Lectio Divina Chúa Nhật 4 Mùa Chay Năm B -Thiên Chúa Yêu Thế Gian Đến Nỗi Đã Ban Con Một

“Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời”. Chúa Giêsu báo trước cái chết của Ngài trên thập giá cứu độ loài người, để 'AI TIN VÀO NGƯỜI thì được sống muôn đời’. Cuộc sống hiện nay của tôi cho thấy mình đặt niềm tin mình vào AI? Tôi đang sống niềm tin theo Chúa Giêsu như thế nào? Bằng những việc nào?

 

Chúa Nhật IV B Mùa Chay: Tại sao “nhìn lên” có khả năng chữa lành?

Sách Dân Số (21, 4b-9) kể chuyện, dân Do thái đi trong sa mạc, họ kêu trách Thiên Chúa và ông Môsê rằng : “Tại sao lại đưa chúng tôi ra khỏi đất Ai cập, để chúng tôi chết trong sa mạc, một nơi chẳng có bánh ăn, chẳng có nước uống? …”.

 

CHƯƠNG TRÌNH THI GIÁO LÝ VÀ KINH NGUYỆN GIÁO XỨ LÀO CAI - DỊP LỄ PHỤC SINH 2018

Hàng năm, giáo xứ Lào Cai tổ chức thi Kinh nguyện, giáo lý và Kinh Thánh. Năm 2018, nhân dịp Mùa Chay, giáo xứ tổ chức với nội dung thi như sau:

 

Cn 3 Chay B: Xây Dựng Đền Thờ Tâm Hồn

Phụng vụ Lời Chúa qua hai Chúa Nhật Mùa Chay cho thấy Đức Giêsu vừa là con người phải chịu cám dỗ trong sa mạc, vừa là Con Thiên Chúa nơi biến cố Hiển Dung trên núi Tabor. Phụng vụ Lời Chúa tuần 3 Mùa Chay trình bày Đức Giêsu là Đền Thờ của Thiên Chúa qua sự kiện thanh tẩy đền thờ Giêrusalem.

 

Lectio Divina :Chúa Nhật 3 Mùa Chay Năm B

Giáo huấn của Chúa Giêsu khơi dậy sự ngạc nhiên, và đánh động tâm hồn. Lời dạy của Chúa có thẩm quyền, vì Chúa gần gũi người dân, vì Chúa hiểu được những vấn đề, những đau khổ và tội lỗi của mọi người.

 

Câu chuyện truyền giáo số 39: Tông đồ giáo dân (2)

Buổi sáng ngày thứ Tư trong tuần, tôi thường xuyên ở nhà để chuẩn bị các chương trình làm việc cho tuần tới (làm bản tin, soạn bài, sắp xếp lịch lễ tuần tới). Vừa Tết xong nên công việc vẫn chưa vào quy củ. Thầy giáo xứ đến phòng tôi cho biết. Có một người muốn gặp. Tôi dừng ngay công việc xuống nhà khách.

 

Câu chuyện truyền giáo số 38: Chỉ cần tâm tốt là đủ!!! (phần 1)

Vào một buổi sáng nọ, tôi đang soạn bài giảng cho ngày Chúa Nhật thì một Dì đến gõ cửa phòng và nói: “Thưa Cha, có người muốn gặp Cha?”. Vâng, Dì nói họ đợi mình chút. Mình xuống ngay! Mời họ vào nhà khách nhé?

 

Lectio Divina : CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY NĂM B

Sự có mặt của hai ngôn sứ lớn trong Cựu Ước bên cạnh Chúa Giêsu cho thấy Thiên Chúa đã chuẩn bị công cuộc cứu độ từ trong lịch sử của Dân Do Thái. Vì thế, để biết Chúa Giêsu, chúng ta cần tìm hiểu Cựu Ước nữa. Tôi có chú tâm lắng nghe các bài đọc 1 trong Thánh lễ Chúa Nhật, để hiểu thêm bài tin Mừng không?

