THÔNG BÁO NGÀY KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO 2018

Giáo phận Hưng Hóa Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng 70 Lê Lợi, Sơn Tây, Hà Nội

 

Lịch Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể tại Giáo họ Cốc Lếu CN XXVII TN B

Xin gửi đến quý ông bà anh chị em trong và ngoài giáo xứ lịch chầu Chúa Giêsu Thánh Thể tại giáo họ Cốc Lếu vào Chúa Nhật XXVII TN B, tức ngày 7.10. 2018

 

Một số hình ảnh dịp trung thu của các Giáo Xứ trong Lào Cai

Đến hẹn lại lên, mỗi độ Thu về, vầng trăng vằng vặc soi chiếu trần gian. Trăng trung thu là ánh trăng đẹp nhất, trăng trung thu là ánh trăng sáng nhất, và đêm trung thu là đêm vui nhất của các em thiếu nhi. Các em được vui chơi, phá cỗ dưới ánh trăng, ...

 

Lectio Divina CN 26 TN B: Nếu tay anh... chân anh... mắt anh làm cớ vấp phạm cho anh..

Đức Giêsu nói : "Ai cho anh em uống một chén nước, vì lẽ anh em thuộc về Đức Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người ấy không mất phần thưởng đâu” (câu 41). “Thuộc về Đức Kitô” là một danh hiệu cao quí và có giá trị biết bao, khi cho kẻ thuộc về Ngài chỉ một ly nước mà sẽ không bao giờ bị quên ơn! Thuộc về Chúa đem lại niềm vui, hạnh phúc và sức mạnh nào cho người Kitô hữu? Tại sao?

 

CN 26 TN B: Tin Mừng Dữ Dội

Suy niệm trang Tin Mừng (Mc 9,42-48), Lm Nguyễn Hồng Giáo dùng cụm từ “Tin Mừng dữ dội”. Đầu đề “Tin Mừng dữ dội” chắc sẽ làm cho nhiều người ngạc nhiên thắc mắc. Tin Mừng của Chúa Giêsu mà dữ dội sao? Chẳng phải là Tin Mừng toát ra một bầu khí yêu thương, hiền hoà, bao dung, yêu chuộng hoà bình và bất bạo động bao trùm đó sao?

 

Tĩnh Tâm Linh Mục Giáo Hạt Lào Cai Tháng 8 Năm 2018

WGPHH – Ngày 02.8.2018, linh mục giáo hạt Lào Cai tĩnh tâm tháng tại nhà thờ Sapa. Tham dự tĩnh tâm ngoài 13 trên 17 linh mục trong giáo hạt Lào Cai còn có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa nhân dịp làm mục vụ tại vùng Tây Bắc. Ngài đến ban Bí tích Thêm Sức trong giáo hạt và chia sẻ với đại hội giới trẻ giáo hạt Lào Cai nhưng vì thời tiết không thuận lợi, nhiều nơi bị lũ lụt nên ngài đã gợi ý hủy để hiệp thông, chia sẻ cho những nơi bị thiệt hại nặng nề.

 

Lectio Divina CN 18: Anh Em Hãy Ra Công Làm Việc Không Phải Vì Lương Thực Mau Hư Nát

Trong Chúa Giêsu, các vết thương của chúng ta được phục sinh. Chúng khơi lên tình liên đới; chúng giúp cho chúng ta phá đỗ những bức tường nhốt kín chúng ta trong chủ nghĩa tinh hoa và thúc đẩy chúng ta xây dựng những cây cầu và gặp gỡ tất cả những ai đang khao khát tình yêu thương xót ấy mà chỉ có Chúa Kitô mới có thể trao ban.

 

Tĩnh Tâm Linh Mục Giáo Hạt Lào Cai Tháng 8 Năm 2018

Ngày 02.8.2018, linh mục giáo hạt Lào Cai tĩnh tâm tháng tại nhà thờ Sapa. Tham dự tĩnh tâm ngoài 13 trên 17 linh mục trong giáo hạt Lào Cai còn có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa nhân dịp làm mục vụ tại vùng Tây Bắc. Ngài đến ban Bí tích Thêm Sức trong giáo hạt và chia sẻ với đại hội giới trẻ giáo hạt Lào Cai nhưng vì thời tiết không thuận lợi, nhiều nơi bị lũ lụt nên ngài đã gợi ý hủy để hiệp thông, chia sẻ cho những nơi bị thiệt hại nặng nề.

