Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM » Suy Niệm Mỗi Ngày

5 phút Lời Chúa tháng 10/2014

Thứ tư - 08/10/2014 13:48
THỨ TƯ: 01.10.2014 Mt 18, 1 - 5
Mt 18, 1 - 5
1. Ghi nhớ: “ Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất trong Nước Trời”. (Mt 18,4)
2. Suy niệm: Đọc lại hạnh của đa số các thánh, chúng ta thường nghĩ: nên thánh là một việc làm phi thường của những con người phi thường. Nhưng khi đọc đến hạnh Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu chúng ta lại có những ý nghĩ nên thánh dễ dàng hơn, gần gũi hơn. Con đường nên thánh này không phải chỉ có nơi thánh nữ mà chính Chúa Giêsu đã mời gọi các môn đệ của Người nên thánh theo con đường nhỏ, nên như trẻ nhỏ. Trở nên như trẻ nhỏ không phải là trở nên ngây dại nhưng là để Thiên Chúa chiếm ngự tâm hồn ta; trở nên như trẻ nhỏ là hoàn toàn phó thác cho tình yêu của Thiên Chúa, để Thiên Chúa dẫn dắt. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã chọn con đường bé nhỏ bằng cách để cho Chúa hiện diện luôn trong tất cả mọi công việc dù nhỏ bé nhưng được thực hiện với lòng yêu mến thiết tha và để Chúa thánh hoá mọi việc ta làm. Vì thế con đường nên thánh của Thánh Nữ là con đường mà mỗi người chúng ta có thể dễ dàng thực hiện trong cuộc sống của mình.
3. Sống Lời Chúa: Dâng cho Chúa tất cả công việc mà ta thực hiện hằng ngày.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã ban cho Giáo hội một vị thánh với con đường nên thánh trong công việc bé nhỏ. Xin cho chúng con biết noi gương Thánh nữ mà dâng cho Chúa tất cả cuộc sống chúng con.
THỨ NĂM: 02. 10. 2014
Mt 18, 1 – 5. 10

1. Ghi nhớ: “ Đừng coi thường những trẻ nhỏ này, vì các Thiên Thần của họ không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy trên trời ” . (Mt 18,10)
2. Suy Niệm: Chúng ta biết được các Thiên Thần nhờ vào mạc khải của Kinh thánh. Truyền thống Giáo Hội tin rằng mỗi người chúng ta có một thiên thần bản mệnh luôn đồng hành với ta. Các Ngài gìn giữ và bảo vệ và dẫn chúng ta đến nơi mà Chúa đã dành sẵn cho ta. Các Ngài cũng được gọi là sứ giả của Thiên Chúa, được thừa hưởng quyền năng và ân sủng của Chúa. Chúng ta đang sống trong thế giới với đầy rẫy sự cám dỗ, sự bất tuân lề luật Chúa …. là những cản trở để được vào Nước Trời. Xin các Thiên Thần ở kề bên nhắc nhở gìn giữ để chúng ta vượt qua thử thách cam go làm chúng ta lìa xa Chúa.
3. Sống Lời Chúa: Năng nhớ đến các Thiên Thần và cầu nguyện với các Ngài.
4. Cầu nguyện:  Lạy Chúa, xin sai các Thiên Thần Chúa để gìn giữ chúng con trên mọi nẻo đường đời để con luôn trung thành với Chúa. Amen.

THỨ SÁU: 03. 10. 2014
Lc 10, 13 - 16

1. Ghi nhớ: “ Khốn cho các ngươi “ vì nếu những phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-don, thì từ lâu họ đã mặc áo vải thô, ngồi trên cao tỏ lòng sám hối rồi ”. (Mt 18,10)
2. Suy Niệm: Lời Chúa hôm nay ghi lại biến cố Chúa Giêsu trách những thành thị được chứng kiến nhiều phép lạ, nghe nhiều lời giảng dạy nhưng vẫn không ăn năng sám hối. Đó là thành Khorachin và Betsaiđa, hai thành này nằm ven biển hồ Galilê được Chúa Giêsu rao giảng nhiều hơn các thành khác nhưng dân thành vẫn không có dấu hiệu biến đổi. Vì đây là hai thành giàu có, kinh tế mạnh mẽ, về văn hóa sự am hiểu về Kinh thánh nhiều hơn n. Tất cả những điều kiện tốt đó lẽ ra họ phải hiểu biết lời giảng của Chúa Giêsu tốt hơn. Nhưng có lẽ vì sự tự mãn hiểu biết nhiều, kinh tế giàu có nên họ xem thường lời rao giảng của Chúa Giêsu nên không ăn năn sám hối để đón nhận tin mừng. Chúng ta phải biết tận dụng mọi hoàn cảnh để học hỏi lời Chúa, mọi biến cố để ăn năn sám hối hầu được cứu độ.
3. Sống Lời Chúa: Đừng tự mãn, lấy làm đủ để khước từ sự góp ý, trợ lực của người khác.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã buồn bã vì dân thành Khoradin và Betsaiđa cứng lòng trước Tin Mừng. Xin ban ơn để cho chúng con khiêm tốn đón nhận Tin Mừng với tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn . Amen.
THỨ BẢY: 04-10-2014
Thánh PHANXICÔ ASSISI
Lc 10, 17 - 24

1. Ghi nhớ: “ Nhóm Bảy Mươi Hai trở về hớn hở nói: Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma qủy cũng phải khuất phục chúng con ”. (Mt 10, 17)
2. Suy Niệm: Tin Mừng hôm nay thuật lại sự vui mừng hớn hở của Bảy mươi hai môn đệ sau khi trở về từ một chuyến truyền giáo thành công rực rỡ. Chia sẻ niềm vui với các ông nhưng Chúa Giêsu nhắc nhở các học trò của mình rằng: Đừng vui mừng vì sự thành công của mình, cũng như đừng vui mừng vì ma quỷ khuất phục các ông nhưng hãy vui mừng vì nước Thiên Chúa đang dược mở rộng và mình được ghi tên làm công dân Nước Trời. Lời nhắc nhở này được Thánh Phanxicô Assisi thực hiện một cách triệt để. Thánh Phanxicô Assisi mà chúng ta mừng kính hôm nay cả cuộc đời thánh nhân dành tất cả để làm sáng danh Chúa. Dẫu chỉ bị người đời xem như kẻ dại khờ, người ăn mày khố rách áo ôm, nhưng Phanxicô đã âm thầm hy sinh chịu đựng, sẵn sàng bị khinh khi nhục mạ để làm sáng danh Chúa. Chúng ta đang tìm kiếm điều gì? Vinh danh Chúa hay bản thân mình?
3. Sống Lời Chúa: Nguyện cho danh Chúa được cả sáng
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết đặt niềm tin cậy mến trọn vẹn vào Chúa hơn là thú vui chóng qua ở đời này. Amen.
CHÚA NHẬT: 05-10-2014
Mt 21, 33-43

