Trang nhất » Tin Tức » THÔNG BÁO

THƯ MỤC VỤ XUÂN ẤT MÙI 2015

Thứ sáu - 20/02/2015 00:00
Tết cổ truyền Ất Mùi đã đến với dân tộc Việt Nam chúng ta. Bầu khí linh thiêng của những ngày đầu Năm Mới được thể hiện bằng những cử chỉ tâm tình hiếu nghĩa, của con cháu đối với cha mẹ ông bà tổ tiên trong gia đình và gia tộc, của anh chị em thân hữu bạn bè, tình làng nghĩa xóm đối với nhau.
 
Kính thưa
Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ và Quý Chủng sinh,
Quý Ông Bà và anh chị em lương giáo trong Giáo phận Hưng Hóa,
 
Tết cổ truyền Ất Mùi đã đến với dân tộc Việt Nam chúng ta. Bầu khí linh thiêng của những ngày đầu Năm Mới được thể hiện bằng những cử chỉ tâm tình hiếu nghĩa, của con cháu đối với cha mẹ ông bà tổ tiên trong gia đình và gia tộc, của anh chị em thân hữu bạn bè, tình làng nghĩa xóm đối với nhau. Riêng chúng ta là Kitô hữu, ngoài những mối quan hệ gia đình xã hội theo lẽ nhân bản, chúng ta còn có một gia đình thiêng liêng là Hội Thánh Chúa Kitô. Dịp đầu xuân, với tư cách là các giám mục bản quyền, chúng tôi ngỏ lời với đại gia đình thiêng liêng mà Thiên Chúa đã trao phó cho chúng tôi, là Giáo phận Hưng Hoá, gồm nhiều thành phần, trong nước cũng như hải ngoại.
Trước hết, ta cùng nhau nhìn lại để tạ ơn Chúa vì những ơn lành Chúa đã ban cho gia đình giáo phận trong năm 2014 vừa qua. Nổi bật nhất là gia tăng nhân sự mục vụ và tháo gỡ dần những khó khăn khúc mắc. 
Trong quý IV/2014, giáo phận có thêm 2 linh mục dòng và 8 tân linh mục giáo phận, nâng tổng số linh mục lên 85 cha. Số tuyển sinh mới nhập Đại chủng viện năm học 2014-2015 là 24, nâng tổng số Chủng sinh Hưng Hóa đang tu học tại các Đại chủng viện lên 110 thầy. Số các em nam tốt nghiệp THPT mới gia nhập tu sinh theo ơn gọi linh mục là 23 em, do đó vẫn duy trì được con số hơn 120 em trong các lớp đào tạo dự bị vào Đại chủng viện. Hội dòng MTG thêm 20 tân khấn sinh, nâng tổng số lên 290 khấn sinh, trong khi số nữ  tu các Hội dòng khác vẫn ổn định. Năm 2014 việc thực hiện chương trình Tân Phúc-Âm-Hóa các gia đình của HĐGMVN trong giáo phận thu lượm được những thành quả khá tích cực. Trong năm 2014, giáo phận chúng ta cũng được phúc đón nhận hơn 500 anh chị em tân tòng, đa số là đồng bào dân tộc ít người. Trong số đó có 172 anh chị em được Đức Hồng Y Ferrnando Filoni Tổng Trưởng Bộ LBTM của Tòa Thánh và 14 Đức Giám mục vui mừng ban bí tích khai tâm ngày 21/01/2015 tại giáo xứ thành phố Hòa Bình.
Cảm tạ Chúa vì cuối năm Giáp Ngọ trang Web của giáo phận Hưng Hóa đã được khai trương. Đó là phương tiện thuận lợi để dễ dàng thông tin kết nối gần gũi các thành phần xa xôi của gia đình giáo phận trong nước cũng như hải ngoại.
Về những khó khăn trở ngại, giáo phận Hưng Hóa chúng ta ở tuyến đầu truyền giáo tất nhiên còn gặp rất nhiều. Nhưng trong năm qua việc giải gỡ những khúc mắc cũng đạt được một số kết quả khả quan. Việc chuyển lại quyền sử dụng khuôn viên Nhà Tràng Tiểu chủng viện cũ cho giáo phận, để làm cơ sở hưu dưỡng cho các cha về hưu, đã được giải quyết trên pháp lý, còn chờ đợi ngày bàn giao thực tế. Việc đề nghị chính quyền chính thức công nhận các họ đạo công giáo hiện diện và hoạt động trên địa bàn các tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu, cũng có tín hiệu lạc quan. Hy vọng trong năm mới Ất Mùi sẽ đạt được kết quả bước đầu.
Sang Năm Mới Ất Mùi, năm Tân Phúc-Âm-Hóa đời sống các giáo xứ và các Cộng đoàn sống đời Thánh hiến, toàn thể giáo phận Hưng Hoá chúng ta quyết tâm biến mỗi giáo xứ thành một đại gia đình hiệp nhất yêu thương, để mỗi người trong đại gia đình đó, hoặc ai đến với đại gia đình đó, cảm nghiệm được “niềm vui của Tin Mừng tràn ngập tâm hồn và toàn thể đời sống” (x. Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng số 1). Muốn vậy, chương trình phải thực hiện theo hai hướng song phương :
1/. Theo phương hướng Thư Mục vụ 2014 của HĐGMVN đề ra cho năm 2015, và đã được Hội Nghị Mục Vụ Giáo phận qua Nghị quyết ngày 06/12/2014 triển khai chi tiết:
