Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Tuần tin Chúa nhật 32 - giáo xứ Lào Cai

Thứ sáu - 07/11/2014 21:49
Chẳng ai nghĩ đi ăn sinh nhật là để chết. Chẳng ai nghĩ mình sẽ chết vào ngày sinh nhật của mình. Vụ cháy ở nhà hàng Hoàng Hôn đường Điện Biên Phủ, nhắc cho ta về sự bất ngờ của cái chết.
SUY NIỆM LỜI CHÚA
CHÚA NHẬT 32 THƯỜNG NIÊN A
Kn 6, 12-16; 1Tx 4, 13-18; Mt 25, 1-13
Vừa mang đèn, vừa mang dầu
 
Chẳng ai nghĩ đi ăn sinh nhật là để chết. Chẳng ai nghĩ mình sẽ chết vào ngày sinh nhật của mình. Vụ cháy ở nhà hàng Hoàng Hôn đường Điện Biên Phủ, nhắc cho ta về sự bất ngờ của cái chết. Cái chết đến khi mọi người đang say ngủ, lúc 3 giờ sáng ngày 17-10, sau bữa tiệc sinh nhật. Chín người chết vì không thể ra khỏi căn nhà bốc cháy.
Đoạn Tin Mừng hôm nay nhắc ta rằng Chúa đến bất ngờ, như chú rể đến lúc nửa đêm. Chúng ta phải sẵn sàng như năm cô phù dâu khôn ngoan, hân hoan ra đón chú rể, tay cầm đèn thắp sáng.
Thật ra năm cô dại chẳng phải là hạng vô tích sự. Chắc họ đã lo trang điểm cho mình. Khi biết mình hết dầu, họ đã lo vay mượn. Và khi bị từ chối, họ đã đi mua dầu giữa đêm khuya. Lúc có đèn sáng, họ đã gõ cửa xin vào dự tiệc cưới. Nhưng muộn quá!
"Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô!"
Chẳng nên đổ lỗi cho chú rể đến chậm, khiến đèn của mình hết dầu. Chẳng nên trách móc các cô khôn ngoan, vì họ cần có đủ dầu để thắp sáng cho tiệc cưới giữa đêm khuya. Chỉ nên nhận mình đã chểnh mảng, không mang dầu dự trữ.
Có đèn. Không đủ! Đèn cần phải sáng, sáng lúc Chúa đến bất ngờ. Như thế cũng có nghĩa là phải luôn luôn sáng.
Mang danh là Kitô hữu. Không đủ! Tham gia vào một số sinh hoạt tôn giáo. Không đủ! Cần phải sống hết mình những đòi hỏi của Chúa. Đòi hỏi lớn nhất là yêu thương.
Trong Hội Thánh, vẫn có những cô khôn và cô dại, có những người đèn đã hết dầu từ lâu...
Cần chăm chút cho ngọn đèn đời mình.
Cần nuôi dưỡng nó bằng thứ dầu của tình yêu bao dung, của niềm hy vọng vững vàng, của niềm tin sắt đá.
Cần châm thêm dầu mỗi ngày...
Hãy tỉnh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.
 
Tỉnh thức không phải là không ngủ... Cả mười cô trinh nữ phù dâu đều đã thiếp ngủ.
Tỉnh thức không phải là suốt ngày đọc Lời Chúa, nhưng là để Lời Chúa chi phối mình suốt ngày.
Chẳng ai biết lúc nào tận thế. Chẳng ai biết giờ chết của mình. Chẳng ai biết hôm nay Chúa hẹn mình ở đâu, trong biến cố nào, nơi con người nào. Chính vì thế phải tỉnh thức luôn, cả trong giấc ngủ.
 
Sr. Barbara E. Reid Văn Hào SDB, chuyển ngữ 
Đức Thánh Cha tăng cường luật về hưu 
của các Hồng Y và Giám Mục
 
VATICAN. ĐTC tăng cường kỷ luật theo đó các GM giáo phận, các GM Phó và Phụ tá được yêu cầu đệ đơn từ chức khi tròn 75 tuổi.
 
 
Trong buổi tiếp kiến hôm 3-11-2014 dành cho ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, ĐTC phê chuẩn và truyền công bố qui luật dưới hình thức một “Phúc chiếu”: 
 
Các GM chính tòa, GM Phó và GM Phụ tá của các giáo phận, và các vị tương đương, được mời đệ đơn từ chức lên ĐTC khi tròn 75 tuổi. Việc từ chức này chỉ có hiệu lực từ lúc được thẩm quyền hợp pháp của Giáo Hội chấp nhận.
 
Với sự chấp nhận việc từ chức này, các vị ấy cũng chấm dứt bất kỳ chức vụ nào khác trên bình diện quốc gia, được giao phó trong một thời hạn vì chức vụ mục vụ ấy.
 
ĐTC cũng đánh giá cao những GM, vì lòng yêu mến và ước muốn có một sự phục vụ tốt đẹp hơn, khi thấy mình yếu bệnh hoặc vì lý do hệ trọng nào khác mà đệ đơn từ chức trước khi tròn 75 tuổi. Trong những trường hợp ấy các tín hữu được kêu gọi tỏ lòng liên đới và cảm thông đối với vị đã từng là Mục Tử của họ.
 
