Thông Báo Công Tác Mục Vụ Trong Giáo Xứ

Xin gửi đến quý ông bà anh chị em trong giáo xứ Lào Cai những sinh hoạt của giáo phận giáo hạt và giáo xứ Lào Cai của chúng ta.

 

CN Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Theo Đức Kitô là vác thập giá, sống trong gông cùm và chết trong đau thương. Theo vua quan là thừa hưởng vinh hoa phú quý nơi trần gian. Các Ngài có chung một quyết định tối hậu là theo Đức Kitô.

 

Hội Thảo Loan Báo Tin Mừng cho các hội đoàn Công giáo Tiến hành giáo phận Hưng Hóa

WGXLC – “Các phong trào, đoàn thể tiếp tục bơm sức sống cho Giáo Hội. Đó là hồng ân Thiên Chúa và đích thực là một “Mùa xuân của Thần khí” (Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II).

 

Giáo hạt Lào Cai Tổng Kết Giáo Lý Năm 2018

Theo kế họach của Ủy ban Giáo lý Đức tin, các giáo hạt tổng kết công tác giảng dạy giáo lý của giáo hạt mình trung tuần tháng. Năm nay, giáo hạt chúng ta tổ chức Tổng kết giáo lý vào thứ sáu, ngày 19/10/18 tại Cam Đường.

 

CN 30 NT B: Con Mắt Đức TIn

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con có đôi mắt với thị giác và thị lực tốt; để con nhận ra Chúa nơi anh em với những cái hay cái tốt; để con nhận ra Chúa nơi các kỳ công kiệt tác thiên nhiên; để con biết nhận ra Chúa nơi các vị Đại Diện Chúa.

 

THÔNG BÁO NGÀY KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO 2018

Giáo phận Hưng Hóa Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng 70 Lê Lợi, Sơn Tây, Hà Nội

 

Lịch Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể tại Giáo họ Cốc Lếu CN XXVII TN B

Xin gửi đến quý ông bà anh chị em trong và ngoài giáo xứ lịch chầu Chúa Giêsu Thánh Thể tại giáo họ Cốc Lếu vào Chúa Nhật XXVII TN B, tức ngày 7.10. 2018

 

Một số hình ảnh dịp trung thu của các Giáo Xứ trong Lào Cai

Đến hẹn lại lên, mỗi độ Thu về, vầng trăng vằng vặc soi chiếu trần gian. Trăng trung thu là ánh trăng đẹp nhất, trăng trung thu là ánh trăng sáng nhất, và đêm trung thu là đêm vui nhất của các em thiếu nhi. Các em được vui chơi, phá cỗ dưới ánh trăng, ...

 

Lectio Divina CN 26 TN B: Nếu tay anh... chân anh... mắt anh làm cớ vấp phạm cho anh..

Đức Giêsu nói : "Ai cho anh em uống một chén nước, vì lẽ anh em thuộc về Đức Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người ấy không mất phần thưởng đâu” (câu 41). “Thuộc về Đức Kitô” là một danh hiệu cao quí và có giá trị biết bao, khi cho kẻ thuộc về Ngài chỉ một ly nước mà sẽ không bao giờ bị quên ơn! Thuộc về Chúa đem lại niềm vui, hạnh phúc và sức mạnh nào cho người Kitô hữu? Tại sao?

 

CN 26 TN B: Tin Mừng Dữ Dội

Suy niệm trang Tin Mừng (Mc 9,42-48), Lm Nguyễn Hồng Giáo dùng cụm từ “Tin Mừng dữ dội”. Đầu đề “Tin Mừng dữ dội” chắc sẽ làm cho nhiều người ngạc nhiên thắc mắc. Tin Mừng của Chúa Giêsu mà dữ dội sao? Chẳng phải là Tin Mừng toát ra một bầu khí yêu thương, hiền hoà, bao dung, yêu chuộng hoà bình và bất bạo động bao trùm đó sao?

 

Tĩnh Tâm Linh Mục Giáo Hạt Lào Cai Tháng 8 Năm 2018

WGPHH – Ngày 02.8.2018, linh mục giáo hạt Lào Cai tĩnh tâm tháng tại nhà thờ Sapa. Tham dự tĩnh tâm ngoài 13 trên 17 linh mục trong giáo hạt Lào Cai còn có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa nhân dịp làm mục vụ tại vùng Tây Bắc. Ngài đến ban Bí tích Thêm Sức trong giáo hạt và chia sẻ với đại hội giới trẻ giáo hạt Lào Cai nhưng vì thời tiết không thuận lợi, nhiều nơi bị lũ lụt nên ngài đã gợi ý hủy để hiệp thông, chia sẻ cho những nơi bị thiệt hại nặng nề.