1. Ghi nhớ: “ Thiên Chúa đã lấy đi, không cho các ông nữa, mà ban cho một dân biết làm cho nước ấy sinh lợi ” (Mt 21, 43)
2. Suy Niệm: Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay cho chúng ta nghe lại dụ ngôn những tá điền sát nhân để chúng ta thấy được tình yêu bao la mà Thiên Chúa dành cho dân Ngài và thái độ vô ơn của những người được yêu thương. “ vườn nho ” trong cựu ước là hình ảnh dân Israel nhưng “ vườn nho ” trong dụ ngôn hôm nay là “ Nước Thiên Chúa ” Chúa Giêsu dùng những động từ: rào giậu xung quanh, xây tháp, khoét bồn …. cho thấy Thiên Chúa- chủ vườn nho rất quý chuộng nhưng vì tình thương nên Ngài mới giao cho các tá điền. Đến mùa hái nho, ông chủ sai các đầy tớ đến thu hoa lợi nhưng các tá điền đánh đập giết các đầy tớ, cuôí cùng họ giết luôn cả con trai ông chủ. Đây rõ là một thái độ vong ân bội nghĩa, một tội ác tài trời. Thiên Chúa cũng quan tâm chăm sóc mỗi người chúng ta như vườn nho của Chúa, nhưng chúng ta làm Chúa thất vọng khi không sinh hoa lợi tức là làm theo thánh ý Thiên Chúa.
3. Sống Lời Chúa: Hãy luôn tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành chúng ta đã nhận.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn ý thức mình là người được Thiên Chúa yêu thương để chúng con biết sống xứng đáng với tình yêu đó. Amen.

THỨ HAI: 06-10-2014
Lc 10, 25 - 37

1. Ghi nhớ: “ Nhưng ai là người thân cận của tôi ” (Lc 10, 29)
2. Suy Niệm: Người thông luật không phải không biết điều răn quan trọng mang lại sự sống đời đời vì khi Chúa Giêsu hỏi lại, anh trả lời một cách lưu loát. Nhưng ở đây anh muốn đi tìm một định nghĩa vì người thân cận nên mới đặt cho Chúa Giêsu câu hỏi gay go này, vì chưng người Do Thái giới hạn người thân cận chỉ là những người trong gia tộc (Xh 20, 16-17; Xh 21, 17-25). Nên Chúa Giêsu không đưa ra câu trả lời mà kể một dụ ngôn của người Samaria . Bởi vì người Do Thái hay khinh miệt và xem người Samaria như kẻ thù. Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh người mà dân Do Thái xem là kẻ thù để mạc khải lòng nhân từ của Thiên Chúa và bảo cho người thông luật biết người thân cận anh ta là mọi người. Chúa Giêsu nhắc người thông luật đừng đi tìm định nghĩa về người thân cận mà hãy tỏ ra là người thân cận với mọi người. Chúng ta cũng thế, thay vì hỏi: ai là người thân cận của tôi? Thì hãy tỏ ra mình là người thân cận của người đang cần mình
3. Sống Lời Chúa: Hãy nhân từ như Thiên Chúa Cha.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết đem những lời Chúa dạy để thực hành trong cuộc sống bằng cử chỉ bác aí yêu thương anh em xung quanh. Amen.

THỨ BA: 07. 10. 2014
ĐỨC MẸ MÂN CÔI
Lc 1, 26 - 38

1. Ghi nhớ: “ Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói”. (Lc 1, 38)
2. Suy niệm: Chuỗi Mân Côi tóm tắt toàn bộ Tin Mừng, và là “kho táng quý giá của Hội Thánh” (ĐGH Piô IX), nên được các Đức Giáo Hoàng đặc biệt coi trọng và khuyến khích người tín hữu siêng năng lần chuỗi hàng ngày. Nhờ việc lần chuỗi, người tín hữu dễ dàng đến với Chúa hơn : “nhờ Mẹ Maria đến với Chúa Giêsu”. Việc lần chuỗi không chỉ làm đẹp lòng Đức Mẹ, nhưng còn là việc đạo đức đẹp lòng Chúa nhờ suy niệm các mầu nhiệm cứu độ của Chúa chúng ta. Giáo hữu Việt Nam nói riêng rất mộ mến việc lần chuỗi Mân Côi. Lần chuỗi để tỏ lòng tôn kính, mến yêu, để học gương sống của Đức Mẹ, để cùng với Mẹ chiêm ngắm Chúa Giêsu và nên giống Chúa Giêsu hơn. Đồng thời, qua việc lần chuỗi, chúng ta cầu xin mẹ cầu bàu cho chúng ta trong những lúc khó khăn, nhất là trong guiờ lân tử, như xưa Mẹ đã thực hiện trong Tiệc cưới Cana.
2. Sống Lời Chúa: Năng lần chuỗi Mân Côi hằng ngày.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa cho chúng con một phương thế để có thể dễ dàng đến với Chúa là Chuỗi Mân Côi. Xin cho chúng con biết dùng phương tiện Chúa ban mà múc lấy ân sủng của Chúa làm sức sống cho cuộc đời chúng con.

