Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM » Suy Niệm Mỗi Ngày

Lễ thánh Phi-líp-phê và thánh Gia-cô-bê Tông Đồ: ANH CHƯA BIẾT THẦY Ư?

Thứ tư - 30/04/2014 16:22
Hôm nay mừng kính hai thánh Tông Đồ Phi-líp-phê và Gia-cô-bê, Giáo Hội cho ta nghe lời ân cần chỉ dạy của Đức Giê-su, để trả lời cho ước mơ được “thấy Chúa Cha” của Phi-líp-phê. Thánh Phao-lô trong bài đọc I đã nhắc đến thánh Gia-cô-bê như những vị tiên phong và là nhân chứng của Tin Mừng Phục Sinh: “Tiếp đến, Người hiện ra với ông Gia-cô-bê, rồi với tất cả các Tông Đồ”....
      Lễ thánh Phi-líp-phê và thánh Gia-cô-bê Tông Đồ

                   ANH CHƯA BIẾT THẦY Ư?
                       Ga 14, 6-14; 1Cr 15, 1-8  

   Hôm nay mừng kính hai thánh Tông Đồ Phi-líp-phê và Gia-cô-bê, Giáo Hội cho ta nghe lời ân cần chỉ dạy của Đức Giê-su, để trả lời cho ước mơ được “thấy Chúa Cha” của Phi-líp-phê. Thánh Phao-lô trong bài đọc I đã nhắc đến thánh Gia-cô-bê như những vị tiên phong và là nhân chứng của Tin Mừng Phục Sinh: “Tiếp đến, Người hiện ra với ông Gia-cô-bê, rồi với tất cả các Tông Đồ”.
   Ông Phi-líp-phê là một môn đệ của Gio-an Tẩy Giả đã vâng nghe tiếng gọi “hãy theo Thầy” của Đức Giê-su. Ngay sau đó ông đã “kéo” Na-tha-na-en đến gặp và cùng theo Người. Ông có vẻ ngây thơ, bi quan trước khi đón nhận mạc khải. Khi  Thầy Giê-su sắp hóa bánh ra nhiều, chính ông cứ băn khoăn lo sợ “lấy đâu ra” cho đủ? Đến hôm nay ông lại đòi phải “thấy Chúa Cha” mới mãn nguyện. Trước những điều khó hiểu, còn mập mờ u tối trong trí khôn con người, mấy ai muốn can đảm lên tiếng thắc mắc, thôi thì ai sao tôi vậy yên thân khỏi phiền! Cám ơn thánh Phi-líp-phê đã mạnh dạn mau mắn, để các môn đệ và chúng con hôm nay được sáng con mắt ra mà chân nhận nhiều điều.
    Đức Giê-su chứng minh cho các ông, rằng Ngài chính là Lời của Chúa Cha: “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Phi-líp-phê, anh chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: “Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha”? Rõ xấu hổ cho ông vì bị “kiểm tra kiến thức thực hành”, nhưng lúc đó chắc cả đoàn đều chưa “biết”. “Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy”. Nhưng dù ở với Thầy bấy lâu, các ông vẫn chưa “biết”, không hiểu nổi Thầy mình, vì đầu óc còn mơ mộng danh vọng, chức quyền, địa vị, chỉ mong cùng “hiển trị” với Thầy sau này… đủ thứ lấp kín tâm trí. Trong bài “Viếng Thánh Thể”, thánh Alphongsô từng thốt lên: “Không dân tộc nào, dù hùng cường đến đâu, mà lại được Chúa họ thờ ở cùng họ, như Chúa Giêsu của chúng ta “ở cùng” chúng ta.” Chúa có đòi hỏi gì đâu, Ngài tình nguyện đi bước trước mà đến với con người. Chỉ cần con người “nhận biết” mà mở lòng đón nhận. Khi đón nhận Chúa vào “ở trong” con người mình thì “Ngày đó, anh em sẽ biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy, anh em ở trong Thầy, và Thầy ở trong anh em” (Ga 14, 20). Rồi điều kỳ diệu lớn lao sẽ xảy ra: “Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa…” Vâng, Chúa vẫn thực hiện những việc diệu kỳ qua bao thế hệ, qua Mẹ Têrêsa Calcutta, qua thánh Gioan-Phaolô II, thánh Gioan XIII, như những người vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Còn biết bao điều kỳ diệu, thành công trong cuộc sống quanh ta mà Chúa đã thực hiện nơi những con người mỏng dòn, tầm thường  yếu đuối.
   Ngày nay nếu chúng con mở lòng đón nhận và biết Chúa là con đường, để được đi vào bên trong, “ở với” và sống trong Chúa, chúng con sẽ nhận ra khuôn mặt của Cha, Thiên Chúa Tình Yêu trong anh em. Có Chúa ở trong, cuộc đời tầm thường của chúng con sẽ trở nên ý nghĩa, đáng sống và hạnh phúc ngọt ngào, đời thường hiện tại mà trở nên như Thiên Đàng thánh thiêng.
                                                            
    

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1924

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10818

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12109938