Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Tức Giáo Hội VN

Đại Chủng Viện Hà Nội: Các linh mục khóa VIII viếng thăm và mừng lễ quan thầy

Thứ hai - 04/05/2015 06:33
Trong hai ngày 27-28 tháng 04 năm 2015, tại phân khoa Triết học của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, các linh mục nguyên là Đại Chủng sinh khoá VIII (2000-2007) đã tổ chức họp mặt thường niên và mừng kính thánh tử đạo Lôrensô Nguyễn Văn Hưởng (1802-1856) là bổn mạng của lớp.
 
 

IMG_7870 Trong hai ngày 27-28 tháng 04 năm 2015, tại phân khoa Triết học của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, các linh mục nguyên là Đại Chủng sinh khoá VIII (2000-2007) đã tổ chức họp mặt thường niên và mừng kính thánh tử đạo Lôrensô Nguyễn Văn Hưởng (1802-1856) là bổn mạng của lớp. Trong chương trình họp mặt năm nay, có gần 40 linh mục tham dự, vắng mặt anh em thuộc giáo phận Bắc Ninh và Phát Diệm vì lý do mục vụ.

Buổi chiều ngày 27 tháng 04, quý cha đã quy tụ về khuôn viên Toà Tổng Giám mục Hà Nội và Đại Chủng viện. Cuộc gặp mặt hàng năm được tổ chức là cơ hội để các thành viên trong lớp có dịp hội ngộ tương đối đông đủ và chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm mục vụ cũng như niềm vui và thách đố của đời sống sứ vụ linh mục. Đây cũng là dịp để các cựu chủng sinh thăm lại mái trường Đại Chủng viện thân yêu nơi ghi dấu bao kỷ niệm của những tháng năm tu học, chào thăm Đức cha Giám đốc và mọi người.

Vào hồi 19 giờ, tại Đại Chủng viện, quý linh mục và chủng sinh hân hoan chào đón sự hiện diện của Đức Hồng y Tổng Giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Giám đốc Lôrensô Chu Văn Minh.

Thay mặt cho quý cha khoá VIII, cha Giuse Trịnh Tiến Thành (Giáo phận Thái Bình) đã bày tỏ tâm tình tri ân Đức Hồng y, Đức cha Giám đốc và các Đấng bậc đã dành nhiều tâm huyết và công sức để đào tạo và hướng dẫn các chủng sinh nên những người môn đệ của Chúa trên cánh đồng truyền giáo. Cha Giuse cũng bày tỏ niềm xúc động sâu xa của mỗi anh em khi được trở lại thăm mái trường Đại Chủng viện này, làm sống lại cảm nghiệm tình gia đình trong những kỷ niệm tháng năm chủng sinh đầy ý nghĩa. Tâm tình của anh em gói ghém trong món quà kính tặng gia đình Đại Chủng viện là một đôi nến được đúc bằng đồng thau.

Trong lời đáp từ, Đức Hồng y Phêrô bày tỏ niềm vui của ngài khi tham dự cuộc hội ngộ của anh em linh mục thuộc khoá VIII của Đại Chủng viện. Cuộc hội ngộ này mang nhiều ý nghĩa, nhất là trong dịp anh em mừng kính thánh Bổn mạng của mình. Việc gặp gỡ cùng với những chia sẻ khích lệ sẽ trở nên động lực để tăng thêm tình đoàn kết giữa mỗi thành viên nhưng cũng để có thêm những kinh nghiệm và sáng kiến mục vụ thật hữu ích. Anh em khoá VIII đến từ nhiều giáo phận khác nhau, nhưng đã cùng quy tụ để tu học trong Đại Chủng viện này làm nên dấu chỉ thật sống động của tình hiệp thông trong gia đình Giáo hội. Và giờ đây, khi đã được sai đi với sứ vụ mục tử, anh em càng làm cho tình hiệp thông ấy thêm sâu xa và sinh động. Đức Hồng y cầu chúc các linh mục khoá VIII ngày càng tiến sâu hơn vào mầu nhiệm tình yêu của Chúa Kitô mục tử và có được nhiều hoa trái tốt đẹp trên mọi nẻo đường sứ vụ được trao phó.