THỨ TƯ: 08-10-2014
Lc 11, 1 - 4

1. Ghi nhớ: “ Lạy Cha xin làm cho danh Thánh Cha vinh hiển ” (Lc 11, 2)
2. Suy Niệm: Thánh Luca đặt Kinh Lạy Cha sau lời xin của các môn đệ “ xin Thầy dạy chúng con cầu nguyện như Gioan đã dạy môn đệ mình ”. Như thế Kinh Lạy Cha là lời kinh Đức Giêsu đã nhằm đáp ứng yêu cầu của các môn đệ có một bài kinh đặc biệt cho nhóm theo Chúa Giêsu. Khởi đầu kinh, Chúa Giêsu dạy ta xưng Thiên Chúa là “ Cha ” rõ ràng đây là một nét khác biệt với các tôn giáo khác. Mỗi khi chúng ta đọc hai tiếng “ Lạy Cha ” , chúng ta cảm thấy lòng đầy vui sướng, hạnh phúc và hy vọng để cầu nguyện tâm sự với Thiên Chúa Cha của mình. Kinh Lạy Cha, mẫu gương của những lời cầu nguyện, chúng ta phải ý thức rằng lời cầu nguyện đích thực cần phải được quy hướng về Thiên Chúa. Cầu nguyện là thờ phượng, tôn vinh Thiên Chúa chứ không phải để xin ơn này hay ơn kia cho bản thân.
3. Sống Lời Chúa: Năng đọc Kinh Lạy Cha mỗi ngày.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con năng đọc kinh Lạy Cha với ý thức cao để có thể chống lại những cám dỗ. Amen.

THỨ NĂM: 09-10-2014
Lc 11, 5 - 13

1. Ghi nhớ: “ Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho ”. Lc 11, 9
2. Suy Niệm: Kiên trì là một đức tính quan trọng cho sự thành công trong cuộc sống. Trong cầu nguyện cũng thế, cầu nguyện cũng đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại để thể hiện sự ý thức giá trị của điều mình xin. Nhưng trong thực tế, có những người vẫn cầu nguyện hoài mà sao không thấy Chúa nhận lời, phải chăng Chúa Giêsu đã dối gạt chúng ta khi nói: cứ xin thì sẽ được? Cắc chắn không phải, Chúa Giêsu làm sao gạt chúng ta. Nhưng sở dĩ, chúng ta cầu nguyện mà chưa được là do hai nguyên nhân. Thật ra khi chúng ta cầu nguyện thì Thiên Chúa đã nhậm lời. Nhưng vì lợi ích của chúng ta nên Ngài còn trì hoãn và chưa để nó thành sự. Hai là chúng ta chưa đủ kiên trì trước sự trì hoãn của Chúa
3. Sống Lời Chúa: Ý thức và kiên trì trong cầu nguyện.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Ngài là Cha chúng con và chúng con là con Thiên Chúa. Xin cho chúng con sống tâm tình con thảo, phó thác, tin tưởng vào sự quan phòng của Cha trên trời. Amen.

THỨ SÁU: 10-10-2014
Lc 11, 15 - 26

1. Ghi nhớ: “ Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ thì triều đại Thiên Chúa đã đến ” . (Lc 11, 20)
2. Suy Niệm: Tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu trừ quỷ câm. Chứng kiến phép lạ này đám đông có hai thái độ. Nhóm thứ nhất lấy làm ngạc nhiên, thán phục ca tụng Thiên Chúa và tin tưởng vào Chúa Giêsu Đấng được Thiên Chúa sai đến vì họ có tâm hồn đơn sơ, chất phát. Còn nhóm thứ hai, nhóm biệt phái, nhóm này chống đối, kỳ thị với Chúa Giêsu vì sợ mất ảnh hưởng trong xã hội nên họ đã cố tình xuyên tạc, bóp méo sự thật, phô trương rằng Chúa Giêsu dùng quyền của trường quỷ mà trừ quỷ. Nhưng Chúa Giêsu, Ngài bình tĩnh và kể cho họ nghe một chân lý “ nước nào tự chia rẽ sẽ không tồn tại ” nghĩa là không thể dùng quỷ lớn mà trừ quỷ nhỏ. Chúng ta cũng thường còn những thái độ như người biệt phái, vì thành kiến, tâm địa ác cảm mà thấy và nói sai sự thật, hạ phẩm giá người khác. Vì thế muốn diệt trừ tội ác thì phải sám hối trong lòng trước đã.
3. Sống Lời Chúa: Nhận ra quyền năng của Chúa qua những sự kiện trong đời thường.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã diệt trừ ma quỷ để giải thoát chúng con khỏi ách nô lệ của chúng, xin cho con biết cộng tác với Chúa bằng cách từ bỏ thói hư tật xấu trong con người để trở nên đền thờ Chúa ngự. Amen.
THỨ BẢY: 11-10-2014
Lc 11, 27 - 28

1. Ghi nhớ: “ Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú ” (Lc 11, 27)
2. Suy Niệm: Giữa đám đông đang nghe Chúa Giêsu giảng, có một phụ nữ vì cảm phục trước những phép lạ và lời giảng dạy sâu sắc của Chúa Giêsu, không biết ngợi khen Chúa thế nào nên đã ngây thơ nói: “ Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú ”. Quả thật, con cái là hồng ân Chúa ban, các bà mẹ cảm thấy hạnh phúc mãnh liệt trước một đứa con tài đức. Thế nhưng ngày nay, có nhiều bậc cha mẹ vì ích kỷ chỉ nghĩ đến hạnh phúc cho riêng mình nên đã sẵn sàng giết chết những đứa con còn trong dạ. Người ta còn nhân tính nữa không khi đón nhận một món hàng như tivi, tủ lạnh … trong khi đó lại sợ đón nhận một đứa con vì sợ phải nuôi nó?
3. Sống Lời Chúa: Sống chứng nhân giữa cuộc sống hôm nay.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin thánh hóa các gia đình trẻ và ban sức mạnh để biết hy sinh niềm vui ích kỷ mà biết đón nhận tất cả những gì Chúa gởi đến với lòng biết ơn. Amen.

