Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đức Tổng Leopoldo Girelli thăm mục vụ Sơn La và Điện Biên

Thứ hai - 15/06/2015 01:36
Ngày thứ nhất (13.6.2015) : Sơn La Từ ngày 14 đến 17/6/2015, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, thực hiện chuyến thăm mục vụ tại 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên. Mục đích chuyến đi nhằm trao đổi với chính quyền về vấn đề tôn giáo và thăm bà con giáo dân tại đây.
WGPHH: Từ ngày 14 đến 17/6/2015, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, thực hiện chuyến thăm mục vụ tại 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên. Mục đích chuyến đi nhằm trao đổi với chính quyền về vấn đề tôn giáo và thăm bà con giáo dân tại đây.
 Đức cha Gioan Maria Vũ Tất
trình bầy với ĐTGM Lepolpoldo về tình hình sinh hoạt đạo tại Sơn La và Điện Biên
Ngày thứ nhất (13.6.2015) : Sơn La
Đức Tổng Leopoldo khởi hành từ Hà Nội lúc 7g00 sáng. Tại Sơn Tây, đoàn Tòa Giám Mục xuất phát lúc 7g15. Hai bên gặp nhau tại nhà thờ giáo xứ Hòa Bình vào 9g00 sáng. Tại đây, ĐTGM chuyện trò với mọi người như người thân quen. Quả thực, ngài đã đặt chân đến giáo xứ Hòa Bình 4 lần:
-   Lần thứ nhất vào năm 2012, trên đường đi Điện Biên. Lúc đó, nơi đây chỉ là một ngọn đồi hoang vu.
-   Lần thứ hai vào năm 2013 để đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Hòa Bình.
-   Lần thứ ba vào ngày 21.11.2014, thánh hiến ngôi nhà thờ vừa hoàn thành.
-   Lần thứ tư, ngày 21.01.2015, nhân dịp Đức Hồng Y Filoni, Tổng trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng, đến thăm giáo phận Hưng Hóa. Còn nhớ hôm ấy, 178 anh chị em dân tộc đã được lãnh nhận các bí tích Khai tâm Kitô giáo trong một thánh lễ hết sức long trọng, với sự hiện diện đông đảo các giám mục như chưa từng thấy tại đây.
Giáo xứ Hòa Bình tặng Hoa ĐTGM Leopoldo

 
Tưởng nên biết Hòa Bình là một tỉnh thuộc miền Tây Bắc Việt Nam, diện tích 4.662 km2, dân số 830.000 người, đông nhất là Mường với 63%; Kinh 27%; còn Thái, Dao, Tày, H’Mông chỉ khoảng 9%.
Người Mường là dân tộc gần gũi với người Kinh nhất, vì có nhiều nét tương đồng về văn hóa, xã hội, ngôn ngữ. Họ sống chan hòa với mọi dân tộc khác.
Tỉnh Hòa Bình gồm thành phố Hòa Bình và 10 huyện: Lương Sơn, Cao Phong, Đà Bắc, Kim Bôi, Kỳ Sơn, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Mai Châu, Tân Lạc và Yên Thủy.
Trước khi rời giáo xứ Hòa Bình, ĐTGM đã ban phép lành cho mọi người. Hy vọng ngài sẽ còn đến nhiều lần nữa, vì đây là cửa ngõ để đi vào miền Tây Bắc.
9g30: đoàn tiếp tục cuộc hành trình, vượt 90 km để đến Mộc Châu. Phái đoàn bây giờ gồm ĐTGM Leopoldo Girelli, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Cha Phêrô Phạm Thanh Bình và Cha Giuse Nguyễn Văn Thành.
11g30: đến Mộc Châu. Dọc quốc lộ số 6, phong cảnh thật hữu tình : rừng núi nối tiếp, thời tiết mát mẻ, khí hậu ôn hòa, đất đai trù phú, cây cối xanh tươi. Cây ăn trái khá nhiều chủng loại như mận, đào, bơ. Đoàn viếng nhà nguyện Mộc Châu và ăn trưa. Khu đất nhà nguyện khá rộng và đẹp. Xin cám ơn các nữ tu Mến Thánh Giá và Ban Hành giáo đã dọn cho chúng tôi bữa cơm rất ngon.
13g00: đoàn tiếp tục lên đường đến thành phố Sơn La để kịp gặp chính quyền lúc 15g30. Trên đường đi, đoàn ghé thăm cộng đoàn Mai Sơn. Nhà nguyện tuy nhỏ nhưng ấm cúng. Bà con giáo dân tập trung khá đông, vì cha Giuse Nguyễn Trung Thoại vừa dâng lễ cho họ xong.
15g30: đoàn đến đúng giờ và được ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch tỉnh và các ban ngành chào đón niềm nở bằng những bó hoa tươi, những nụ cười và những cái xiết tay. 
Sau phần chào thăm và giới thiệu, ông Thủy đã cho biết khái quát về sự phát triển của tỉnh Sơn La. Đối với tôn giáo, ông khẳng định quan điểm của chính quyền là hết sức tôn trọng tự do tôn giáo, đó cũng là vì bà con giáo dân tại Sơn La đã tích cực góp phần vào việc xây dựng địa phương.
Đáp lời, ĐTGM Leopoldo cám ơn chính quyền tỉnh đã dành thời gian tiếp đón đoàn, dù là ngày nghỉ. Ngài vui mừng trước sự phát triển của tỉnh Sơn La, và chia sẻ những nỗ lực của chính quyền trong việc giải quyết sự nghèo khó của bà con nhân dân. Về vấn đề tôn giáo, ngài nhận biết bà con chưa được hưởng sự tự do tôn giáo hoàn toàn, và mong chính quyền tỉnh sớm công nhận Công giáo là một tổ chức tôn giáo được hoạt động hợp pháp, cũng như chấp nhận cho 5 điểm có đông bà con công giáo nhất tại thành phố Sơn La, Mộc Châu, Mai Yên, Mường La và Chiềng Khoong được thành lập họ đạo.
Ông Phó Chủ tịch tỉnh cho biết ông cũng mong việc công nhận sớm thành hiện thực, đồng thời chỉ thị cho các ban ngành liên quan xác nhận thực tế nhu cầu của bà con, và trình cho ủy ban tỉnh xem xét giải quyết sớm cho đồng bào.

