KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Giao lưu Giới trẻ giáo hạt Lào Cai lần thứ 6

Thứ bảy - 25/07/2015 14:05
Từ ngày 23 – 24/7/2015, giáo hạt Lào Cai thuộc giáo phận Hưng Hóa tổ chức giao lưu Giới trẻ tại nhà thờ Hầu Thào, giáo xứ Sapa, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Có 630 bạn trẻ tham dự đến từ 5 giáo xứ: Lào Cai, Sapa, Bảo Yên, Phố Lu và Lai Châu.
Từ ngày 23 – 24/7/2015, giáo hạt Lào Cai thuộc giáo phận Hưng Hóa tổ chức giao lưu Giới trẻ tại nhà thờ Hầu Thào, giáo xứ Sapa, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Có 630 bạn trẻ tham dự đến từ 5 giáo xứ: Lào Cai, Sapa, Bảo Yên, Phố Lu và Lai Châu. Chủ đề của Đại hội năm nay được chọn là Ra khơi cùng Đức Kitô. Ban tổ chức muốn thắp lên trong tâm hồn giới trẻ Lào Cai một ngọn lửa mới, hãy sẵn sàng lên đường loan báo Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa tại môi trường mình đang sống.
 
Thời tiết ở Sapa trong những ngày này rất thất thường, khi nắng, khi mưa. Việc chuẩn bị cũng trở nên khó khăn. Đoạn đường từ Sapa tới Hầu Thào 7 cây số vốn đã khó đi nay lại càng khó đi hơn.
Đại hội được bắt đầu vào lúc 13g00 ngày hôm trước và kết thúc vào lúc 12g00 ngày hôm sau nhưng tất cả các đội đều đến từ sáng với tinh thần rất cao. Miệng hát, chân đi, tay múa. Như vậy, Ban tổ chức sẽ lo 3 bữa ăn: chiều thứ Năm, sáng thứ Sáu và trưa thứ Sáu.
Mong muốn của quý cha trong giáo hạt, ngoài việc chia sẻ, giải đáp thắc mắc, xét mình, lãnh nhận bí tích Hòa giải, văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng, nội dung Đại hội còn có: Thi cắm trại, thi giáo lý. Quý cha muốn nhân dịp này giúp các bạn trẻ ôn lại giáo lý, đọc Kinh Thánh và Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2015.
Đúng 14g00, cha Phêrô Phạm Thanh Bình, trưởng hạt đã tuyên bố khai mạc Đại hội Giới trẻ giáo hạt Lào Cai năm 2015. Các bạn trẻ đã rất vui và háo hức chờ đợi giờ phút này. Tham dự buổi khai mạc có quý cha đang phục vụ tại giáo hạt Lào Cai, quý vị Hội đồng Mục vụ giáo hạt, quí Thầy, quí Dì và đông đảo các bậc phụ huynh của các em và giáo dân Hầu Thào.
Sau những bài cử điệu sôi động, tất cả các giáo xứ bắt đầu thi cắm trại. Đây là phong trào thi đua rất bổ ích và cần thiết cho giới trẻ. Đội nào làm nhanh, đẹp và đúng chủ đề, đội đó sẽ thắng cuộc. Bầu khí thật vui vẻ, thân tình và tràn đầy sức sống. Giáo xứ Sapa đã đạt giải nhất trong phần thi cắm trại.

Thật đáng tiếc, trời vẫn mưa. Ban tổ chức phải dùng phương án hai là sinh hoạt trong nhà thờ. Tuy hơi chật nhưng rất ấm cúng và vui nhộn. Cha Antôn Thi đã giúp các em tĩnh tâm để tâm hồn các em lắng đọng. Hầu hết các em lãnh nhận bí tích giao hòa. Ơn Chúa thật bao la.
Thánh lễ thứ nhất được dâng để cầu nguyện cho việc truyền giáo. Cha quản hạt chia sẻ về ý nghĩa của chủ đề Đại hội. Ra khơi cùng Đức Kitô - một chủ đề khá lạ với các em dân tộc H’Mông, suốt ngày chỉ leo núi và làm nương rãy. Phần lớn các em chưa nhìn thấy biển bao giờ. Nhưng với cách giải thích đơn sơ, cha đã làm sáng tỏ chủ đề mà Ban tổ chức đã chọn, đồng thời các em cũng dễ hiểu.
Mỗi giáo xứ đều được phân công đọc sách Thánh, hát đáp ca và đọc lời nguyện giáo dân. Các bạn trẻ tham dự phụng vụ rất sốt sáng qua lời ca tiếng hát. Lời Chúa đã qui tụ các em về đây. Tình yêu Đức Kitô thúc bách các em lên đường.
18g00: dùng cơm tối. Vì đông các bạn trẻ và không gian khuôn viên nhà thờ chật hẹp nên Ban tổ chức lựa chọn hình thức cơm hộp. Thật đơn giản, tiện dụng và ý nghĩa.
20g00: phần thi giáo lý. Mỗi giáo xứ chọn ra một đội tuyển 6 người. Đây là thời gian hồi hộp trong ngày. Chủ đề thi giáo lý là hành trình đến với đức tin. Sau 2g30 phút căng thẳng và kịch tính, giáo xứ Lào Cai đã giành giải nhất, giáo xứ Sapa đã về nhì; giáo xứ Bảo Yên giải ba; giáo xứ Lai Châu và Phố Lu đồng giải khuyến khích.
Trời vẫn đổ mưa. Các bạn trẻ được hướng dẫn nghỉ đêm tại các trại, trong nhà thờ và cũng như những nơi qui định. Các bạn trẻ mau mắn nghe theo sự hướng dẫn của các trật tự viên, nhất là các bạn trẻ dân tộc. Điều đó đã góp phần vào thành công của Đại Hội. Ngày thứ nhất qua đi với bao ơn lành của Chúa.