Trong một số hoàn cảnh đặc biệt, Nhà chức trách có thẩm quyền có thể thấy là cần yêu cầu một giám mục từ chức, sau khi đã cho biết lý do và lắng nghe các lý do của vị ấy, trong cuộc đối thoại huynh đệ.
 
 ĐTC cũng qui định rằng các HY thủ lãnh các cơ quan Tòa Thánh và các HY khác thi hành chức vụ do ĐGH bổ nhiệm, thì cũng “buộc phải” đệ đơn từ chức lên ĐTC để ngài định liệu (luật trước đây chỉ nói là các vị được “thỉnh cầu” đệ đơn từ chức).
 
Các vị thủ lãnh khác của các cơ quan trung ương Tòa Thánh mà không phải là Hồng Y, cũng như các vị Tổng thư ký và các GM thi hành các chức vụ khác do ĐTC bổ nhiệm, thì tức khắc chấm dứt nhiệm vụ khi tròn 75 tuổi. Các Thành viên các cơ quan ấy thì chấm dứt khi được 80 tuổi. Tuy nhiên các thành viên thuộc về một bộ do chức vụ, thì đương nhiên chấm dứt nhiệm vụ thành viên, khi không còn giữ chức vụ ấy nữa.
 
Phó giám đốc phòng báo chí Tòa Thánh, cha Ciro Benedettini, nói rằng “Phúc Chiếu” của ĐTC trên đây là một “sự tái mạnh mẽ đề nghị các qui luật hiện hành và là một lời mời gọi thi hành”.
 
 (G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 05.11.2014)
Đức Giáo Hoàng tôn vinh Khăn Liệm Thánh, 
Thánh Gioan Bosco trong chuyến viếng thăm Turin
 
(06.11.2014) -  Radio Vatican-  ĐTC nói : “Tôi rất vui mừng thông báo rằng, nếu Chúa muốn, ngày 21 .06 năm sau, tôi sẽ hành hương đến Turin để tôn kính Khăn Liệm Thánh và tôn vinh Thánh Gioan Bosco vào dịp hai trăm năm ngày sinh của Ngài.”
 
Khăn liệm, mang hình ảnh của một người đàn ông bị đóng đinh, mà nhiều người Kitô hữu tin rằng là vải liệm của Chúa Giêsu, mặc dù Giáo Hội chưa bao giờ ra phán quyết về tính xác thực của nó.
 
Đức Giáo Hoàng Phanxicô trước đó đã bày tỏ mong muốn của mình để tôn kính Khăn Liệm. Tổng Giáo Phận Turin chỉ thị trưng bày rộng rãi thánh vật này – đây là thời gian dài nhất mà Khăn Liệm được trưng bày cho công chúng – đã được chọn để tạo điều kiện cho chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng.
 
Đầu triều đại Giáo Hoàng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về hình ảnh trên tấm vải liệm, “Con người trên tấm Khăn Liệm mời gọi chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu thành Nazareth.” Hình ảnh này “nói với trái tim của chúng ta và đưa chúng ta trèo lên ngọn đồi Calvary, nhìn đến Thánh Giá, và hoà mình trong sự im lặng hùng hồn của tình yêu.”
 
Việc trưng bày Khăn Liệm Thánh và chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trùng với các sự kiện trong Giáo phận để đánh dấu kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Thánh Gioan Bosco, vị thánh nổi tiếng thế kỷ 19, người được vinh danh là đấng bảo trợ của các trường Công Giáo.
 
Pv.VRNs
Ăn chay của đạo Công Giáo ra sao?
 
Thưa Cha, theo con biết, đạo Hồi ăn chay 1 tháng, đạo Phật ăn chay trường, còn đạo Công Giáo chỉ ăn chay có 2 ngày. Mấy thằng bạn làm cùng hãng hỏi con rằng tại sao đạo của mày lại ăn chay sơ sài như vậy, sợ có quá dễ không? 
 
Đáp:
Với quyền bính hợp pháp, Giáo Hội đã xác định trong trong Giáo luật: “Luật Thiên Chúa buộc tất cả mọi Kitô hữu phải làm việc sám hối, mỗi người theo cách thức của mình, nhưng để mọi người được hiệp nhất trong cách tuân giữ chung việc sám hối, luật quy định những ngày sám hối, và trong những ngày ấy, các Kitô hữu phải cầu nguyện cách đặc biệt, phải thực hành việc đạo đức và bác ái, phải từ bỏ chính mình bằng cách chu toàn các nghĩa vụ của mình cách trung thành hơn, và nhất là bằng cách giữ chay và kiêng thịt…”(c.1249).
 
Chúa đã từng kêu gọi con người phải từ bỏ mình và vác Thập giá qua những hy sinh, hãm mình. Chúa trao cho Giáo Hội quyền cắt nghĩa Thánh Kinh và áp dụng vào kỷ luật. Việc ăn chay hãm mình không thể thiếu nhưng không nhất thiết phải làm giống hay làm hơn những người thuộc các tôn giáo khác, cả về phẩm và lượng. Những việc ăn chay theo kỷ luật của Giáo Hội chỉ là những gì tối thiểu nhắc nhủ người tín hữu trong việc quan trọng này nhưng không chỉ giới hạn vào hình thức này mà thôi. Người tín hữu trưởng thành còn phải “ăn chay” bằng nhiều cách khác ví dụ ăn chay lời nói, nhịn nói hành, nói xấu, nhịn chủi tục, bỏ đi những tập quán không tốt, hy sinh những thứ mình ham thích, không xem phim trong mùa chay, nhịn thuốc lá để dành tiền cho người nghèo….
 
