Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Nhật ký Mục vụ Điện Biên của Đức cha Anphong - Ngày thứ hai

Thứ ba - 02/12/2014 21:27
Tại những thành phố lớn, thành phố công nghiệp, du lịch và văn hóa, nơi có đông di dân, người đi làm kinh tế, sinh viên đi học..., tệ nạn này ở mức độ nào ? Nỗi buồn thứ hai cũng tại Mường Ảng này là nạn ma túy đang hoành hành.
(Chúa nhật 30/11/2014)
 
Từ 5g30 sáng, giáo dân đã kéo về nhà anh chị Huân-Thoan để bắt đầu ngày Chầu Lượt. Ở ngoài Bắc, mà nhất là tại giáo phận Vinh, giáo dân còn giữ được thói quen tốt lành là tham dự ngày Chầu Lượt rất đông đảo, sốt sắng. Có những giáo phận mà ngày Chầu Lượt được kéo dài tới 3 ngày, giáo dân nô nức đi xưng tội, nhà nhà dọn dẹp đón các giáo xứ bạn tấp nập đến, người ta lấy làm hân hạnh đãi khách ăn uống trong những ngày chầu, ai đi làm ăn xa cũng cố gắng trở về sum họp với giáo xứ trong ngày này.
Trong khi các giáo họ thay phiên chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận, thì chúng tôi tiếp tục ngồi tòa giải tội. Chúng tôi ngồi cho đến khi không còn người xưng tội mới thôi, vì mong muốn giáo dân bước vào Mùa Vọng với tâm hồn “tỉnh thức và sẵn sàng”.
10g00 là phiên chầu kết thúc. Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long chủ sự giờ chầu này cùng với toàn thể giáo dân. Thật cảm động khi thấy giáo dân sốt sắng ca hát, đọc kinh râm ran. Ở một nơi không có cha, không có nữ tu mà giáo dân được như vậy thì thật là hiếm có.
Thánh lễ khai mạc Mùa Vọng được cử hành do đức cha phụ tá và hai cha đồng tế: Phêrô Phạm Thanh Bình và Giuse Nguyễn Văn Thành. Bài thánh ca truyền thống “Trời cao hãy đổ sương xuống” được cất lên trong cái se lạnh của miền thượng du làm ấm lòng người, hơn thế còn rung động con tim giáo dân hướng về kỷ niệm Giáng Sinh sẽ lại đến với nhân loại như mỗi năm qua.
Trong Thánh lễ, đức cha phụ tá đã cử hành bí tích Thêm sức cho 31 em thiếu nhi, trong số này có 9 em người H’Mông. Sẽ là một điều ngạc nhiên và cảm phục khi biết rằng các em đã phải học giáo lý với rất nhiều cố gắng, vì Nậm Pồ, Huổi Thủng, Na Cô Sa, Nậm Chẩn, Nà Bủng, Nậm Vì thuộc huyện Mường Nhé, nơi các em ở lâu nay tuyệt không có bóng dáng linh mục hay nữ tu lui tới. Các em chỉ được học giáo lý cách sơ sài, không được tham dự Thánh lễ như các nơi khác, nhưng Chúa Thánh Thần vẫn hoạt động linh nghiệm ở nơi và vào lúc mà Giáo Hội không thể làm gì để giúp cho con cái mình !
Giáo dân Điện Biên rất hào phóng, đã bảo nhau góp tay dọn một bữa cơm nóng hổi để thiết đãi mọi người, để rồi sau đó, ai nấy vui vẻ ra về, lòng hân hoan vì tình huynh đệ Kitô được thắt chặt hơn qua ngày Chầu Lượt này.
15 giờ chiều, chúng tôi lại lên đường đi Mường Ảng, cách Điện Biên 40 cây số. Ở đây, 150 giáo dân từ các tỉnh miền xuôi như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nội ... đã đến lập nghiệp vào thập niên 1970. Thổ nhưỡng ở đây rất thích hợp cho cây cà phê, nên bà con đã khai khẩn cả một vùng núi rừng thành những đồn điền cà phê phong nhiêu. Năm nay cà phê không được mùa, nhưng giá lại cao, nên xem ra bà con cũng phấn khởi. Đời sống vật chất của bà con ở đây khá hơn nhiều nơi khác. Tuy vậy, tôi nhận thấy bà con giáo dân ở đây khao khát đức tin lắm, thật đáng khen ! Có những người ở xa từ 40 đến 90 cây số như Tuần Giáo, Tủa Chùa, mỗi khi biết có lễ tại Mường Ảng, cũng tìm cách đến tham dự Thánh lễ.  