Sau những lời chào thăm và chúc mừng, mọi người cùng tham dự bữa cơm thân mật trong phòng ăn của Đại Chủng viện.

Cao điểm của ngày hội ngộ các linh mục là thánh lễ tạ ơn và mừng kính Thánh Lôrensô Nguyễn Văn Hưởng được cử hành long trọng tại nhà nguyện của Đại Chủng viện, do Đức Hồng y Phêrô chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có Đức cha Giám đốc Lôrensô, quý cha trong Đại Chủng viện và các linh mục khoá VIII. 142 chủng sinh thuộc phân khoa Triết học đã tham dự thánh lễ này.

Bước vào thánh lễ, Đức Hồng y chủ sự mời gọi cộng đoàn phụng vụ hiệp ý tạ ơn hồng ân mà Thiên Chúa thương ban trên mỗi người, cách riêng các linh mục khoá VIII; thánh lễ bổn mạng được cử hành bầu khí mùa Phục sinh nhắc nhở rằng chúng ta được Chúa mời gọi đi theo Người trên con đường thập giá để được cùng đi vào vinh quang Phục sinh với Người, đó cũng là hành trình mỗi ngày của cuộc đời linh mục: lắng nghe, đón nhận và quảng đại đáp lại tiếng Chúa.

Trong phần chia sẻ Tin Mừng, Đức Hồng y quảng diễn sâu xa về hình ảnh Đức Giêsu – vị Mục tử nhân lành: Tôi biết chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi. "Biết" ở đây không chỉ về khía cạnh kiến thức nhưng còn "biết" bằng tất cả con tim và cuộc sống, biết bằng sự chia sẻ, hiệp thông và hoà hợp. Con người bất xứng nhưng Chúa vẫn yêu thương chọn gọi. Người biết rõ chúng ta từng người một. Người ban ơn, soi sáng và thúc đẩy, đồng thời uốn nắn ta nên giống Người như những vị mục tử chăm sóc đoàn chiên của Người. Đức Hồng y nhấn mạnh tới tâm tình của người môn đệ: hãy biết lắng nghe, mạnh dạn bước theo và tín thác vào Chúa, đón nhận và trao tặng tình yêu Chúa cho mọi người. Cuộc đời linh mục với những sứ vụ và trách nhiệm được trao phó cũng chính là những thánh giá mà người mục tử mang trên mình, có những lúc vui vẻ thành công nhưng cũng có những khi gặp chán nản buồn phiền, nhưng các linh mục hãy năng xét mình và nhìn ngắm cùng noi gương Đức Giêsu Mục tử để đi vào con đường tình thương và ân sủng để đủ sức chu toàn bổn phận của mình với nhiệt tâm và yêu mến.

Thánh lễ tiếp tục trong một bầu khí Phụng vụ trang trọng và sốt sắng, kết thúc với phép lành của Đức Hồng y chủ sự.

Hai ngày gặp gỡ của khoá VIII khép lại nhưng đã để lại nhiều ấn tượng ý nghĩa nơi các linh mục cựu chủng sinh và cũng mở ra một hoài bão nơi các chủng sinh đang tu học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Các linh mục trở về với nhiệm sở, với những công tác mục vụ thường nhật nhưng mang trong mình niềm vui của sự gặp gỡ và tâm tình bạn hữu qua những chia sẻ đầy khích lệ.
 

 

 

IMG_7731
IMG_7752
 
 
 

01/11
start stop bwd fwd

 

Bài và ảnh: Giuse Ngọc Huấn, Giuse Trần Hoan và Phêrô Văn Thành

BTT ĐCV


Nguồn tin: tgphanoi.org

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1999

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75277

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9167479

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ...

Xem tiếp...