Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Chuyến thăm mục vụ tại Văn Yên, Yên Bái của Đức cha phụ tá Anphongsô Nguyễn Hữu Long

Thứ tư - 09/04/2014 09:22
Trong Thánh lễ, có sự hiện diện của Đức Giám mục phụ tá, cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh – giám đốc Caritas Giáo phận, các cha Dòng Đa-minh: cha quản xứ Giuse Nguyễn Kim Cương, cha Giuse Trần Văn Diệu, Cha Giuse Vũ Quang Tấn, cha Phêrô Nguyễn Văn Giang, thầy phó tế Giuse Phạm Văn Quý và Ga.B Nguyễn Xuân Thiều, cùng quý sơ Dòng Đa-minh và Mến Thánh Giá, quý thầy giáo phận lên trợ giúp cho Thánh lễ. Sau bài giảng chia sẻ, cha quản xứ giới thiệu các em cho Đức Cha để ban bí tích thêm sức cho các em.
Ngày 30/3/2014, Đức Giám mục phụ tá Anphongsô Nguyễn Hữu Long tới thăm mục vụ  giáo xứ Yên Hợp và một số giáo xứ giáo họ tại huyện Văn Yên – nơi quí cha dòng Đaminh phụ trách. Cùng đi với ngài có cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Caritas Hưng Hóa.
Được biết, Đức Giám mục phụ tá vừa kết thúc chuyến thăm mục vụ tại 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai cách tốt đẹp. Hơn nữa, trước khi đến giáo xứ Yên Hợp, ngài còn làm mục vụ tại các giáo xứ thuộc giáo hạt Yên Bái do các cha Dòng Vinh-sơn phụ trách.
Đức cha phụ tá thăm giáo xứ Yên Hợp, rồi ghé qua giáo họ Tân Tiến thuộc giáo xứ Xuân Ái, và vào lúc 8g30 ngài đã có mặt tại giáo họ Xuân Ái để chào thăm và làm phép nhà thờ họ giáo.
Giáo dân đã tập trung từ rất sớm với những trang phục lộng lẫy cùng cờ hoa - băng rôn - khẩu hiệu để chào đón Đức cha. Chiếc xe chở Đức cha cùng các vị tháp tùng phải dừng ở mãi phía ngoài ngay tại chiếc cầu bắc qua con suối chảy quanh co hữu tình, bởi bà con đã xếp hàng ngay tại đó để đón đoàn. Khi chiếc cửa xe vừa mở ra thì những tiếng hoan hô vang dậy cùng với âm thanh của dàn trống vang lên. Đức giám mục tiến vào nhà thờ. Sau cuộc tiếp đón, Đức cha phụ tá còn đi chào thăm bà con cho đến tận giờ dâng lễ.
Với nghi thức long trọng và được chuẩn bị kỹ càng, Thánh lễ làm phép nhà thờ đã diễn ra rất sốt sắng và trọn vẹn niềm vui. Cha quản xứ Giuse Nguyễn Kim Cương, OP đã giới thiệu với Đức cha phụ tá sơ qua về giáo xứ và giáo họ Xuân Ái. Trong Thánh lễ, Đức cha Anphongsô đã làm nổi bật lên nét đẹp đầy ý nghĩa của hai chữ “Xuân Ái”.  Xuân Ái chính là  “Mùa Xuân Yêu Thương”.
Cuối Thánh lễ, một vị đại diện đã bày tỏ tấm lòng tri ân đến Đức Giám mục Giáo phận, Đức cha phụ tá chủ tế Thánh lễ, các cha các thầy Dòng Đa-minh, các thân nhân và ân nhân, các đại biểu đại diện cho chính quyền huyện Văn Yên và xã Xuân Ái, các đại biểu và quí khách đến từ các giáo xứ lân cận, các đại biểu tôn giáo bạn, và cuối cùng là tấm lòng quảng đại của bà con đã đóng góp công sức tiền của để xây dựng ngôi thánh đường.
Chia sẻ cuối thánh lễ, Đức cha phụ tá đã khích lệ - khuyên nhủ giáo dân cố gắng sống tốt và trở thành những tấm gương sáng cho con cháu; ngài mong bà con thực sự như là “Mùa Xuân Tình Thương” của Chúa cho nhân thế này. Đức Giám mục cũng không quên cảm ơn đến các cấp chính quyền, các thân nhân ân nhân, các anh chị em giáo xứ bạn, … và ngài cũng thay lời Đức Giám mục Giáo phận cảm ơn tấm lòng nhiệt tâm và quảng đại của quý cha, quý thầy Dòng Đa-minh đã nhiệt tâm phục vụ giáo dân trong những năm qua.
