Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Trang nhất » Tin Tức » THÔNG BÁO

THƯ MỤC VỤ XUÂN ẤT MÙI 2015

Thứ năm - 19/02/2015 12:00
Tết cổ truyền Ất Mùi đã đến với dân tộc Việt Nam chúng ta. Bầu khí linh thiêng của những ngày đầu Năm Mới được thể hiện bằng những cử chỉ tâm tình hiếu nghĩa, của con cháu đối với cha mẹ ông bà tổ tiên trong gia đình và gia tộc, của anh chị em thân hữu bạn bè, tình làng nghĩa xóm đối với nhau.
 
Kính thưa
Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ và Quý Chủng sinh,
Quý Ông Bà và anh chị em lương giáo trong Giáo phận Hưng Hóa,
 
Tết cổ truyền Ất Mùi đã đến với dân tộc Việt Nam chúng ta. Bầu khí linh thiêng của những ngày đầu Năm Mới được thể hiện bằng những cử chỉ tâm tình hiếu nghĩa, của con cháu đối với cha mẹ ông bà tổ tiên trong gia đình và gia tộc, của anh chị em thân hữu bạn bè, tình làng nghĩa xóm đối với nhau. Riêng chúng ta là Kitô hữu, ngoài những mối quan hệ gia đình xã hội theo lẽ nhân bản, chúng ta còn có một gia đình thiêng liêng là Hội Thánh Chúa Kitô. Dịp đầu xuân, với tư cách là các giám mục bản quyền, chúng tôi ngỏ lời với đại gia đình thiêng liêng mà Thiên Chúa đã trao phó cho chúng tôi, là Giáo phận Hưng Hoá, gồm nhiều thành phần, trong nước cũng như hải ngoại.
Trước hết, ta cùng nhau nhìn lại để tạ ơn Chúa vì những ơn lành Chúa đã ban cho gia đình giáo phận trong năm 2014 vừa qua. Nổi bật nhất là gia tăng nhân sự mục vụ và tháo gỡ dần những khó khăn khúc mắc. 
Trong quý IV/2014, giáo phận có thêm 2 linh mục dòng và 8 tân linh mục giáo phận, nâng tổng số linh mục lên 85 cha. Số tuyển sinh mới nhập Đại chủng viện năm học 2014-2015 là 24, nâng tổng số Chủng sinh Hưng Hóa đang tu học tại các Đại chủng viện lên 110 thầy. Số các em nam tốt nghiệp THPT mới gia nhập tu sinh theo ơn gọi linh mục là 23 em, do đó vẫn duy trì được con số hơn 120 em trong các lớp đào tạo dự bị vào Đại chủng viện. Hội dòng MTG thêm 20 tân khấn sinh, nâng tổng số lên 290 khấn sinh, trong khi số nữ  tu các Hội dòng khác vẫn ổn định. Năm 2014 việc thực hiện chương trình Tân Phúc-Âm-Hóa các gia đình của HĐGMVN trong giáo phận thu lượm được những thành quả khá tích cực. Trong năm 2014, giáo phận chúng ta cũng được phúc đón nhận hơn 500 anh chị em tân tòng, đa số là đồng bào dân tộc ít người. Trong số đó có 172 anh chị em được Đức Hồng Y Ferrnando Filoni Tổng Trưởng Bộ LBTM của Tòa Thánh và 14 Đức Giám mục vui mừng ban bí tích khai tâm ngày 21/01/2015 tại giáo xứ thành phố Hòa Bình.
Cảm tạ Chúa vì cuối năm Giáp Ngọ trang Web của giáo phận Hưng Hóa đã được khai trương. Đó là phương tiện thuận lợi để dễ dàng thông tin kết nối gần gũi các thành phần xa xôi của gia đình giáo phận trong nước cũng như hải ngoại.
Về những khó khăn trở ngại, giáo phận Hưng Hóa chúng ta ở tuyến đầu truyền giáo tất nhiên còn gặp rất nhiều. Nhưng trong năm qua việc giải gỡ những khúc mắc cũng đạt được một số kết quả khả quan. Việc chuyển lại quyền sử dụng khuôn viên Nhà Tràng Tiểu chủng viện cũ cho giáo phận, để làm cơ sở hưu dưỡng cho các cha về hưu, đã được giải quyết trên pháp lý, còn chờ đợi ngày bàn giao thực tế. Việc đề nghị chính quyền chính thức công nhận các họ đạo công giáo hiện diện và hoạt động trên địa bàn các tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu, cũng có tín hiệu lạc quan. Hy vọng trong năm mới Ất Mùi sẽ đạt được kết quả bước đầu.
Sang Năm Mới Ất Mùi, năm Tân Phúc-Âm-Hóa đời sống các giáo xứ và các Cộng đoàn sống đời Thánh hiến, toàn thể giáo phận Hưng Hoá chúng ta quyết tâm biến mỗi giáo xứ thành một đại gia đình hiệp nhất yêu thương, để mỗi người trong đại gia đình đó, hoặc ai đến với đại gia đình đó, cảm nghiệm được “niềm vui của Tin Mừng tràn ngập tâm hồn và toàn thể đời sống” (x. Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng số 1). Muốn vậy, chương trình phải thực hiện theo hai hướng song phương :
1/. Theo phương hướng Thư Mục vụ 2014 của HĐGMVN đề ra cho năm 2015, và đã được Hội Nghị Mục Vụ Giáo phận qua Nghị quyết ngày 06/12/2014 triển khai chi tiết:
