Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Sinh hoạt tôn giáo tại Lai Châu bước sang trang sử mới

Thứ hai - 08/06/2015 22:50
Nhân dịp này, ngày 07.6.2015, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và đoàn Tòa Giám Mục đến dâng Thánh lễ tạ ơn tại Nhà nguyện Duy Phong và chứng kiến việc trao giấy Chứng Nhận sinh hoạt tôn giáo cho Cộng đoàn.
 
 
Qua lộ trình đối thoại giữa Tòa Giám Mục Hưng Hóa và chính quyền tỉnh Lai Châu, việc sinh hoạt tôn giáo của đạo Công giáo được chính thức công nhận tại bản Xéo Sin Chải để làm thí điểm. Tuy niềm vui chưa trọn vẹn nhưng cũng là niềm vui lớn đối với bản Xéo Sin Chải nói riêng, người Công Giáo tại tỉnh Lai Châu và giáo phận Hưng Hóa nói chung.  
Nhân dịp này, ngày 07.6.2015, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và đoàn Tòa Giám Mục đến dâng Thánh lễ tạ ơn tại Nhà nguyện Duy Phong và chứng kiến việc trao giấy Chứng Nhận sinh hoạt tôn giáo cho Cộng đoàn. Tham dự ngày vui này, về phía các chức sắc Công giáo gồm có:
1. Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục chính tòa giáo phận Hưng Hóa;
2.Cha Phêrô Phạm Thanh Bình, quản hạt Lào Cai, quản nhiệm giáo xứ Sapa, kiêm Lai Châu và Điện Biên;
3. Cha Phêrô Lê Quốc Hưng, chánh văn phòng TGM Hưng Hóa;
4. Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, trưởng ban Truyền Thông giáo phận Hưng Hóa, quản xứ Lào Cai;
5. Cha Giuse Đỗ Tiến Quyền - phó xứ Sapa;
6. Quí nam nữ tu sĩ;
7. Đại diện các giáo xứ, giáo họ trong giáo hạt Lào Cai và tỉnh Sơn La.
Về phía chính quyền:
1. Ông Lò Văn Hương, phó GĐ Sở Nội Vụ tỉnh Lai Châu;
2. Ông Đinh Quang Yêm, trưởng Phòng Tôn giáo và các chuyên viên của phòng;
3. Ông Lù Văn Hoàn, phó Phòng PA 88 - Công an tỉnh Lai Châu;
4. Ông Trịnh Văn Toản, phó Phòng Nội vụ thành phố Lai Châu;
5. Ông Hoàng Chí Tình, Chủ tịch UBND xã San Thàng cùng đại các ban ngành xã trong San Thàng và bản Xéo Sin Chải;
Đoàn chính quyền tham dự

Đáp lại lòng mong mỏi của bà con giáo dân, sau khi dâng Thánh lễ tại Hầu Thào và Sapa, Đức cha lên thăm cộng đoàn Lai Châu. Giáo dân chào đón Đức cha từ ngoài cổng với đoàn trống, các cụ ông, cụ bà và mọi thành phần dân Chúa vào nhà nguyện Duy Phong. Lời đầu tiên, Đức cha chúc mừng cộng đoàn giáo xứ Lai Châu. Tuy muộn màng nhưng với ơn Chúa, sự kiên nhẫn của chúng ta đã đem lại kết quả. Hình ảnh của một vị đại diện khá lớn tuổi của giáo họ ngồi ở bàn tiếp tân để mọi người đến chúc mừng đã diễn tả nhiều điều, trong đó có việc chờ đợi đến đầu bạc răng long mới được hình thành điểm Công giáo sinh hoạt chính thức đầu tiên tại tỉnh Lai Châu. Dù sao chăng nữa, hôm nay cũng là một kỉ niệm đáng nhớ đối với mỗi người chúng ta. Một sự chờ đợi đã kéo dài 50 năm (1966 – 2015).
Đức cha được tặng hoa

Được biết, do hoàn cảnh kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, 27 hộ gia đình gồm 140 nhân danh của bà con giáo dân giáo xứ Mang Sơn (Hà Nam) thuộc Tổng giáo phận Hà Nội đã rời quê hương lên tỉnh Lai Châu để làm ăn sinh sống từ năm 1966. Hiện nay, số hộ lên tới 140 và nhân danh lên tới 530.
Ông chủ tịch UBND xã San Thàng trao giấy Chứng Nhận cộng đoàn Xéo Sin Chải
 
 
Trước khi bước vào Thánh lễ, ông chủ tịch UBND xã San Thàng trao giấy chứng nhận sinh hoạt tôn giáo chính thức cho điểm Xéo Sin Chải, xã San Thàng, thành phố Lai Châu. Từ nay, giáo dân tại bản Xéo Sin Chải không còn đọc Kinh chui. Các linh mục tới dâng lễ không còn là bất hợp pháp nữa. Một tín hiệu đáng mừng! Hi vọng các cộng đoàn khác trong tỉnh Lai Châu cũng được công nhận trong tương lai gần.
Tiếp theo, các giáo xứ, giáo họ trong giáo hạt Lào Cai đến chúc mừng nhân dịp trọng đại này, trong số đó, phải kể đến các cộng đoàn thuộc tỉnh Sơn La. Những lãng hoa chúc mừng nói lên sự chia sẻ về mặt tinh thần rất lớn. Đại diện sở Nội Vụ cũng có bó hoa chúc mừng cộng đoàn.
Ông Lò Văn Hương, phó Giám đốc Sở Nội Vụ tỉnh Lai Châu tặng hoa và quà
 
