Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Tức Giáo Phận

TÒA GIÁM MỤC HƯNG HÓA CHÚC TẾT CHÍNH QUYỀN TỈNH SƠN LA

Thứ bảy - 14/02/2015 16:16
Ngày 12.02.2015, đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, giám mục phụ tá, và cha Giuse Nguyễn Trung Thoại, quản xứ Hòa Bình kiêm Sơn La, đã đến thăm và chúc tết chính quyền tỉnh Sơn La. Năm ngoái và năm kia không được vậy, vì các vị lãnh đạo tỉnh không sắp xếp được thời gian để tiếp phái đoàn.
Các lãnh đạo tỉnh gồm ông Phạm Văn Thủy (phó chủ tịch UBND tỉnh), Trần Bình Minh (phó giám đốc Sở Nội Vụ),  Quàng Văn Muôn (phó chánh Văn phòng tỉnh), Nguyễn Đức Dũng (phó phòng Nội chính) và bà Nguyễn thị Bắc (trưởng phòng Tôn giáo), đã tiếp đoàn cách trân trọng và thân tình.

Sau lời thăm hỏi và giới thiệu, ông phó chủ tịch cho biết tuy đạo Công giáo chưa được công nhận tại Sơn La, nhưng chính quyền vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh hoạt đạo, vì nhận thấy bà con giáo dân đã và đang làm giàu cho tỉnh, cũng như tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh, bài trừ tệ nạn xã hội, đoàn kết giữa lương giáo và các dân tộc cách tốt đẹp.
Đức cha phụ tá ngỏ ý vui mừng trước nhận định của lãnh đạo tỉnh Sơn La, đồng thời mong chính quyền đẩy mạnh tiến trình công nhận đạo Công giáo, để tòa giám mục có thể bổ nhiệm linh mục đến phục vụ cho hơn 5.000 giáo dân. Ngài nói rằng người công dân-công giáo mong mỏi hai điều : được thực hành niềm tin tôn giáo và góp phần xây dựng đất nước, gánh trách nhiệm đời-đạo trên hai vai. Ngài trích lời ĐTC Biển Đức XVI rằng “người công giáo tốt cũng đồng thời là người công dân tốt”.
Ông phó chủ tịch tỉnh đã chỉ thị cho ông Trần Bình Minh, phó giám đốc Sở Nội vụ, thu thập các dữ liệu liên quan đến nhu cầu tôn giáo của bà con công giáo ở trong tỉnh và trình Ủy Ban xem xét giải quyết.
Đức cha phụ tá mong trong tương lai sẽ có những cuộc gặp gỡ giữa chính quyền và tòa giám mục để giải gỡ những nghi ngại tồn đọng từ nhiều năm qua. Ngài cũng mời chính quyền Sơn La đến thăm tòa giám mục để cùng trao đổi, như cách đây một tháng, chính quyền tỉnh Lai Châu đã làm. Ông phó chủ tịch hứa sẽ sắp xếp điều này.      


 
Tưởng nên nhắc lại, ngày 09.01.2015, chính quyền tỉnh Lai Châu đã đến thăm và làm việc với tòa giám mục, qua đó hai bên đã thống nhất “lộ trình” dẫn đến việc đạo công giáo sẽ được công nhận tại Lai Châu trong năm nay.
Tại tỉnh Sơn La, có hơn 5.000 giáo dân từ miền xuôi lên lập nghiệp từ 50 năm qua. Họ qui tụ thành 11 cộng đoàn tại thành phố Sơn La và huyện Thuận Châu; thị trấn Ít Ong và Chiềng Ân (huyện Mường La) ; Cò Nòi (huyện Mai Sơn); bản Co Hài và bản Pá Công (huyện Sông Mã); thị trấn Yên Châu, xã Yên Thi và Yên Sơn (huyện Yên Châu); thị trấn nông trường Mộc Châu; huyện Phù Yên. Sau những năm dài đầy khó khăn, từ 9 năm nay, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại đã có thể đến làm mục vụ cho giáo dân vào cuối tuần, mỗi lần đi và về trong khoảng 400-600 cây số.  
Chuyến thăm hứa hẹn những kết quả tốt đẹp cho bà con giáo dân tại tỉnh Sơn La trong năm Ất Mùi này, như mỗi mùa Xuân đến mang theo bao hy vọng cho mọi người.

Tác giả bài viết: BTT giáo phận Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2100

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10994

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12110114