Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Chính quyền tỉnh Lai Châu đến thăm và làm việc với Tòa Giám Mục Hưng Hóa

Thứ sáu - 16/01/2015 09:47
Đức cha Anphong nói: “Chính quyền yêu cầu các giáo điểm phải đợi được công nhận rồi mới sinh hoạt tôn giáo, theo kiểu có chuồng rồi mới mua bò; còn chúng tôi thì nghĩ rằng có bò rồi mới làm chuồng"
 
Nhận lời mời của giáo phận Hưng Hóa, ngày 09.01.2015, tỉnh Lai Châu đã cử đoàn công tác tới thăm và làm việc với Tòa Giám Mục Hưng Hóa. Phái đoàn gồm có:
-          Ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,
-          Ông Lò Văn Hương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ,
-          Ông Giàng A Nhà, UBMTTQ tỉnh,
-          Ông Cao Xuân Hà, Trưởng phòng Dân tộc Tôn giáo, ban Dân vận tỉnh ủy
-          Ông Đinh Quang Liêm, Trưởng phòng Tôn giáo,
-          Ông Bùi Gia Lượt, Phó Giám đốc Công an tỉnh,
-          Ông Lù Văn Hoàn, Phó phòng PA 88,
-          Ông Lê Thanh Hải, Phó Văn phòng UBND tỉnh,
-          Ông Mạc Quang Dũng, Phó Chủ tịch thành phố Lai Châu,
-          Ông Bùi Văn Toản, Phó phòng Nội vụ thành phố Lai Châu.
 
Đón tiếp đoàn tại Tòa Giám Mục Hưng Hóa, gồm có:
-          Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa,
-          Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá,
-          Cha Phêrô Phùng Văn Tôn, Tổng đại diện,
-          Cha Phêrô Lê Quốc Hưng, Chánh văn phòng,
-          Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Quản lý,
-          Cha Phêrô Phạm Thanh Bình, Quản xứ Sapa, kiêm Lai Châu và Điện Biên.
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chào mừng phái đoàn và giới thiệu tình hình tổng quát của giáo phận Hưng Hóa, trong đó có tỉnh Lai Châu, nơi có hơn 2.000 giáo dân, đồng thời nói lên nguyện vọng của Tòa Giám Mục là mong muốn chính quyền sớm công nhận một vài giáo họ, giáo xứ để bình thường hóa việc sinh hoạt tôn giáo ở đây.
Trong phần đáp từ, ông Phó Chủ tịch tỉnh cám ơn sự tiếp đón trọng thị của Tòa Giám Mục, và khẳng định chính quyền tỉnh Lai Châu tôn trọng quyền tự do tôn giáo trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật. Ông mong muốn hai bên có nhiều cuộc gặp gỡ để hiểu nhau hơn, qua đó hình thành “lộ trình” dẫn đến việc công nhận công nhận các tổ chức của Đạo Công Giáo tại Lai Châu.
Đi vào thực tế, ông Lò Văn Hương nêu quan điểm trước mắt sẽ tiến hành các thủ tục công nhận một giáo điểm là San Thàng, rồi sẽ xét tiếp các giáo điểm khác trong tương lai, đồng thời đề nghị Tòa Giám Mục sớm làm hai việc: một, gửi văn thư thông báo với chính quyền về việc bổ nhiệm cha Phạm Thanh Bình đặc trách giáo dân tại tỉnh Lai Châu, để chính quyền tiện tiếp xúc khi cha đến làm mục vụ tại đây; hai, tổ chức bầu ban đại diện giáo dân giáo điểm San Thàng (Duy Phong). Phần chính quyền, sẽ xem xét sinh hoạt tôn giáo của giáo điểm này, và khi thấy không có gì trở ngại, sẽ công nhận.
Dựa trên phát biểu của ông Hương, Đức cha Anphong nói: “Chính quyền yêu cầu các giáo điểm phải đợi được công nhận rồi mới sinh hoạt tôn giáo, theo kiểu có chuồng rồi mới mua bò; còn chúng tôi thì nghĩ rằng có bò rồi mới làm chuồng, nghĩa là giáo dân có tụ họp sinh hoạt thì chính quyền mới thấy nhân dân có nhu cầu tôn giáo để công nhận được”. Do đó, ngài nêu ý kiến là trong khi chờ đợi sự công nhận chính thức, thì chính quyền để cho giáo dân ở những điểm khác trong Lai Châu như Mường So, Sìn Hồ, Mường Tè, Bình Lư, Than Uyên, Tân Uyên, Huổi Bắc, Nậm Pắt, Sam Sẩu được sinh hoạt, nhờ đó chính quyền mới có cơ sở để công nhận.
Trước khi kết thúc buổi họp, ông Phó Chủ tịch tỉnh xin Tòa Giám Mục “động viên bà con tỉnh Lai Châu sống tốt đời đẹp đạo. Tất cả những gì từ trước cho đến bây giờ không hiểu nhau lắm chúng ta sẽ bỏ qua. Tôi mong từ nay chúng ta tăng cường đối thoại để hiểu biết lẫn nhau. Chúng tôi rất hân hạnh được tiếp đón các Giám mục, Linh mục tới thăm và làm việc”.
Đức cha Gioan vui mừng với những gì đã trao đổi, và cho biết trước Tết âm lịch, phái đoàn Tòa Giám Mục sẽ đến thăm chúc tết chính quyền tỉnh Lai Châu, rồi trong Mùa Chay, Giám mục phụ tá sẽ đi thăm mục vụ các giáo điểm trong tỉnh, đồng thời gặp gỡ trao đổi thêm với chính quyền.
Ông Lò Văn Hương kết luận: “Tôi cho rằng buổi làm việc hôm nay là khởi điểm cho lộ trình mới”.
Cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong tinh thần cởi mở và cảm thông, như một tín hiệu vui mừng đối với giáo phận Hưng Hóa và giáo dân Lai Châu. Tòa Giám Mục trân trọng thiện ý, thiện tâm của chính quyền đối với nhu cầu tôn giáo của bà con, và mong cho “lộ trình” mới này được diễn tiến tốt đẹp, mau chóng đạt kết quả tốt làm mãn nguyện đôi bên.
Tưởng cũng nên nhắc lại, trong chuyến mục vụ Mùa Vọng đầu tháng 12.2014, Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long đã đến thăm và trao đổi vấn đề tôn giáo với ông Lò Văn Hương, phó giám đốc sở Nội Vụ tỉnh Lai Châu. Kết luận là hai bên sẽ xúc tiến những cuộc gặp gỡ và làm việc, nhằm hướng đến việc nhìn nhận hoạt động tôn giáo của Giáo hội Công giáo tại tỉnh Lai Châu, nơi trước đây được coi là “vùng trắng tôn giáo”.
Tòa Giám Mục cũng mong ước trong tương lai, hai tỉnh Điện Biên và Sơn La sẽ tiến hành “lộ trình” như tỉnh Lai Châu, để gần 10.000 giáo dân tại hai tỉnh này cũng được hưởng quyền thực hành niềm tin tôn giáo.
Đức cha Giaon Maria Vũ Tất bắt tay chào mừng
Cha Chánh văn phòng giới thiệu đoàn Tòa Giám Mục
Ông Lò Văn Hương, phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu giới thiệu thành phần
Đức cha Gioan chia sẻ cùng đoàn
Chúc mọi sự tốt đẹp!
Mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp nếu chúng ta biết lắng nghe
Chụp hình lưu niệm trước khi chia tay

Tác giả bài viết: BTT Giáo phận Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3592

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16483

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12115603