Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Bài 1

Thứ bảy - 29/12/2018 11:27
WGXLC - Như thường lệ, nhân dịp Giáng Sinh Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Chính tòa giáo phận Hưng Hóa, chọn một vùng hay một giáo xứ xa xôi nào đó để làm mục vụ vừa để hiểu rõ đoàn chiên vừa để động viên các linh mục làm việc nơi vùng truyền giáo. Năm nay, ngài chọn vùng Tây Bắc với 3 giáo xứ Bảo Yên, Phố Lu và Lào Cai từ ngày 23-25/12. Trong 3 ngày này, ngài lại chọn những nơi khó khăn và có những công việc cần thiết như lễ khởi công, làm phép nhà nguyện hay làm phép Thêm Sức…
Trong Tông Huấn Evangelii Gaudium (Niềm Vui Tin Mừng), Đức Phanxicô khao khát muốn làm một cuộc Phúc âm hóa bởi những người với lòng nhiệt thành tông đồ đi ra khỏi chính mình để đến với vùng ngoại biên. Vì thế, chính Đức cha Gioan đã chủ động ngỏ lời với các linh mục phụ trách để đến với vùng Tây Bắc chia sẻ niềm vui Giáng Sinh với anh chị em nghèo khó và thiệt thòi này.
Hôm nay, ngày 23/12/2018, ngay từ 5g00 sáng Đức cha và những người tháp bắt đầu xuất phát từ Tòa Giám Mục Hưng Hóa, số 70 Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Tháp tùng Đức cha có cha Giuse Đỗ Công Tiếu, thầy Giuse Nguyễn Duy Đồng và một chú tiền chủng viện.
Đoàn đi theo quốc lộ 32 lên nút giao Sai Nga, quãng đường khoảng 65 cây số hết khoảng 1 tiếng 15 phút rồi vào đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Đây là đoạn đường có nhiều giáo xứ ven quốc lộ nên hình ảnh hang đá, cây thông và đèn trang trí hiện lên khá rõ nét của tỉnh Phú Thọ miền trung du. Từ nút giao Sai Nga đoàn đi cao tốc khoảng 100 cây số đến nút giao Bảo Hà. Đoạn đường này qua 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai (huyện cuối của Lào Cai).
Tưởng cũng nên nhắc tới địa danh Bảo Hà bởi nơi đây nhiều người biết tới Đền Ông Hoàng Bảy nhưng ông Hoàng Bảy là ai cho đến nay vẫn là một bí ẩn, dù trong dân gian có nhiều câu chuyện truyền kỳ khác nhau giải đáp điều này. Người nói rằng ông Hoàng Bảy là “thần vệ quốc” – một vị anh hùng của miền sơn cước từng đánh giặc phương Bắc bảo vệ nhân dân. Khi ông mất, đền thờ ông được xây dựng trên ngọn núi Cấm, quay mặt ra phía sông Hồng, đúng thế “tựa sơn đạp thủy” để “trấn yểm” cho vùng đất biên giới được bình yên, thịnh vượng. Người khác lại cho rằng ông là một người buôn bán ma túy bị bắt và bị giết rồi trôi đến Trái Hút Bảo Hà thì mắc cạn, người dân nơi đây vớt xác và chôn tại Núi Cấm. Rồi tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn xa nhiều người đến cầu khấn bái nhất là những người làm ghề “không lành mạnh”.
Đền Bảo Hà lưng tựa vào núi, mặt hướng theo dòng nước sông Hồng và nơi đây còn có sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên với kiến trúc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam theo thuyết phong thủy.
