Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Tức Giáo Hội VN

ỦY BAN TRUYỀN THÔNG HĐGMVN HỘI NGỘ NĂM 2014

Thứ hai - 03/03/2014 23:12
Tham dự Hội Ngộ thường niên, có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm- nguyên Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ Truyền Thông, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - tân Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ Truyền Thông, Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài - Radio Veritas, Lm Giuse Vũ Hữu Hiền -Tổng Thư Ký UBTTXH, đại biểu ban truyền thông của 26 giáo phận, các chuyên viên phụ trách web:hdgmvietnam.org và tạp chí Hiệp thông, đại biểu của một số Dòng Tu và khách mời.
 
 
Ủy Ban Truyền Thông Xã Hội thuộc HĐGMVN tổ chức Hội Ngộ Truyền Thông 2014, vào ngày 25-27/2, tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài Gòn.
 
Tham dự Hội Ngộ thường niên, có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm- nguyên Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ Truyền Thông, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - tân Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ Truyền Thông, Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài - Radio Veritas, Lm Giuse Vũ Hữu Hiền -Tổng Thư Ký UBTTXH, đại biểu ban truyền thông của 26 giáo phận, các chuyên viên phụ trách web:hdgmvietnam.org và tạp chí Hiệp thông, đại biểu của một số Dòng Tu và khách mời.
 