Lm. Phi Quang
Toà Thánh phê chuẩn Hiến pháp mới của Dòng Đạo Binh Chúa Kitô
 
WHĐ (03.11.2014) - Tám năm sau khi người sáng lập bị bãi nhiệm vì đời sống bê bối và bốn năm sau khi được thẩm tra kỹ lưỡng bởi vị đặc sứ do Đức Thánh Cha bổ nhiệm, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô lại có một Hiến pháp mới. Ngày 01-11-2014, cha Eduardo Robles Gil, Tổng quyền Dòng Đạo Binh Chúa Kitô, đã công bố việc Toà Thánh vừa phê chuẩn Hiến pháp mới của Dòng.
 
Trong bản Hiến pháp mới, có nhiều chi tiết và nhiều điều cụ thể đã được lược bỏ, chẳng hạn việc cấm nhận xét tiêu cực về vị sáng lập và các đấng bề trên, vốn được ghi trong bản Hiến pháp cũ. Hiến pháp mới cũng không nhắc đến vị sáng lập - đã qua đời năm 2008. Ngoài ra các tu sĩ cũng được kêu gọi sống vâng phục, nhưng không phải là “vâng phục mù quáng”.
 
Hiến pháp mới nhằm làm sáng tỏ đặc sủng của Dòng, đơn giản hóa và giảm bớt các luật lệ quản trị Dòng, bảo đảm việc thực thi thẩm quyền đồng thời cho phép các thành viên tham gia nhiều hơn và vẫn tuân thủ giáo luật.
Hiến pháp mới cũng xét lại việc đào tạo các tu sĩ, nhấn mạnh trách nhiệm của mỗi người trong việc phân định ơn gọi và bảo đảm có sự phân biệt giữa toà trong và toà ngoài.
 
Minh Đức
Người Công giáo được chưng trái cây lên bàn thờ người đã khuất không?
 
Thưa cha, Người Công giáo có được phép chưng trái cây lên bàn thờ người đã khuất? 
 
Trả lời: 
      Đi sâu vào văn hóa, phong tục, ba ngày Tết nguyên đán, các cha thừa sai đã để ý tới phong tục Việt Nam, nên đã dạy: Mồng Một thờ lạy Đức Chúa Cha, lần hạt năm chục cầu cho ông bà tổ tiên, Mồng Hai thờ lạy Đức Chua Con cầu cho các linh hồn ở Luyện ngục, Mồng Ba thờ lạy Đức Chúa Thánh Thần lần hạt năm chục cầu cho được bằng yên. 
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam hiện nay dạy :  Mồng Một Tết cầu cho được bình an, Mồng Hai Tết kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ, Mồng Ba Tết thánh hóa công ăn việc làm.
 
      Cái sợ nhất của các ngài là sợ mắc vào tội thờ ngẫu tượng, mê tín dị đoan nên đã có những tranh luận, cãi nhau ở Việt Nam và ngay ở Tòa Thánh. Sắc lệnh  Ex Quo singulari năm 1742 của Đức Giáo hoàng Bênêdictô 14 cấm những hình thức thờ người quá cố, các nhân vật có công với xã hội, với nghề nghiệp như là thần linh.Cho phép dùng tử ngữ Thiên Chúa, không cho dùng từ ngữ “thiên, thượng đế, kính thiên “ v.v .  
 
      Mãi sau này, Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã xin phép Tòa Thánh cho tín hữu Việt Nam được tôn kính tổ tiên, các anh hùng của đất nước vì đây chỉ là cách bày tỏ lòng hiếu thảo, kính mến tổ tiên người có công trạng theo ý nghĩa phần đời .
       Theo Thông tư của Hội Đồng Giám mục Việt Nam ngày 14-9-1965, ta phân biệt :
 
          a/ Những việc chỉ có tính cách dân sự trần thế với mục đích nhớ ơn, tuyên dương công trạng, bày tỏ hiếu thảo thì làm và tham dự chủ động. Thí dụ: lập bàn thờ tổ tiên ở trong nhà có chưng hoa quả (nhưng phải dưới bàn thờ Chúa, Đức Mẹ, Các Thánh) treo hình ảnh người quá cố, dựng tượng, lễ tưởng niệm người có công trạng với quê hương v,v .
 
         b. Những lễ có tính tôn giáo để thờ lạy người quá cố, xem hương hồn người quá cố về hưởng các lễ vật chất : rõ ràng không hợp với Giáo lý Công giáo, những lễ kính các nhân vật, các thánh tổ như là thần linh. như là Thiên Chúa đều là hình thức thờ ngẫu tượng trái với Giáo lý Công giáo cử hành ở nơi nào nhất là nơi thờ tự, tín hữu Công giáo không được tham dự. Nếu cần thiết vì phép xã giao v.v thì chỉ hiện diện như vị khách  (hiện diện cách thụ động).
 
        c. Những việc lẫn lộn giữa tôn thờ ngẫu tượng và tôn kính thánh tổ, hoặc người quá cố, phải căn cứ vào phép lịch sử và lòng hiếu thảo thì cần theo dư luận chung của địa phương đó để tìm ra cho mình một thái độ thích hợp khi mình có mặt tại buổi lễ đó.
 