Sau nghi thức chúc mừng, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế Thánh lễ Tạ ơn. Quí cha trong đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ. Tham dự Thánh lễ có các nam nữ tu sĩ, đại diện chính quyền, quí khách và khoảng 600 giáo dân.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha chia sẻ rất sâu sắc về bí tích Thánh Thể, vì hôm nay Giáo Hội kính trọng thể Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Ngài nói: “Đức Giêsu dùng những cử chỉ và dấu chỉ để lập bí tích Thánh Thể, trong đó chúng ta lưu ý, cử chỉ bẻ bách và trao cho các môn đệ. Dấu chỉ ngài dùng là tấm bánh miến và ly rượu nho”.
Quí cha đồng tế với Đức cha

Đức Giêsu nói với các môn đệ: “Này là Mình Thầy. Này là Máu Thầy. Các con hãy cầm lấy mà ăn. Các con hãy cầm lấy mà uống”. Như thế, Đức Giêsu đã trở thành của ăn và của uống nuôi dưỡng chúng ta. Giờ đây, các linh mục cũng biến bánh và rượu trở thành Mình và Máu Thánh Đức Giêsu mỗi khi dâng Thánh lễ. Không phải chỉ một vài hạt lúa miến làm nên tấm bánh mà muôn vàn hạt lúa được nghiền nát và làm thành tấm bánh. Không phải một vài quả nho làm nên chén rượu mà có muôn vàn quả nho được ép làm nên chén rượu. Cũng vậy, Hội Thánh được làm nên bởi rất nhiều người đã lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy.
Dấu chỉ tấm bánh miến và ly rượu nho nói lên tính chất cộng đoàn của Hội Thánh. Ý nghĩa của cử chỉ bẻ bánh và trao cho các môn đệ, Chúa có ý dạy chúng ta sống tinh thần chia sẻ. Đó là điều thứ nhất.
Điều thứ hai, Đức cha nhấn mạnh tới tinh thần chia sẻ. Đạo Công giáo dạy chúng ta không chỉ chia sẻ với người khác về vật chất mà còn cả tinh thần và thiêng liêng nữa. Làm sao Tin Mừng phải là lương thực trường tồn nuôi sống chúng ta? Hơn nữa, Lời Chúa là ngọn đèn soi cho ta bước, là ánh sáng chỉ đường ta đi. Đó là cốt lõi của Tin Mừng.
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chia sẻ Lời Chúa

Đức cha chia sẻ tiếp: “Người công giáo luôn thực thi niềm tin của mình qua hai chiều kích: cá nhân và cộng đoàn. Chiều kích cá nhân là sống niềm tin trực tiếp với Chúa. Chiều kích cộng đoàn là sinh hoạt niềm tin với những người đồng đạo. Chúa nhật là cao điểm để người Công Giáo cùng nhau biểu lộ niềm tin vào Thiên Chúa. Hôm nay, xã hội chính thức công nhận sinh hoạt tôn giáo của anh chị em nơi đây. Anh chị em hãy thực thi chiều kích cộng đoàn cách đầy đủ nhất”.
Tham dự Thánh lễ sốt sáng
 
Trong bài cám ơn, ông trưởng Ban đại diện nói lên niềm vui khi được Đức cha, quí cha, quí nam nữ tu sĩ, quí chính quyền, quí đại biểu và toàn thể ông bà anh chị em tới tham dự Thánh lễ Tạ ơn hôm nay. Cộng đoàn Lai Châu đã bước sang một trang sử mới. Một trang sử mà chắc chắn Chúa sẽ ban nhiều ơn lành cho chúng con. Ông cũng xin mọi thành phần dân Chúa cầu nguyện cho những người Công giáo tại tỉnh Lai Châu, cách riêng với cộng đoàn tại bản Xéo Sin Chải mới được thành lập.
Ông trưởng Ban đại diện cám ơn
 
Thánh lễ Tạ ơn đã được kết thúc rất sốt sáng lúc 18g00. Đức cha ban phép lành trọng thể cho mọi người tham dự. Ngài cũng ở lại chụp hình với chính quyền các cấp, Ban đại diện giáo xứ và ca đoàn. Niềm vui rạng rỡ trên mọi khuôn mặt mọi người. Chỉ có Chúa mới làm được mọi sự.
 
 
Chúng con chào Đức cha 

Giáo xứ Sa Pa chúc mừng

Chúc mừng
Chúc mừng

Chúc mừng

Giáo xứ Điện Biên chúc mừng

Giáo họ Mường So chúc mừng

Giáo họ Than Uyên chúc mừng
 
Giáo họ Nậm Tăm - Sìn Hồ Cao chúc mừng


Chúng con xin chúc mừng Đức cha vì tình thương Đức cha dành cho chúng con


Lời Chúa được loan truyền

Hát đáp ca

Xin Chúa nhận lời chúng con
 

Lễ vật con dâng
 
Mình Thánh Chúa Kitô

Máu Thánh Chúa Kitô
 
Phép lành của Chúa

Đức cha chụp hình chung với đại diện chính quyền
 
Đức cha chụp hình chung với Ban đại diện

Đức cha chụp hình chung với ca đoàn

Các Dì MTG Hưng Hóa chúc mừng cộng đoàn giáo xứ Lai Châu.
 

Tác giả bài viết: Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3929

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 124010

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11938533