Hội Ngộ Truyền Thông năm nay thật vinh dự được đón tiếp Đức TGM Leopoldo Girelli, ĐHY GB Phạm Minh Mẫn, Đức TGM Phó Phaolô Bùi Văn Đọc và lắng nghe giáo huấn của các vị chủ chăn.
Từ chiều ngày 24/2, ban tổ chức đã đón tiếp ân cần các đại biểu từ các giáo phận miền Bắc, vùng Cao nguyên, miền Tây. Trung Tâm Mục Vụ Sài gòn với cơ sở rộng rãi, khang trang, các tham dự viên được phục vụ tận tình chu đáo. Các linh mục được sống trong bầu khí gia đình, yêu thương, hiệp nhất, cộng tác. Đọc kinh chung, thánh lễ đồng tế, chia sẽ kinh nghiệm mục vụ truyền thông, gặp gỡ giao lưu với các nhóm chuyên biệt của UBMVTT Sài gòn, học hỏi thêm kinh nghiệm.
1. Ngày 25/2.
a. Buổi sáng
Kinh sáng và Thánh lễ khởi đầu một ngày mới trong ân sủng và tình yêu Thiên Chúa. Đức Cha Giuse chủ tế và giảng lễ thánh lễ khai mạc.
Ngày làm việc bắt đầu từ lúc 8g30. Ban tổ chức chào đón quý tham dự viên. Bài ca truyền thông, cầu nguyện khởi đầu.
Đức Cha Phêrô chào mừng và cầu chúc sức khỏe đến tất cả đại biểu tham dự. Ngài kể chuyện lai lịch UBTT và với thời gian qua có nhiều giai đoạn thay đổi về nhân sự, nhưng nhờ sự cộng tác của mọi người nên công việc tốt đẹp. Ngài cám ơn Cha Tổng thư ký, quý anh chị em đã cộng tác tích cực và mong mọi người tiếp tục cộng tác tích cực với Đức cha Giuse.
Đức cha Giuse đáp từ và giới thiệu “Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới truyền thông xã hội lần thứ 48” : Truyền thông, phục vụ một nền văn hóa gặp gỡ đích thực.
Cha Giuse Vũ Hữu Hiền giới thiệu tổng quát chương trình làm việc và chủ trì các cuộc hội thảo.
Lần lượt, đại diện mỗi Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà nội trình bày cô đọng về hoạt động mục vụ truyền thông, trang web, sách báo, những thuận lợi và khó khăn tại địa phương.
Đức Ông Phêrô chia sẻ đôi điều về Radio Veritas.
10giờ: Đức TGM Leopoldo Girelli đến thăm và ban huấn dụ.Ngài cầu chúc Đức Cha Giuse thành công trong công việc mới đảm nhận. Ngài động viên anh chị em dấn thân trong lãnh vực quan trọng này.Truyền thông dùng để rao giảng Tin Mừng. Nếu Chúa Giêsu sinh ra trong thời đại này, Chúa sẽ dùng internet để rao giảng Tin Mừng của Người. Anh chị em hãy nhớ, Chúa Giêsu Kitô là nhà truyền thông đầu tiên, vĩ đại, đại tài vì sứ điệp của Người là Tin Mừng, là tin vui cho mọi người. Chúa Giêsu có mạng lưới gồm các Tông đồ thông truyền Tin Mừng cho nhân loại. Qua các môn đệ,Tin Mừng được loan truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác.Chúa Giêsu không có các phương tiện hiện đại, Người có các Tông đồ, các môn đệ, các thế hệ nối tiếp nhau như mạng lưới phổ biến Tin Mừng khắp nơi trên thế giới. Đào tạo nhân sự cấp giáo phận, giáo xứ là mời gọi con người loan truyền sứ điệp của Chúa Giêsu cho anh chị em chúng ta. Quan trọng trong việc huấn luyện giáo dục là kinh nghiệm sống, tương quan người ban người nhận. Chúa Giêsu đào tạo các Tông đồ trong 3 năm. Đây là mô hình cho mọi công cuộc huấn luyện giáo dục.
Muốn truyền thông Tin Mừng cần chú ý đến điều này: Tin Mừng nhập thể trong những hoàn cảnh cụ thể. Tất cả mọi biến cố đều nhìn dưới ánh sáng Tin Mừng.
Cuối cùng, ngài nhắc đến Sứ điệp truyền thông lần thứ 48 của ĐTC Phanxicô với một câu nhấn mạnh: truyền thông nhân bản, dấn thân bằng cả trái tim. Chú ý lắng nghe người khác để đối thoại truyền thông. Ngài cám ơn mọi người đã lắng nghe.
Sau khi chụp hình lưu niệm, tiếp tục phần tường trình của các Giáo phận.
11giờ: Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đến thăm và ban huấn từ. Ngài nói đến 3 đặc tính của Tin Mừng: Lời Chúa là ánh sáng chân lý; Lời Chúa là ánh sáng yêu thương; Lời Chúa là ánh sáng bình an. Truyền thông cần 6 chữ T: Trung Thực – Thân Thiện – Thanh Thản.
Lời Chúa là ánh sáng chân lý nên truyền thông cần phải trung thực.
Lời Chúa là ánh sáng yêu thương nên truyền thông phải thân thiện.
Lời Chúa là ánh sáng bình an nên truyền thông phải thanh thản.
b. Buổi chiều
Khởi động bằng chương trình giao lưu của Ban mục vụ truyền thông Sài gòn. Sau đó đại diện các giáo phận thuộc Giáo tỉnh Huế, các Dòng Tu, lần lượt trình bày ngắn gọn về hoạt động mục vụ truyền thông tại địa phương.
