Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thánh lễ Khánh thành, Cung hiến nhà thờ và khai mạc Năm Thánh giáo họ Bảo Long

Thứ bảy - 16/05/2015 23:18
Trong trang phục giám mục, ngài xuống xe và được mọi người chào đón cách nồng nhiệt. Ngài chào thăm tất cả mọi người. Ngài bắt tay các cụ ông, cụ bà cũng như xoa đầu các cháu nhỏ. Thật là những nghĩa cử yêu thương và dễ mến. Nhiều người nghé tai nhau nói rằng “Đức cha mới của chúng ta đấy. Người hiền lành, tốt tính và dễ gần quá!”.
 
WGPHH: Ngày 15/05/2015, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa, chủ tế Thánh lễ khánh thành, Cung hiến nhà thờ và khai mạc Năm Thánh giáo họ Bảo Long thuộc thôn Chiến Khu, xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Đồng tế với Đức cha, ngoài cha quản xứ và cựu quản xứ Yên Bái, có cha quản hạt Hà Tuyên Hùng và khoảng 20 linh mục trong giáo phận. Tham dự Thánh lễ, còn có quí tu sỹ nam nữ, quí vị lãnh đạo chính quyền, quí ân nhân, quí khách và khoảng 2 ngàn giáo dân thuộc giáo họ Bảo Long và các giáo họ bạn thuộc giáo xứ Yên Bái.
Ngay từ sáng sớm, giáo dân đã đến nhà thờ người thì dọn dẹp, người thì chuẩn bị cỗ bàn, người thì chuẩn bị đón khách. Chính lòng nhiệt tình đó đã làm cho bầu khí tưng bừng và phấn khởi. Đây là một ngày đáng ghi nhớ với giáo dân Bảo Long.
Quí khách mỗi lúc một đông. Ai cũng muốn tận mắt nhìn thấy ngôi nhà thờ mới khang trang và thoáng mát. Hơn nữa, không ai nghĩ Bảo Long có thể xây được ngôi nhà thờ to đẹp và vững chức như thế này bởi việc hình thành và phát triển giáo họ cũng trải qua những bước thăng trầm đáng kể. Ước mơ nay đã trở thành sự thật. Chúa đã đoái thương đến giáo họ Bảo Long.
Theo chương trình, 8g00 cha quản xứ Giuse Nguyễn Đình Tuyến và ông trưởng Ban hành giáo Đaminh Nguyễn Văn Quyền, đã có mặt tại lễ đài để đón tiếp và nhận những lời chúc mừng cũng như những lãng hoa tươi thắm từ các giáo xứ, giáo họ, hội đoàn và cá nhân. Niềm vui nở rộn trên khuôn mặt của mọi người: cả người chúc và người nhận lời chúc. Tạ ơn Chúa.
Đúng 8g30, tất cả mọi người có mặt tại nhà thờ đã xếp hàng đôi để đón chào Đức cha phụ tá, người cha của giáo phận. Trong trang phục giám mục, ngài xuống xe và được mọi người chào đón cách nồng nhiệt. Ngài chào thăm tất cả mọi người. Ngài bắt tay các cụ ông, cụ bà cũng như xoa đầu các cháu nhỏ. Thật là những nghĩa cử yêu thương và dễ mến. Nhiều người nghé tai nhau nói rằng “Đức cha mới của chúng ta đấy. Người hiền lành, tốt tính và dễ gần quá!”.
9g00, đoàn đồng tế bắt đầu rước từ nhà phòng đến khán đài. Tại đây, Đức cha cử hành nghi thức khai mạc buổi lễ. Đoàn rước bắt đầu tiến về phía cuối nhà thờ trong tiếng hát vang vang, tiếng trống rộn ràng. Khi đến nới, Ban tổ chức kính mời Đức cha, cha xứ và cựu quan xứ, đại diện chính quyền lên cắt băng khánh thành nhà thờ. Màn pháo hoa như muốn nói lên giáo họ Bảo Long đã bước sang trang sử mới. Nhà thờ mới bắt đầu được sử dụng.
Cha Giuse Nguyễn Thái Hà đọc sắc lệnh của Bộ Ân Xá cho phép Bảo Long được mở Năm Thánh kỉ niệm 100 năm thành lập giáo họ. Giây phút linh thiêng đã đến. Những tràng vỗ tay liên tiếp vang dậy. Đức cha trao chìa khóa cho cha quản xứ mở cửa nhà thờ. Đoàn chủ tế tiến vào nhà thờ trong tiếng hát trang nghiêm. Thánh lễ và các nghi thức cung hiến được diễn tiến theo phụng vụ.