 

Lớp Học Hè Dành Cho Người H’mông Tại Giáo Xứ Lào Cai

Giáo phận Hưng Hóa trải rộng trên 10 tỉnh miền Tây Bắc Việt Nam và có nhiều sắc tộc khác nhau cùng chung sống, trong đó có một số người theo đạo Công giáo. Theo thống kê của Ủy ban Truyền giáo, số người Công giáo có khoảng hai mươi ngàn người dân tộc H’Mông tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La và Điện Biên. Nhìn chung, người H’Mông vẫn còn nghèo, dân trí không cao nhưng lại nhậy bén với tôn giáo và trung thành với niềm tin. Một điều khó cho những người làm công tác loan báo Tin Mừng là phải tiếp cận với họ ra sao và bằng cách nào? Rào cản lớn nhất là ngôn ngữ và văn hóa. Làm sao để cho họ tiếp cận được với nền văn minh Kitô giáo!

 

CN 17 TN B: Không Làm Một Mình

Trong “Phép lạ hóa bánh ra nhiều”, Chúa không làm một mình và làm từ bàn tay không. Không làm một mình mà như dò ý môn đệ, chẳng phải vì quyền năng giới hạn mà chỉ vì Người muốn có sự cộng tác nào đó cho phép lạ trở nên hiện thực. Không làm từ bàn tay không mà cần có năm cái bánh, Chúa trân trọng sự đóng góp của con người, dẫu sự đóng góp ấy rất nhỏ. Năm cái bánh cho năm ngàn người. Tỉ lệ một phần ngàn có nghĩa lý gì. Muối bỏ bể! Thế nhưng trong mắt nhìn của Thiên Chúa, đó lại là cả một thiện chí hùn hạp làm ăn sinh lời đến chóng mặt.

 

Lectio Divina CN 17 TN.B

Trong tuần này, sau khi chiêm ngắm Chúa Giêsu hóa bánh nuôi dân chúng trong bài Tin Mừng, tôi thử ngước nhìn vào những gia đình tôi gặp hàng ngày và tự hỏi xem : Họ đang thiếu thốn điều gì ? Tôi có thể đem cho họ điều gì ? Và ra sức làm, sau khi tạ ơn Chúa đã ban cho mình thứ gì đó, như thời gian, tài năng, tiền của, lòng tin.

 

Khóa Ca Trưởng Cấp 1 Của Giáo Hạt Lào Cai Tại Nhà Thờ Giáo Xứ Lào Cai

WGPHH – Từ ngày 09 - 21.07.2018, tại nhà thờ giáo xứ Lào Cai đã diễn ra khóa ca trưởng cấp 1 cho 55 em học viên đến từ các giáo xứ xa xôi trong giáo hạt Lào Cai.

 

Sa Mạc Huấn Luyện Dự Trưởng Và Huynh Trưởng Tại Giáo Xứ Lào Cai

WGPHH - Nhằm đẩy mạnh phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể đến với các giáo xứ vùng cao trong toàn giáo phận, từ ngày 25 – 29.06.2018, tại giáo xứ Lào Cai, Ủy ban Thiếu Nhi Thánh Thể đã tổ chức khóa sa mạc huấn luyện dự trưởng và huynh trưởng cho Hiệp đoàn Lào Cai – Lai Châu, với chủ đề: “LÊN ĐƯỜNG VỚI ĐỨC KITÔ.

 

Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Lào Cai - Bảo Yên - Phố Lu Mừng Lễ Quan Thầy Thánh Maria Goretti

Ngày 01.07.2018, tại nhà thờ giáo xứ Lào Cai, các em thiếu nhi Thánh Thể trong ba giáo xứ Lào Cai - Bảo Yên - Phố Lu đã hân hoan mừng lễ quan thầy thánh Maria Goretti, với chủ đề: "Mái trường Giêsu". Trong buổi gặp gỡ, có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thành, quý cha Tuyên úy, quý thầy, quý dì Trợ úy, cùng các anh chị Huynh trưởng, Dự trưởng và hơn 280 em thiếu nhi đến từ 3 giáo xứ.

 

Bế Mạc Sa Mạc Huấn Luyện Huynh Trưởng Và Dự Trưởng Tại Giáo Xứ Lào Cai

WGPHH - Sau 4 ngày cùng trải nghiệm trong hành trình sa mạc huấn luyện huynh trưởng và dự trưởng của Ủy ban Thiếu Nhi Thánh Thể tổ chức tại giáo xứ Lào Cai, mang tên gọi “HