Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Mục vụ Mùa Chay của Đc phụ tá Hưng Hóa tại tỉnh Lai Châu ngày thứ tư

Thứ tư - 18/03/2015 23:21
Theo lịch trình, sáng hôm nay, ngày 18.3.2015, đoàn TGM Hưng Hóa sẽ thăm công an tỉnh Lai Châu, nhưng vào phút chót, ban giám đốc công an bị bận đột xuất. Vì thế, sáng nay đoàn được nghỉ ngơi và thăm một số gia đình công giáo tại San Thàng.
Theo lịch trình, sáng hôm nay, ngày 18.3.2015, đoàn TGM Hưng Hóa sẽ thăm công an tỉnh Lai Châu, nhưng vào phút chót, ban giám đốc công an bị bận đột xuất. Vì thế, sáng nay đoàn được nghỉ ngơi và thăm một số gia đình công giáo tại San Thàng. 
 

Ông Giuse Nguyễn Văn Đô giáo họ San Thàng mới qua đời

Đoàn tới thắp nén hương và đọc Kinh cho ông
 13g15, đoàn bắt đầu lên đường đi Than Uyên. Đoạn đường khoảng 100km, khá tốt nhưng nhiều khúc cua nguy hiểm, mất 2 tiếng 30 phút. Dọc huyện Tân Uyên, đất đai khô cằn, sỏi đá và hoang vu. Nhưng khi vào Than Uyên, phong cảnh lại có vẻ trù phú hơn, cây cối xanh tươi.

Đất khô cằn vì thiếu nước
 
15g30, chúng tôi đến UBND. Ông phó chủ tịch huyện tiếp đón chúng tôi từ hành lang và dẫn đến phòng hội. 

 
Ông Yêm, Trưởng phòng Tôn giáo thuộc sở Nội Vụ Lai Châu, đi cùng chúng tôi từ Tp Lai Châu, giới thiệu đôi bên : Tòa Giám Mục Hưng Hóa gồm Giám mục phụ tá Nguyễn Hữu Long; linh mục Phạm Thanh Bình, quản xứ Sapa kiêm Lai Châu và Điện Biên; linh mục Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai; linh mục Giuse Đỗ Tiến Quyền, phó xứ Sapa. 

 
Tiếp đoàn, có ông Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện, bà Mạch Thị Hải, phó chánh văn phòng.
 
 
  Đức cha Anphong cám ơn UBND đã nhận lời tiếp đoàn Tòa Giám Mục. Ngài chuyển lời chào thăm của Đức Giám mục Vũ Tất. Nhân chuyến thăm này, Tòa Giám Mục có một vài kiến nghị liên quan đến sinh hoạt của một số người theo Đạo Công giáo trên địa bàn huyện Than Uyên.
  1. Cho các linh mục đến phục vụ cho 600 giáo dân vào các dịp đại lễ. 
  2. Cho số giáo dân được qui tụ cầu nguyện tại các điểm sinh hoạt. Tại thị trấn huyện, có khoảng 100 giáo dân từ miền xuôi đến làm ăn sinh sống, xin cho họ được tụ họp tại một điểm để cầu nguyện, và linh mục đến cử hành bí tích. Riêng số giáo dân H’Mông chiếm đa số tại các bản Huổi Bắc, Sam Sẩu, Nậm Pắt. Đây là số bà con di dân từ huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) hoặc huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đến.  Cho đến nay vẫn chưa có linh mục đến dâng lễ, xin chính quyền tạo điều kiện, để bà con đỡ phải vất vả đi xa đến Sapa (140 km) hoặc Lai Châu (100 km).
 
Ông phó chủ tịch đáp từ và xin thông cảm vì lãnh đạo huyện rất bận trong những ngày này để chuẩn bị Đại Hội các cấp nên không có mặt. Ông cho biết Chính quyền Huyện luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và các sinh hoạt tôn giáo, nhưng cũng phải tuân thủ các qui định pháp luật. 
 
       
Về việc sinh hoạt cho bà con giáo dân tại thị trấn Than Uyên thì vì số giáo dân mới đến, nên xin thư thả một thời gian nữa để chính quyền nắm bắt thực tế.
Lần đầu tiên được bắt tay Đức cha

Đức cha hỏi han tình hình sống Đạo tại đây

 

Cha con ăn với nhau một bữa cơm tại nhà hàng Quyền Hương

Chúc mừng ngày đầu tiên hội ngộ những người theo Đạo Công giáo tại thị trấn Thanh Uyên

Đức cha tranh thủ bế em bé

Làm phép nhà cho gia đình anh chị Nguyện Phương

Sốt sáng quá!

Nhận phép lành

Anh chị Nguyện Phương (chủ nhà) chụp hình với Đức cha

Kỉ niệm khó quên
16g30 : Cuộc trao đổi kết thúc. Chúng tôi đến nhà hàng Quyền Hương và dùng bữa tối với một số anh chị em giáo dân Than Uyên trong niềm vui của lần đầu được gặp gỡ và biết nhau.


Mọi người ra về trong tình thương của Chúa và trong lòng sung sướng vì Tin Mừng của Chúa đã  được reo vãi nơi đây!!!

Hẹn gặp lại nhau ngày mai tại Huổi Bắc với Thánh lễ lúc 9g00!

Tác giả bài viết: BTT giáo phận Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1180

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82534

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11897057