        Chung quanh vấn đề báo hiếu người quá cố, Hội Thánh cấm những gì không hợp với Giáo lý Công giáo. 
         
        Như vậy, ta có thể chưng hao quả, trái cây nơi bàn thờ kính nhớ người quá cố.
 
             
 Lm Fx Nguyễn hùng Oánh
10 điều thú vị về Vatican
 
 Du khách đến Italy không thể bỏ qua thành Rome và một khi đến Rome họ nhất định ghé thăm Vatican - đất nước bé nhỏ và hiền hòa bậc nhất hành tinh.
 
1. Vatican là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới
Nằm gọn trong lòng nước Italy với chiều dài đường biên giới 2 dặm (3,2km), Vatican City State, tiếng Italy là Stato della Città del Vaticano hay thường gọi Vatican có diện tích 44 ha (chỉ bằng 1/8 công viên trung tâm ở New York, Mỹ). Vatican có chế độ chính trị quân chủ do giáo hoàng (Pope) đứng đầu, ngài chính là vị vua chuyên chế duy nhất ở châu Âu, nắm quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp tối cao.
Tiền tệ của Vatican là đồng Euro, đất nước có con tem, hộ chiếu, bảng số xe, quốc kỳ và quốc ca riêng. Một điểm mà chính phủ này không có là hệ thống thuế. Tiền bán vé vào bảo tàng, tem và quà lưu niệm cùng sự đóng góp từ nhiều tổ chức là nguồn thu nhập của Vatican.
 
2. Nhà thờ thánh Peter nằm trên một nghĩa trang cổ 
 Vatican với quảng trường thánh Peter nhìn từ trên cao. Xưa kia, nghĩa địa của La Mã nằm trên ngọn đồi Vatican. 
Vào thế kỷ thứ 4, Cơ Đốc giáo được thừa nhận một cách hợp pháp tại Rome, hoàng đế Constantine bắt đầu cho xây dựng nhà thờ trên khu mộ cổ và nơi an nghỉ của thánh Peter được tin là nằm chính giữa công trình. Ngôi nhà thờ hiện tại được bắt đầu khởi công vào những năm 1500.
3. Tháp đá chính giữa quảng trường thánh Peter là do hoàng đế Cligula mang về
 Trong thời kỳ trị vì, hoàng đế La Mã Caligula đã cho xây dựng một bùng binh trong khu vườn của mẹ ông ngay dưới chân đồi Vatican. Để trang trí cho quảng trường, Caligula cho quân đội mang về từ Ai Cập một tháp môn vốn được dựng ở Helioplis. 
Ngọn tháp này làm từ đá granite đỏ nguyên khối có trọng lượng hơn 350 tấn được dựng lên dưới thời các Pharaoh ở Ai Cập khoảng trên 3.000 năm trước. Năm 1586, nó được mang về quảng trường thánh Peter với mục đích trang trí và cũng đồng thời tạo thành chiếc đồng hồ mặt trời khổng lồ.
 
4. Khoảng 60 năm trong thế kỷ 19, các giáo hoàng từ chối rời Vatican
Khi Vatican còn là một bang nằm trong lãnh thổ Italy với tên gọi Papal States, các giáo hoàng từ chối thừa nhận Vatican tồn tại dưới sự quản lý của Italy. Giáo hoàng Pius IX (13/3/1792 - 7/2/1878, triều đại: 1846 – 1878) từng tuyên bố ông là “tù nhân ở Vatican”. Trong vòng 60 năm các giáo hoàng từ chối rời khỏi Vatican và công nhận quyền lực của chính phủ Italy. 
 
5. Benito Mussolini ký kết văn bản thừa nhận sự độc lập của Vatican City 
Tranh cãi giữa chính phủ Italy và giáo hội công giáo tại Vatican chấm dứt năm 1929 với thỏa thuận Lateran Pacts, để Vatican tồn tại và độc lập với khoản tiền được chi cho Papal States là 93 triệu USD (ngày nay tương đương 1 tỷ USD). Vatican dùng số tiền này làm nền tảng cho ngân khố quốc gia. Mussolini, người đứng đầu chính phủ Italy lúc đó đã ký hiệp ước thay mặt cho nhà vua Victor Emmanuel III.
6. Các giáo hoàng không sống ở Vatican cho đến thế kỷ 14
Dù nhà thờ thánh Peter đã được hoàn thành, các giáo hoàng vẫn sống chủ yếu tại cung điện Lateran thuộc thành Rome. Họ thậm chí còn rời khỏi thành phố cùng nhau đến Avignon, Pháp vào năm 1309 khi vua Philip IV sắp xếp cho một vị giáo chủ người Pháp được chọn làm giáo hoàng. 7 vị giáo hoàng, tất cả đều là người Pháp đã lãnh đạo giáo hội từ Avignon và họ không trở về Rome cho đến năm 1377, thời điểm mà cung điện Lateran bị cháy và Vatican bắt đầu được sử dụng là nơi cư trú của các giáo hoàng.
 
