Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Tức Giáo Hội VN

ĐẠI HỘI LAVANG LẦN THỨ 30 VỚI CHỦ ĐỀ “PHÚC ÂM HOÁ ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH”

Thứ sáu - 15/08/2014 23:28
Trưa ngày 13/8, có mặt tại La vang, lúc này đã có khá nhiều đoàn xe đổ dọc đường vào Thánh địa và trong các vườn nhà dân. Lượng người hành hương lúc này vẫn còn thưa thớt, theo ước lượng của chúng tôi thì chỉ mới khoảng 50 ngàn người.

Ngày 13/8:

Thời tiết tháng 8 ở vùng đất gió Lào Quảng Trị thật khắc nghiệt, đường sá lại đang làm nham nhở suốt cả quốc lộ 1A từ Nam chí Bắc, nên dọc đường xe cộ đi lại hết sức vất vả, bụi bặm. 

Trưa ngày 13/8, có mặt tại La vang, lúc này đã có khá nhiều đoàn xe đổ dọc đường vào Thánh địa và trong các vườn nhà dân. Lượng người hành hương lúc này vẫn còn thưa thớt, theo ước lượng của chúng tôi thì chỉ mới khoảng 50 ngàn người.

Xem Hình  https://www.flickr.com/photos/vietcatholic/sets/72157646081144440/

Đúng 2 giờ chiều, Ban Tổ chức Đại hội long trọng đón đoàn Hội đồng Giám mục Việt Nam về dự Đại hội. Cha Quản nhiệm Giacôbê Lê Sĩ Hiền và Cha G.B. Lê Quang Quý Hạt trưởng hạt Quảng Trị tươi cười chào đón các vị Tổng Giám mục và Giám mục, Cha Quản nhiệm trân trọng trao logo Đại hội cho Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Sài Gòn; Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Phó Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Huế; Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Phó Tổng Thư ký HĐGM Việt Nam, Giám mục Mỹ Tho; Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Chủ tịch UB Truyền thông HĐGM Việt Nam, Giám mục Phú Cường; Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch UB Loan báo Tin mừng, Giám mục Phụ tá Hưng Hoá; Đức Cha Lôrensô Chu Văn Minh, Giám mục Phụ tá Hà Nội; Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân Tổng Đại diện Sài Gòn; Cha Antôn Dương Quỳnh Tổng Đại diện Huế và quí Cha tháp tùng. Tiếp đó, quí Đức Cha cùng tiến lên Linh đài dâng lên Mẹ những lẵng hoa tươi thắm.

Chương trình Khai mạc Đại hội lúc 17 giờ, từ Lễ đài vang vọng tiếng MC của Cha Micae Hy Lê Ngọc Bữu nhắc nhỡ cộng đoàn về việc HĐGM Việt Nam chọn năm 2014 là năm “Phúc âm hoá đời sống Gia đình”, đồng thời nhấn mạnh đây cũng là chủ đề của Đại hội Đức Mẹ La Vang lần thứ 30 này. Suốt trong năm 2014 này và mãi mãi, đặc biệt trong 3 ngày Đại hội tất cả mọi thành phần con cái Mẹ cùng nhau Phúc âm hoá Đời sống gia đình: Cha - Mẹ - Con cái tham gia tích cực vào đời sống cầu nguyện – loan báo Tin mừng, yêu thương – chung thuye và bảo vệ sự sống.

Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc và Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng cùng quí Giám mục dâng Hoa lên Mẹ La vang, Mẹ chí thánh. Đức Tổng Giám mục Huế xướng kinh Lạy Thánh mẫu La Vang, cộng đoàn sốt sắng dâng lời kinh lên Mẹ cầu xin Mẹ luôn đồng hành với Giáo Hội Việt Nam để trở thành những chứng nhân Tin mừng, nhất là trong năm Phúc âm hoá đời sống gia đình này.

Hai Đức Tổng Giám mục tiến đến cắt dây thả 3 khinh khí cầu tượng trưng cho 3 Tổng Giáo phận Hà Nội – Huế - Sài Gòn, mang theo biểu tượng của Đại hội Đức Mẹ La Vang lần thứ 30.