Mọi thành viên trong giáo xứ được mời gọi để trở về với tinh thần của các tín hữu sơ khai, nghĩa là “chuyên cần nghe các Tông đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng” (Cv 2,42). Linh mục và tu sĩ thì quan tâm đến việc soạn giảng lễ và dậy giáo lý cho các giới, cách riêng giới trẻ và thiếu nhi. Tín hữu thì coi trọng và dành ưu tiên cho việc học hỏi Lời Chúa và giáo lý, chuyên cần tới tham dự các giờ kinh lễ cộng đồng của giáo xứ. 
Ngày Chủ nhật phải là ngày hội của giáo xứ, mọi tín hữu qui tụ về nhà xứ. Đó là ngày con cái xum họp về nhà Cha thể hiện đạo hiếu. Đó là ngày anh chị em con một Cha gặp gỡ nhau, ngày sinh hoạt của các Hội đoàn. Mỗi Hội đoàn nhận trách nhiệm một công tác chung xây dựng cho gia đình giáo xứ. Giới trẻ và thiếu nhi tập trung về khuôn viên nhà xứ để học giáo lý, sinh hoạt vui chơi lành mạnh ngày Chủ nhật trong nhà Cha của mình. Nơi nhà xứ, mọi tín hữu tìm được người anh chị em để tâm sự “Vui với người vui, khóc với người khóc” (Rm 12, 15). 
2/. Theo phương hướng “mở ra” đáp lại lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô:
Giáo xứ không chỉ quây quần ấm cúng trong nội bộ con cái Chúa với nhau, mà còn phải đi ra khỏi chính mình để đem niềm vui Tin mừng đến cho số đông anh chị em đồng bào khác. Họ là những “phần tử yếu đuối nhất, nghèo khổ và bé nhỏ nhất cần được biết đến và chăm sóc”, phần xác cũng như phần hồn. Phần xác, họ là những người nghèo khổ Lazarô trước cửa ngõ mà chúng ta không được vô tâm với họ (x. Lc 16, 19-31), trái lại phải giúp đỡ họ bằng việc tham gia “bao nhiêu tổ chức bác ái của Giáo Hội” (x.Sứ điệp Mùa chay 2015 của ĐTC, số 2+3). Người nghèo khổ phần hồn là những Kitô hữu sao lãng thực hành sống đạo, những tội nhân khốn khổ trong lương tâm vì mặc cảm tội lỗi của họ. Ta cần tái truyền giảng Tin Mừng cho họ, đưa họ trở về nhà Cha hội nhập vào giáo xứ để tìm lại được tình thương và hạnh phúc.
Hơn nữa, trong Sứ điệp Mùa Chay 2015 (số 2), Đức Giáo Hoàng Phaxicô nói : “Mỗi cộng đoàn Kitô được kêu gọi hãy vượt qua ngưỡng cửa nối kết họ với xã hội xung quanh, với những người nghèo và những người xa xăm. Giáo Hội tự bản chất là thừa sai, không co cụm vào mình, nhưng được sai tới tất cả mọi người.[…]. Sứ mạng truyền giáo là điều mà tình thương không thể im lặng. Giáo Hội theo Chúa Giêsu Kitô trên con đường dẫn Giáo Hội tới con người, cho đến tận bờ cõi trái đất (x. Cv 1,8). Như thế chúng ta có thể nhìn thấy nơi tha nhân người anh chị em mà Chúa Kitô đã chịu chết và sống lại cho họ. Tôi nồng nhiệt mong ước sao cho các nơi mà Giáo Hội hiện diện, - đặc biệt là các giáo xứ và cộng đoàn của chúng ta, - trở thành những hải đảo từ bi giữa lòng biển cả dửng dưng!”
  Anh chị em thân mến, chúng tôi được nghe biết trong giáo phận nhà có những giáo xứ đã khởi động thực hiện hướng “mở ra” của Đức Phanxicô. Mỗi tín hữu trong giáo xứ đăng ký tiếp cận giúp đỡ thân tình với một người khô đạo, để dần dần giúp họ vui mừng sống đạo trở lại trong gia đình giáo xứ. Hoặc tích cực hơn, họ đăng ký tiếp cận với bạn bè thân hữu chưa có đức tin Kitô, để Loan Báo Tin Mừng Tinh Thương của Chúa cho người thân. Như thế các gia đình giáo xứ chúng ta ngày càng sinh sản được đông con nhiều cháu. Đó chính là phúc lành thịnh vượng đích thực mà Giáo phận chúng ta mong ước.
Anh chị em thân mến, 
Với mong ước ấy, chúng ta hãy cầu nguyện để trong Năm Mới Ất Mùi này, mỗi tín hữu và mỗi giáo xứ trong Giáo phận chúng ta tiến bước đạt hiệu quả trên hành trình năm Tân Phúc-Âm-Hóa đời sống cộng đoàn giáo xứ, đặc biệt khởi đầu bằng sống đạo sâu đậm trong Mùa Chay Thánh mà Giáo Hội khai mạc hôm nay nhằm ngày 30 Tết kết thúc năm Giáp Ngọ bước sang năm Ất Mùi. Xin anh chị em cầu nguyện cho các Giám mục chúng tôi được ơn sức chu toàn nhiệm vụ chủ chăn trong gia đình giáo phận, cũng như cầu nguyện cho các linh mục và tu sĩ đang phục vụ tại giáo phận chúng ta. Xin Chúa ban phúc lành cho anh chị em.
 
Sơn Tây, ngày 18 tháng 02 năm 2015 (30 Tết Âm Lịch)
 
+Gioan Maria Vũ Tất
  Giám mục Giáo phận
+Anphong Nguyễn Hữu Long
  Giám mục Phụ tá
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1716

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 74994

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9167196

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ...

Xem tiếp...