Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Khóa Ca Trưởng Cấp 1 Của Giáo Hạt Lào Cai Tại Nhà Thờ Giáo Xứ Lào Cai

Thứ sáu - 27/07/2018 11:29
WGPHH – Từ ngày 09 - 21.07.2018, tại nhà thờ giáo xứ Lào Cai đã diễn ra khóa ca trưởng cấp 1 cho 55 em học viên đến từ các giáo xứ xa xôi trong giáo hạt Lào Cai.
Giáo phận Hưng Hóa nằm trên miền Tây Bắc, Bắc Việt Nam và trải rộng trên địa bàn  gồm 10 tỉnh: Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Ðiện Biên, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang và thành phố Hà Nội. Tổng diện tích 54,352 km2. Dân cư đa phần người sắc tộc Mường, Thổ, Mán, Thái, Nùng, H’mông... tất cả 30 sắc tộc khác nhau.
Theo số liệu thống kê năm 2013, giáo phận có khoảng 235.500 giáo dân (3,2% dân số). Dân chúng đa số làm nghề nông - lâm nghiệp. Số rất ít còn lại làm tiểu - thủ - công nghiệp.
Nhìn chung, các tỉnh Tây Bắc Việt Nam có địa hình đồi núi hiểm trở, nền kinh tế khó phát triển. Tuy nhiên, trong các tỉnh này có nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh như: Đền Hùng, Thuỷ Điện Hoà Bình, Núi Ba Vì, Chùa Tây Phương, Sapa...
Riêng về giáo phận Hưng Hóa đã định hướng xây dựng giáo phận, giáo xứ, giáo họ trở thành một cộng đoàn đức tin, một cộng đoàn phụng tự, một cộng đoàn bác ái, tất cả nhằm trở nên một cộng đoàn truyền giáo. Việc này được tiến hành đồng thời cho người đang sống đạo, cho người đã nhập đạo nhưng không còn sống đạo – nghĩa là tái Phúc Âm Hoá. Tất cả được thực hiện theo phương thức mới - Tân Phúc Âm Hoá.
Một trong những quan tâm hàng đầu đến việc đào tạo nhân sự nằm trong phương thức xây dựng giáo phận đó là Đào tạo ca trưởng, người đệm đàn trong phụng vụ. Vì thế, hàng năm vào kỳ hè, Ban Thánh nhạc giáo phận tổ chức các khoá đào tạo và nâng cấp cho những em được các giáo xứ, giáo họ đề cử. Họ sẽ là những người đệm đàn phụng vụ và dạy hát, điều khiển ca đoàn trong các Thánh lễ và sinh hoạt phụng vụ.... Với mục đích đó cũng như nhằm nâng cao kiến thức về phụng vụ và thánh nhạc, để phục vụ ngày càng tốt hơn theo đúng đường hướng của Giáo hội, cha Giuse Nguyễn Gia Huấn - Trưởng ban Thánh Nhạc giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức các khóa ca trưởng cấp I đợt 1 tại giáo xứ Ro Lục (07.2015), ca trưởng cấp I đợt 2 tại giáo xứ Tạ Xá (07.2016), ca trưởng cấp II, đợt 1 tại giáo xứ Yên Tập (07.2017).
Nhận thấy được những kết quả đem lại từ các khóa đào tạo Ca trưởng đó, năm nay, cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ giáo xứ Lào Cai đã tổ chức khóa học Ca trưởng Cấp I, đợt 1 từ ngày 09 - 21.07.2018, tại nhà thờ Cốc Lếu cho các em thuộc giáo hạt Lào Cai.
Nhà thờ Cốc Lếu thuộc phường Cốc Lếu, thị xã Lào Cai, giáp với cửa khẩu quốc tế Lào Cai, nằm bên sông Nậm Thi đoạn cắt thượng nguồn sông Hồng. Đây là nhà thờ có vị trí nằm sát vùng biên giới nhất với Trung Quốc.