CHÚA NHẬT XXVIII QN: 12. 10. 2014
Mt 22, 1 - 10

1. Ghi nhớ: “ Nhà vua sai đầy tớ đi thết các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc cưới, nhưng họ không chịu đến ”. (Mt 22, 3)
2. Suy Niệm: Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thiên Chúa cho ta thấy Ngài luôn sẵn sàng tất cả và mời chúng ta đến với Ngài cách tha thiết. Nhưng còn chúng ta, chúng ta có mau mắn đáp lại tiếng gọi của Chúa để vào dự tiệc hay không, hay chúng ta thờ ơ, xem nhẹ vinh dự này như những khách đã được mời trong dụ ngôn tiệc cưới hôm nay. Vì thế, chúng ta đừng ỷ lại, không phải sống trong ơn cứu độ là chúng ta được cứu độ, cũng như không phải được mời có nghĩa là bảo đảm cho ơn cứu rỗi. Kẻ được mời phải có điều kiện tối thiểu là từ nay phải sống sứng đáng với Tin Mừng. Nếp sống ấy chính là chiếc áo cưới chúng ta sẽ mặc trong ngày gặp Thiên Chúa. Nếu không có áo cưới chúng ta sẽ bị loại như người dự tiệc cưới trong dụ ngôn hôm nay.
3. Sống Lời Chúa: Sống Tin Mừng cách nhiệt tình, tích cực
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, vì tình yêu mà Chúa đã mời gọi, mở cửa cho chúng con đến bàn tiệc thánh. Xin cho chúng con biết mau mắn đáp trả và đến với Ngài. Amen.

THỨ HAI: 13-10-2014
Lc 11, 29 - 32

1. Ghi nhớ: “ Thế hệ này là thế hệ gian ác, chúng xin dấu lạ ”. (Lc 11, 29)
2. Suy Niệm: Đức Giêsu gọi những người cố chấp, cứng lòng tin là thế hệ gian ác, tức là những người xấu xa. Họ cố xin Chúa Giêsu một dấu lạ nhưng vì biết họ có ý khiêu khích nên Chúa Giêsu không cho. Hơn nữa, Ngài đã làm biết bao dấu lạ rồi. Đối với người cứng lòng, dấu lạ chỉ là một trò ảo thuật nhằm thỏa mãn óc tò mò chứ không lợi ích gì cho đời sống đức tin. Chúng ta đang sống trong thế giới tục hóa, một hế giới chỉ đặt đức tin vào hiện năng của khoa học nên con người dễ bị cám dỗ đòi hỏi Thiên Chúa làm dấu lạ để chứng tỏ Người đang hiện diện. Nhưng Ngài muốn cho con người nhận ra tước vị Thiên Chúa nơi Ngài không phải bằng áp lực quyền năng nhưng bằng phục vụ khiêm tốn, yêu thương. Chúng ta làm chứng cho Chúa không phải bằng sức mạnh, uy quyền nhưng bằng sự phục vụ đầy khiêm tốn, vị tha, vô vị lợi.
3. Sống Lời Chúa: Cảm nhận mỗi biến cố trong đời là một dấu lạ.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết cởi mở tâm hồn, xóa bỏ mọi thành kiến, ngoan ngoãn đáp lại lời mời gọi của Chúa. Amen.

THỨ BA: 14-10-2014
Lc 11, 37 - 41

1. Ghi nhớ: “ Bên ngoài chén dĩa thì các ngươi rửa sạch, nhưng bên trong các ngươi thì đầy những chuyện cướp bóc, gian tà ”. Lc 11,30
2. Suy Niệm: Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy cho chúng ta bài học về sự trong sạch đúng nghĩa. Nhóm Pharisêu bắt bẻ Chúa Giêsu và các môn đệ Ngài không rửa tay trước bữa ăn, họ cho rằng đó là lỗi luật. Chúa Giêsu sửa lại những quan điểm sai lầm đó la lối sống vụ luật, hình thức. Việc rửa tay trước khi ăn là điều tốt bên ngoài nhằm bảo vệ sức khỏe. Nhưng chúng ta không dừng lại ở việc thanh tẩy bên ngoài mà phải lo thanh tẩy bên trong tâm hồn trong sạch bằng lối sống công chính trong suy nghĩ và đối xử với tha nhân. Chính lòng quảng đại thha thứ đối với tha nhân có giá trị tẩy rửa tâm hồn và nâng cao giá trị tâm linh cho con người.
3. Sống Lời Chúa: Sống đạo bằng cách thực hành giáo huấn yêu thương của Chúa.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho mọi hành vi, cử chỉ con làm trong đời sống đều xuất phát từ con tim yêu mến vá tin cậy Chúa. Amen.

THỨ TƯ: 15-10-2014
Lc 11, 42 - 46

1. Ghi nhớ: “ Các ngươi nộp thuế thập phân về bạc hà, vân hương … mà sao lãng lẽ công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa ”… (Lc 11, 42)
2. Suy Niệm: Tin Mừng hôm nay ghi lại việc Chúa Giêsu vạch rõ lối sống gia đình của các biệt phái và luật sĩ. Qua đó Ngài mời gọi ta từ bỏ lối sống thiếu thành thực để sống chân thành với Chúa, ngay thẳng với anh em và ngay cả với chính mình. Trong đời sống đức tin, đôi khi chúng ta quá chú trọng đến nghi lễ bên ngoài: đi lễ thường xuyên, đọc kinh nhiều giờ …. nhưng đời sống lại thiếu lòng mến Chúa, công bình và bác aí với tha nhân. Đời sống đức tin không chỉ là những tín điều, hay những luật lệ nhưng còn phải sống một đời sống thực thi công bằng và yêu mến Thiên Chúa. Vì thế, nghi lễ, luật lệ chỉ là phương tiện để giúp chúng ta dễ dàng sống Tin Mừng. Ai xem chúng như mục đích là sai với thánh ý Thiên Chúa. Nhưng hãy biết dung hòa hình thức lễ nghi và đời sống bác aí.
3. Sống Lời Chúa: Nội tâm hóa lề luật của Chúa.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết chu toàn lề luật Chúa bằng đời sống bác aí, yêu thương và thực thi công lý với tha nhân. Amen.