Từ nút giao Bảo Hà, đoàn đi đoạn đường 25 cây số, trong đó có 10 cây số đường xấu để tới nhà nguyện Phố Ràng nghỉ ngơi đôi chút. Rồi tiếp tục đi đến giáo họ Việt Hải thuộc xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đoàn phải đi qua 2 cây cầu treo và 5 cây số đường rất xấu và nguy hiểm nếu ai yếu tim thì không nên thử sức. Cho dù trước đó, giáo họ Việt Hải đã sửa đường nhưng xe của Đức cha vẫn bị dừng nhiều chỗ để căn chỉnh đường. Nếu tài xế thiếu tập trung có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tuy đến nhà thờ hơi muộn nhưng nhiều người vẫn chờ đợi Đức cha vì lâu ngày chưa tới thăm. Cha con tay bắt mặt mừng. Thật là một ngày trọng đại. Đức cha tới viếng Thánh Thể rồi ban phép lành cho giáo dân hiện diện.
Theo chương trình, 14g30 mới dâng lễ nên Đức cha dùng cơm với giáo họ. Nhìn mâm cơn rất thịnh soạn theo kiểu người bắc vì vào những ngày này gia đình nào cũng muốn dâng vào nhà thờ món gì đó. Ai cũng muốn đến chúc rượu Đức cha. Người ta vẫn quan niệm rằng nếu không chúc rượu thì không hiếu khách.
Sau chút nghỉ ngơi Đức cha dâng lễ Chúa nhật IV Mùa Vọng, đây là Chúa nhật cuối cùng để bước vào lễ Sinh Nhật Chúa. Trước Thánh lễ, ngài làm phép đất để chuẩn bị cho việc xây cất ngôi thánh đường cho giáo họ Việt Hải. Giáo họ này có 95 gia đình với 387 nhân danh, nguồn gốc tại Bùi Chu lập nghiệp từ năm 1978. Vì thế, đời sống đạo khá tốt, nhiệt thành với công việc chung, chăm chỉ đi lễ và xưng tội. Nguồn tu nhập chính là từ nương rẫy nên đời sống còn nhiều khó khăn. Hơn nữa, đường xá đi lại khó khăn nên việc học hành của các em bị ảnh hưởng dẫn đến trình độ dân trí không được cao. Hiện nay, cha phó Vinh Sơn Phạm Văn Công đang phục vụ tại giáo họ Việt Hải và kiêm thêm giáo họ Hàm Rồng cũng như Long Khánh.
Trước khi Thánh lễ kết thúc, Đức cha phát 10 suất quà cho người nghèo và tặng quà cho các bạn trẻ cũng như thiếu nhi. Đây là một nghĩa cử rất đẹp trong dịp Giáng Sinh. Trong lúc còn lưu luyến, đoàn phải ra khỏi nơi đây ngay vì sợ trời mưa. Nếu trời mưa thì đường lầy lội như ruộng cấy và rất trơn. Mọi phương tiện giao thông đều phải dừng, ngoại trừ đi bộ.
Đêm hôm đó, Đức cha nghỉ lại giáo họ Phố Ràng vì nơi đây mới xây dựng được một nhà nguyện khá khang trang và thoáng mát. Kết thúc ngày làm việc đầu tiên của Đức cha trong tình yêu thương của Thiên Chúa. Hy vọng ngày kỷ niệm Sinh Nhật của Chúa Giêsu thời tiết được đẹp!
(Xin quý vị tiếp tục theo dõi những ngày làm mục vụ tiếp theo Đức cha Gioan Maria Vũ Tất).

 


Hình ảnh nhà thờ Việt Hải sắp đỗ


Nhà thờ Việt Hải trước trước giờ Lễ
 

Chờ đón Đức cha và đoàn Tòa Giám Mục Hưng hóa đến thăm và làm mục vụ


Nhà khách đơn sơ của giáo họ Việt Hải
 


Cha xứ chỉ đất cho Đức cha và nơi xây dựng nhà thờ Việt Hải
Nhà khách và cũng là nhà ăn luônToàn cảnh bên trong nhà thờ trước Thánh lễ

Đức cha làm phép đất để chuẩn bị xây dựng nhà thờChúc lành cho các em
Phát quà cho những gia đình nghèo khó
Quý cha đồng tế chụp hình với Đức cha

Phát quà cho các em.
 

Tác giả bài viết: Lm Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3008

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 242413

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9462412