Trước khi kết thúc cuộc gặp gỡ, ông Phó Chủ tịch đã tặng ĐTGM Leopoldo những món quà đặc trưng của miền Tây Bắc như dấu chỉ trân trọng đối với vị Đại diện Tòa Thánh. Ông cũng mong ĐTGM sẽ còn ghé lại Sơn La nữa, để thấy sự phát triển mọi mặt của Sơn La, trong đó có Công giáo.
Hai bên đã trao đổi rất cởi mở, thẳng thắn, trong tinh thần tôn trọng và đối thoại. Vấn đề tôn giáo đã được khai mở, đưa đến niềm hy vọng rồi đây sinh hoạt của đạo sẽ khởi sắc nơi đây.
Số giáo dân tại tỉnh Sơn La hiện nay là 5.000 người, trong đó 2.800 người H’Mông. Dân số là 1.120.000 người, thuộc 12 dân tộc chung sống trên địa bàn 14.174 km2. Tỉnh Sơn La gồm thành phố Sơn La và 11 huyện :Quỳnh NhaiMường LaThuận ChâuPhù YênBắc YênMai Sơn, Sông MãYên ChâuMộc ChâuSốp CộpVân Hồ, ở độ cao trung bình 600-700m trên mặt biển, có 2 cao nguyên là Cao nguyên Mộc Châu và Cao nguyên Sơn La. Cùng với các tỉnh Hòa BìnhĐiện BiênLai Châu, Sơn La được mệnh danh là  “mái nhà của đồng bằng Bắc Bộ”.
 
18g00: Đoàn về nhà ông Thủy, cũng là nơi lâu nay sử dụng làm nhà nguyện tạm cho cộng đoàn.
19g30: Thánh lễ với khoảng 300 người tham dự. ĐTGM Leopoldo chia sẻ và khích lệ đời sống đức tin của bà con giáo dân. Ngài mượn hình ảnh cây mít trong sân, nơi dâng lễ, để ví von. Cây mít, dù bị che khuất bởi mái tôn nhưng nó vẫn chọc thủng và vươn lên cao, cho quả xum xuê. Đức tin của bà con cũng vậy, dù còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn sinh nhiều hoa trái. Ngài hy vọng một ngày rất gần giáo xứ Sơn La sẽ được công nhận, và ngôi thánh đường sẽ được mọc lên tại thành phố Sơn La này.

Thánh lễ kết thúc trong niềm phấn khởi của bà con giáo dân, bởi họ đâu có ngờ rằng trong hoàn cảnh khó khăn như thế này mà lại có ĐTGM Đại diện Tòa Thánh, 2 Đức cha và 4 linh mục đồng tế cầu nguyện, chúc phúc cho họ !
Ngày thứ nhất trong chuyến mục vụ Sơn La và Điện Biên kết thúc trong tình yêu thương của Thiên Chúa. Mọi sự diễn ra tốt đẹp. Tạ ơn Chúa.
Ngày mai, đoàn sẽ đi Điện Biên. Xin mọi người cầu nguyện để chuyến đi đạt được nhiều kết quả tốt đẹp theo thánh ý Chúa. 

Xin mời xem một số hình ảnh:
Bản người dân tộc
Đoàn thăm giáo họ Mộc Châu


Nhà nguyện Mộc Châu


ĐTGM ban phép lành cho các em và những người hiện diện tại nhà nguyện Mộc Châu


ĐTGM hỏi Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long về giáo dân tại tỉnh Hòa Bình
ĐTGM chào thăm cộng đoàn Mai SơnĐoàn vào chào thăm và làm việc với chính quyền tỉnh Sơn La

Cha Giuse Nguyễn Trung Thoại giới thiệu đoàn TGM Hưng Hóa


Ông phó chủ tịch tỉnh Sơn La tặng hoa ĐTGM Leopoldo


Ông phó chủ tịch tỉnh Sơn La tặng hoa Đức cha Ga Maria Vũ Tất
Hai bên trao đổi nhiều vấn đề


Tặng quà Đức cha Ga Maria Vũ Tất


Ông phó chủ tịch tặng ĐTGM
bức trang Hoa Ban - biểu trưng  vùng núi Sơn La


Cô gái người Thái tặng khăn piêu
Chào tạm biệt

Chụp hình lưu niệm


Giáo xứ Tp Sơn La chúc mừng ĐTGM và 2 Đức cha nhân kỉ niệm 37 năm linh mục và 9 năm giám mục của ĐTGM; 5 năm giám mục của Đức cha chính;
2 năm bổ nhiệm giám mục của Đức cha phụ tá


Khoảng 300 người dự lễ


Tác giả bài viết: BTT giáo phận Hưng Hoá

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1740

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10634

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12109754