsu là Đền Thờ đích thật, là nơi dân Chúa gặp được Thiên Chúa và nhận được mọi ân huệ. Chúa Giêsu đã giúp tôi gặp được Thiên Chúa như thế nào? Ngài mang đến cho tôi những ân huệ nào của Thiên Chúa?
...........................................................................................................
 
3."Khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó. Họ tin vào Kinh Thánh và lời Đức Giêsu đã nói.”
Biến cố Chúa Giêsu chết và phục sinh là một sự kiện tiên quyết giúp các môn đệ tin vào Chúa Giêsu và những lời Chúa đã nói cũng như vào Kinh Thánh. Họ nhớ lại những gì Chúa đã nói và đã làm và niềm tin của các ngài được củng cố.  Có khi nào tôi dừng lại để  NHỚ đến  những ân huệ Chúa đã làm cho mình, những Lời Chúa nói với tôi hay tôi nghiệm thấy những việc Chúa làm cho trong  đời mình?
.........................................................................................................
 
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.
 
Lời nguyện kết thúc.  Thánh vinh 18.
Luật pháp Chúa quả là hoàn thiện, bổ sức cho tâm hồn.
Thánh ý Chúa thật là vững chắc, cho người dại nên khôn.
Huấn lệnh Chúa hoàn toàn ngay thẳng, làm hoan hỷ cõi lòng.
Mệnh lệnh Chúa xiết bao minh bạch, cho đôi mắt rạng ngời.
Lòng kính sợ Chúa luôn trong trắng, tồn tại đến muôn đời.
Quyết định Chúa phù hợp chân lý, hết thảy đều công minh,
thật quý báu hơn vàng, hơn vàng y muôn lượng,
ngọt ngào hơn mật ong, hơn mật ong nguyên chất.
 
5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
·         Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để suy ngẫm trong ngày.
..............................................................................................................
·         Tôi dành một giờ để nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thập giá và lắng nghe tiếng nói trong lòng trí mình. Tôi để Ngài nhìn vào lòng tôi để nghe Chúa nói gì với mình.
Tôi có thể gặp được và biết gì về Thiên Chúa qua Chúa chịu đóng đinh. Tôi xin Ngài chuyển cầu cho tôi với Chúa Cha trên trời .
 
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
 
Giáo huấn của Chúa Giêsu khơi dậy sự ngạc nhiên, và đánh động tâm hồn. Lời dạy của Chúa có thẩm quyền, vì Chúa gần gũi người dân, vì Chúa hiểu được những vấn đề, những đau khổ và tội lỗi của mọi người.
Chúa gần gũi mọi người để có thể hiểu. Chúa chào đón, dạy dỗ và chữa lành với sự gần gũi tình thân.
Điều làm nên thẩm quyền của người mục tử, chính là sự gần gũi. Sự gần gũi ấy trước hết là gần gũi với Chúa Cha trong cầu nguyện, vì thẩm quyền của người mục tử là đến từ Chúa Cha.
Nếu người mục tử không cầu nguyện, nếu người mục tử không tìm kiếm Thiên Chúa, thì người ấy tự đánh mất chính mình.
 
Khi ấy, người đó cũng chẳng thể gần gũi người dân. Nếu người mục tử xa cách người dân, thì người mục tử ấy không thể đến với người dân qua sứ điệp của mình.
Ở đây có sự gần gũi, một sự gần gũi kép: gần gũi Thiên Chúa và gần gũi mọi người. Người mục tử gần gũi Thiên Chúa để đón nhận ơn của Ngài, đồng thời từ đó có thể đối diện với những tội lỗi, những vấn đề, những bệnh tật của con người.
 
(trích bài giảng Thánh lễ 9/1/2018)
 
liên lạc : cungtheochua@gmail.com
website : giadinhctc.com 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1340

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 128443

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12085661