Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Tức Giáo Phận

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

Thứ hai - 07/10/2019 06:52
WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.
Sáng thứ Năm ngày 26.09.2019, tại nhà mục vụ giáo xứ An Thịnh, cha Chủ tịch Ủy ban Truyền giáo Hưng Hóa và cũng là linh giám Comitium Lào Cai – Yên Bái, Giuse Nguyễn Văn Thành chia sẻ về Tông thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XV cho Curia Yên Bái I. Hiện diện cùng với cha chủ tịch có cha phó xứ An Thịnh, thành viên Ban Truyền Giáo, cha Phaolô Lê Phú Quốc và anh chị em Legio Mariae.
Buổi học hỏi về truyền giáo bắt đầu lúc 08g00 cùng ngày. Mở đầu là lời giới thiệu các thành phần tham dự của ông trưởng hội đoàn Legio giáo xứ An Thịnh. Sau những giây phút xin ơn thánh hóa, cha Phaolô chia sẻ với cộng đoàn sứ điệp “Ngày Thế Giới Truyền Giáo lần thứ 93: Được Rửa Tội và Được Sai Đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về vai trò và trách nhiệm truyền giáo của mỗi người tín hữu, cách riêng đối với thành viên Legio Mariae.
Tiếp theo, cha Chủ tịch Ủy ban Truyền giáo giới thiệu về bối cảnh của Tông thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XV và nói về sứ mệnh truyền giáo là căn tính của Giáo Hội. Trong sứ điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh về tầm quan trọng của Tông thư Maximum Illud: “Hướng tới tháng Mười 2019, tôi xin toàn thể Hội Thánh làm sống lại ý thức và dấn thân truyền giáo của Hội Thánh khi chúng ta kỷ niệm một trăm năm Tông thư Maximum Illud của ĐGH Bênêdictô XV. Tầm nhìn xa mang tính tiên tri của Tông thư và hoạt động tông đồ này đã giúp tôi một lần nữa hiểu ra tầm quan trọng của việc đổi mới sự dấn thân truyền giáo của Hội Thánh và tạo sức đẩy Tin Mừng mới cho công cuộc rao giảng và đem cho thế giới ơn cứu độ của Đức Giêsu Kitô, Đấng đã chết và phục sinh”.
ĐGH Bênêdictô XV nhấn mạnh: “Người rao giảng về Thiên Chúa phải là người của Thiên Chúa”. Ngài đưa ra những nhiệm vụ và vai trò của mọi người Công Giáo và của các hội đoàn: “Bất cứ ai đã lãnh nhận đức tin do lòng thương xót của Thiên Chúa thì cũng phải góp phần bằng bất cứ việc phục vụ nào mình có thể để đem lại ánh sáng đến cho những người khác chưa có đức tin. Và cách phục vụ tốt nhất là trợ giúp cho công cuộc truyền giáo” (số 31). Có ba cách chung mà một người Công giáo có thể trợ giúp cho công cuộc truyền giáo, đó là cầu nguyện, đào tạo - dấn thân và đóng góp vật chất (x. số 32-40).
Cuối cùng, cha Chủ tịch Giuse giới thiệu cho cộng đoàn về 4 hội giáo hoàng truyền giáo được ví “như là nguồn tài nguyên truyền giáo”. Đó là Hội Giáo Hoàng Truyền Bá Đức Tin, Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Thánh Phêrô Tông Đồ, Hiệp Hội Giáo Hoàng Giáo Sĩ Truyền Giáo và Hội Giáo Hoàng Nhi đồng Truyền Giáo. Ngài khuyến khích các thành viên Legio Mariae tham gia vào Hội Giáo Hoàng Truyền Bá Đức Tin vì phù hợp với linh đạo Legio Mariae.
Trước khi kết thúc giờ thường huấn, cha Giuse mời cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa lời nguyện tự phát theo tinh thần của phương pháp chia sẻ Lời Chúa 7 bước.
Buổi thường huấn kết thúc lúc 10g30. Sau đó, cộng đoàn cùng tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của giáo phận do cha Giuse chủ tế lúc 10g45. Thánh lễ kết thúc sốt sáng lúc 11g30.
Được biết, nhân dịp này, Ủy ban Truyền Giáo cũng chia sẻ Tông Thư Maximum Illud cho các praesidia Lào Cai, Curia Mậu Đông và Curia Yên Phú. Mọi người được hiểu hơn về Tông thư quan trọng này.
Nguyện chúc từng thành viên Legio Mariae Comitium Lào Cai – Yên Bái, cách riêng Curiae Yên Bái I luôn biết mang Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người bằng những lời cầu nguyện và những việc tông đồ thiết thực của mình. Cầu chúc cho từng thành viên luôn “nhìn thế giới bằng chính con mắt và trái tim của Thiên Chúa”.
 
Một số hình ảnh:
 


 

Tác giả bài viết: Ủy Ban Truyền giáo Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 6396

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 105722

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9612794