Những màn trống vũ do Hội dòng Mến Thánh giá Huế kết thúc phần khai mạc Đại hội.

Mở đầu Thánh lễ khai mạc, Cha Tổng Đại diện Tổng Giáo phận Huế Antôn Dương Quỳnh thay mặt Ban Tổ chức giới thiệu với cộng đoàn hành hương: Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Phó Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Sài Gòn chủ tế Thánh lễ; Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Phó Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Huế; Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Mỹ tho; Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Bà Rịa; Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Phú Cường; Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Đà Nẵng; Đức Cha Lôrensô Chu Văn Minh, Giám mục Phụ tá Hà Nội; Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Phụ tá Hưng Hoá, quí Cha Tổng Đại diện và quí Cha đồng tế.

Trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giám mục Phaolô chia sẻ: Cuộc đời của Mẹ luôn tìm kiếm Chúa, mang Chúa đến cho người khác. Mẹ cũng đã mang tình yêu thương đến La vang này, Mẹ dạy chúng ta tin tưởng và tín thác vào Thiên Chúa, Thiên Chúa luôn ban Chúa Thánh thần xuống cho chúng ta.

Mẹ La Vang dạy chúng ta cầu xin Chúa, gần gủi Chúa, Mẹ La Vang chính là Mẹ đầy ơn phúc, chính nhờ vào sự gần gũi của Mẹ đối với Giáo Hội Việt Nam nên Mẹ được gọi là “Mẹ phù hộ các giáo hữu”.

Cuộc rước kiệu Thánh Thể long trọng vào lúc 20 giờ do Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long chia sẻ và suy niệm, Thánh Thể là Bí tích tình yêu do chính Chúa Giêsu lập ra để cho trần gian những ai tin thì được sống và sống dồi dào. Ngài đã truyền cho Hội Thánh của Ngài phải cử hành Bí tích Thánh thể để tưởng niệm cuộc khổ nạn của Ngài và sự sống lại vinh hiển. Đức Cha Anphong mời gọi mọi người hãy noi gương Mẹ Maria luôn yêu mến và tôn sung Thánh Thể để được hưởng dồi dào ân sủng của Thiên Chúa.

Ngày 14/8:

Thánh lễ sáng vào lúc 6 giờ do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Phó Tổng Thư ký HĐGM Việt Nam, Giám mục Mỹ Tho chủ tế.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha chủ tế nói: Ngay từ sang sớm, chúng ta tụ họp nơi đây để cùng Mẹ La Vang dâng lời chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa. Xin Chúa chúc lành cho chúng ta và mỗi một gia đình chúng ta.

Trong bài giảng lễ, Ngài chia sẻ: Mới sang ra, Mẹ đã mời chúng đi dự tiệc cưới. Mở đầu Tin mừng của Thánh Gioan, Ngài thuật lại phep lạ đầu tiên mà Chúa Giêsu đã làm là tại tiệc cưới, điều này cho chúng ta thấy hôn nhân và gia đình rất là quan trọng. Mẹ Maria và Chúa Giêsu đã cảm thong và chia sẻ nổi lo lắng của gia đình chủ tiệc vì hết rượu. Chúa Giêsu và Mẹ cũng quan tâm đến mỗi gia đình chúng ta như vậy, để nâng đỡ, ủi an và cứu chữa cho chúng ta.

Vào lúc 14 giờ, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng cùng toàn thể cộng đoàn hành hương hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục Leopoldo Gilleri, Đại diện Đức Thánh Cha đến tham dự Đại hội Đức Mẹ La Vang lần thứ 30, cùng đi với Ngài có Đức Tổng Giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn; Đức Giám Mục Cosma Hoàng Văn Đạt, Tổng Thư ký HĐGM Việt Nam, Giám mục Bắc Ninh; Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Qui Nhơn; Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Lạng Sơn.