 

CN 2 CHAY B : BA NGỌN NÚI

Muốn đạt tới vinh quang núi Tabor, cần phải vượt qua được hai ngọn núi Moria đức tin và Golgotha tình yêu một cách trọn vẹn. Lúc ấy, thật là hạnh phúc được chiêm ngưỡng vinh quang Thiên Chúa.

 

Giáo xứ Lào Cai giúp người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên Đán

WGXLC - Như đã trở thành thông lệ, cứ Tết đến là giáo xứ Lào Cai lại quan tâm nhiều hơn đến người nghèo, già cả, cô đơn và dân tộc. Năm nay cũng vậy, công việc này được thực hiện khá tốt.

 

Tình trạng sức khỏe của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất

WGPHH - Mấy hôm nay, nhiều nơi trong giáo phận rộ lên thông tin về Đức cha Gioan Maria Vũ Tất bị tai nạn gẫy chân, gẫy xương sườn.

 

Ngày Xuân Nghĩ Về Một Giáo Xứ Miền Tây Bắc

Việt Nam nhiều đồi núi. Nhưng một Cha quản xứ phải lái xe trên đường dốc núi hiềm trở hàng trăm kilômét để dâng Thánh Lễ hàng tuần thì chắc là hiếm thấy. Việt Nam còn nhiều khó khăn về tôn giáo.

 

Thánh Lễ Phong Chức Phó Tế Ngày 21.02.2018, Tại Giáo Xứ Nỗ Lực, Giáo Phận Hưng Hoá

WGPHH - Niềm vui của những ngày đầu xuân năm mới vẫn còn rộn ràng trên khắp mọi miền của đất nước; riêng với giáo phận Hưng Hóa niềm vui ấy như được nhân lên khi 9 thầy chủng sinh được lãnh nhận tác vụ phó tế trong Thánh lễ truyền chức vào hồi 08g00, ngày 21.02.2018, tại giáo xứ Nỗ Lực.

 

LỊCH TẾT NGUYÊN ĐÁN 2018

Nhân dịp Tết Nguyên Đán, giáo xứ Lào Cai sắp xếp thời gian dâng lễ.

 

Đức Mẹ Lộ Đức và Sứ Điệp Mẹ Trao Cho Thánh Nữ Bernadette

Lộ Đức là trung tâm hành hương quốc tế. Cách đây mấy năm, tôi có đi hành hương Đức Mẹ Lộ Đức. Từ Rôma qua hướng Tây Ban Nha, vượt đỉnh Pyrênê đến miền Nam nước Pháp. Lộ Đức nằm ở một vị trí khá hẻo lánh, thuộc một tỉnh nhỏ. Nơi đây, từng giờ từng phút, khách thập phương tấp nập đổ về để dâng lễ, cầu nguyện và xin ơn với Đức Mẹ.

 

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Tức Giáo Hội TC

Đại hội toàn thể Hội nghị các Hội đồng Giám mục châu Âu tại Thánh Địa

Thứ hai - 14/09/2015 23:08
Nhận lời mời của Đức Tổng giám mục Fouad Twal, Thượng phụ Latinh Jerusalem, Hội nghị các Hội đồng Giám mục châu Âu (CCEE) đã tổ chức họp Đại hội toàn thể năm 2015 tại Thánh Địa. Đại hội đã khai mạcngày 11 tháng Chín và kéo dài đến ngày 16 tháng Chín. Cuộc gặp gỡ hằng năm của CCEE có sự tham gia của các chủ tịch của tất cả các Hội đồng Giám mục đại diện 45 nước của lục địa châu Âu,
Đại hội toàn thể Hội nghị các Hội đồng Giám mục châu Âu tại Thánh Địa