16giờ: Đức TGM Phó Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN đến thăm và ban huấn từ. Ngài nói đến sự dịu dàng trong truyền thông là đặc tính truyền thông Công giáo. Để chuyển tải một nội dung dịu dàng về tình yêu của Thiên Chúa, truyền thông cần phải phát xuất từ trái tim của Chúa. Tiếng nói đó bắt nguồn từ Chúa Thánh Thần là Đấng An Ủi, mang lại niềm vui sự khích lệ, đem lại niềm hy vọng. Truyền thông chính là chia sẻ niềm vui Tin mừng cứu độ. Người làm truyền thông cần sự dịu dàng của nét mặt (tươi cười), dịu dàng của giọng nói (nhẹ nhàng, vui vẻ), từ đó biểu lộ sự dịu dàng của Thiên Chúa, giúp người ta khám phá tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa. Truyền thông có đặc điểm là khiêm tốn, nhẹ nhàng, nên mọi sự cho mọi người và xây dựng một nền văn hóa gặp gỡ yêu thương. Từ đó giúp con người nhận ra tình yêu của Chúa.
Sau khi chụp hình lưu niệm, hội nghị lắng nghe cha Giuse Vũ Hữu Hiền trình bày về trang mạng xã hội Titoco, đào tạo nhân sự và sự hỗ trợ của UBTTXH, việc tổ chức ngày thế giới truyền thông xã hội sắp tới tại các giáo phận.
2. Ngày 26/2.
a. Buổi sáng
Kinh sáng chung. Đức ông Phêrô chủ tế, và chia sẽ Lời Chúa.
Chương trình ngày thứ hai, tiếp tục với tường trình súc tích của các giáo phận thuộc Giáo tỉnh Sài gòn.
Cha Giuse Vũ Hữu Hiền Tiếp trình bày kế hoạch mục vụ truyền thông Titoco, mạng xã hội dành cho các giáo xứ.
b. Buổi chiều
Khởi động bằng cuộc giao lưu với câu lạc bộ mục vụ Sài gòn.
Các chuyên viên về tin học chia sẽ những kỹ thuật hiện đại và trình bày thao thức muốn góp phần với Giáo hội trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.
Sau đó hội nghị thảo luận đề tài: mạng xã hội facebook.
3. Ngày 27/2
a. Buổi sáng
Kinh sáng chung. Cha Giuse Nguyễn Văn Thành chủ tế và Cha Giuse Vũ Hữu Hiền chia sẽ Lời Chúa.
Ngày làm việc bắt đầu từ lúc 8g30. Bài ca truyền thông, cầu nguyện khởi đầu.
Cha Giuse Vũ Hữu Hiền hướng dẫn chương trình “Kế hoạch đào tạo mục vụ truyền thông” giúp các giáo phận và mạng xã hội Titoco.
b. Buổi chiều.
Hội nghị lắng nghe các chuyên viên tin học chia sẻ.
Ban thư ký đúc kết thảo luận.
Cha Tổng Thư Ký tổng kết 3 ngày hội thảo.
Đức cha Giuse cảm ơn cha Tổng thư ký và các nhân viên trong Văn phòng mcụ vụ truyền thông TGP Sài gòn đã hết lòng chuẩn bị và tổ chức đại hội UBTTXH năm 2014, cảm ơn sự hiện diện của quý cha và các đại biểu từ 26 Giáo phận, các Dòng tu, các khách mời đã tề tựu, dù mệt nhọc vẫn luôn hăng say. Một bầu khí tốt đẹp của những tâm hồn cùng một ý hướng, cùng một tâm tình cầu nguyện trong tình gia đình mục vụ truyền thông được thể hiện trong những ngày qua. 
Cha Văn Thắng đại diện các tham dự viên cảm ơn Đức Cha Giuse, Cha Tổng Thư Ký, Quý Thầy, Quý Nữ Tu và toàn thể những người cộng tác đã đón tiếp, phục vụ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt trong những ngày qua. 
Giờ Chầu Thánh Thể Tạ Ơn khép lại cuộc Hội ngộ Truyền thông 2014 trong tâm tình tri ân Thiên Chúa và cảm ơn nhau, cùng mở ra cho một năm mới của UBTTXH với nhiều đổi mới và nổ lực hơn trong sứ vụ loan báo Tin Mừng cùng nhau vun trồng sự hợp tác của các nhóm khác nhau và mở rộng nguồn tài nguyên sẵn có cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội.
Anh em linh mục trở về lại giáo phận.Từ khắp mọi miền đất nước, các ban truyền thông đóng góp cho những sinh hoạt truyền thông Công Giáo trên quê hương Việt Nam, giúp cho các giá trị Tin Mừng đi đến với con người hôm nay. 
Cảm tạ Chúa vì những phương tiện truyền thông hiện đại. Ước gì mỗi người Kitô hữu biết sử dụng các phương tiện truyền thông với đức tin, trong sự tuân phục sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, giúp tạo điều kiện cho truyền thông Tin Mừng hiệu quả hơn và giúp cho mối giây hiệp nhất giữa các cộng đoàn Giáo Hội ngày càng bền chặt.
 
  

Thánh lễ khai mạc sáng ngày 25/2


Giới thiệu quí cha giáo tỉnh Huế

  Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, tân chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông HĐGMVN

Đức cha Phêrô Nguyễn Khảm, nguyên chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông HĐGMVN

Cám ơn Đức cha Phêrô và chúc mừng Đức cha Giuse
 
 

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2024

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75302

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9167504

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ...

Xem tiếp...