Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Kỳ 5 - Thánh lễ Giáng Sinh đầu tiên tại điểm truyền giáo Làng Chung

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai WGXLC – Chào tạm biệt Cốc Mỳ, Đức cha đi đến điểm truyền giáo Làng Chung thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trên đường đi, nhìn qua con sông Hồng thấy Trung Quốc nhiều nhà cao tầng mà thấy đôi điều suy nghĩ. Tại sao gần biên giới mà Trung Quốc phát triển còn Việt nam lại không phát triển? Điều đó cũng dễ hiểu bởi họ là nước lớn, họ làm theo lý của kẻ mạnh. Còn Việt Nam là nước nhỏ nên thụ động và sợ không dám sống gần biên giới.

 

Lễ Chúa Hiển Linh: Mục Đồng Và Đạo Sĩ

Lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân Do thái. Lễ Hiển Linh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại. Gaspar, Melchior và Balthasas là ba nhà đạo sĩ nổi tiếng ở Ðông phương được mệnh danh là con của các vì sao sáng, huyền phái của khoa học vũ trụ. Họ đã theo ngôi sao lạ đến Bêlem, xứ Giuđêa để thờ lạy Ðấng Cứu Thế. Họ đã dâng cho Hài Nhi vàng, nhũ hương và mộc dược.

 

Kỳ 4: Làm phép nhà nguyện Cốc Mỳ

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

Những hình ảnh Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai

Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai. "Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta"

 

Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM » Suy Tư

BÍ TÍCH CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

Thứ ba - 19/06/2012 02:02
                                        “Vâng, con biết tội mình đã phạm,
                                            lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm.”
                                                                                           ( TV 50, 5 )
Xưng tội xong, chị nghe từ bên trong tiếng Cha giải tội dịu dàng:
  • Chúa không chấp tội con đâu, Chúa nhân từ lắm !...
Lòng chị bỗng nhẹ tênh không còn nặng trĩu. Tai chị như nghe tiếng Chúa nhẹ nhàng với chị phụ nữ nào ngày xưa: “Tôi không kết án chị đâu. Chị cứ về đi …”  Hôm nay, Chúa không chấp tội chị mà sao chị thấy vô cùng hối hận. Phải, càng nhận ra tình yêu thương tha thứ của Chúa, chị càng thêm hối tiếc hơn. Chị muốn từ đây sẽ không làm Chúa buồn nữa và lòng chị hân hoan. Đây hẳn là dấu chỉ ơn được chữa lành. Lần khác, chị nghe bên tòa cáo giải, vị Linh mục mở đầu với lời khuyên thật dễ thương: “Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân…” Chị hiểu Chúa muốn từ nay chị phải làm gì để bầu khí gia đình, cộng đoàn trở thành “mùa xuân ấm áp”. Một lần giữa đoàn người đông đảo hành hương, chị rón rén đến gần vị Linh mục đeo dây stola tím, Ngài cất tiếng hỏi:
  • Chị có biết rằng Chúa đang yêu chị nhiều lắm không?
  • Dạ có ! Chị lí nhí trả lời.
  Sau khi lãnh nhận bí tích Hòa Giải, chị ra về lòng tràn đầy bình an, bình an đến lạ thường …   Lòng chị hân hoan vui sướng vì được “Chúa yêu”!
Để giúp chúng ta chuẩn bị lãnh nhận Thánh Thể là của ăn nuôi dưỡng linh hồn, Chúa để lại “phép lạ của lòng thương xót”, đó là Bí tích Hòa giải. Ở đây Chúa hiện diện với chúng ta như Đấng Cứu Độ với lòng thương xót, là suối nguồn thương xót để tẩy rửa, ủi an, tha thứ và hoán cải đời sống chúng ta, cho dù tội lỗi chúng ta có đầy tràn.
Mỗi lần chúng ta đi xưng tội với đức tin và tâm tình sám hối thì cả thiên đàng và hỏa ngục đều bàng hoàng chấn động trước sự đổ trào Lòng Thương xót của thiên Chúa đầy bao dung tha thứ. Anh trộm lành ngày xưa vừa nhận mình là kẻ có tội và quay sang xin với Chúa, ngay lập tức anh được Chúa thứ tha: ”Ngay hôm nay anh sẽ được ở trên thiên đàng với Ta”.
Chúa nói với chị Faustina: “Khi con đi xưng tội, tức là con đến với nguồn Thương xót này, gồm Máu và nước đổ ra từ Thánh Tâm Ta luôn luôn tuôn xuống linh hồn con…nơi tòa Án Thương Xót, những phép lạ cao cả nhất tiếp diễn không ngừng…Đây là nơi gặp gỡ của Thiên Chúa Thương xót và linh hồn tội lỗi.
Con hãy dùng đức tin khi quỳ dưới chân người đại diện của Ta …Chính Ta đang chờ đợi con ở đó…Hãy xưng tội trước mặt Ta. Cá nhân vị linh mục đó là Ta, chỉ cách có bức màn. Đừng bao giờ phân tích vị linh mục mà Ta dùng đó là ai. Hãy mở linh hồn con khi xưng tội như là xưng với Ta, và Ta sẽ ban cho linh hồn con đầy ánh sáng…
Hãy chỉ cho các linh hồn biết phải tìm đâu niềm an ủi. Đó chính là nơi tòa giải tội…bằng đức tin chân thành, hãy đến với vị đại diện Ta nơi tòa giải tội, và kể hết cùng ngài những khốn khổ của linh hồn, và rồi phép lạ của Lòng Thương xót sẽ xảy ra. Một linh hồn giống như thây chết đã thối rữa, đối với quan điểm của loài người là hết hy vọng, là mất tất cả. Nhưng đối với Thiên Chúa lại không vậy. Phép lạ của Lòng Thương xót sẽ phục hồi hoàn toàn linh hồn đó.”(Thông điệp và việc sùng kính Lòng Thương xót Chúa).
Mùa chay thánh đang về. Mùa chay thường được gọi là mùa “sám hối” hay “trở về”. Đây thực sự là thời gian ân sủng khi nó trở thành cơ hội để ta trở về với chính mình và trở về với Chúa.  Mỗi mùa chay đến ta lại nghe vang vọng khúc thánh ca:
                               “Chúa chờ ta từ bao năm ta vẫn ngủ mê
                               Từ bao năm quên lối đường về,…
                               Chúa chờ ta đôi tay Ngài rộng mở,
                               Chúa chờ ta nghe từng hơi thở, Chúa vẫn chờ ta.
                              Nghe trong tim như có tiếng gọi ta
                              Nghe du dương như tiến suối lời thơ
                              Con hãy về với Cha đi, con hãy về với Cha
                              Đừng chần chừ vì trời tối buông mau.
                              Con hãy về với Cha đi, con hãy về với Cha
                             Hãy trở về tìm đến mạch suối trong
                             Tìm về nguồn tình mến thương vô bờ.”
 