WHĐ (14.09.2015) – Nhận lời mời của Đức Tổng giám mục Fouad Twal, Thượng phụ Latinh Jerusalem, Hội nghị các Hội đồng Giám mục châu Âu (CCEE) đã tổ chức họp Đại hội toàn thể năm 2015 tại Thánh Địa. Đại hội đã khai mạcngày 11 tháng Chín và kéo dài đến ngày 16 tháng Chín. Cuộc gặp gỡ hằng năm của CCEE có sự tham gia của các chủ tịch của tất cả các Hội đồng Giám mục đại diện 45 nước của lục địa châu Âu,
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của CCEE một Đại hội toàn thể được tổ chức tại Thánh Địa, nơi Kitô giáo đã khai sinhvà phát triển.  Và đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử gần đây của Kitô giáo, một số lớn các đại diện của hàng giám mục châu Âu gặp nhau tại đây vào cùng một thời điểm.
Chọn Thánh Địa làm nơi gặp gỡ, các chủ tịch các Hội đồng Giám mục châu Âu muốn “hành hương đến cội nguồn của châu Âu và của văn hoá châu Âu”.
Đức cha Duarte da Cunha, Tổng thư ký CCEE, khẳng định: “Thực tế, cuộc gặp gỡ là một cuộc hành hương về cội nguồn đức tin Kitô giáo. Từ mảnh đất này, các môn đệ Chúa Giêsu đã được thúc đẩy đi khắp thế giới để đem đến sự mới mẻ của Chúa Giêsu. Tại châu Âu cũng vậy, Tin Mừng đã đến từ mảnh đất này! Tới Thánh Địa, có nghĩa là châu Âu về lại cội nguồn Do Thái-Kitô giáo của mình. Từ muôn thuở, miền đất này của thế giới đã là một nơi hội tụ các nền văn minh, mang dấu ấn của tính đa dạng về văn hóa và đôi khi, của những căng thẳng xã hội đã và vẫn còn tiếp tục nối kết châu Âu với Trung Đông về thực chất”.
Chúa Giêsu Kitô và những thách đố cho Giáo hội tại châu Âu, đó là hai chủ đề chính của cuộc gặp gỡ này.
Chủ yếu, các giám mục sẽ tập trung suy tư về Chúa Giêsu, Thiên Chúa thật và là người thật. Đức giám mục Duarte da Cunha nhấn mạnh: “Hướng về Chúa Giêsu lịch sử, Đấng đã sống tại mảnh đất này, đó là điều rất quan trọng để củng cố mối tương quan với Chúa Giêsu hằng sống ngày nay. Hướng về thực tại lịch sử vốn là khởi điểm của đức tin Kitô giáo và nhận biết con người Đức Giêsu sống giữa Dân của Người, là điều mấu chốt để hiểu điều Người đã nói và đã làm. Thiên Chúa làm người đã đến như thành viên của một dân –dân Israel–, liên kết dân Israel với tất cả các dân Kitô giáo trên trái đất một cách chặt chẽ”.
Đại hội cũng dành thời gian lắng nghe và chia sẻ “những niềm vui và những thách đố” mà Giáo hội tại châu Âu ngày nay đang trải nghiệm. Các chủ tịch các Hội đồng Giám mục cũng sẽ tường trình về tình hình của quốc gia mình. Đây là cơ hội để các giám mục xem xét những thách đố chung.
Ngoài những cử hành tại các nơi thánh trong miền Galilê như Capharnaum, Magdala, và rước kiệu tại thành phố Mi’ilya dịp lễ Suy tôn Thánh Giá, còn có cuộc canh thức cầu nguyện cho gia đình tại Vương cung Thánh đường Truyền Tin ở Nazareth vào ngày thứ Bảy 12-09, do Đức hồng y Marc Ouellet, Bộ trưởng Bộ Giám mục, chủ sự. Trước buổi canh thức, các giám mục sẽ gặp gỡ các gia đình Công giáo của thành phố.