 

Lectio Divina CN 18: Anh Em Hãy Ra Công Làm Việc Không Phải Vì Lương Thực Mau Hư Nát

Trong Chúa Giêsu, các vết thương của chúng ta được phục sinh. Chúng khơi lên tình liên đới; chúng giúp cho chúng ta phá đỗ những bức tường nhốt kín chúng ta trong chủ nghĩa tinh hoa và thúc đẩy chúng ta xây dựng những cây cầu và gặp gỡ tất cả những ai đang khao khát tình yêu thương xót ấy mà chỉ có Chúa Kitô mới có thể trao ban.

 

Tĩnh Tâm Linh Mục Giáo Hạt Lào Cai Tháng 8 Năm 2018

Ngày 02.8.2018, linh mục giáo hạt Lào Cai tĩnh tâm tháng tại nhà thờ Sapa. Tham dự tĩnh tâm ngoài 13 trên 17 linh mục trong giáo hạt Lào Cai còn có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa nhân dịp làm mục vụ tại vùng Tây Bắc. Ngài đến ban Bí tích Thêm Sức trong giáo hạt và chia sẻ với đại hội giới trẻ giáo hạt Lào Cai nhưng vì thời tiết không thuận lợi, nhiều nơi bị lũ lụt nên ngài đã gợi ý hủy để hiệp thông, chia sẻ cho những nơi bị thiệt hại nặng nề.

 

Lớp Học Hè Dành Cho Người H’mông Tại Giáo Xứ Lào Cai

Giáo phận Hưng Hóa trải rộng trên 10 tỉnh miền Tây Bắc Việt Nam và có nhiều sắc tộc khác nhau cùng chung sống, trong đó có một số người theo đạo Công giáo. Theo thống kê của Ủy ban Truyền giáo, số người Công giáo có khoảng hai mươi ngàn người dân tộc H’Mông tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La và Điện Biên. Nhìn chung, người H’Mông vẫn còn nghèo, dân trí không cao nhưng lại nhậy bén với tôn giáo và trung thành với niềm tin. Một điều khó cho những người làm công tác loan báo Tin Mừng là phải tiếp cận với họ ra sao và bằng cách nào? Rào cản lớn nhất là ngôn ngữ và văn hóa. Làm sao để cho họ tiếp cận được với nền văn minh Kitô giáo!

 

CN 17 TN B: Không Làm Một Mình

Trong “Phép lạ hóa bánh ra nhiều”, Chúa không làm một mình và làm từ bàn tay không. Không làm một mình mà như dò ý môn đệ, chẳng phải vì quyền năng giới hạn mà chỉ vì Người muốn có sự cộng tác nào đó cho phép lạ trở nên hiện thực. Không làm từ bàn tay không mà cần có năm cái bánh, Chúa trân trọng sự đóng góp của con người, dẫu sự đóng góp ấy rất nhỏ. Năm cái bánh cho năm ngàn người. Tỉ lệ một phần ngàn có nghĩa lý gì. Muối bỏ bể! Thế nhưng trong mắt nhìn của Thiên Chúa, đó lại là cả một thiện chí hùn hạp làm ăn sinh lời đến chóng mặt.

 

Lectio Divina CN 17 TN.B

Trong tuần này, sau khi chiêm ngắm Chúa Giêsu hóa bánh nuôi dân chúng trong bài Tin Mừng, tôi thử ngước nhìn vào những gia đình tôi gặp hàng ngày và tự hỏi xem : Họ đang thiếu thốn điều gì ? Tôi có thể đem cho họ điều gì ? Và ra sức làm, sau khi tạ ơn Chúa đã ban cho mình thứ gì đó, như thời gian, tài năng, tiền của, lòng tin.

