THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Tức Giáo Hội TC

Benedict Daswa, vị Chân phước đầu tiên của Nam Phi

Thứ hai - 14/09/2015 23:31
Sau buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 13-09-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến Chân phước Samuel Benedict Daswa của Nam Phi, được tôn phong trong thánh lễ cử hành cùng ngày tại Limpopo, Nam Phi, do Đức hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Phong thánh, chủ sự. Là người cha trong gia đình, bị giết năm 1990 –cách nay chỉ mới 25 năm–, vì lòng trung thành với Phúc Âm, Benedict Daswa là vị Chân phước đầu tiên của Nam Phi.

WHĐ (14.09.2015) – Sau buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 13-09-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến Chân phước Samuel Benedict Daswa của Nam Phi, được tôn phong trong thánh lễ cử hành cùng ngày tại Limpopo, Nam Phi, do Đức hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Phong thánh, chủ sự. Là người cha trong gia đình, bị giết năm 1990 –cách nay chỉ mới 25 năm–, vì lòng trung thành với Phúc Âm, Benedict Daswa là vị Chân phước đầu tiên của Nam Phi.
Đức Thánh Cha nói: “Chân phước Benedict Daswa luôn thể hiện sự nhất quán tuyệt vời trong đời sống, can đảm hành xử như một Kitô hữu và không theo những thói quen của thế gian và người ngoại giáo. Ước chi chứng tá của ngài đặc biệt giúp cho các gia đình biết loan truyền chân lý và tình yêu của Chúa Kitô”,
Sau đó Đức Thánh Cha nhắc đến các vị tử đạo ngày nay; ngài nói: “Chứng từ của Chân phước Benedict Daswa kết hợp với chứng từ của biết bao anh chị em, trẻ cũng như già, người lớn và trẻ em, đã bị hành hạ, bị trục xuất, bị giết chết vì tin vào Chúa Giêsu Chúa Kitô. Chúng ta hãy biết ơn tất cả những vị tử đạo ấy vì chứng tá của các ngài và xin các ngàichuyển cầu cho chúng ta”.
Chân phước Benedict Daswa, vị tân Chân phước đầu tiên trong lịch sử gần đây của Nam Phi, sinh năm 1946, là một giáo dân và là cha của 8 người con. Ngày 02 tháng Hai 1990, tiếp theo những lời nguyền rủa của các người đứng đầungôi làng, Benedict Daswa đã bị đánh đến chết bằng gạch đá và gậy gộc; sau đó ngài còn bị dội nước sôi lên người. Lý do vì mấy ngày trước đó ngài đã từ chối đóng góp một khoản tiền để thực hiện nghi lễ trừ khử các kẻ bị coi là phù thủy.
Uy tín của người đàn ông trẻ thuộc bộ tộc Lemba này khiến cho nhiều người trong làng phải ghen tị. Ngoài việc chăm sóc cho trang trại của gia đình, Benedict Daswa là một giáo viên và là hiệu trưởng một trường tiểu học. Ngài thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động cho thanh thiếu niên vào những ngày cuối tuần và ngày lễ. Ngài cũng xây dựng cho làng mình một trung tâm thể thao và một sân bóng đá.
Gia đình ngài đã đồng ý tha thứ cho những kẻ giết người, những kẻ mà toà án Nam Phi đã chẳng bao giờ đụng đến họ.
Theo Hội đồng Giám mục vùng Nam Phi (gồm các giám mục Botswana, Nam Phi và Swaziland), “Chân phướcBenedict Daswa đã trung thành đáp lại lời mời gọi nên thánh mà tất cả chúng ta đã được kêu gọi khi chịu phép Rửa tội. Ngài sẽ là một mẫu gương và là người chuyển cầu mạnh mẽ cho mọi tín hữu Công giáo trong miền đất của chúng tôi,đặc biệt cho những người trẻ, những người đã lập gia đình và những người cha trong gia đình”.
 
 

Tác giả bài viết: Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 5752

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23221

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11720005

THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...