KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Khóa đào tạo Huynh Trưởng giáo xứ Lào Cai 2015

Chủ nhật - 05/07/2015 13:25
Từ thứ Hai 29.6 đến thứ Sáu 03.7.2015, giáo xứ Lào Cai mở lớp học Huynh Trưởng tại nhà thờ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa thuộc phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Tham dự khóa học có 80 em độ tuổi từ 14 – 25 và một số các thầy cô giáo lý viên đến từ các giáo họ trong giáo xứ Lào Cai.
Từ thứ Hai 29.6 đến thứ Sáu 03.7.2015, giáo xứ Lào Cai mở lớp học Huynh Trưởng tại nhà thờ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa thuộc phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Tham dự khóa học có 80 em độ tuổi từ 14 – 25 và một số các thầy cô giáo lý viên đến từ các giáo họ trong giáo xứ Lào Cai.
Ý thức được tầm quan trọng của “sự nghiệp trồng người”, giáo xứ Lào Cai rất quan tâm đến việc đào tạo thế hệ trẻ, trong đó có việc phát triển về Thiếu Nhi Thánh Thể. Được biết, nhân dịp hè, giáo xứ đã mở rất nhiều khóa học khác nhau để tạo cho các em một sân chơi lành mạnh và bổ ích như các khóa Giáo Lý cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 và cấp 5; lớp Đàn – Nhạc; lớp tiếng Anh nhiều trình độ, Lớp MC và Huynh Trưởng.

 

 
Ban giảng huấn khóa này gồm có: Thầy Giuse Vũ Minh, dòng con Đức Bà; 4 Thầy thuộc Đại Chủng Viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu; cũng như quí Thầy và quí Dì dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, đang giúp xứ Lào Cai. Đội ngũ giảng viên khá phong phú và chuyên nghiệp!
Tham dự trong buổi khai mạc Khóa học, ngoài quí Thầy, quí Dì trong Ban giảng huấn, còn có cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai, ông chủ tịch Hội đồng giáo xứ Lào Cai và ông Trùm giáo họ Cốc Lếu. Phát biểu trong buổi khai mạc, cha Giuse đã chia sẻ về “sự nghiệp trồng người”, trong đó thiếu nhi và giới trẻ được ưu tiên. Để giáo xứ phát triển mạnh và ổn định thì việc đào tạo Huynh Trưởng vào thời điểm hiện tại có tầm mức quan trọng. Chính vì thế, những người phụ trách không chỉ lo cho các em có đức tin và giữ kỉ luật tốt mà còn phải giúp cho các em làm sao truyền đạt đức tin và kỉ luật cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể nữa.
Một điểm thuận lợi là các bạn trẻ trong thành phố vẫn thường xuyên tham gia sinh hoạt hàng tuần vào các tối thứ Bảy và có Thánh lễ riêng vào sáng Chúa Nhật nên các em khá thành thạo về sinh hoạt chung. Tuy nhiên, các em tại những cộng đoàn mới truyền giáo và xa vì điều kiện khó khăn và cũng chưa có thói quen sinh hoạt cộng đồng nên các em khá vất vả để thích nghi, nhất là buổi đầu.

Hơn nữa, trong những ngày này, sau cơn bão số 1, thời tiết tại vùng Tây Bắc quá nóng. Các em mất sức nhiều trong các sinh hoạt chung. Vì thế, ban ẩm thực không những lo cho các em những bữa ăn ngon và hợp khẩu vị mà còn cho các em đồ uống mau chóng lấy lại sức như nước chanh, chè đỗ đen. Các anh chị Hội Legio giáo xứ Lào Cai: giáo họ Cốc Lếu, Cam Đường, Bắc Cường và Sơn Mãn, là những người rất nhiệt tình gúp đỡ các em.
Nhận diện được tình hình chung như vậy, Ban giảng huấn đã thay đổi phương pháp sư phạm giảng dạy và sinh hoạt chung sao cho phù hợp. Lớp được chia ra làm 8 đội để các em có cơ hội làm việc chung với nhau và chọn những thời gian thích hợp để tránh nắng. Các em rất hăng hái và việc giữ kỉ luật cách tự nguyện. Trong các buổi học, các em say sưa ghi chép cũng như tập các bài sinh hoạt cộng đồng.
Những bài khóa hấp dẫn và những bài thực hành vui nhộn tạo nên một bầu khí đáng yêu và lành mạnh. Sự dí dỏm của Thầy Vũ Minh hiến các em quên đi cả mỏi mệt của cái nắng trưa hè. Nhiều người lương dân thấy các em sinh hoạt vui vẻ cũng đến xem và cảm thấy thích thú. Họ nói: “Chỉ có nhà thờ mới có thể làm được như vậy”.
Đặc biệt, đêm thứ tư trong của khóa học, quí Thầy tổ chức sinh hoạt lửa trại cho các sa mạc sinh với chủ đề ơn gọi. Từ câu chuyện ơn gọi ông Abraham, Samuel đến ơn gọi của Đức Maria, Ban giảng huấn muốn cho các em hiểu ơn gọi phát xuất Thiên Chúa. Việc trở thành huynh trưởng không phải là ngẫu nhiên mà cũng là một ơn gọi. Nếu Thiên Chúa kêu gọi thì các em phải ý thức và phục vụ Chúa và Giáo Hội cách chân thành và hăng say.
Vào lúc 15g00, thứ Sáu 03.7, Thánh lễ Tạ ơn do cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Thành chủ tế và, nhân ngày lễ kính Thánh Tooma Tông Đồ, có 3 cha phó đồng tế. Cha Antôn Thi đã chia sẻ về đức tin và những cản trở trong khi sống đức tin. Có rất nhiều cám dỗ trong khi các em sống đức tin nhưng các em phải vượt qua vì đơn giảng mình được Chúa gọi làm Huynh Trưởng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một em đại diện cám ơn quí cha, quí Thầy, quí Ban giảng huấn và các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ đã giúp đỡ các em trong khóa học. Tiếp theo, quí cha phát phần thưởng cho các đội có thành tích xuất sắc. Những tràng vỗ tay liên hồi. Những nụ cười tươi thắm. Những đội hình ngay ngắn.
Sau Thánh lễ, quí cha chụp hình chung với các em làm kỉ niệm. Thật là ấn tượng khi thấy bầu khí vui nhộn. Một sức trẻ lan tỏa. Một tương lai hứa hẹn.

Một số hình ảnh
SInh hoạt cộng đồng

Lửa trại


Thánh lễ Tạ Ơn - bế mạc


Phát quà cho những đội xuất sắc

Chụp hình lưu niệm
 

Chia tay nhau lên đường

Tác giả bài viết: Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 542

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 95930

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9777509

TIN MỚI NHẤT