Sau khi cha Quản nhiệm trao logo đại hội cho các Ngài, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Gilleri cùng phái đoàn tiến về Linh đài dâng hoa lên Đức Mẹ La Vang. Xin Mẹ ban muôn phúc lành cho cộng đoàn hành hương.

Ngài cũng đã đến thăm công trường xây dựng Vương cung Thánh đường Đức Mẹ La Vang.

Buổi tối, vào lúc 17giờ, lễ Vọng Kính Đức Mẹ hòn xác lên trời do Đức Tổng Giám mục Đại diện Đức Thánh Cha chủ tế cùng với 15 Giám mục đồng tế.

Lúc này, giòng người hành hương càng lúc càng rất đông, trên các nẽo đường vào Linh địa hầu như đã nêm chặt xe cộ, từng đoàn người nườm nượp tiến vào. Trên cả quảng trường và chung quanh Lễ đài rộng chừng 5 hecta đã không còn chổ chen chân, Ban Trật tự phải dốc hết khả năng để ổn định trật tự cho buổi lễ. Theo nhận định của chúng tôi, lúc này khách hành hương đã lên đến chừng 200 ngàn người.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Đại diện Đức Thánh Cha chào mừng Đại hội và gởi lời chúc của Đức Thánh Cha đến HĐGM Việt Nam và Đại hội Đức Mẹ La Vang lần thứ 30.

Trong bài chia sẻ, Ngài trước hết gởi lời chào than ái đến Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê và Giám mục, linh mục và cộng đoàn. Ngài nói: Với tư cách Đại diện Đức Thánh Cha, tôi mang phép lành của Đức Thánh Cha đến với anh chị em. Hôm nay là ngày đầu tiên Đức Thánh Cha tong du đến Hàn quốc, chúng ta tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Ngài.

Đức Tổng Giám mục Đại diện Đức Thánh Cha bày tỏ niềm cảm xúc sâu sắc với HĐGM Việt Nam khi quyết tâm xây dựng một ngôi Thánh đường bề thế nơi đây để Kính Đức Mẹ La Vang. Hôm nay dân Chúa xây dựng ngôi đền để Đức Maria là “Hòm Bia mới”, nơi Thiên Chúa ngự trị. Xin anh chị em cầu nguyện để chúng ta có được ngôi đền thờ toàn quốc nơi đây.

Trong bài huấn từ, Ngài mời gọi mọi người hãy chiêm ngắm Gia đình Thánh gia, các Ngài đã hoàn tất ý định của Thiên Chúa. Các gia đình Kitô hữu phải có khả năng thưa lên như Đức Maria: “Không phải vì tôi, nhưng để cho ý định của Thiên Chúa được thành sự”. Chúng ta chiêm ngắm đời sống cầu nguyện rất sâu của Mẹ cũng do ảnh hưởng từ cha mẹ mình. Vì thế, tôi muốn kêu gọi anh chị em, các bậc cha mẹ, hãy trao cho con cái mình Đức Tin, một đời sống cầu nguyện.

Sau Thánh lễ, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, đặc trách tài chính công trình xây dựng Vương Cung Thánh đường chia sẻ với cộng đoàn về việc xây dựng Vương cung Thánh đường Đức Mẹ La Vang. Kinh phí dự trù là trên 500 tỷ, một con số không nhỏ nên rất cần đến sự cộng tác của anh chị em là con cái Mẹ ở khắp nơi, vì con cái Việt Nam rất yêu mến Mẹ La Vang. Ngài mời gọi toàn thể cộng đoàn Dân Chúa, với khoảng 2 triệu gia đình Công Giáo tại Việt Nam, mỗi gia đình hãy dành một con heo đất để góp phần vào công trình xây dựng Vương cung Thánh đường.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Đại diện Đức Thánh Cha ban Phép lành Toà Thánh cho toàn thể cộng đoàn hiện diện.