THỨ NĂM: 16-10-2014
Lc 11, 47 - 54

1. Ghi nhớ: “ Các ngươi đã cất dấu chìa khóa của sự hiểu biết, các ngươi đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các ngươi lại ngăn cản ”…. (Lc 11, 52)
2. Suy Niệm: Tin Mừng hôm nay tiếp tục ghi lại những lời Đức Giêsu khiển trách các thầy luật sĩ về tội giả hình. Kiểu nói “ khốn ” ở đây không có nghĩa như một lời nguyền rủa, một kiểu chúc dữ, nhưng có ý than trách như một lơì thương tiếc. Các luật sĩ là những người có cơ hội tốt là được học biết Thánh Kinh, lề luật của Chúa, có quyền giảng nghĩa Thánh Kinh. Lẽ ra, họ phải tận dụng cơ hội đó để sống tốt, sống đúng theo thánh ý Chúa, trái lại sự hiểu biết đó không mang lợi ích gì cho họ. Đôi khi chúng ta cũng ỷ lại vào danh nghĩa người Công giáo, nại vào đạo gốc để rồi quên mất việc sống đạo trong hiện tại: công bình, bác aí với tha nhân.
3. Sống Lời Chúa: Học hỏi luật Chúa và đem ra thực hành.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho đời sống con là một lời mời gọi người khác vào nước Chúa. Amen.

THỨ SÁU: 17-10-2014
Lc 12, 1 - 7

1. Ghi nhớ: “ Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà sau đó không làm gì hơn được nữa ” (Lc 12, 4)
2. Suy Niệm: Động từ “ đừng sợ ” trong Tin Mừng hôm nay được lập đi lập lại như một điệp khúc. Cuộc sống đời thường với đầy dẫy những nỗi lo toan sợ hãi : sợ thua thiệt, sợ nghèo, sợ đói, sợ nhục, sợ chết …. Nhưng Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta biết chỉ có một Đấng đáng để cho chúng ta kính sợ đó là Thiên Chúa Cha trên trời. Vì Người có thể giết cả xác và hồn chúng ta. Chúa Giêsu đưa ra hai hình ảnh ví du để chúng ta không sợ vì có Chúa quan phòng: chim sẻ và tóc. Chim sẻ là loài chim tầm thường, còn tóc là thành phần kém quan trọng trên thân thể người. Thế mà Thiên Chúa vẫn quan tâm, lo lắng huống gì chúng ta quý hơn muôn ngàn chim sẻ.
3. Sống Lời Chúa: Can đảm sống Tin Mừng đừng sợ hy sinh thiệt thòi.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con can đảm dấn thân làm chứng cho Chúa trước mặt người đời cho dù cuộc đời chứng nhân gặp nhiều gian khó. Amen.

THỨ BẢY: 18-10-2014
THÁNH LUCA, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG
Lc 10, 1 - 9

1. Ghi nhớ: “ Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt ”. Lc 10, 2
2. Suy Niệm: Chúa Giêsu đến thế gian theo ý định của Thiên Chúa Cha để cứu độ con người “ Tôi đem đến thế gian và chỉ mong sao cho lửa ấy cháy lên ” . Quả thật Chúa Giêsu mang tình yêu đến trần gian và Ngài muốn bất cứ nơi nào trên hành tinh này đều đầy ắp yêu thương. Hôm nay Chúa chọn lựa và sai Bảy mươi hai môn đệ vào giữa cuộc đời để mang tình yêu và bình an của Chúa Giêsu mà bấy lâu nay các ông lãnh nhận nay ra đi chia sẻ cho người khác. Qua đó, chúng ta thấy rõ được sứ mạng của người môn đệ Chúa Kitô, người Kitô hữu thấy được sứ mạng và ơn gọi. Ơn gọi nào cũng phát xuất từ ý định của Thiên Chúa và ơn gọi làm con Chúa, làm Kitô hữu là ơn gọi quan trọng nhất trong đời sống đức tin. Tất cả mọi ơn gọi khác đều khởi đi hay bắt đầu từ đây. Vì thế, chúng ta phải biết tôn trọng ơn gọi làm Kitô hữu và sống đúng với ơn gọi ấy qua việc mang bình an, tình thương và niềm vui đến cho những người chúng ta gặp gỡ.
3. Sống Lời Chúa : Cầu nguyện cho việc truyền giáo của Giáo Hội.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, như xưa Chúa đã chọn và sai bảy mươi hai môn đệ ra đi làm chứng cho Chúa. Xin cho cuộc sống của chúng con hôm nay trở nên lời chứng hùng hồn về tình yêu thương và bìng an của Chúa. Amen.
CHÚA NHẬT XXIX QN: 19-10-2014
Mt 22, 15 - 21

1. Ghi nhớ: “ Của Xe-da, trả về cho Xê-da, của Thiên Chúa, trả về cho Thiên Chúa ”. (Mt 22, 21)
 
2. Suy Niệm: Đây là câu nói thời danh của Chúa Giêsu mà thỉnh thoảng ta vẫn thấy nhiều văn sĩ, triết gia …. hay trích dẫn. Qua câu nói này, Chúa Giêsu muốn nhắc nhở chúng ta hãy nhìn về giá trị của thụ tạo đúng với ơn gọi và sứ mạng của chúng. Cũng như chúng ta không dành sự tôn thờ cho bất cứ nhà lãnh đạo nào trên trái đất mà chỉ tôn thờ Thiên Chúa. Điều đó không có nghĩa là sự hiện diện của các nhà lãnh đạo trần gian không có giá trị. Một người công giáo đích thực phải là công dân tốt của một đất nước và đồng thời cũng là công dân gương mẫu trong nước trời. Đức Giêsu muốn nhấn mạnh đến vai trò và quyền lực tối cao vẫn là Thiên Chúa và vai trò của nhà nước là tham dự và thay mặt Thiên Chúa để điều hành thế giới trong một trật tự nhất định. Vậy, hãy trả cho Thiên Chúa những gì thuộc về Ngài: sự sống, sức khoẻ, tình yêu …. hãy hướng dẫn chúng đúng như ý muốn của Chúa.
 
3. Sống Lời Chúa: Tất cả nhũng gì đón nhận từ Thiên Chúa hãy làm đúng như ý Chúa.
 
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, cuộc đời chúng con có gì mà không đón nhận từ Chúa xin cho chúng con trả lại cho Chúa bằng cách sử dụng đúng ý Chúa muốn. Amen.