Sau Thánh lễ, mọi người ở lại dự tiệc chia vui cùng giáo họ và giáo xứ. Trước khi ra về, ngài cũng ghé thăm một số gia đình ở gần khu vực nhà thờ. Đây quả là một ngày hồng phúc và tràn trề niềm vui cho tất cả giáo dân giáo xứ Xuân Ái.
Trên đường về giáo xứ Yên Hợp, Đức Cha phụ tá và các vị tháp tùng đã ghé thăm giáo họ Viễn Sơn và giáo họ Yên Phú thuộc giáo xứ Yên Phú. Vì đường đi quá lầy lội, nên giáo dân đã phải chờ đón đoàn hơi lâu, khi tới được giáo họ Viễn Sơn thì đã tới 14g00 chiều, và tới giáo họ Yên Phú thì cũng gần 15g00 chiều. Trong cả 2 giáo họ, Đức Giám mục cùng với bà con tiến vào nhà thờ cầu nguyện, rồi chia sẻ và cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Qua lời chia sẻ và báo cáo của cha phụ trách, Đức cha đã cảm nhận được những nét đẹp và nhiệt thành sống đạo tốt lành ở nơi đây. Ngài cũng cầu mong giáo xứ Yên Phú ngày càng phát triển về mọi mặt.
Sau cuộc ghé thăm ngắn tại giáo xứ Yên Phú, vào 15g30 đoàn đã trở về tới giáo xứ Yên Hợp. Tại đây, mọi người đã tập trung rất đông để chuẩn bị tham dự Thánh lễ Chúa Nhật và ban bí tích thêm sức cho 276 em của 5 giáo xứ: Yên Hợp, Xuân Ái, Yên Phú, Mậu Đông và Yên Hưng.
Để có được Thánh lễ ban bí tích hôm nay, các em đã phải tích cực học tập giáo lý trong suốt 3 năm và kiểm tra kỹ càng. Mặt khác, chính cha mẹ và người đỡ đầu cũng phải chuẩn bị tâm hồn qua buổi tĩnh tâm giải tội riêng để cùng con em mình tham dự Thánh lễ sốt sáng.
Trong Thánh lễ, có sự hiện diện của Đức Giám mục phụ tá, cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh – giám đốc Caritas Giáo phận, các cha Dòng Đa-minh: cha quản xứ Giuse Nguyễn Kim Cương, cha Giuse Trần Văn Diệu, Cha Giuse Vũ Quang Tấn, cha Phêrô Nguyễn Văn Giang, thầy phó tế Giuse Phạm Văn Quý và Ga.B Nguyễn Xuân Thiều, cùng quý sơ Dòng Đa-minh và Mến Thánh Giá, quý thầy giáo phận lên trợ giúp cho Thánh lễ. Sau bài giảng chia sẻ, cha quản xứ giới thiệu các em cho Đức Cha để ban bí tích thêm sức cho các em. 
Cuối Thánh lễ, trong lời cảm tạ tri ân của vị đại diện cho 5 giáo xứ có các em lãnh nhận bí tích thêm sức đã nói lên lòng biết ơn đến sự quan tâm ghé thăm và làm việc mục vụ của Đức giám mục Ga Maria, Đức Cha phụ tá, quý Cha quý Thầy và quý Dì trong Giáo phận. Vị đại diện đã cầu chúc sức khoẻ bình an, và ân phúc của Thiên Chúa luôn ở cùng các đấng các bậc.
Trong lời đáp từ, Đức Cha phụ tá đã nói lên sự vui mừng mà ngài cảm nhận được qua sự thăng tiến và nhiệt thành trong đời sống thiêng liêng của bà con. Ngài đã cầu chúc bà con ngày càng thăng tiến hơn nữa trong sự đồng hành của các cha Dòng Đa-minh. Ngài cũng không quên có lời tri ân nhà Dòng đã quảng đại đưa các cha đến chung sức mục vụ bà con tại các giáo xứ vùng Văn Yên này.
         
 

Tác giả bài viết: Giáo xứ Yên Hợp

Nguồn tin: hunghoa.titocovn.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3560

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130663

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12087881