Tham dự khóa học có 55 em học viên đến từ các giáo xứ xa xôi trong giáo hạt. Đây là một lớp học đặc sắc, có cả người dân tộc và người kinh, có cả các em thiếu nhi chưa tròn 10 tuổi đến những thanh thiếu niên lớn tuổi, có cả con lẫn mẹ cùng học chung. Đa số các em đều đến từ những giáo xứ cách xa nhà thờ Cốc Lếu hàng 100 cây số. Những ngày theo khóa học, các em ở lại tại nhà xứ và được quý cha, quý thầy ở đây chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ trong điều kiện thiếu thốn giữa thời tiết khắc nghiệt.
Các em được sống chung và sinh hoạt với nhau, là cơ hội để các em được tiếp xúc và được quý cha, quý thầy dạy dỗ, rèn luyện những điều cần thiết trong cuộc sống như về nhân bản, đạo đức, nề nếp vệ sinh.... Mặt khác, đây cũng là dịp để các em chia sẻ và hội nhập văn hóa giữa người kinh và người dân tộc.
Tham gia trực tiếp giảng dạy gồm Sơ Maria Fiat Hồng Trang, Sơ Maria Huỳnh Thị Chín, Sơ Cecilia Yến Linh, Sơ Têrêxa Trần Thị Na, đến từ Sài Gòn và hai Ca trưởng Lê Hùng, Nguyễn Đức Kỳ đến từ hải ngoại và đặc biệt là cha Matthêu Nguyễn Văn Hiền, Trưởng ban Thánh Nhạc giáo phận Vĩnh Long. Đây là những nhân vật chính trong nhóm nhạc theo “trường phái Hải Linh” và là những học trò đã từng học các khóa đào tạo Ca trưởng của thầy Giuse Phạm Đức Huyến.
Hiện diện trong ngày khai mạc khóa Ca trưởng có cha xứ Sapa Phêrô Phạm Thanh Bình, cha xứ Lào Cai Giuse Nguyễn Văn Thành, và quý cha trong giáo hạt Lào Cai đã tăng thêm phần long trọng và là nguồn khích lệ cho Ban giảng huấn cũng như các em học viên.
Đây là chương trình được xây dựng dựa trên cơ sở thực tiễn là cho các em tiếp cận với những kiến thức cơ bản về nhạc lý, xướng âm, cách đánh nhịp, thánh nhạc và phụng vụ... Khóa học đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của các em và của các phụ huynh trong bầu khí yêu thương và trong sự tiếp đón chu đáo, quan tâm lo lắng của cha quản xứ Lào Cai và quý cha phó.
Qua từng ngày học, từ những em chưa biết gì về nhạc đã bắt đầu nắm bắt được những kỹ năng cơ bản, và tiến bộ hơn từng ngày khiến cho Ban giảng huấn cảm thấy vui tươi, phấn khởi hơn để tiếp tục truyền đạt những kiến thức nâng cao hơn. Niềm vui ấy được biểu lộ trên từng khuôn mặt của các em cũng như quý thầy cô trong Ban giảng huấn.
Sự đơn sơ, hồn nhiên của các em học viên đã khiến cho Ban giảng huấn quên đi sự vất vả, mệt nhọc của mình, không ngừng tận tình chỉ dạy cho các em từng chi tiết, giúp các em hiểu rõ hơn về nội dung của các bài tập và luôn tạo cho các em tâm lý vui tươi, thoải mái “học mà chơi, chơi mà học”.
Em Maria Hoàng Thị Khánh Huyền, một học viên nhỏ tuổi đến từ giáo xứ Bảo Yên cách nhà thờ Cốc Lếu 90 km đã đơn sơ chia sẻ “Chúng em rất thích học lớp ca trưởng này cho dù đánh nhịp rất mỏi tay. Nếu có khóa học nữa, chúng em sẽ tiếp tục học”.
Nhìn vào lớp học sinh động này, dường như chúng ta thấy được lòng khao khát ham học hỏi của các em. Bên cạnh đó là niềm ao ước, quan tâm, lo lắng của quý cha, quý thầy và Ban giảng huấn mong được đào tạo các em trở thành những người con hữu ích cho giáo xứ, giáo phận.
