Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Tức Giáo Hội VN

Nghi thức trao mũ và nhẫn hồng y cho ĐTGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Thứ bảy - 14/02/2015 23:50
ĐHY Phêrô đã được ĐTC chỉ định đón nhận Nhà thờ hiệu tòa là nhà thờ giáo xứ thánh Tôma Tông Đồ ở khu ngoại ô phía Đông Nam Roma, cách trung tâm chừng 30 cây số.
 

WGPSG -- Phái đoàn từ Việt Nam - đến Vatican để dự lễ trao mũ và nhẫn cho các Tân Hồng y - đã có mặt trong Đại Vương Cung Thánh đừơng (VCTĐ) Thánh Phêrô  từ lúc 10 sáng thứ Bảy 14-2-2015.

Nghi thức trao mũ và nhẫn hồng y

Đúng 11g, Đức Thánh Cha Phanxicô (ĐTC) cùng Hồng y đoàn tiến vào VCTĐ. ĐTC chủ sự nghi thức này, đồng thời trong buổi lễ, ngài cũng sẽ công bố danh sách các vị chân phước sắp được phong thánh. Nghi thức được cử hành dưới hình thức một buổi phụng vụ lời Chúa.

Tham dự buổi lễ có Hồng y đoàn, khoảng 100 giám mục và 8 ngàn tín hữu, trong đó có thân nhân, bạn hữu và giáo hữu của các Tân Hồng Y. Đến từ Việt Nam có ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc, ĐGM Antôn Vũ Huy Chương, ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp, ĐGM Giuse Đặng Đức Ngân, các linh mục, tu sĩ và giáo dân đến từ nhiều giáo phận tại quê hương và tại các nước khác, cùng với đông đảo linh mục, tu sĩ và chủng sinh Việt Nam ở Roma.

Trong buổi lễ đặc biệt có sự hiện diện của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô theo lời mời của ĐTC Phanxicô. Nhìn lên cung thánh, ngài ngồi ở phía trái, bên cạnh dãy ghế đầu tiên của các Hồng y.

Sau lời chào của ĐTC, ĐHY Dominique Mamberti - vị đứng đầu danh sách các tiến chức - đã đại diện mọi người chào mừng và cám ơn ĐTC Phanxicô, đồng thời cũng chào thăm vị tiền nhiệm của ngài đang hiện diện.

Tiếp theo là lời nguyện của ĐTC và Bài Lời Chúa trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô gửi giáo đoàn Côrintô (12,31-13,13) - được gọi là bài ca đức ái. Dựa vào Bài đọc này, ĐTC đã đề cao tầm quan trọng của đức ái trong đời sống các chức sắc trong Giáo Hội. Ngài mời gọi các Tân Hồng y hãy biết yêu thương vô biên, yêu cách khiêm tốn và vô vị lợi trong mọi hoàn cảnh với những công việc cụ thể; yêu thương những gì là cao cả nhưng không lơ là những gì là bé nhỏ; yêu những điều bé nhỏ trong chân trời của những điều lớn…

Bước vào nghi thức chính yếu, ĐTC giải thích: “Chúng tôi sắp gọi một số người anh em gia nhập Hồng Y đoàn, để các vị được hiệp nhất với Tòa thánh Phêrô bằng một mối dây bền chặt hơn, trở nên thành phần của hàng giáo sĩ Roma, và cộng tác mật thiết hơn với sứ vụ tông đồ của chúng tôi. Mang phẩm phục màu đỏ, các vị Hồng Y sẽ là những chứng nhân can trường của Chúa Kitô và Tin Mừng của Ngài tại thành Roma cũng như tại những nơi xa xăm nhất.”

ĐTC đã lần lượt xướng tên 20 Hồng y mới. Sau đó, các Hồng y tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Chúa Kitô và Tin Mừng của Chúa, luôn luôn tuân phục Tòa Thánh và Thánh Phêrô nơi bản thân ĐTC Phanxicô và các đấng kế vị ngài được bầu lên hợp pháp; luôn bảo tồn sự hiệp thông với Giáo Hội Công Giáo; không bao giờ tiết lộ những điều cần giữ kín; hết sức chuyên cần và trung tín thi hành các công tác được giao phó.