THỨ HAI: 20-10-2014
Lc 12, 13 - 21

1. Ghi nhớ: “ Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, vì không phải hễ ai được dư giả, thì mạng sống người ấy nhờ của cải mà được bảo đảm đâu ”. (Lc 12, 15).
2. Suy Niệm: Tin Mừng hôm nay thuật lại sự việc hai anh em tranh chấp gia tài, không thỏa đáng nên nhờ Chúa Giêsu can thiệp. Nhân dịp này, Chúa dạy dân chúng đừng ham mê của cải đời này quá đáng vì của cải không phải là nguồn mạch sự sống mà Thiên Chúa mới là nguồn mạch sự sống. Hơn nữa, của cải vật chất có sức lôi cuốn mạnh mẽ làm cho người ta dễ dàng đi đến chỗ ích kỷ và tìm hưởng thụ để thỏa mãn mọi khoái lạc trần thế. Chúa Giêsu không ngăn cấm chúng ta làm giàu, vì của cải cần thiết cho đời sống, đồng thời khi nỗ lực làm giàu là chúng ta cộng tác vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa, làm cho trái đất sinh nhiều hoa lợi để phục vụ nhân loại. Nhưng Chúa chỉ cảnh giác chúng ta phải biết sử dụng của cải vật chất để làm giàu cho sự sống đời đời.
3. Sống Lời Chúa: Hãy sống công bằng và bác ái.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn trong tư thế sẵn sàng ra trước tòa phán xét của Chúa bất cứ lúc nào, đừng giống tên phú hộ trong Tin Mừng ngủ quên trong của cải. Amen.

THỨ BA: 21-10-2014
Lc 12, 35 - 38

1. Ghi nhớ: “ Khi chủ về mà thấy đầy tớ đang tỉnh thức, thật là phúc cho họ ”. (Lc 12,37)
2. Suy Niệm: Hôm qua, Chúa Giêsu giảng dạy cho dân chúng về vấn đề đừng ham mê của cải nhưng hãy biết tích trữ của cải cho đời sau. Thì hôm nay, Chúa Giêsu nhắn nhủ phải luôn sẵn sàng cho giờ từ giã cõi đời này để bước vào sự sống đời sau. Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu nhắc đi nhắc lại nhiều lần cụm từ “ phúc cho đầy tớ nào khi chủ về mà tỉnh thức ” . Qua hình ảnh ẩn dụ đó Chúa Giêsu nói đến sự trở về bất ngờ của ông chủ là cái chết của mỗi người. Giờ chết luôn là một sự bất ngờ, không ai biết rõ. Nên phúc cho ai tỉnh thức trước giờ chết của mình. Muốn tỉnh tức chúng ta phải tránh xa tội lỗi, chăm lo làm những việc lành phúc đức. Cuộc sống luôn đầy dẫy những cám dỗ hấp dẫn, chúng dễ ru ngủ ta làm ta lơ là không đề phòng nên dễ sa ngã. Hãy tỉnh thức bằng đời sống cầu nguyện, bác aí, yêu thương, siêng năng lắng nghe lời Chúa để luôn sẵn sàng cho giờ chết.
3. Sống Lời Chúa: Hãy ăn năn sám hối mỗi ngày.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống luôn mời gọi con bằng những cám dỗ hấp dẫn. Xin mở lòng trí con để con luôn thấy được sự giả trá của chúng mà bước theo Chúa đến trọn đời. Amen.

THỨ TƯ: 22-10-2014
Lc 12, 39 - 48

1. Ghi nhớ: “ Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến ”. (Lc 12, 40)
2. Suy Niệm: Sau khi dạy chúng ta phải tỉnh thức và sẵn sàng chờ giờ Chúa đến thì hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta sống tinh thần sẵn sàng và tỉnh thức như thế nào. Mỗi người đều biết chắc chắn mình sẽ có ngày chết. Nhưng tỉnh thức và sẵn sàng mà Chúa Giêsu dạy ở đây không phải là cứ ngồi yên một chỗ mà chờ giờ chết, cũng không phải nghĩ rằng chết là hết nên cứ sống hưởng thụ buông thả thoải mái. Tỉnh thức và sẵn sàng ở đây là chu toàn bổn phận của mình. Mỗi người sẽ bị xét xử về tình yêu và bổn phận quan trọng nhất của chúng ta là yêu thương, phục vụ anh em.
3. Sống Lời Chúa: Chu toàn bổn phận ngay giây phút hiện tại.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con cái chết luôn đến bất ngờ với mỗi người chúng con, xin cho chúng con luôn tỉnh thức để chờ đón Chúa. Amen.

THỨ NĂM: 23-10-2014
Lc 12, 49 - 53

1. Ghi nhớ: “ Thầy đã đến đem lửa vào thế gian, và Thầy những ước mong chi lửa ấy bùng lên ”. (Lc 12, 49)
2. Suy Niệm: Bài Tin Mừng hôm nay có nhiều điểm làm cho chúng ta khó hiểu. Nhưng khi đọc và nghiền ngẫm thì rõ ràng Chúa Giêsu loan báo về những thương khó Người sẽ phải chịu để cứu chuộc thế gian và mời gọi những ai muốn theo Ngài cũng phải tham dự vào sự thương khó đó. Chúa đã dùng cuộc thương khó: tử nạn và phục sinh để cứu chuộc chúng ta và Ngài ao ước chúng ta đón nhận để sửa đổi con người cũ thành người mới bỏ nếp sống trần tục để làm con cái Chúa. Chúng ta muốn làm môn đệ Chúa cũng phải chiến đấu chống lại khuynh hướng tội lỗi, sự quyến rũ bất chính …. . Do đó, chúng ta hãy hướng về thánh giá Chúa để tỏ lòng khâm phục và cảm tạ tình thương hy sinh của Chúa, nhờ đó chúng ta sẵn sàng hy sinh mọi sự để thể hiện lòng trung thành với Chúa.
3. Sống Lời Chúa: Hy sinh, hãm mình để khắc phục tính hư, nết xấu làm mất lòng Chúa.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho lửa tình yêu mà Chúa gieo vãi vào tâm hồn con mỗi ngày một bùng cháy lên lan rộng đến mỗi người con gặp gỡ. Amen.