5g30: hiệu dậy, các bạn trẻ bước vào giờ cầu nguyện ban mai thật sốt sáng: “Lạy Chúa, ngay từ buổi sớm mai, xin cho con nghiệm thấy tình thương của Chúa”. Các bạn trẻ điểm tâm sáng trong niềm cảm tạ tri ân. Theo chương trình, các em chơi trò chơi lớn. Đây là trò chơi cần nhiều sức khỏe và sự nhiệt tình của các trại sinh.
Cho dù thời gian có hạn, quý cha vẫn dành thời gian để giải đáp thắc mắc. Những câu hỏi đặt ra đều liên quan đến giới trẻ: chẳng hạn như bao giờ thì lại tổ chức đại hội giới trẻ như thế này ? Nếu có tổ chức ở đâu? Cần có lớp đào tạo thường xuyên cho giới trẻ ?
Cuối cùng, Thánh lễ Tạ ơn là cao điểm của Đại Hội, do cha trưởng hạt chủ tế. Chia sẻ trong Thánh lễ, Cha Giuse – quản xứ Lào Cai, đã dùng hình ảnh của ông Gioan Tiền Hô để chia sẻ về thánh Gioan Maria Vianey – Quan Thầy giới trẻ giáo hạt Lào Cai. Cha mượn phần đề tựa cuốn sách viết về cha sở xứ Ars để ngỏ lời với các bạn trẻ. Cha nói: “Có một người được Thiên Chúa sai đến tên là Gioan” (Ga 1,6). Gioan Tẩy Giả được sai đến, mở đầu một khúc quanh của lịch sử là thời kỳ cứu thế do Đức Kitô thực hiện. 18 thế kỷ sau, một Gioan khác, Gioan Maria Vianney, cũng được Thiên Chúa sai đến, không tạo ra một khúc quanh, nhưng chính là một hiện tượng nổi bật trong đời sống Giáo Hội. Ngài không chỉ làm biến đổi hoàn toàn bộ mặt của một giáo xứ nhỏ bé heo hút ở miền nam nước Pháp, mà còn gây ảnh hưởng lan rộng tới tầm mức Giáo Hội”.
Hơn nữa, cha còn nói lên những hành trang cần có để giới trẻ bước vào đời sống như đọc kỹ một cuốn sách, nắm vững một nghề nghiệp, có một gia đình hòa thuận, luôn mang những tình cảm tốt đẹp trong lòng và là người tử tế.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Ban tổ chức công bố giải và phát quà cho các giáo xứ và các đội đạt thành tích xuất sắc. Vì muốn động viên giáo xứ tham dự nên Ban tổ chức tặng phần quà cho tất cả các giáo xứ. Các em vui mừng và cám ơn Ban tổ chức. Một sự kiện đáng ghi nhớ không chỉ cho các em, cho Ban tổ chức mà cho toàn giáo hạt non trẻ miền tây bắc này.
Đại hội được kết thúc với bữa tiệc đứng thân mật tại khuôn viên nhà thờ. Nhìn các em dùng tiệc đứng, mỗi em cầm một hộp cơm, một hộp đựng thức ăn và một chén nước canh, sao mà dễ thương quá! Quả thật, đây là bữa cơm của sự thân mật, nhiệt thành và ân sủng Chúa.
Hai ngày và một đêm gặp gỡ nhau, tuy mưa và rét, sao mà ngắn vậy. Đại Hội giới trẻ đã qua đi, Thánh lễ Tạ ơn đã qua đi, nhưng những gì Đại Hội và Thánh lễ đem lại sẽ không qua đi. Ước gì qua Đại Hội giới trẻ lần này, giới trẻ giáo hạt Lào Cai thắp lên trong tâm hồn mình một niềm tin sâu sắc vào Thiên Chúa và Giáo Hội. Các em sẵn sàng ra khơi cùng Đức Kitô.Một số hình ảnh:

 
 
Giáo xứ Sapa giới thiệu về trại của mình


Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáoMỗi người lót dạ một hộp cơm, một hộp thức ăn và một chén canh.


Giáo xứ Bảo Yên cử điệu


Đội tuyển giáo xứ Phố Lu

Giới trẻ giáo xứ Lào Cai


Giới trẻ giáo xứ Sapa

Thành tâm ăn năn sám hối
Trò chơi lớn


Trao giải nhất trò chơi lớn


Thánh lễ bế mạc


Phần thưởng dành cho em nào nhớ ngày đầu tiên tổ chức ĐHGT giáo hạt Lào Cai
Phần thưởng cho những đơn vị xuất sắc nhấtNghi thức trao Thánh giá


Chụp hình lưu niệm 

Tác giả bài viết: BTT giáo xứ Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: sinh hoạt, giao lưu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1790

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60395

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9897182

TIN MỚI NHẤT