Kế đến, từng tân Hồng y lần lượt tiến lên quì trước ĐTC để nhận từ tay ĐTC  chiếc mũ đỏ, nhẫn và sắc chỉ cùng với tước hiệu thánh đường của tân Hồng y. Các Tân Hồng y trao đổi cử chỉ bình an với ĐTC Phanxicô, đến chào Đức Bênêđictô 16 và các Hồng y khác, rồi lên ngồi trên 19 chiếc ghế dành cho các vị phía tay trái của ĐTC, đối diện với hàng ghế của các Hồng y cũ (Có một vị tân Hồng y xin kiếu không đến dự công nghị được vì tuổi cao sức yếu, đó là ĐHY José de Jesus Pimiento Rodriguez, 96 tuổi, nên đã xin nhận mũ hồng y tại gia).

Nghi thức trao mũ-nhẫn hồng y kết thúc với Kinh Lạy Cha và lời nguyện của ĐTC xin cho các tân Hồng Y kiên trì xây dựng Giáo Hội với đức tin toàn vẹn và tâm trí tinh tuyền.

Công bố các vị chân phước sắp được phong thánh

Khởi đầu nghi thức tiếp theo, ĐHY Angelo Amato -Tổng trưởng Bộ Phong Thánh - nhân danh Giáo Hội cùng với các Hồng Y và Gíam mục đang hiện diện - xin ĐTC ghi tên 3 vị chân phước vào sổ bộ các thánh trong tương lai gần:
- Chân phước Jeanne Emilie de Villeneuve, sáng lập dòng các nữ tu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở thành phố Castres, miền nam Pháp.
- Chân phước Maria Baouardy, nữ đan sĩ dòng Cát Minh, người Palestine.
- Chân phước Maria Alphonsa Danil Ghattas, người Palestine, sáng lập dòng nữ Đa Minh Mân Côi tại Thánh Địa.

Đáp từ, ĐTC xác định ba chân phước trên sẽ được ghi vào sổ bộ các thánh ngày 17 tháng 5 năm 2015.

Chúc mừng Đức Tân Hồng y

Sau khi nghi thức kết thúc lúc 12g25, giữa một đám đám đông đứng kín đầy VCTĐ, một số người trong phái đoàn đã đến được với Đức Tân HY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn kính yêu để chúc mừng ngài.

ĐHY Phêrô đứng thứ 6 trong danh sách các vị được tấn phong lần này. Năm nay ngài 77 tuổi (1-4-1938), thụ phong linh mục ngày 21-12-1967, giám đốc ĐCV Minh Hòa Đà Lạt từ 1972 đến 1975, được bổ nhiệm làm GM Phó Đà Lạt ngày 11-10-1991, và trở thành GM chính tòa 3 năm sau đó (23-3-1994). Cách đây 5 năm (22-4-2010) ngài được bổ làm TGM Phó Tổng giáo phận Hà Nội, và ngày 13-5-2010, ngài trở thành TGM chính tòa Hà Nội.

ĐHY Phêrô đã được ĐTC chỉ định đón nhận Nhà thờ hiệu tòa là nhà thờ giáo xứ thánh Tôma Tông Đồ ở khu ngoại ô phía Đông Nam Roma, cách trung tâm chừng 30 cây số. Giáo xứ này - gồm hơn 6 ngàn gia đình với trên 20 ngàn dân - được thành lập cách đây 51 năm. Thánh đường mới của giáo xứ được khánh thành cách đây 2 năm và được ĐTC Phanxicô viếng thăm vào năm ngoái.

Vào sáng mai, phái đoàn Việt Nam sẽ tham dự Thánh lễ tạ ơn của Đức Tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và các Tân Hồng y khác trong VCTĐ Phêrô.
 


Tác giả bài viết: Linh Hữu

Nguồn tin: tgpsaigon.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2119

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75397

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9167599

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ...

Xem tiếp...