Các em chính là thế hệ tương lai của giáo xứ, là cánh tay nối dài để phục vụ Chúa và Giáo hội bằng những việc tông đồ tùy theo khả năng và năng lực của mình. Được đào tạo ngay từ lúc này, các em sẽ được lĩnh hội sớm, được phát triển khả năng của mình cũng như tự tin, tích cực đóng góp phần mình vào việc phục vụ giáo xứ hơn.
Sau một tuần giảng dạy ở đây, Ban giảng huấn chia thành hai nhóm, một nhóm tiếp tục ở lại giúp các em cho đến ngày 21/07/2018, và một nhóm ra đi đến với giáo hạt khác.
Những giây phút tạm gọi là chia tay diễn ra trong bầu khí yêu thương, gần gũi giữa Ban giảng huấn và các học viên. Một vài tiết mục văn nghệ bỏ túi tuy đơn sơ, không bài bản, không đặc sắc như những nơi khác nhưng lại tạo ấn tượng cho Ban giảng huấn, bởi trong đó chứa đựng sự cố gắng, nỗ lực của các em bằng tất cả tâm tình, tình cảm chân thành, mộc mạc mà các em gói gắm trong đó, nó mang đậm bản sắc sinh hoạt vốn có của vùng miền nơi đây.
Qua những ngày tiếp xúc với các em, cha Matthêu Nguyễn Văn Hiền đã nhận thấy được sự tiến bộ thể hiện rõ rệt nơi các em, từ đầu các em còn nhút nhát, rụt rè, không dám phát biểu ý kiến của mình...đến hôm nay, các em đã mạnh dạn, tự tin hơn trong tay nhịp của mình cũng như cách ứng xử của mình. Cha Matthêu ước mong các em học viên sẽ đem áp dụng được những điều đã học được để về phục vụ ở giáo xứ của mình.
Một học viên đến từ giáo xứ Lai Châu đã đại diện cho lớp học nói lên lời cám ơn đến quý cha, quý thầy và Ban giảng huấn đã tổ chức khóa học ca trưởng, giúp các em có cơ hội được học tập và tiếp thu thêm nhiều kinh nghiệm để về phục vụ giáo xứ địa phương. Ngoài lời cám ơn đến những người trực tiếp giảng dạy khóa học còn là tâm tình biết ơn đến thầy Giuse Phạm Đức Huyến, và những người âm thầm hy sinh, quảng đại đóng góp tiền của cùng quý ân nhân xa gần đã hướng lòng về lớp học vùng xa này. Các em ước mong sau khóa học này, Ban giảng huấn sẽ tiếp tục đến giúp các em vào dịp hè năm sau.
Với tất cả tâm tình và những gì được cho và nhận hôm nay, mọi người chỉ biết cám ơn Chúa, tạ ơn Mẹ Maria La Vang và tri ân quý cha, quý thầy cô trong Ban giảng huấn và quý ân nhân bằng cách này hay cách khác đã tạo mọi điều kiện tốt đẹp nhất, để các em có những khóa học hữu ích, nhằm phục vụ cách hữu hiệu hơn tại các cộng đoàn địa phương.
Giờ đây, “Xin tôn vinh Đấng có thể dùng quyền năng đang hoạt động nơi chúng tamà làm gấp ngàn lần điều chúng ta dám cầu xin hay nghĩ tới” (Ep 3,20).

Một số hình ảnh trong khóa học:
 

Tác giả bài viết: Maria Thủy Tiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nhà thờ, học viên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2095

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75373

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9167575

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ...

Xem tiếp...