7. Lính Thụy Sĩ được thuê làm lực lượng quân đội quốc gia
Khi đến Vatican, du khách dễ dàng gặp “The Swiss Guard” - đội vệ binh người Thụy Sĩ. Trong bộ quần áo đầy màu sắc theo phong cách thời phục hưng, họ bắt đầu bảo vệ giáo hoàng từ năm 1506. Đó là khi giáo hoàng Julius II lên nắm quyền, ngài theo bước rất nhiều người có địa vị tại châu Âu, thuê một đội quân Thụy Sĩ để đảm bảo an toàn.
                           
 Đội quân này thường xuyên đi tuần và canh phòng cẩn mật cho cả thành quốc Vatican. Họ được huấn luyện bài bản, có sức mạnh, kỷ cương và là những tay thiện xạ. Tất nhiên, các thành viên trong đội đều là người Thụy Sĩ. Đội vệ binh đã bảo vệ Vatican và giáo hoàng từ năm 1506. 
 
8. Nhiều lần trong lịch sử Vatican, các giáo hoàng được đưa ra khỏi thành phố bằng lối đi bí mật
 Năm 1277, tuyến đường Passetto di Borgo được xây dựng để nối Vatican với Castel Sant’Angelo nằm bên bờ sông Tiber. Nó được sử dụng để làm lối thoát hiểm cho các giáo hoàng.
9. Đa phần người dân Vatican sống ở nước ngoài
Năm 2011, dân số Vatican là 594 và số liệu mới nhất năm 2013, Vatican có 839 người. Nhiều công dân mang quốc tịch Vatican nhưng họ lại sống ở nước ngoài (thật ra là ngay tại Rome, Italy). Ngoài đội quân Thụy Sĩ khoảng hơn 100 thành viên, cộng đồng lớn nhất ở Vatican là những vị cha xứ từ khắp nơi trên thế giới đến sống và học tập tại đây.
 
10. Cơ quan thiên văn học của Vatican sở hữu một kính viễn vọng ở Arizona (Mỹ)
 Khi Rome phát triển thành một đô thị nhộn nhịp, ánh sáng trong thành phố khiến các nhà thiên văn học của đất nước nhỏ bé nhất hành tinh này không thể quan sát các chòm sao một cách rõ ràng. Đài thiên văn của Vatican tọa lạc cách trung tâm thành phố 15 dặm tại Castel Gdandolfo.
 
Năm 1981, Vatican cho đặt thêm một trung tâm nghiên cứu nữa ở Tucson và trang bị chiếc kính viễn vọng hiện đại đặt trên đỉnh Graham, phía đông nam bang Arizona, Mỹ.
 
Vatican còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá với nhà thờ thánh Peter tràn ngập các tác phẩm nghệ thật, thư viện tòa thánh Vatican hàng triệu đầu sách hay chỉ đơn giản là đứng giữa quảng trường thánh Peter. 
 
 Theo VNE
Ðức Thánh Cha mời gọi các tín hữu
 hãy vui mừng sống mầu nhiệm
các thánh thông công
 
Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh trưa ngày lễ Các Thánh 1/11/2014, với 40 ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, Ðức Thánh Cha đã giải thích ý nghĩa lễ Các Thánh và nhấn mạnh rằng: "Lễ trọng hôm nay giúp chúng ta ý thức một chân lý cơ bản của đức tin Kitô: đó là sự hiệp thông của các thánh. Ðây là một sự kết hiệp thiêng liêng, không bị cắt đứt vì cái chết, nhưng tiếp tục trong đời sống mai hậu. … Chúng ta ở dưới thế này trên mặt đất cùng với những người đã bước vào vĩnh cửu, chúng ta họp thành một đại gia đình duy nhất".
Ðức Thánh Cha nhận xét rằng: "thật là đẹp vì có bao nhiêu anh chị em chúng ta trong đức tin đang đồng hành cạnh chúng ta, nâng đỡ chúng ta và cùng với chúng ta tiến bước về trời...để cùng nhau chúng ta có thể đời đời chiêm ngưỡng tôn nhan vinh hiển và từ bi của Chúa Cha".
Ðức Thánh Cha nhắc nhở cho các tín hữu về ơn gọi nên thánh: "Thiên Chúa kêu gọi chúng ta nên thánh như chính Chúa là Ðấng Thánh, … Mẹ Maria là nhà hướng đạo chắc chắn, chúng ta có thể tín thác cho Mẹ mọi ước muốn và khó khăn của chúng ta".
Sau kinh truyền tin và phép lành, Ðức Thánh Cha đã kêu gọi mọi người "cầu nguyện cho Thành Thánh Jerusalem, là thành được các tín hữu Do thái, Kitô và Hồi giáo quí chuộng, trong những ngày này đang chứng kiến nhiều căng thẳng"….
Sau cùng ĐTC cho biết ngài đến nghĩa trang Verano vào ban chiều để dâng thánh lễ cầu cho những người quá cố. Ngài cũng hiệp ý với tất cả những ngừơi viếng thăm nghĩa trang trong những ngày này trên toàn thế giới.
G. Trần Đức Anh OP
Các giám mục Nam Hàn
mở quỹ từ thiện “Phanxicô” cho người nghèo
 
VRNs (05.11.2014) -Sài Gòn- Giáo hội Nam Hàn đã quyết định mở một tải khoản ngân hàng tức một quỹ hỗ trợ mang tên ĐTC Phanxicô để làm việc từ thiện và hỗ trợ cho những gia đình nghèo và những người bị bỏ rơi.
 
