Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Chầu Thánh Thể tại giáo họ Bản Xen

Thứ ba - 05/01/2016 22:22
Ngày 03.01.2016, giáo họ Bản Xen (xã Bản Xen, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) chầu Thánh Thể thay cho giáo phận. Phiên chầu đầu tiên của năm 2016 nhằm ngày lễ Chúa Hiển Linh, lễ trọng...
Chúa nhật Chúa Hiển Linh (ngày 03.01.2016), Cha Giuse Nguyễn Văn Thành – quản xứ Lào Cai dâng Thánh lễ Chầu Lượt tại giáo họ Bản Xen, giáo xứ Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa, thuộc xã Bản Xen, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đồng tế có cha Antôn Lê Văn Thi – phó xứ Lào Cai. Tham dự Thánh lễ có khoảng 50 giáo dân thuộc giáo họ Bản Xen.
Đầu lễ, cha quản xứ đã nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tuyên xưng đức tin cho người khác. Ngài nói: “Hôm nay là lễ Chúa Hiển Linh hay còn gọi là Lễ Ba Vua, tức là lễ Chúa tỏ mình ra cho dân ngoại. Ngày nay, Chúa cũng vẫn tỏ mình ra cho dân ngoại bằng cách tất cả những ai lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy đều phải tuyên xưng Đức tin cho mọi người xung quanh biết mình là người Công Giáo và giới thiệu khuôn mặt nhân từ của Thiên Chúa cho những người chưa biết Chúa”.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Antôn Thi đã nói về việc Hiển Linh của Chúa ngày nay phụ thuộc vào sự mạnh dạn truyền giáo của con cái Chúa. Công việc truyền giáo không được đóng khung trong việc sống đạo tại tâm mà phải loan truyền cho người khác nữa. Ngày nay, việc sống đạo đã được Nhà nước thừa nhận và pháp luật bảo vệ. Ai vi phạm tự do tín ngưỡng là vi phạm pháp luật. Ngài nói: “Tôi hy vọng tại mảnh đất này tự do tôn giáo luôn luôn được tôn trọng và mọi người được tự do sống đạo. Các nhà thờ được mọi lên để quy tu những ai là con cái Chúa ”.
Giáo họ Bản Xen có 81 nhân danh. Giáo dân hoàn toàn là người thuộc giáo xứ Phú Đa, Tổng giáo phận Hà Nội, đi làm kinh tế mới từ năm 1966. Họ ngoan đạo nhưng lại rất ngần ngại phải xưng mình là Công Giáo. Họ chủ trương sống đạo tại tâm nên việc truyền giáo giữ ở mức rất khiêm tốn. Hiện nay, giáo họ nhỏ bé Bản Xen chưa được chính quyền địa phương công nhận nên việc dâng lễ và sinh hoạt tôn giáo chủ yếu tại các gia đình. Khi nào có linh mục tới, họ lại mượn một gia đình để dâng lễ nhưng trong sự lo lắng. Ngày chầu lượt cũng vậy, giáo họ phải mượn gia đình ông bà Chắt để chầu Mình Thánh Chúa 2 giờ rồi dâng Thánh lễ tạ ơn.
Thánh lễ tại nhà tư chắc Chúa cũng vui vì nó ấm cúng. Các tông đồ thủa xưa cũng dâng những Thánh lễ như vậy. Nhưng chỉ khác một điều là dâng lễ ở nhà tư ngày nay có những hình ảnh được treo trên tường tường khá tự do và đa dạng. Dù người chụp hình cố tránh bao nhiêu thì cũng có lúc bắt gặp được những khuôn hình không như ý.
Thánh lễ được kết thúc lúc 11g00 trong hân hoan của người Công Giáo. Mình Thánh Chúa được tôn thờ và chiêm ngắm tại vùng sâu vùng xa. Hơn nữa, Mình Máu Chúa là lương thực nuôi dưỡng và bổ sức cho những ai còn non yếu về đức tin.
 
Một số hình ảnh:

Toàn cảnh gia đình ông Toàn cảnh nhà ông bà Chắt mà giáo họ Bản Xen mượn để dâng lễ


Cổng trào đẹp nhất thế giới để mừng lễ Giáng Sinh


Cận cảnh ngôi nhà ông bà Chắt


Cha Anton giải tội trươc khi bước vào Thánh lễ


Rất nhiều hình ảnh được dán và treo lên tường nhàNgồi chiếu dự lễ và chầu cũng có cái hay

Phép lành Thánh Thể


 

Tác giả bài viết: BTT giáo xứ Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3179

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 122771

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9629843