Mọi thành viên trong giáo xứ được mời gọi để trở về với tinh thần của các tín hữu sơ khai, nghĩa là “chuyên cần nghe các Tông đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng” (Cv 2,42). Linh mục và tu sĩ thì quan tâm đến việc soạn giảng lễ và dậy giáo lý cho các giới, cách riêng giới trẻ và thiếu nhi. Tín hữu thì coi trọng và dành ưu tiên cho việc học hỏi Lời Chúa và giáo lý, chuyên cần tới tham dự các giờ kinh lễ cộng đồng của giáo xứ. 
Ngày Chủ nhật phải là ngày hội của giáo xứ, mọi tín hữu qui tụ về nhà xứ. Đó là ngày con cái xum họp về nhà Cha thể hiện đạo hiếu. Đó là ngày anh chị em con một Cha gặp gỡ nhau, ngày sinh hoạt của các Hội đoàn. Mỗi Hội đoàn nhận trách nhiệm một công tác chung xây dựng cho gia đình giáo xứ. Giới trẻ và thiếu nhi tập trung về khuôn viên nhà xứ để học giáo lý, sinh hoạt vui chơi lành mạnh ngày Chủ nhật trong nhà Cha của mình. Nơi nhà xứ, mọi tín hữu tìm được người anh chị em để tâm sự “Vui với người vui, khóc với người khóc” (Rm 12, 15). 
2/. Theo phương hướng “mở ra” đáp lại lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô:
Giáo xứ không chỉ quây quần ấm cúng trong nội bộ con cái Chúa với nhau, mà còn phải đi ra khỏi chính mình để đem niềm vui Tin mừng đến cho số đông anh chị em đồng bào khác. Họ là những “phần tử yếu đuối nhất, nghèo khổ và bé nhỏ nhất cần được biết đến và chăm sóc”, phần xác cũng như phần hồn. Phần xác, họ là những người nghèo khổ Lazarô trước cửa ngõ mà chúng ta không được vô tâm với họ (x. Lc 16, 19-31), trái lại phải giúp đỡ họ bằng việc tham gia “bao nhiêu tổ chức bác ái của Giáo Hội” (x.Sứ điệp Mùa chay 2015 của ĐTC, số 2+3). Người nghèo khổ phần hồn là những Kitô hữu sao lãng thực hành sống đạo, những tội nhân khốn khổ trong lương tâm vì mặc cảm tội lỗi của họ. Ta cần tái truyền giảng Tin Mừng cho họ, đưa họ trở về nhà Cha hội nhập vào giáo xứ để tìm lại được tình thương và hạnh phúc.
Hơn nữa, trong Sứ điệp Mùa Chay 2015 (số 2), Đức Giáo Hoàng Phaxicô nói : “Mỗi cộng đoàn Kitô được kêu gọi hãy vượt qua ngưỡng cửa nối kết họ với xã hội xung quanh, với những người nghèo và những người xa xăm. Giáo Hội tự bản chất là thừa sai, không co cụm vào mình, nhưng được sai tới tất cả mọi người.[…]. Sứ mạng truyền giáo là điều mà tình thương không thể im lặng. Giáo Hội theo Chúa Giêsu Kitô trên con đường dẫn Giáo Hội tới con người, cho đến tận bờ cõi trái đất (x. Cv 1,8). Như thế chúng ta có thể nhìn thấy nơi tha nhân người anh chị em mà Chúa Kitô đã chịu chết và sống lại cho họ. Tôi nồng nhiệt mong ước sao cho các nơi mà Giáo Hội hiện diện, - đặc biệt là các giáo xứ và cộng đoàn của chúng ta, - trở thành những hải đảo từ bi giữa lòng biển cả dửng dưng!”
  Anh chị em thân mến, chúng tôi được nghe biết trong giáo phận nhà có những giáo xứ đã khởi động thực hiện hướng “mở ra” của Đức Phanxicô. Mỗi tín hữu trong giáo xứ đăng ký tiếp cận giúp đỡ thân tình với một người khô đạo, để dần dần giúp họ vui mừng sống đạo trở lại trong gia đình giáo xứ. Hoặc tích cực hơn, họ đăng ký tiếp cận với bạn bè thân hữu chưa có đức tin Kitô, để Loan Báo Tin Mừng Tinh Thương của Chúa cho người thân. Như thế các gia đình giáo xứ chúng ta ngày càng sinh sản được đông con nhiều cháu. Đó chính là phúc lành thịnh vượng đích thực mà Giáo phận chúng ta mong ước.
Anh chị em thân mến, 
Với mong ước ấy, chúng ta hãy cầu nguyện để trong Năm Mới Ất Mùi này, mỗi tín hữu và mỗi giáo xứ trong Giáo phận chúng ta tiến bước đạt hiệu quả trên hành trình năm Tân Phúc-Âm-Hóa đời sống cộng đoàn giáo xứ, đặc biệt khởi đầu bằng sống đạo sâu đậm trong Mùa Chay Thánh mà Giáo Hội khai mạc hôm nay nhằm ngày 30 Tết kết thúc năm Giáp Ngọ bước sang năm Ất Mùi. Xin anh chị em cầu nguyện cho các Giám mục chúng tôi được ơn sức chu toàn nhiệm vụ chủ chăn trong gia đình giáo phận, cũng như cầu nguyện cho các linh mục và tu sĩ đang phục vụ tại giáo phận chúng ta. Xin Chúa ban phúc lành cho anh chị em.
 
Sơn Tây, ngày 18 tháng 02 năm 2015 (30 Tết Âm Lịch)
 
+Gioan Maria Vũ Tất
  Giám mục Giáo phận
+Anphong Nguyễn Hữu Long
  Giám mục Phụ tá
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1219

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 95748

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11910271