 Quyết định mở quỹ này của các Giám mục của đất nước đã đến sau phiên họp toàn thể trong đó hàng lãnh đạo Giám mục mới được bầu chọn.
 
Tài khoản này còn được biết đến với tên gọi “Quỹ người Samari Nhân hậu” sẽ được chạy chính thức vào đầu năm 2015.
 
Trong cương vị của một giám mục, Đức ông Peter Kang U-il nói “chúng ta đã quyết định mở một tài khoản này để mà loan truyền ‘niềm vui Tin mừng’. Tuy thế để làm việc này chúng ta cũng cần phải học hỏi để hiểu được những người cũng muốn chúng ta thay đổi đời sống của chúng ta.
Vì ý nghĩa đó, Đức Giám mục Kang nói tiếp: “việc quan trọng để biết rằng muốn đến gần với những người thân cận của chúng ta, để nghe họ nói, để tỏ cho họ thấy tình đoàn kết, chúng ta cần bỏ lại đằng sau đời sống giàu có trưởng giả”
Cuối cùng nhớ đến lời của ĐTC Phanxicô, Đức Cha Kang nói rằng, “chúng ta phải nhớ tinh thần của ĐTC Phanxicô trong sứ điệp ‘Niềm vui Tin mừng’ và thông điệp ngài nói cho chúng ta trong chuyến viếng thăm của ngài hồi tháng 8 vừa qua. Vậy, chúng ta hãy bắt đầu một con đường mới cho Giáo hội Nam Hàn với tất cả linh mục, tu sĩ và giáo dân”.
 
Pv. VRNs
 Ðức Thánh Cha tiếp kiến
các Giám Mục Malawi
 
Trong buổi tiếp kiến Hội Ðồng Giám Mục Malawi sáng 6 tháng 11 năm 2014, Ðức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Giám Mục tăng cường tình hiệp thông với nhau, đẩy mạnh việc mục vụ gia đình và đào tạo các chủng sinh và tu sĩ.
Malawi ở mạn đông nam Phi châu, với diện tích hơn 118 ngàn cây số vuông, 15 triệu dân cư, đa số là tín hữu Kitô, trong số này có gần 5 triệu người, tức là 33% là tín hữu Công Giáo. 
Trong bài huấn dụ trao cho các Giám Mục Malawi, Ðức Thánh Cha nhắc nhở rằng: "Hiệu năng các cố gắng mục vụ và quản trị của anh em là thành quả đức tin cũng như tình hiệp nhất và tinh thần huynh đệ trong Hội Ðồng Giám Mục anh em. Tình hiệp thông mà anh em sống, là dấu chỉ sự duy nhất của Thiên Chúa và sự hiệp nhất của Giáo Hội hoàn vũ, giúp anh em có thể nói bằng một tiếng nói duy nhất về những vấn đề của đất nước nói chung".
Ðức Thánh Cha ca ngợi sự dấn thân mạnh mẽ của dân tộc Malawi đối với đời sống gia đình, đồng thời ngài khích lệ các Giám Mục rằng: "Một điều thiết yếu là anh em luôn nghĩ đến những nhu cầu, kinh nghiệm và thực tại của các gia đình trong khi cố gắng rao giảng Tin Mừng. …Anh em hãy làm tất cả những gì có thể để nâng đỡ, giáo dục và loan báo Tin Mừng cho các gia đình, nhất là những người ở trong tình cảnh cơ cực về vật chất, bị tan vỡ, bạo lực hoặc thiếu chung thủy".
Ðức Thánh Cha nhắc nhở các Giám Mục Malawi luôn gần gũi các Linh Mục của mình, cổ võ và cải tiến việc đào tạo các chủng sinh, tu sinh. Ngài cũng xin các vị quan tâm đẩy mạnh việc săn sóc các bệnh nhân Sida và các trẻ em mồ côi vì cha mẹ đã chết vì bệnh này. 
 