Chương trình gặp gỡ–hành hương này cũng không thể thiếu chuyến viếng thăm thành phố Bethlehem, là nơi –đối với các Kitô hữu–, Thiên Chúa đã tỏ mình và đến ở trong lịch sử loài người. Tại Bethlehem, các giám mục sẽ viếng thăm nhiều tổ chức bác ái, qua các tổ chức này, Giáo hội tìm cách gần gũi với những người túng thiếu nhất. Các tổ chức bác ái này, phần nhiều, do sáng kiến của nhiều cộng đoàn tu sĩ hoạt động tại Thánh Địa sáng lập và điều hành.
Tại Bethlehem, các giám mục sẽ tôn vinh công việc âm thầm và khiêm hạ của nhiều người sống đời thánh hiến. Đặc biệt, các ngài sẽ được nghe chứng từ của các nữ tu Carmêlô và dòng Mân Côi về cuộc đời hai vị Thánh người Palestine (Nữ tu Maria Anphongsô và Nữ tu Maria Chúa Giêsu chịu đóng đinh) mới được tuyên thánh ngày 17 tháng Năm vừa qua.
Tại Bethlehem, các giám mục cũng sẽ gặp gỡ vị Bề trên Dòng Phanxicô Quản thủ Thánh Địa, các giám mục trong Hội đồng các Vị Bản quyền Công giáo tại Thánh Địa (AOCTS) và đại diện các Tông phái Kitô giáo khác.
Đại hội Toàn thể sẽ kết thúc vào ngày thứ Tư 16-09 với nghi lễ cử hành tại bàn thờ Ngôi mộ trống của Chúa Giêsu trong Nhà thờ Mộ thánh.
Các giám mục cũng dự kiến gặp gỡ các nhà cầm quyền Israel và Palestine.
Đặc biệt, Hội nghị đã nhận được lời thăm hỏi của Đức Thánh Cha Phanxicô qua lá thư ngài gửi đến. Thư của Đức Thánh Cha viết:
“Tôi gửi lời chào huynh đệ và lời chúc tốt đẹp nhất đến anh em và tất cả các thành viên của Hội nghị các Hội đồng Giám mục châu Âu đang họp Đại hội tại Thánh Địa từ ngày 11 đến 16 tháng 9 năm 2015.
Được biết anh em gặp gỡ nhau là để suy tư về đời sống Giáo hội tại đất nước của anh em, tôi cầu nguyện cho thời giananh em sống với nhau trước hết trở nên thời gian đặc biệt để cầu nguyện và hiệp nhất.
Ước mong thời gian nghỉ ngơi trong Chúa sẽ đổi mới anh em trong đời sống thánh thiện và nhiệt tình tông đồ đối với những người được ủy thác cho anh em chăm sóc. Cũng mong sao anh em được phục hồi vẻ tươi mới của Tin Mừng, để từ đó nảy sinh “những con đường mới, những phương pháp sáng tạo, những hình thức diễn tả khác, những dấu chỉ mạnh mẽ hơn, những ngôn từ mang một ý nghĩa mới cho thế giới hôm nay” (Evangelii Gaudium, 11).
Đặc biệt, xin anh em cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới, để Giáo hội luôn quảng đại và mau mắn hơnđáp ứng các nhu cầu của gia đình”.
 
 

Tác giả bài viết: Mai Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3645

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 104833

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6657799

Lectio Divina  Chúa Nhật 4 Mùa Chay Năm B -Thiên  Chúa  Yêu  Thế  Gian Đến Nỗi Đã Ban Con Một

Lectio Divina Chúa Nhật 4 Mùa Chay Năm B -Thiên Chúa Yêu Thế Gian Đến Nỗi Đã Ban Con Một

“Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời”. Chúa Giêsu báo trước cái chết của Ngài trên thập giá cứu độ loài người, để 'AI TIN VÀO NGƯỜI thì được sống muôn đời’. Cuộc sống hiện nay của tôi cho thấy mình đặt niềm tin mình vào AI? Tôi đang sống niềm tin theo Chúa...

Xem tiếp...