Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Mục vụ Mùa Chay của Đc phụ tá Hưng Hóa tại tỉnh Lai Châu ngày thứ ba

Thứ tư - 18/03/2015 09:17
Ngày thứ ba (17.3.2015), Đức cha Anphong và đoàn các linh mục đi chào thăm UBND huyện Sìn Hồ và thăm giáo dân cộng đoàn Nậm Tăm thuộc bản Pa Há, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.
Ngày thứ ba (17.3.2015), Đức cha Anphong và đoàn các linh mục đi chào thăm UBND huyện Sìn Hồ và thăm giáo dân cộng đoàn Nậm Tăm thuộc bản Pa Há, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.
Thăm và ăn sáng tại gia đình anh chị Hải, cộng đoàn Duy Phong

Đoàn chụp hình chung với gia đình anh Hải

7g00: Đoàn bắt đầu khởi hành từ Tp. Lai Châu đi UBND huyện Sìn Hồ. Ông Lò Văn Hương - PGĐ sở Nội Vụ và ông Đào Đình Yêm - trưởng Phòng Tôn giáo đi cùng. Khoảng 60km đường rừng, chúng tôi phải mất 2 tiếng xe hơi. 

Đường đang làm dở dang
Mở đường qua núi lại gặp núi
 

Bà con dân tộc bán hàng bên vệ đường

cháu gái H'mông vô tư ngắm nhìn phía trước và suy nghĩ về tương lai

Một người đàn ông nằm ngủ bên đường một cách thản nhiên

Nhà người dân tộc H'mông

THĂM UBND HUYỆN SÌN HỒ:

Khi tới thăm UBND huyện Sìn Hồ, đoàn được ông phó chủ tịch huyện và đại diện các ban ngành tiếp đón cách trọng thị. Đây là lần đầu tiên Tòa Giám Mục Hưng Hóa và huyện Sìn Hồ tiếp xúc chính thức.


Ông trưởng phòng Tôn Giáo sở Nội vụ giới thiệu đoàn Tòa Giám Mục và đoàn chính quyền huyện
Đức cha Anphong cám ơn sự tiếp đón nồng hậu của UBND huyện. Ngài gửi lời chào thăm của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - GM chánh tòa GP Hưng Hóa, tới ông phó chủ tịch và các ban ngành huyện Sìn Hồ. Đc Anphong cũng không quên tặng chút quà đầu Xuân tới UBND.


Sau khi chào xã giao chính quyền cấp huyện, đoàn dùng cơm tại thị trấn Sìn Hồ do một số anh chị em giáo dân đang sinh sống nơi đây chuẩn bị. Bữa cơm thật ý nghĩa khi có sự tham dự của chính quyền địa phương với những người Công giáo chưa một lần qui tụ. Lần đầu tiên họ tập trung bên vị giám mục phụ tá mà hơn 1 năm qua họ chỉ nghe qua đài Chân Lý Á Châu thôi. Và cũng lần đầu tiên họ công khai tiếp đón chính quyền địa phương.

 
Thật hạnh phúc biết bao

Sau khi dùng cơm trưa xong, đoàn lên đường đi thăm cộng đoàn Nậm Tăm khoảng 60km. Đường đi khó khăn và nguy hiểm. Từ 13g30 - 15g30, đoàn mới tới Nậm Tăm. Sự chênh lệch về độ cao dẫn đến sự chênh lệch quá lớn về nhiệt độ. Thị trấn Sìn Hồ (Sìn Hồ cao) nằm ở độ cao khoảng 1500m so với mặt nước biển và nhiệt độ hiện tại là khoảng 24-25 độ nhưng Nậm Tăm (Sìn Hồ thấp) nằm ở độ cao khoảng 700 m nên nhiệt độ hiện tại là khoảng từ 37-38 độ. Vì thế, mọi người trong đoàn hơi mệt mỏi.

Theo sự sắp xếp của ông PGĐ sở Nội Vụ, đoàn vào chào thăm xã giao UBND xã Nậm Tăm. Nơi đây, phần lớn là người dân tộc Thái sinh sống.

Đoàn được ông chủ tịch và ông bí thư cùng các ban ngành trong xã tiếp đón tại phòng khách UBND.

Đức cha Anphong có lời chào thăm và cám ơn về sự tiếp đón

Thăm cộng đoàn Nậm Tăm:

Cộng đoàn Nậm Tăm thuộc xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, có khoảng 150 nhân danh. Tại nơi sinh hoạt, chỉ có 5 hộ gia đình. Còn phần lớn họ sống rất xa nhau. Có người cách xa tới 60 - 70 km. Thật là khó khăn cho việc sinh hoạt cộng đoàn.


Cộng đoàn chúng con kính chào Đức cha

Chào anh chị em Nậm Tăm nhé! Xin chào!!!
Ước mơ thăm anh chị em của tôi hôm nay mới trở thành sự thật. Cám ơn Chúa. Cám ơn anh chị em.

Mang vào mình mùi chiên (non)

Tặng hoa Đức cha
Rửa tội cho 1 em nhỏ trước Thánh lễ
Hòa giải với Thiên Chúa
Thánh lê đồng tế

Chúa rất yêu thương anh chị em


Cộng đoàn Nậm Tăm chụp hình lưu niệm với Đức cha


Chụp hình với cha quản xứ
 
Bầu khí của buổi đón tiếp rất thân thiện, tình cha con. Đức cha và đoàn đi thăm 5 gia đình (100%) sống gần nơi cầu nguyện. Đức cha còn làm phép nhà cho một gia đình. Ngài còn muốn làm phép nhà cho cả 5 gia đình nữa nhưng vì thời gian có hạn. Đoàn còn phải  về Nhà Nguyện Duy Phong nghỉ ngơi để mai lại tiếp tục hành trình như đã định.

 Đoàn đắn đo nên đi theo đường cũ hay đường mới. Đường cũ thì dễ đi hơn nhưng lại quá xa, khoảng 80km. Đường mới thì khó đi nhưng lại gần, khoảng 30km. Cuối cùng, đoàn quyết định đi đường mới đang làm. Đoạn đường ngắn hơn nhưng quá vất vả. 

Đoàn về đến nhà  nguyện khoảng 22g00. Kết thúc một ngày làm việc vất vả không những vì công việc, khí hậu chệnh lệch nhưng còn vì đường quá xa (gần 200km). Mọi người mệt nhưng vui vì người nghèo, người vùng sâu vùng xa được nghe Tin Mừng của Chúa. Lời Chúa được thực hiện: "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiện hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo".

Tạ ơn Chúa!!!
 

Tác giả bài viết: BTT giáo phận Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4046

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 124127

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11938650