 

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Tức Giáo Phận

Hội Thảo Loan Báo Tin Mừng cho các hội đoàn Công giáo Tiến hành giáo phận Hưng Hóa

Chủ nhật - 04/11/2018 09:38
WGXLC – “Các phong trào, đoàn thể tiếp tục bơm sức sống cho Giáo Hội. Đó là hồng ân Thiên Chúa và đích thực là một “Mùa xuân của Thần khí” (Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II).
Vì thế, từ ngày 29 đến ngày 31/10/2018, Ủy ban Loan Báo Tin Mừng giáo phận Hưng Hóa tổ chức hội thảo Loan Báo Tin Mừng dành cho các hội đoàn Công giáo Tiến hành trong giáo phận tại giáo xứ Trù Mật, thuộc xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Đến tham dự hội thảo gồm có Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa, chủ tịch Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng trực thuộc HĐGMVN, Cha Giuse Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch Ủy ban Loan Báo Tin Mừng chủ trì hội thảo, Cha cố Piô Ngô Phúc Hậu, Gioan Đặng Văn Nghĩa phó ban truyền giáo, Cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp chủ tịch ủy ban Mục vụ, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn phụ trách các hội đoàn trong giáo phận, quý cha phụ trách truyền giáo các giáo hạt, quý Dì đại diện hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, quý Dì trực tiếp truyền giáo cho người dân tộc, đại diện cho 116 giáo xứ và đại diện các hội đoàn Công giáo tiến hành trong giáo phận. Tổng số tham dự viên lên đến 130 người.

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long thuyết trình đề tài đầu tiên 

Theo chương trình, các tham dự viện tập trung lúc 10g00 thứ Hai ngày 29/10 và khai mạc lúc 13g30 cùng ngày. Sau những phút thánh hóa linh thiêng và giới thiệu của cha chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng, Đức cha Anphong đã khai mạc và có lời chúc mừng cũng như cám ơn các tham dự viên đã đến từ nhiều nơi xa, nhiều hội đoàn trong giáo phận. Ngài cũng đề cao vai trò của các hội đoàn Công giáo Tiến hành trong Giáo hội bởi đó là môi trường tốt để người giáo dân loan báo Tin Mừng cho người khác.

Cha Gioan Đặng Văn Nghĩa thuyết trình đề tài thứ hai

Vì đây là lần đầu tiên hội thảo với các hội đoàn Công giáo Tiến hành nên Ủy Ban Loan báo Tin Mừng đặt ra ba mục tiêu, thứ nhất là làm thức tỉnh tinh thần truyền giáo nơi các hội đoàn; thứ hai là những người tham dự có trách nhiệm nói lại những gì đã nghe, đã thấy, đã hiểu trong hội thảo để kể lại cho những thành viên trong hội đoàn mình để qua đó mọi người đều chung tay loan báo Tin Mừng; thứ ba là lập ra được ban truyền giáo cho hội đoàn mình và có những việc làm cụ thể để loan báo Tin Mừng.

Đóng góp ý kiến xây dựng của các hội đoàn

Để đạt được ba mục đích trên, Ủy ban Loan Báo Tin Mừng đã mời sáu thuyết trình viên cho sáu đề tài trong ba ngày với những đề tài đã Ủy ban Loan báo Tin Mừng trình bày nhân dịp hội thảo tại Xuân Lộc. Đề tài thứ nhất là hội đoàn Công giáo tiến hành tham gia sứ mạng loan báo Tin Mừng ngày nay do Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long thuyết trình. Đề tài thứ hai là linh đạo truyền giáo do cha Gioan Đặng Văn Nghĩa trình bày. Đề tài thứ ba là giới thiệu những hoạt động loan báo Tin Mừng của người dân do cha cố Piô Ngô Phúc Hậu chia sẻ. Đề tài thứ tư là việc huấn luyện kitô hữu giáo dân và những nỗ lực truyền giáo của giáo dân tại Châu Á và Việt Nam do cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn trình bày. Đề tài thứ năm là Phúc Âm hóa và tân Phúc Âm hóa do cha Gioankim Nguyễn Đức Thành - Trưởng ban truyền giáo GP Bắc Ninh trình bày. Đề tài thứ sáu là cầu Nguyện với Thánh Kinh do cha Antôn Nguyễn Hoàng Dũng dòng tên đảm nhận.

Làm sao để người giáo dân tham gia vào công việc loan báo Tin Mừng?