Là Kitô hữu mỗi người chúng ta hãy mau mau trở về với Chúa, để nối lại mối dây liên kết với Chúa, như người con đi hoang trở về nhà Cha của mình. Thư chung hậu Đại hội dân Chúa 2010 nhắn nhủ :”Ý thức về thân phận tội lỗi của mình, các tín hữu cần khiêm nhường thống hối và đón nhận ơn tha thứ qua Bí tích Giao Hòa, để xứng đáng là chi thể trong Nhiệm thể đức Kitô. Bí tích Giao Hòa vừa là bí tích của hiện tại qua việc tha tội, vừa là bí tích của tương lai nhằm xây dựng tình hiệp thông giữa gia đình con cái Thiên Chúa.”(Hỏi đáp TCHĐHDC 2010)
Là Đoàn viên Đa Minh, hơn ai hết chúng ta càng cần lo sửa mình, siêng năng lãnh nhận bí tích này để sống kết hợp với Chúa. Luật sống mời gọi: Anh chị em hãy siêng năng tham dự Thánh lễ một cách ý thức, thành kính và sinh động, cũng như sốt sắng nhận lãnh các bí tích khác, nhất là bí tích Hòa Giải”(QCHĐGDĐMVN, Ch 2, số 5).
Mùa chay thực sự là thời gian thuận tiện mà Hội Thánh muốn dành cho mỗi Kitô hữu để trở về. Nhưng nếu sự sám hối của chúng ta chỉ dừng lại ở việc trở về với chính mình thì đó mới chỉ là cuộc “hoàn lương” đi tìm sự bình an và hạnh phúc cho bản thân. Điều thiết yếu của sự sám hối là đưa ta tới gặp gỡ Thiên Chúa, để sau cuộc trở về, chúng ta được thúc đẩy ra đi làm chứng cho Chúa. Chúng ta có thể đã nghe và bắt gặp nhiều chứng từ của những con người vốn chìm sâu  trong tội lỗi mà nay đã trở về. Chính chúng ta cũng là những chứng từ sống động cho người khác bằng những chiến thắng cám dỗ nho nhỏ mỗi ngày. Khi chúng ta quyết tâm không buôn gian bán lận, không nói dối…là ta đang làm chứng cho Chúa của Sự thật; khi chúng ta nhịn một lời vu khống, những câu nói khó nghe, khi chúng ta tha thứ, bỏ qua cho những người cố ý làm hại mình là chúng ta đang làm chứng cho Thiên Chúa của Tình yêu…
Sau hết, chúng ta không chỉ trở về mỗi khi mùa chay đến, để sám hối và phục sinh một lần mà thôi, mà mỗi chúng ta được mời gọi hãy sám hối mỗi ngày, để ngày ngày ta luôn được phục sinh với Chúa, để được sống hạnh phúc sung mãn trong biển Tình yêu bao la của Chúa.
“Xin giữ con để con thuộc về Chúa…dù khi mỏi mệt, dù khi lỗi tội xin giúp con khiêm cung về với Ngài. Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu, này con chiến đấu, này con chiến thắng, tươi sáng hy vọng”.

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2404

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76097

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9041740

TIN MỚI NHẤT

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

Xem tiếp...