G. Trần Ðức Anh, OP
 
Ðức Thánh Cha tiếp kiến
phái đoàn Liên hiệp Tin Lành thế giới
 
Vatican (SD 6-11-2014), Ðức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến phái đoàn Tin Lành thế giới gồm 27 người và ngài mời gọi cố gắng vượt thắng tình trạng chia rẽ ngăn cản việc loan báo Tin Mừng.
 Liên hiệp này qui tụ 120 liên minh Tin Lành quốc gia và miền, với khoảng 160 triệu tín hữu tại 111 nước trên thế giới.
Lên tiếng tại buổi tiếp kiến, Ðức Thánh Cha nhắc đến hồng ân quí giá khôn lường mà các tín hữu Công Giáo có chung với các tín hữu Tin Lành, đó là bí tích rửa tội. Ngài nói: "Nhờ bí tích này, chúng ta không phải chỉ sống trong chiều kích trần thế, nhưng còn ở trong quyền năng của Chúa Thánh Linh.. Bí tích rửa tội nhắc nhớ cho chúng ta một chân lý cơ bản và đầy an ủi, đó là Chúa luôn đi trước chúng ta bằng tình thương và ơn thánh của Ngài".
Ðức Thánh Cha cũng nhận xét rằng "Từ đầu đã có những chia rẽ giữa các tín hữu Kitô, và đáng tiếc là ngày nay vẫn còn sự cạnh tranh và xung đột giữa các cộng đoàn chúng ta. Tình trạng ấy làm suy yếu khả năng của chúng ta trong việc chu toàn mệnh lệnh của Chúa dạy phải loan báo Tin Mừng cho mọi dân nước). Thực tại những chia rẽ của chúng ta làm biến thái vẻ đẹp của chiếc áo chùng duy nhất của Chúa Kitô nhưng không hủy hoại hoàn toàn sự hiệp nhất sâu xa do ơn thánh tạo nên trong tất cả những người đã chịu phép rửa (Xc Unit.redint, 13). Hiệu năng lời loan báo của Kitô giáo chắc sẽ mạnh mẽ hơn nếu các tín hữu Kitô vượt thắng được những chia rẽ với nhau và có thể cùng nhau cử hành các bí tích và cùng phổ biến Lời Chúa, làm chứng tá bác ái". (SD 6-11-2014)
 
 
G. Trần Ðức Anh, OP
 Khóc…
 
Ai cũng một lần khóc, lần đầu tiên khi cất tiếng khóc chào đời. 
Cô giáo khóc khi thấy học trò mình không cố gắng, rồi lại khóc khi thấy học trò mình thành danh bước vào đời.
 Người học trò khóc khi chập chững vào lớp một, lại khóc khi tạm biệt cô, thầy, bạn và mái trường.
Có những ông bố, bà mẹ khóc vì đứa con hỗn xược, rồi lại rơi nước mắt khi thấy con mình bấy lâu ham chơi, nay đã biết suy nghĩ nhiều về những việc mình làm. 
Bác nông nhân khóc khi thấy lúa mình bị sâu bệnh, thất mùa, đàn con nheo nhóc, rồi lại khóc khi một đứa rời xóm nghèo lên thành phố ăn học.
 Những em bé mồ côi khóc vì chưa một lần biết mặt bố mẹ, rồi em lại khóc khi có gia đình nào đó dang tay đón em rời mái ấm tình thương. 
Suốt dọc đường đời biết bao giọt nước mắt đã rơi, có những giọt nước mắt buồn, co những giọt nước mắt vui…nhưng dù thế nào thì những ai đó ơi, hãy cố gắng vượt qua tất cả để đích đến cuối cùng là một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc. Cuộc sống hạnh phúc không chỉ đời này mà còn đời sau.
Sưu tầm
TỪ NGHIỆN NGẬP TRỞ THÀNH LINH MỤC GIÚP NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY
 
Món quà từ sự trở về của linh mục Phanxico xavie Trần An!
Trong một con người ta sẽ luôn tìm thấy món quà vô giá mà Thiên Chúa ban tặng, đó chính là sự sống. Sự sống vẫn luôn triển nở cho dù con người có nhận ra và trân trọng điều đó hay không. Có những người tự vùi dập món quà mà Chúa ban tặng. Để rồi, họ sống mà như đã chết. Tồn tại mà như ở trong cõi hư vô. Tuy nhiên, Thiên Chúa là Đấng hết mực yêu thương vẫn luôn quan phòng gìn giữ sự sống mà Ngài đã thông ban. 
 
 Trong đời sinh viên của anh, cuộc sống vẫn cứ trôi trong cái dòng chảy không biết điểm dừng chân, không biết đích đến. Nhưng rồi, một cuộc gặp gỡ đã khiến anh hồi tâm và dừng lại trong chính bản thân để suy gẫm về món quà của Thiên Chúa ban tặng. Suy gẫm về cuộc đời và về sự sống. Đó là cuộc gặp gỡ khiến anh thay đổi về cả cách sống cũng như cách nhìn về một con người.
 
Theo cách thông thường, chúng ta thường đánh giá người khác qua lăng kính chung: Địa vị, danh vọng, tiền bạc,... hoặc tốt hơn một chút ta đánh giá cái đạo đức, cái tính tình, cái thể hiện ra bên ngoài. Qua lăng kính đó đôi lúc khiến ta quên mất cái chính yếu nhất trong một con người: nhân vị! 
Chính sự thay đổi của một con người từ trong vũng bùn của tội lỗi, của sự tha hóa biến chất trở thành một vị Linh mục, thành một mẫu gương cho người khác mà tôi mới biết tình yêu Thiên Chúa dành cho con người thật vô tận và chương trình của Ngài thật không thể nào suy thấu. 
 