Ngày 15/8:

Suốt cả đêm qua cho đến tờ mờ sang, nhiều đoàn xe vẫn tiếp tục tiến về Linh địa La Vang. Vào khoảng 12 giờ đêm, tại Quảng Trị trời đổ mưa giông rất to, sấm chớp sang trời, vậy mà như một phép lạ của Mẹ che chở: Chỉ cách nhau 1km theo đường chim bay, vậy mà tại Linh địa không có một giọt mưa nào. Vì chỉ cần mưa lớn là mọi người sẽ giẫm đạp lên nhau tìm nơi trú ẩn, tại Linh địa giờ này không còn một chổ nào trống.

Đúng 6 giờ sang, khi mặt trời còn chưa lên, cuộc rước Kiệu Đức Mẹ trọng thể được bắt đầu dứoi sự hướng dẫn suy niệm của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Trí, Giám mục Đà Nẵng. Đức Tổng Giám mục Giáo phận Huế dâng hương trước bàn kiệu Đức Mẹ.

Đức Cha Giuse mở đầu: Chúng ta về đây vì yêu mến Mẹ, chime ngắm Mẹ, tôn vinh Mẹ, quyết bước theo Mẹ để được gặp gỡ Chúa Giêsu. Xin Mẹ cho chúng ta theo Mẹ, Mẹ đến đâu chúng ta đến đó. Để gặp được Chúa Giêsu, nguồn Ơn Cứu độ của chúng ta.

Đoàn kiệu chỉ do các vị Tổng Giám mục, Giám mục, Linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và một số đại diện các hội đoàn, cùng anh chị em dân tộc thiểu số, vậy mà Thánh giá dẫn đầu về đến Linh đài nhưng bàn kiệu cũng chỉ mới đi được ½ quảng đường. Mỗi chục kinh Mân côi, Đức Cha Giuse lại hướng cộng đoàn suy niệm về cuộc đời của Mẹ.

Từ xưa đến nay, người dân địa phương ít biết đến 2 từ hành hương mà họ chỉ gọi một cách rất đơn sơ là “Kiệu La vang” để chỉ về việc hành hương La Vang. Kỳ hành hương thường niên người ta gọi nôm na là “Kiệu nhỏ” và Đại hội hành hương 3 năm một lần là “Kiệu lớn” để nói lên sự long trọng của Đại hội.

Bàn kiệu Đức Mẹ ổn định trang trọng trước Linh đài, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê long trọng xông hương kính Mẹ kết thúc buổi rước kiệu để bước vào Thánh lễ trọng thể Kính Đức Mẹ hồn xác lên trời.

Đoàn đồng tế do Đức Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng chủ tế từ Linh đài Đức Mẹ long trọng tiến về Lễ đài. Cùng đồng tế có 15 vị Giám mục và Tổng Giám mục, trong đó có Đức Cha Stêphanô Tri Bữu Thiên, Giám mục Cần Thơ, trên 300 linh mục từ khắp nơi trong nước và hải ngoại. Lúc này cộng đoàn hành hương đã lên đến gần 300 ngàn. (Cách ước tính của chúng tôi dựa trên cơ sở: khu vực cộng đoàn tham dự Thánh lễ rộng chừng 7 hecta, theo mật độ 4người/1m2 thì đã 280 ngàn người. Chưa tính số người đứng rãi rác chung quanh.)

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê nói: Về với Mẹ La Vang trong những ngày Hè oi bức, khí hậu nghiệt ngã, thiếu mọi tiện nghi, ăn chay nằm đất, nhưng chúng ta muốn thưa lên với Mẹ rằng: không gì có thể ngăn cản được con cái Mẹ trở về La Vang, dù phải chấp nhận gian khổ, vì Mẹ yêu con và tình con mến Mẹ. Về với Mẹ trong những ngày này, khi công trình xây dựng Vương cung Thánh đường dâng kính Mẹ còn đang xây dựng. Chúng con biết Mẹ vui khi nhìn thấy rất đông con cái Mẹ rộng long quảng đại đóng góp, để công trình nhà Mẹ sớm hoàn thành tốt đẹp như Hội đồng Giám mục đã kêu gọi.

