THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...

Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA » Tái Thiết Nhà Thờ

Chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất tại giáo hạt Lào Cai

Thứ ba - 20/08/2013 22:33
Đức cha dâng Thánh lễ Khởi công xây dựng nhà thờ Cam Đường, giáo xứ Lào Cai, thuộc phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Giáo họ Cam Đường được thành lập từ 2001 và nhận thánh Đaminh làm Quan Thầy. Hiện nay, số giáo dân có khoảng trên 500 người. Đây là một họ giáo khá đặc biệt vì hầu hết những người sinh sống tại Cam Đường là công nhân của mở Apatít từ vùng xuôi lên. Họ làm việc, sinh sôi và lập nghiệp. Nhưng giờ đây, họ mới có cơ hội xưng mình là Công Giáo. Vì thế, trong một gia đình, ông bà hay bố mẹ là Công Giáo, còn con cái hay cháu chắt theo đạo khác hay không theo đạo nào là chuyện rất bình thường.
Gp. Hưng Hóa: Từ ngày 17-19.8.2013, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Chánh tòa Giáo phận Hưng Hóa, viếng thăm mục vụ tại giáo hạt Lào Cai. Tháp tùng Đức cha có cha Giuse Nguyễn Thái Hà, chánh xứ Tuyên Quang, quản hạt Hà – Tuyên – Hùng và Lào Cai; cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh, Quản lý Giáo phận – Giám đốc Caritas.
Trong những ngày làm việc mục vụ tại Lào Cai, Đức cha đã ban bí tích Thêm Sức, dâng Thánh lễ Khởi công xây dựng nhà thờ Cam Đường, dâng Thánh Lễ hành hương Năm Đức Tin tại nhà thờ Sapa, dâng Thánh lễ Tạ Ơn – khởi công xây nhà giáo lý Tằng Loỏng và thăm một số giáo họ trong hạt Lào Cai. Tháp tùng đoàn có các cha thuộc giáo hạt Lào Cai:
1. Cha Phêrô Phạm Thanh Bình, quản nhiệm giáo xứ Sapa
2. Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai
3. Cha Giuse Nguyễn Văn Cường, phó xứ Lào Cai, đặc trách giáo xứ Bảo Yên,
4. Cha Giuse Vũ Văn Nguyên, tân phó xứ Lào Cai.
Chương trình mục vụ cụ thể như sau:
Ngày 17.8.2013:
Đức cha đã ban bí tích Thêm Sức cho 116 em của hai giáo xứ Lào Cai và Phố Lu tại nhà thờ Cốc Lếu, thành phố Lào Cai. Thánh lễ được diễn ra rất trang trọng và sốt sáng. Đây là kết quả của nhiều ngày dạy dỗ và học tập của quí thầy cô giáo lý viên, quí Thầy, quí Dì và các em trong suốt năm, nhất là trong những tháng hè vừa qua. Các giáo xứ của hạt Lào Cai mới được phục hồi nên việc học giáo lý và Kinh Thánh là điều hết sức cần thiết. Vì thế, các em buộc phải học tất cả các ngày Chúa nhật quanh năm và 4 buổi trong tuần của các tháng hè.

Các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức tuyên xưng đức tin

Hãy lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần
Ngày 18.8.2013:
Sáng: Đức cha dâng Thánh lễ Khởi công xây dựng nhà thờ Cam Đường, giáo xứ Lào Cai, thuộc phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Giáo họ Cam Đường được thành lập từ 2001 và nhận thánh Đaminh làm Quan Thầy. Hiện nay, số giáo dân có khoảng trên 500 người.
Đây là một họ giáo khá đặc biệt vì hầu hết những người sinh sống tại Cam Đường là công nhân của mở Apatít từ vùng xuôi lên. Họ làm việc, sinh sôi và lập nghiệp. Nhưng giờ đây, họ mới có cơ hội xưng mình là Công Giáo. Vì thế, trong một gia đình, ông bà hay bố mẹ là Công Giáo, còn con cái hay cháu chắt theo đạo khác hay không theo đạo nào là chuyện rất bình thường.
Thánh lễ có rất đông người tham dự cả đạo lẫn đời. Ai ai cũng vui vì nhà thờ trở thành không những là công trình tâm linh mà còn là trung tâm văn hóa của cả vùng này. Trong bài chia sẻ, Đức cha nói lên tầm quan trọng của “thời hẹn” và “điểm hẹn”. Thời hện là ngày Chúa nhật. Điểm hẹn là nhà thờ. Vì thế, nhà thờ trở thành cửa trời để các ân phúc từ trời ban xuống.
Sau bài giảng, Đức cha làm phép và đặt viên đá góc tường. Lần đầu tiên, bà con gió dân nơi đây nhìn thấy và nghe Đức cha làm các nghi thức như vậy. Ai cũng vui và tạ ơn Thiên Chúa.
Chiều: Đức cha dâng lễ Hành hương nhân dịp Năm Đức Tin tại nhà thờ giáo xứ Sapa, thị trấn Sapa, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai, để lãnh ơn Toàn xá. Đây là là nhà thờ cổ nhất tại giáo hạt Lào Cai nên Đức cha đã chọn làm nơi hành hương trong Năm Đức Tin. Có khá đông anh chị em dân tộc H’Mông và khách du lịch đến tham dự buổi lễ.
Ngày 19.8.2013:
Đức cha Gioan dâng Thánh lễ khởi công xây nhà giáo lý tại giáo họ Tằng Loỏng, giáo xứ Phố Lu thuộc xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trong phần giới thiệu đầu lễ, cha quản xứ đã nói: “Thật là ngày vui mừng đối với từng người trong giáo họ Tằng Loỏng hôm nay vì sau 6 năm được thành lập, giáo họ mới có một mảnh đất để xây dựng cơ sở thờ tự, phục vụ đời sống tâm linh của hơn 400 người sống trên địa bàn 6 xã và thị trấn”.
Tuy giáo họ chỉ có trên 400 giáo dân thôi nhưng lại rất có tiềm năng vì nơi đây đang chuẩn bị trở thành một thị xã công nghiệp. Với sự hiện diện của hơn 20 chục nhà máy lớn như nhà máy gang thép, photpho…nên việc thu hút công nhân đến làm việc là rất lớn. Bởi vậy, việc  mục vụ cho người di dân phải nghĩ tới từ lúc xây dựng ban đầu.
Sau 3 ngày làm việc mục vụ trên miền rừng núi với nhiều bài chia sẻ, gặp gỡ và phải đi trên một quãng đường dài hơn 700 km (cả đi và về) mà ngài vẫn rất vui vẻ. Điều đó cho thấy rằng sự nhiệt huyết và hăng say truyền giáo của Đức cha cao đến mức nào.
Chúng ta hãy cầu nguyện cho Giáo phận, cầu nguyện cho Đức cha và cầu nguyện cho miền truyền giáo tây bắc để mọi người nhận biết Thiên Chúa luôn yêu thương họ.
 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông GP Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 5705

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53717

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11142051

THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...