THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...

Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA » Tái Thiết Nhà Thờ

Lễ Thánh hiến và Khánh thành nhà thờ - Giáo họ Khổng Tước

Thứ hai - 15/04/2013 04:57
Sáng thứ sáu ngày 12/4/2013, giáo dân giáo xứ Phượng Vỹ và vùng lân cận tấp nập về nhà thờ giáo họ Khổng Tước.
Sáng thứ sáu ngày 12/4/2013, giáo dân giáo xứ Phượng Vỹ và vùng lân cận tấp nập về nhà thờ giáo họ Khổng Tước,
 
dự lễ Thánh hiến và Khánh thành nhà thờ mới, do Đức cha Gioan Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa chủ tế. Cùng đồng tế có cha Đại diện tỉnh Phú Thọ, cha Quản hạt Tây Bắc Phú Thọ và Quý cha trong giáo phận.
 
Đoàn đồng tế tiến đến trước tiền sảnh nhà thờ, Đức cha Chủ tế làm nghi thức cắt băng khánh thành. Sau lời giới thiệu của cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Hạnh, Thánh lễ được cử hành trang trọng với những bài thánh ca sốt sáng của ca đoàn Khổng Tước.
 
 

Giảng trong thánh lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu nêu lên chủ đề  “tình cha con và tình anh em”. Giáo dân Khổng Tước và các ân nhân dâng công của xây dựng công trình “nhà Cha”, để con cái quy tụ về đây cầu nguyện và làm việc thờ phượng. Thật là đẹp tình Cha con.
 
Nhưng, tình anh em thì sao? Cha kể câu chuyện: Một bà mẹ có 2 người con, người anh học hành tử tế, có chức vụ trong xã hội nên rất giàu có. Thương mẹ, anh ta về đón mẹ lên thành phố để ở với mình. Bà mẹ nói với anh ta giúp đỡ em ở nhà làm ăn vất vả quá nghèo, nhưng anh ta từ chối. Bà mẹ buồn. Bởi quá thương người em nghèo với tâm lý “con lành thương ít, con tịt thương nhiều”, nên bà quyết ở lại nhà quê với người con nghèo hèn, không lên thành phố ở với người con giàu có.
 
Chúa cũng vậy thôi. Xây nhà thờ khang trang đẹp đẽ mà giáo dân thiếu tình thương yêu nhau, không giúp đỡ người nghèo thì Chúa sẽ ở với người nghèo, chứ không thích ở nhà thờ cao to mà trống rỗng tình người.
Sau giảng lễ là nghi thức Xức dầu Thánh hiến nhà thờ mới, rồi phần  phụng vụ Thánh Thể và cuối lễ là lời cám ơn của đại diện ban hành giáo Khổng Tước.

 
Nhà thờ mới Khổng Tước thiết kế mang dấp dáng kiến trúc nhà rông Tây Nguyên. Nhà có diện tích xây dựng 367 m² và một cây tháp chuông phong cách thời mới cao 24m, đứng bên sườn nhà thờ. Về kinh phí, theo ông Phêrô Nguyễn Văn Viết trưởng ban hành giáo cho biết chi phí hết trên 1,5 tỷ đồng, đều do giáo dân họ giáo và các ân nhân xa gần công đức.
 
Giáo họ Khổng Tước hình thành từ 1896, khởi đầu có khoảng 20 gia đình và trên 100 nhân danh, chia làm hai xóm: Xóm Trên và Xóm Dưới. Năm 1939 cha Giuse Phan Chính Trực hợp nhất lại và làm ngôi nhà nguyện 5 gian bằng gỗ lá, sức chứa khoảng 200 người.
 
Trước đây thuộc giáo xứ Dư Ba, từ năm 2007 thuộc giáo xứ Phượng Vỹ. Ngày nay giáo họ Khổng Tước có 182 hộ gia đình, 900 nhân danh, nên nhu cầu xây dựng lại nhà thờ là chính đáng và cần thiết.
 
Giáo dân Khổng Tước rất vui mừng vì có được ngôi nhà thờ mới,  như trong bài cám ơn của ông trưởng ban hành giáo có ghi: “Những gì chúng con đang có hôm nay, chúng con cảm tưởng như trong mơ. Đứng trước niềm vui có một không hai này…trước hết xin cúi đầu tạ ơn tình thương nhiệm màu của Thiên Chúa; đồng thời xin được bày tỏ tấm lòng biết ơn chân thành…” đối với mọi đấng bậc.

Tác giả bài viết: Gioan. B.Toản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 5705

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53814

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11142148

THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...