THỨ SÁU: 24-10-2014
Lc 12, 54 - 59

1. Ghi nhớ: “ Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời thì các ngươi biết nhận xét, còn thời đại này, sao các ngươi lại không biết nhận xét ” (Lc 12, 56)
2. Suy Niệm: Biết trân trọng truyền thống, kinh nghiệm sống của cha ông để lại là một điều rất cao quý đáng được khuyến khích; Nhìn mây đoán được mưa, thấy gió đoán được trời sẽ oi bức. Chúa Giêsu cũng không lên án họ về những điều này. Nhưng là việc họ không biết nhận xét thời đại, không nhận ra Chúa đang hiện diện trước mắt họ. Ngày hôm nay, hầu như giới trẻ chỉ lo tập trung mọi khả năng và thời gian để tìm hiểu thời đại này mà gạt bỏ truyền thống đạo đức mà cha ông và các thánh tử đạo đã để lại cho chúng ta. Họ ưu tiên cho việc vật chất hơn tinh thần. Họ lo tìm hiểu về khoa học kỷ thuật mà quên chăm lo cho đời sống thiêng liêng của mình. Chúa Giêsu cũng đang lên án chúng ta về sự thiếu dung hòa này
3. Sống Lời Chúa: Hãy dung hòa giữa đời sống Đạo và Đời.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con nhận ra sự thái hóa, bất cập của mình, ngõ hầu biết dung hòa trong đời sống làm con người và làm con Chúa của chúng con.Amen.

THỨ BẢY: 25-10-2014
Lc 13, 1 - 9

1. Ghi nhớ: “ Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh, và bón phân cho nó. May ra sang năm nó có trái, nếu không thì ông sẽ chặt nó ”. (Lc 13, 9)
2. Suy Niệm : Ngày xưa, tổ phụ Abraham “ trả giá ” với Chúa để tìm cách cứu thành Sôđôma khỏi bị hủy diệt vào thời xuất hành, dân Israel phản nghịch, Môi-sen đứng ra làm trung gian, xin Chúa nguôi cơn thịnh nộ tha thứ cho dân. Và trong bài Tin Mừng hôm nay, người làm vườn xin ông chủ cho cây có thời gian để nó sinh trái. Qua đó cho chúng ta thấy: Chúa cũng đang cho chúng ta “ trả giá ” với Ngài qua Bí Tích hòa giải. Mỗi lần phạm tội và đến với Bí Tích Hòa Giải là mỗi lần chúng ta xin Chúa gia hạn cho chúng ta và mỗi lần như thế, Chúa đều gia hạn cho chúng ta bằng sự tha thứ. Thời hạn của cây vả là một năm nếu không sinh trái sẽ bị chặt. Và thời hạn của mỗi người chúng ta là giờ chết. Mà giờ âý thì thật bất ngờ nên phải sám hối luôn.
3. Sống Lời Chúa: Hãy sám hối và năng đến với Bí Tích Hòa Giải.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa! Con biết mình yếu đuối và tội lỗi. Con thành tâm thống hối tội lỗi mình và xin tình yêu thương xót của Chúa tha thứ cho con. Amen.

CHÚA NHẬT XXX QN: 26-10-2014
Mt 22, 34 - 40

1. Ghi nhớ: “ Yêu mến Đức Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và “ yêu người thân cận như chính mình ” . (Mt 22, 37-39)
2. Suy Niệm: Mến Chúa và yêu người như là hai mặt của một lề luật tình yêu mà chính Đức Kitô đã sống và rao giảng. Tất cả lề luật của Môisê và ngôn sứ cũng tùy thuộc vào hai điều đó. Trong cựu ước, việc yêu người cũng được đề cao nhưng vẫn còn giới hạn; chỉ yêu những người thân cận có liên hệ huyết nhục, có cùng tôn giáo hay có cùng một quốc gia. Còn trong tân ước, Chúa Giêsu đã mở rộng việc yêu người ra cho hết mọi người không loại trừ bất cứ ai kể cả kẻ thù. Và chính Chúa Giêsu cũng đã thực hiện điều đó trong suốt cuộc đời Ngài và trước khi chết trên thánh giá, Ngài đã xin Chúa Cha tha cho những kẻ đóng đinh Ngài.
3. Sống Lời Chúa: Hãy yêu thương kẻ thù mình.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu! Xin ban cho con tình yêu của Chúa để con có thể yêu Chúa, yêu người cách trọn vẹn như Chúa yêu con. Amen.

THỨ HAI: 27-10-2014
Lc 13, 10 - 17

1. Ghi nhớ: “ Này bà, bà đã được giải thoát khỏi tật nguyền ”. (Lc 13, 12)
2. Suy Niệm: Hành động “ giải thoát khỏi tật nguyền ” của Chúa Giêsu dưới cái nhìn của ông trưởng Hội đường là một “ việc làm ” nên có chỉ trích Chúa Giêsu cách gián tiếp qua người phụ nữ được chữa lành bệnh tật: “…. đừng có đến vào ngày Sabat ”. Ngược lại, nếu ông mặc lấy cái nhìn của tình yêu thương con người thì ông đã có thể biện hộ cho hành động ”giải thoát ” của Chúa Giêsu là hành vi “ giúp đỡ người bệnh tật ….” mà luật Do Thái cho phép làm cả trong ngày Sabat. Việc làm của Chúa Giêsu trong ngày Sabat hôm nay muốn dạy người Do Thái và chúng ta điều tốt có thể làm cho con người thì đừng để đến ngày mai
3. Sống Lời Chúa: Hãy làm việc bác ái nếu có thể.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang bị những luật lệ, những thành kiến làm cho cản trở. Xin ban cho con liều thuốc yêu thương để có thể thực hiện công việc bác ái trong bất cứ hòan cảnh nào. Amen.