Để hội thảo có chiều sâu và chuyên môn nên sau mỗi đề tài thuyết trình, các tham dự viên đóng góp ý kiến, đưa ra các đề xuất và đặt câu hỏi để Đức cha cùng các cha phụ trách trả lời. Hơn thế nữa, vào 20g00 mỗi tối các hội viên chia sẻ và kể cho nhau nghe vui buồn trong cuộc đời truyền giáo. Được khuyến khích động viên nên các thành viên đã chia sẻ rất tự nhiên. Nhiều câu chuyện kể ra thật xúc động!
 
Chúng con sẵn sàng ra đi loan báo Tin Mừng nhưng chúng con phải bắt đầu từ đâu?
 
Hội Thảo mong muốn các hội đoàn trong giáo phận nhà chung tay loan báo Tin Mừng bằng đời sống chứng tá, với lòng say mê Đức Kitô bằng lòng nhiệt huyết. Nhưng Đại Hội cũng phải khẳng định rằng công việc truyền giáo không phải một sớm một chiều là xong.

Cha Piô Ngô Phúc Hậu - nhà truyền giáo số 1 tại Việt Nam kể những câu chuyện truyền giáo thật hấp dẫn

Đức cha Anphong cùng các cha thuyết trình nhằm thúc đẩy các hội đoàn truyền giáo trước tiên: xây dựng hội đoàn vững mạnh, đoàn kết, phục vụ, cần có thái độ lạc quan tích cực, tránh tình trạng hời hợt, thái độ vô thần thực hành đạo “sống đạo trong nhà thờ”. Cha Piô trình bày giáo lý cao siêu bằng những câu chuyện hết sức dân dã, dí dỏm qua đời sống truyền giáo của ngài.
 

Dì Nhã kể những câu chuyện dấn thân phục vụ những người dân tộc H'Mông

Đức cha và quý cha nhấn mạnh công việc truyền giáo chủ yếu là do Chúa Thánh Thần tác động. Các hội đoàn cần tích cực cộng tác bằng cầu nguyện với Chúa Thánh Thần. Hội thảo còn nhấn mạnh việc truyền giáo không chỉ dành cho các linh mục và tu sĩ mà còn giáo dân nữa. Giáo hội tham gia phải là Giáo hội có giáo dân cộng tác với hàng giáo phẩm. Hội thảo còn đưa ra các giải pháp, chương trình huấn luyện cho người giáo dân trưởng thành hơn và chương trình tổng quát huấn luyện tâm linh, kiến thức, kĩ năng cũng như những khóa huấn luyện chuyên biệt về truyền giáo.

Mỗi ngày trong hội thảo đều có những giây phút hồi tâm trước Chúa Giêsu Thánh Thể để chia sẻ, tâm sự và xin ơn nhiệt thành loan báo Tin Mừng. Thánh lễ là đỉnh cao của mỗi ngày ngày hội thảo. Qua đó, các thành viên ý thức hơn về truyền giáo không chỉ là bản chất của Giáo hội, của từng người mà còn là một sứ mệnh Chúa giao phó nữa.

Cha Ngoạn làm MC hội thảo

Lúc 16g00 ngày 31/10, ban thư ký đã đọc những ghi chép diễn ra ba ngày hội thảo và đây chính là những đúc kết mà hội thảo muốn gửi lên bề trên giáo phận. Thời gian hội thảo không nhiều nhưng cũng đủ để mọi thành phần tham dự ý thức được bổn phận của mình trong Giáo hội, trong hội đoàn của mình là loan báo Tin Mừng. Hội thảo kết thúc tốt đẹp, sau lời chia sẻ và cám ơn của cha chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng.

Một số hình ảnh:

 

Công tác chuẩn bị


Huấn luyện giáo dân như thế nào được tốt nhất

Cha Gioankim Nguyễn Đức Thành GP Bắc Ninh thuyết trình

 

Kỷ niệm những ngày hội thảo


Nụ cười dâng hiến của những nữ tu truyền giáo


Quý cha đặc trách truyền giáo các giáo hạt chụp hình chung với Đức cha AnphongTác giả bài viết: Ban Truyền giáo Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2386

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 83347

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7644375

TIN MỚI NHẤT

Thông Báo Công Tác Mục Vụ Trong Giáo Xứ

Thông Báo Công Tác Mục Vụ Trong Giáo Xứ

Xin gửi đến quý ông bà anh chị em trong giáo xứ Lào Cai những sinh hoạt của giáo phận giáo hạt và giáo xứ Lào Cai của chúng ta.

Xem tiếp...