Có một con người đã thay đổi như thế. Một chàng thanh niên từ cảnh giàu sang đến sự thấp hèn vì lối sống buông thả. Từ cảnh được mọi người ngưỡng mộ đến lúc phải trốn chạy sự dèm pha của người đời. Bởi chìm trong lạc thú, bởi sa đọa trong những thói hư tật xấu, bởi tự vùi dập mình trong tệ nạn chích hút hoang đàng. 
Tuy nhiên, Thiên Chúa đã đánh thức lương tri nơi con người ấy. Ngài đã giúp cho khao khát sống, khao khát tự do trong tình yêu nơi con tim chàng trở nên mãnh liệt. Để rồi, chàng trai đã trở về sống đời công chính. Chàng trai ấy đã trở thành một vị linh mục của tình yêu. Hơn nữa, từ sự tha hóa đến lúc trở về của chàng thanh niên ấy Thiên Chúa đã hoạch định một chương trình cho biết bao con người khác. Qua cuộc đời của chàng thanh niên rất nhiều cuộc đời đã đổi thay, rất nhiều con người đã tìm lại sự sống thật. Chính chàng trai, chính cuộc đời của vị linh mục đó cũng đã đánh thức con tim và cho tôi một cách nhìn mới về tha nhân. Vị linh mục mà tôi muốn nhắc đến ở đây là cha Phanxicô Xaviê Trần An, linh mục Đan viện Thiên An - Huế. 
Sinh ra trong một gia đình thuộc loại khá giả thời bấy giờ ở giáo xứ Cầu Rầm, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Cha Phanxicô Trần An được sống trong cảnh bao bọc yêu thương của những người cha, người mẹ đạo hạnh. Lớn lên, một khoản vốn đã được cha mẹ chấp thuận khi cậu muốn tách riêng để làm ăn kinh doanh: làm nghề vàng và buôn bán vàng bạc. Bằng tài năng của mình, chàng trai đã rất thành công và gây dựng được danh tiếng mà không phải ai ở độ tuổi của cậu cũng có được. 
Thế nhưng, chuyện gì đến cũng sẽ đến. Sống trong một xã hội của một thành phố Vinh nổi tiếng chất chứa nhiều cạm bẫy, nhiều sự lôi kéo vào con đường ăn chơi, hưởng thụ. Trần An bị cuốn vào vòng xoáy của lớp thanh niên đương thời. Ăn chơi, tiêu phá, …chán nản, buồn bã Trần An lại càng lâm vào vui chơi hoang đàng, sa đọa trong men đắng tình trường, trong nghiện ngập chích hút. Cuộc đời và những người bạn xấu đã đẩy Trần An đến việc lỗi phạm đức công bằng, đưa Trần An đến chỗ thân tàn ma dại và ra vào vòng lao lý. 
Thế nhưng, tình yêu của người mẹ, lời cầu nguyện và nước mắt của bà, cũng như chương trình của Chúa dành cho cậu thật quá ư vĩ đại. 
Trần An đã được gửi đến Đan viện Thiên An để tĩnh tâm, để cai nghiện. Trải qua bao thăng trầm của một cuộc sống thật quá ư xa lạ, Trần An đã thành công và còn dâng hiến đời mình cho Chúa. Một vị linh mục mang cái tên rất đỗi thân thương và chứa đựng nhiều ý nghĩa: Phanxicô Trần An hay thường gọi là “Tràn Ân”. 
Không dừng ở đó, cha Trần An còn đã và đang thực hiện một công việc mà đối với cuộc đời từng trải như cha thật không mấy người có thể thay thế. Cha đã xin phép và được bề trên chấp thuận để lập một trung tâm giúp đỡ cho những thanh niên từng lâm vào cảnh nghiện ngập trở về. “Trung tâm Hướng Thiện” do cha An sáng lập và điều hành đã được xây dựng ngay phía sau linh địa Đức Mẹ La Vang (Quảng Trị), nơi mà Đức Mẹ không ngừng kêu gọi ăn năn hoán cải.  
Đến nay, dù thời gian chưa đầy hai năm, nhưng đã có hàng trăm con người sa ngã đã đến và được cha Trần An hướng dẫn tĩnh tâm. Trong số đó, đã rất nhiều người trở về lại với gia đình, thành công trong công việc kinh doanh. Hơn nữa, có 6 người tại Trung Tâm Hướng Thiện đã bước theo con đường của cha An để dâng mình cho Chúa trong các tu viện và đan viện, 6 người anh chị em từ trung tâm đã được hồng phúc lãnh nhận phép rửa để trở thành con cái của Thiên Chúa…. Từ những người xa lạ với Thiên Chúa, xa lạ với đời sống Đức Tin thế mà giờ đây họ đang nếm hưởng những mật ngọt của tình Chúa. Họ đã và đang dần nhận ra Chúa nơi chính bản thân và nơi người khác để rồi biết tôn trọng món quà quý giá mà họ được lãnh nhận nơi Ngài. 
Thật là một câu chuyện cảm động về kế hoạch yêu thương mà Thiên Chúa đã hoạch định. Dù Trung Tâm Hướng Thiện của vị linh mục “Tràn Ân” còn gặp nhiều khó khăn và thách đố, nhưng tin tưởng rằng: Chúa đang cùng cha An đồng hành để đưa tin vui đến cho nhiều gia đình, đưa niềm hy vọng đến cho nhiều phận người sa ngã, khổ đau.
 
Peter Thái Hùng

Tác giả bài viết: BBT giáo xứ Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 739

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82093

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11896616