THỨ BA: 28-10-2014
THÁNH SIMON VÀ THÁNH GIUĐA TÔNG ĐỒ
Lc 6, 12 - 19

1. Ghi nhớ: “Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa”. (Lc 6, 12)
2. Suy niệm: Đức Giêsu chỉ có một chương trình khi đến trần gian lần thứ nhất trong thân xác con người là cứu độ nhân loại, không có chương trình dự phòng. Chúa đã cân nhắc, cầu nguyện nhiều khi chọn lựa các Tông đồ, để các ngài kế thừa sự nghiệp cứu độ của Chúa nơi trần gian cho đến tận thế.Các Tông đồ có sứ mạng gìn giữ và rao truyền ơn cứu độ của Chúa cho muôn dân và chỉ giảng dạy những điều Chúa truyền mà thôi. Đây là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao đối với các ngài. Đức tin của chúng ta có được là nhờ lời chứng của các thánh Tông đồ. Và đức tin thôi thúc chúng ta, đến lượt mình, cũng phải rao giảng ơn cứu độ cho anh em mình.
3. Sống Lời Chúa: Sẳn sàng làm chứng cho Chúa qua đời sống đức tin của mình.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã chọn gọi những con người tầm thường làm môn đệ của Chúa. Xin cho chúng con khi đã tin nhận Chúa là Chúa chúng con thì cũng cho chúng con biết làm chứng cho Chúa trong đời mình.

THỨ TƯ: 29-10-2014
Lc 13, 22 - 30

1. Ghi nhớ: “ Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào ….” (Lc 13, 24)
2. Suy Niệm: Người Do thái quan niệm rằng chỉ có Israel là dân được Thiên Chúa tuyển chọn mới được cứu thoát mà thôi. Và như thế họ không cần cố gắng nữa. Suy nghĩ như thế thì chưa đủ điều kiện để được cứu thoát mà phải chiến đấu không ngừng. Hành trình về quê trời là cuộc chèo thuyền ngược dòng, chỉ cần thiếu cố gắng sẽ bị bỏ lại sau lưng. Mỗi người chúng ta hãy nhìn lại mình xem có trong não trạng đó không? Tôi đã là Kitô hữu khi lãnh nhận phép rửa tội thì chắc chắn phải được cứu thoát chứ! Vẫn chưa đủ điều kiện, nhưng cần phải chiến đấu, phải cố gắng không ngừng thì lúc ấy ơn cứu độ của Thiên Chúa sẽ sinh ích cho chúng ta.
3. Sống Lời Chúa: Hãy chiến đấu chống lại cám dỗ mỗi ngày.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con một sức mạnh để con luôn chiến đấu với những yếu đuối của bản thân mình, ngõ hầu sống xứng đáng là con Chúa. Amen.

THỨ NĂM: 30-10-2014
Lc 13, 31 - 35

1. Ghi nhớ: “ Hôm nay và ngày mai tôi trừ quỷ và chữa lành bệnh tật, ngày thứ ba tôi hoàn tất ”. (Lc 13, 22)
2. Suy Niệm: Những Pharisêu trong bài Tin Mừng hôm nay có cảm tình với Chúa Giêsu nên khi biết tin Hêrôđê muốn bắt Chúa, họ đã trình bày với Chúa và hiến kế giúp Ngài. Thế nhưng, thái độ Chúa Giêsu rất cương quyết, Ngài không vì những đe dọa của thế quyền mà làm trì trệ thánh ý của Chúa Cha. Ngài không để những đau khổ của con người qua đến ngày mai, nên nhiều lần Ngài đã chữa bệnh trong ngày Sabat. Trên thập giá, thân xác đau đớn vì đòn roi, nhưng Chúa Giêsu vẫn một lòng thưc hiện thánh ý yêu thương và tha thứ của Chúa Cha cho tên trộm lành, cho những người đóng đinh Ngài và cho toàn thể nhân loại.
3. Sống Lời Chúa: Cương quyết thực hiện thánh ý Chúa.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban thần khí của Ngài để soi dẫn con nhận ra sứ mạng của mình trong thế giới này, và cương quyết thi hành sứ mạng đó bất chấp mọi thủ thách , gian khó. Amen.

THỨ SÁU: 31-10-2014
Lc 14, 1 - 6

1. Ghi nhớ: “ Có được phép chữa bệnh trong ngày Sabat không? ” . (Lc 14, 3)
2. Suy Niệm: Trước câu hỏi của Chúa Giêsu, không một người Pharisêu, không một nhà thông luật nào trả lời được mặc dù có thể chính họ đã bố trí người bệnh để dò xét Chúa. Biết vậy, nhưng Chúa Giêsu vẫn thản nhiên chữa lành cho bệnh nhân và cho người ấy về, vì Chúa biết luật của họ cho phép Chúa làm chuyện đó trong ngày Sabat. Một con bò sa xuống giếng trong ngày Sabat, luật còn cho phép kéo nó lên, thì một con người lại không được kéo họ ra khỏi khổ đau bệnh tật trong ngày Sabat sao? Họ là những nhà thông luật, dạy luật cho người khác, vì quá nệ luật nên họ thiếu vắng tình yêu thương những con người đau khổ, và Chúa Giêsu được sai đến là để mở ra một lề luật mới chính là luật của yêu thương.
3. Sống Lời Chúa: Trên hết mọi sự, hãy có lòng yêu mến.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con một con tim biết chạnh lòng thương như Chúa để con yêu thương hết mọi người nhất là những người nghèo khổ, bệnh tật, những người bên lề xã hội. Amen.
Đây, chuỗi ngọc Mân Côi, nhiệm màu tỏa sáng, say đắm dương gian,
Sao vương vấn hương đời quên lời Mẹ khuyên thống hối
Bên suối nguồn hồng ân, nhạc lòng hòa khúc chất ngất thiên nhan,
Vui trong ánh huy hoàng, nép bên tà áo Mẹ hiền.
 
                                (Chuỗi ngọc vàng kinh, Phạm Đức Huyến)
 
Tầm quan trọng của kinh Mân Côi đã được Đức Chân Phước Gioan Phaolô II xác định: “Kinh Mân Côi chuyển đưa chúng ta cách huyền diệu đến bên cạnh Đức Maria, khi Mẹ đang bận tâm lo cho Đức Kitô được lớn lên về phương diện con người trong ngôi nhà ở Nadarét. Điều đó giúp Mẹ có khả năng dạy dỗ và uốn nắn chúng ta, với cùng một sự chăm sóc cho tới khi Đức Kitô được ‘thành hình trọn vẹn’ trong chúng ta” (Tông thư Kinh Mân Côi Đức Trinh Nữ Maria, số 15).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thứ tư

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4471

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7871

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12106991