Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đức Hồng Y Fernando FiloniTổng trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng Cho Các Dân Tộc thăm giáo phận Hưng Hóa

Thứ bảy - 24/01/2015 11:56
Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng Cho Các Dân Tộc thăm giáo phận Hưng Hóa, địa điểm tại nhà thờ giáo xứ Hòa Bình, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình, cách Hà Nội hơn 80 km về hướng Tây Bắc.
 
Sau một ngày làm việc rất “ấn tượng” tại Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, với việc gặp gỡ HĐGMVN, gặp gỡ các linh mục giáo tỉnh Hà Nội, dâng thánh lễ trọng thể tại nhà thờ Chánh tòa giáo phận và chào thăm Chính quyền Việt Nam, ngày 21.01.2015, Đức Hồng Y (ĐHY) Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng Cho Các Dân Tộc thăm giáo phận Hưng Hóa, địa điểm tại nhà thờ giáo xứ Hòa Bình, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình, cách Hà Nội hơn 80 km về hướng Tây Bắc.
Buổi tiếp đón được chia làm 2 phần:
Nghi thức tiếp đón
Theo chương trình, đoàn xuất phát từ Nhà Chung Hà Nội lúc 7g00 và có mặt tại giáo xứ Hòa Bình lúc 8g30 nhưng vì đường xấu và quanh co nên 9g00 đoàn mới có mặt.  Khi tới nơi, ĐHY Tổng trưởng được các Giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân đón tiếp cách trọng thể.
 
Tháp tùng ĐHY có Đức Tổng Giám mục (ĐTGM) Leopoldo Girelli - đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, ĐHY tân cử Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng giáo phận Hà Nội, ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc - Tổng Giám mục giáo phận Sài Gòn, chủ tịch HĐGMVN, cùng các Giám mục thuộc giáo tỉnh Hà Nội, đặc biệt có sự hiện diện của Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, giáo phận Đà Lạt, nguyên Giám mục Hưng Hóa. Có 120 linh mục, đông đảo nam nữ tu sĩ và khoảng 5000 giáo dân đón tiếp đoàn. Mọi người rất vui vì được tận mắt nhìn thấy ĐHY Tổng trưởng. Những tràng vỗ tay vang liên tiếp. Những hồi kèn dài không ngừng. Những hồi trống thúc giục mọi người hãy tạ ơn Chúa.
ĐHY Tổng trưởng hôn kính Thánh giá, rẩy nước phép trên dân chúng và viếng Thánh Thể theo nghi thức đón tiếp giám mục. Ngài đã cầu nguyện sốt sáng trước Chúa Giêsu Thánh Thể.
Sau ít phút nghỉ ngơi, tại tiền sảnh nhà thờ Hòa Bình, giáo phận Hưng Hóa chào mừng ĐHY và các Đức Giám mục cách trọng thể. Đức cha Gioan Maria Vũ Tất có lời cảm ơn ĐHY Tổng trưởng đã tới thăm Giáo Hội Việt Nam, trong đó có giáo phận Hưng Hóa, và quí ĐHY, quí Đức Tổng cũng như quí Đức cha. Ngài cũng giới thiệu tổng quát giáo phận Hưng Hóa, một giáo phận rộng lớn; có nhiều dân tộc thiểu số; đi lại khó khăn. Ngài nói: “Giáo phận Hưng Hóa chúng con nằm ở miền Tây-Bắc Việt Nam. Phía Bắc giáp Trung Quốc, phía Nam giáp Lào. Tổng diện tích là 54.500 km2, bao trùm trên địa bàn 10 tỉnh thành: một phần thủ đô Hà Nội và 9 tỉnh Tây Bắc khác: Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên”.
Đức cha Gioan nói tiếp: “Chúng con nguyện chúc chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Hồng Y trở nên nguồn ơn sức dồi dào cho giáo phận chúng con”. Sau đó, ngài mời cha Giuse Nguyễn Trung Thoại giới thiệu về giáo xứ Hòa Bình. Một giáo xứ có lịch sử rất thăng trầm.
ĐHY Tổng trưởng cám ơn Đức Giám mục giáo phận và mọi người đã tiếp đón ngài cách trọng thị. Ngài cũng động viên mọi thành phần dân Chúa cộng tác tích cực vào công tác truyền giáo. Ngài nói: “Chúng ta đừng ngại khó khăn. Hãy đứng lên vượt khó. Đã có Chúa lo liệu”.
Các nữ tu hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đã có màn trình diễn rất hay, vừa giới thiệu được bản sắc dân tộc qua bài “Việt Nam Quê Hương Tôi”, vừa gợi lên được văn hóa của người dân tộc thiểu số qua bài múa khèn của người H’Mông, qua điệu cồng chiêng của người Mường, qua vũ điệu của người Thái. Hơn nữa, các nữ tu còn làm sống lại công cuộc loan báo Tin Mừng tại vùng tây bắc.
 
Thánh lễ và nghi thức ban các bí tích Khai Tâm:
Đúng 10g15, đoàn đồng tế được rước từ nhà xứ đến nhà thờ trong tiếng cồng chiêng, tiếng trống, tiếng kèn đồng. Đức Hồng Y Filoni chủ tế Thánh lễ.
Trong bài giảng, qua lời dịch của Đức ông Barnaba Nguyễn Văn Phương, ĐHY Tổng trưởng đã nhấn mạnh đến Giáo Hội là một gia đình. Mỗi người con là một thành viên. Gia đình thì có anh trước em sau. Người được rửa tội trước là anh và người rửa tội sau là em. Nếu gia đình nào cũng vui mừng khi có một đứa con mới chào đời thì Giáo Hội cũng rất vui mừng khi có một người con được rửa tội. Hôm nay, Giáo Hội cũng rất vui vì có 172 người anh em gia nhập Công giáo qua bí tích Khai Tâm. Thật là niềm vui lớn lao chung cho Giáo Hội Công giáo hoàn vũ, cách riêng với giáo phận Hưng Hóa.
Số những người dự tòng này được 2 ĐHY và các Đức Giám mục cử hành các bí tích Rửa tội và Thêm sức. Thật là ấn tượng và có ý nghĩa.
Được biết, có 172 người dân tộc thuộc 4 sắc tộc: Kinh, H’Mông, Thái, Mường đến từ các nơi như Hà Nội, Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, trong đó có người là cán bộ về hưu hay cũng từng công tác nhiều năm. Họ đã được chuẩn bị giáo lý chu đáo từ nhiều tháng qua bởi các giáo lý viên và được cử hành nghi thức tiếp nhận dự tòng từ chiều ngày 20.01.2015.
Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa cám ơn ĐHY Tổng trưởng, ĐHY Phêrô, quí Đức cha, quí linh mục, nam nữ tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa tham dự.
Thánh lễ được kết thúc lúc 12g00 trong niềm vui khôn tả của mọi thành phần tham dự. Các ĐHY, quý Đức cha và quý khách dùng cơm tại khuôn viên nhà xứ. Một ngày đầy ắp những niềm vui khôn tả.

 
ĐHY hôn kính Thánh Giá
Đức cha Ga Vũ Tất tặng hoa ĐHY Tổng trưởng

Tham dự Thánh lễ sốt sáng

Con hãy nhận chiếc áo trắng này
Các chủ chăn ban phép lành
Các tân tòng chụp hình chung với ĐHY và Đức cha giáo phận

Tác giả bài viết: BTT Giáo phận Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1164

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 127660

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11942183