Chia sẻ trong bài giảng, Đức cha Anphong đã nhấn mạnh đến hai điểm: đền thờ vật chất và đền thờ tâm hồn. Thứ nhất, đền thờ vật chất thì xây bằng vật liệu: gạch, bê tông cốt thép như nhà thờ Bảo Long đây. Một ngôi nhà thờ rất đẹp vì nó được xây đắp bằng bao tiền của mô hôi và cả bằng máu nữa. Nhà thờ mọc giữa cánh đồng lại gần đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai như một bằng chứng đức tin Công Giáo hiện diện nơi đây. Có thể nói sự hiện diện của nhà thờ Bảo Long có một ý nghĩa quan trọng không chỉ về mặt tâm linh mà còn về mặt văn hóa nữa.
Thứ hai, đền thờ tâm hồn là mỗi người chúng ta. Chúa nói: “Tâm hồn anh em là đền thờ của Chúa Thánh Thần”. Nếu chúng ta xây dựng ngôi đền thờ bằng vật chất thì cũng cần xây dựng đền thờ tâm hồn; cần bảo vệ đền thờ vật chất thì càng cần phải gìn giữ đền thờ tâm hồn được sạch sẽ. Đừng để tâm hồn chúng ta nhơ uế. Vì thế, chúng ta hãy năng lui tới nhà thờ đọc và lắng nghe Lời Chúa để được Chúa cảm hóa mỗi ngày.
Hơn nữa, Đức cha còn đề cập tới ơn thánh trong Giáo Hội, trong đó có việc viếng nhà thờ lĩnh ơn xá. Ngài kêu gọi không chỉ các giáo xứ giáo họ trong hạt Yên Bái mà còn trong giáo phận đến viếng nhà thờ Bảo Long để lãnh ơn xá và động viên tinh thần sống đạo của giáo dân nơi đây nhân dịp kỉ niệm 100 năm thành lập giáo họ.
Giáo họ Bảo Long có 169 hộ với 686 nhân danh trực thuộc giáo xứ Yên Bái nhưng trong tương lai gần thành xứ riêng biệt. Nhà thờ có diện tích 358mnăm trên một quả đồi nhỏ có diện tích là 3858 m2. Tuy là một giáo họ không lớn nhưng cũng đã có nhiều ơn gọi được phát sinh từ đây. Cha Micae Lê Văn Hồng, thầy Micae Lê Văn Đại, dì Maria Ngô Thị Mai, dì Maria Đào Thị Tốt và dì Maria Đào Thị Thảo là những người con ưu tú. Chắc chắn giáo họ sẽ thăng tiến nhờ những lời cầu nguyện của quí cha, quí thầy và quí dì quê hương.
Hôm nay, Đức cha phụ tá, quí cha và mọi thành phần dân Chúa đến dâng lễ tạ ơn, khánh thành, cung hiến nhà thờ và khai mạc Năm Thánh giáo họ là một nét son được viết vào lịch sử hình thành và phát triển của giáo họ Bảo Long. Cho dù trời khá nắng nóng nhưng Thánh lễ được cử rất trang nghiêm và sốt sáng, đượm tình Chúa và thắm tình người.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện cho giáo họ cám ơn Đức cha quí cha và mọi thành phần dân Chúa đến chung chia niềm vui và dâng lễ tạ ơn, khánh thành, cung hiến nhà thờ và khai mạc Năm Thánh giáo họ. Đây là niềm vui rất lớn cho giáo họ Bảo Long.
Cuối Thánh lễ, Đức cha, quí cha đã chụp hình lưu niệm với Ban hành giáo Bảo Long. Thật là một ngày tràn đầy hồng ân Chúa với biết bao niềm vui và tiếng cười.
Được biết, nhân sự kiện trọng đại này, cha quản xứ và giáo dân giáo họ Bảo Long đã làm cả trăm mâm cỗ thiết đãi quí khách và mọi thành phần dân Chúa tham dự.

 


Giáo xứ Lào Cai chúc mừng 

Chuẩn bị rước đoàn đồng tế

Rước tông sắc quyết định của Tòa An Giải Tối Cao về việc mở Năm Thánh giáo họ Bảo Long
Cắt băng khánh thành nhà thờ
Cha Giuse Nguyễn Đình Tuyến, quản xứ Yên Bái, mở cửa nhà thờ


Cha quản xứ giới thiệu thành phần


Đưc cha rảy Nước Thánh lên bàn thờ và tường nhà thờ


Công bố Lời Chúa


Đức cha Anphong chia sẻ Lời Chúa


Đức cha xức dầu thánh hiến bàn thờ


Cộng đoàn dự lẽ sốt sáng


Xức dầu tường nhà thờ


Của lễ con dâng

Đức cha tặng 2 cha quản xứ và nguyên quản xứ bó hoa


Chup hình lưu niệm


Bữa tiệc thân mật

Tác giả bài viết: Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1916

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10810

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12109930