Về với Mẹ La Vang hôm nay, trong năm mục vụ Phúc âm hoá Gia đình, chúng con khẩn cầu Mẹ cho tất cả mỗi gia đình chúng con biết lắng nghe Lời Chúa, để Lời Chúa sinh hoa kết trái trong cuộc sống hàng ngày và biết ra đi chia sẻ Tin mừng với tất cả mọi người.

Về với Mẹ La Vang hôm nay, khi nhiều vùng đất trên thế giới đang còn chiến tranh hận thù, nhiều người vô tội đang bị tàn sát. Chúng con nài xin Mẹ là Nữ vương hoà bình thương ban cho thế giới được bình an, xoá bỏ hận thù và biết yêu thương nhau…

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Thái bình chia sẻ: Mỗi gia đình chúng ta được Chúa tiên liệu trong một chương trình kỳ diệu, đó là bảo vệ sự sống. Nhiều cha mẹ và nhiều bạn trẻ hiện nay đã không còn tin, không còn đón nhận và bảo vệ sự sống nữa. Họ dễ dàng giết chết con trẻ, thậm chí không còn bảo về sức khoẻ thai nhi.

Thiên Chúa đã trao ban Đấng Cứu độ cho các bậc làm cha mẹ, cha mẹ là những cộng tác viên để trao ban Đấng Cứu độ cho con cái.

Phần dâng lễ vật với chủ đề: “Tứ Đại đồng đường” do những gia đình và con cái thuộc Giáo xứ Chính toà Phủ Cam, những gia đình gương mẫu trong việc giáo dục con cái, sống Đức Tin và rao giảng Tin mừng qua những hoạt động năng nổ trong giáo xứ. Dâng lên Thiên Chúa những lễ vật tượng trưng cho hoa màu ruộng đất là công sức của con người làm nên, là những ưu tư vui buồn trong cuộc sống của mỗi một gia đình.

Sau Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Gilleri, Đại diện Đức Thánh Cha phát biểu: Tôi xin đại diện Đức Thánh Cha mang đến phép lành của Ngài và lời chúc phúc của Ngài cho tất cả mọi người hiện diện nơi đây. Hôm qua, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Trưởng ban tài chính của công trình kiến thiết La Vang đã kêu gọi anh chị em, không chỉ những người giàu có mà tất anh chị em từ khắp muôn phương. Hiện nay kinh phí còn thiếu rất nhiều, vậy lấy ở đâu ra, Thưa rằng ở tấm lòng của anh chị em, vậy anh chị em hãy đầu tư để được phần thưởng đời đời trên nước Trời.

Cha Quản nhiệm trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang Giacôbê Lê Sĩ Hiền đọc lời cảm ơn, Ngaì tỏ bày lòng tri ân đối với HĐGM Việt Nam, đặc biệt Đức Tổng Giám mục Leopoldo Gilleri đại diện Đức Thánh Cha. Quí cha và toàn thể cộng đoàn. Ngài cũng cảm ơn các ban nghành đoàn thể đã tích cực cộng tác góp phần cho thành công của Đại hội. Ngài cũng cảm ơn chính quyền các cấp tỉnh Quảng Trị đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, nhất là về an ninh trật và giao thông, nhất là đã quan tâm hoàn thành 2 con đường từ quốc lộ 1 vào La Vang, tạo cho việc đi lại dễ dàng. Ngài tuyên bố bế mạc Đại hội và hẹn gặp lại trong những kỳ đại hội sau sẽ lớn hơn nữa. Xin Mẹ La Vang luôn đồng hành cùng anh chị em.

Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê thả bong bong mang theo biểu tưởng của Đại hội. Ngài mời tất cả các vị Tổng Giám mục và Gáim mcụ cùng ban phép lành cho toàn thể cộng đoàn hành hương.

Tạm biệt Mẹ La Vang để trở về với cuộc sống với biết bao vui buồn, nhưng luôn tin rằng Mẹ sẽ đồng hành với chúng ta, phù trợ chúng ta những lúc khốn khó.
 

Tác giả bài viết: Trương Trí

Nguồn tin: vietcatholic.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3308

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77390

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9169592

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ...

Xem tiếp...