Như hôm nay, bà con muốn xưng tội để có thể rước lễ, chúng tôi đã ngồi tòa cho đến hết, do đó mà Thánh lễ tại Mường Ảng bắt đầu khi trời đã nhá nhem tối, và khi kết thúc thì trời đã tối đen. Mọi người bịn rịn không muốn ra về, vì phải mấy tháng nữa mới lại có Thánh lễ. Ôi, giá mà các anh chị em tín hữu ở những nơi có linh mục và Thánh lễ thường xuyên có được tâm tình thiết tha với Thánh lễ như các anh chị em H’Mông ở Mường Nhé, Nậm Pồ và ở Mường Ảng thì các linh mục chúng tôi hạnh phúc biết bao
Gia đình anh chị Tâm đã tỏ lòng quý mến các linh mục chúng tôi bằng việc dọn cho một bữa ăn nóng sốt, vừa ăn vừa thổi, lại còn nhường gần hết cả căn nhà với chăn mền ấm cúng để chúng tôi được một giấc ngủ yên hàn, lấy lại sức lực cho ngày mai phải đi xa hơn.
Mặc dù thế, chúng tôi khó lòng ngủ ngon, vì trong tâm hồn trĩu nặng hai nỗi buồn. Thứ nhất là  chuyện phá thai. Ở Mường Ảng có những dịch vụ phá thai tư, người ta mách miệng tìm đến. Một số chị em phụ nữ Công giáo tìm mọi cách nhận các thai nhi về mai táng, để các em ít là được một nấm mồ an nghỉ. Con số không phải là ít. Trong 6 tháng, các chị đã gom được 600 thai nhi bất hạnh. Tôi chợt nhớ mới đây, tại Đại hội Giới Trẻ giáo tỉnh miền Bắc, Đức Đại diện Tòa Thánh Leopoldo Girelli đã lên tiếng cảnh báo với các bạn trẻ rằng Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới, - trời ơi, kỷ lục này thật không đáng hãnh diện ! - Ngài không ngần ngại nói rằng đó là tội ác, rằng chớ gì người ta đừng giết các thai nhi vô tội nữa, rằng ước gì các bạn trẻ sống thanh cao và thanh sạch tuổi xuân xanh của mình, đừng phóng túng để rồi hủy hoại một mạng sống vô tội. Mường Ảng chỉ là một góc nhỏ trong toàn nước Việt Nam.
Tại những thành phố lớn, thành phố công nghiệp, du lịch và văn hóa, nơi có đông di dân, người đi làm kinh tế, sinh viên đi học..., tệ nạn này ở mức độ nào ? Nỗi buồn thứ hai cũng tại Mường Ảng này là nạn ma túy đang hoành hành. Rất nhiều người, trẻ có già có, mắc vào bệnh dịch thế kỷ này, khiến nạn trộm cướp, trấn lột cũng gia tăng. Trên một đoạn đường ngắn đi bộ, chúng tôi thấy những ống tiêm, kim chích vất ngổn ngang ! Nhiều gia đình cha mẹ con cái đều nghiền ma túy thuốc phiện. Bù lại, chúng tôi có một niềm an ủi là trong số bà con có đạo ở đây không ai lâm vào tình trạng này. Phải chăng giáo huấn Kitô giáo, nề nếp gia đình Công giáo đã giúp cho anh chị em tín hữu giữ được mình và gia đình mình. Nếu thế thì phải tạo điều kiện để đạo Công giáo được phát triển, lan tỏa trong xã hội Việt Nam hôm nay, nếu không thì các thế hệ, nhất là giới trẻ, sẽ bị băng hoại.

Xem thêm:
http://phatdiem.org/Portal/Desktop.aspx?tabid=221&Culture=vi-VN&catID=1368&entryID=3744


 
Đức cha chủ sự giờ Chầu

Cộng đoàn tham dự Thánh lễ sốt sáng

ĐGM chia sẻ Lời Chúa
Ấn tín ơn Chúa Thánh ThầnĐức cha đến thăm Mường Ảng   
BTT Giáo phận Hưng Hóa

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông GP Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: di dân, sinh viên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3535

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130638

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12087856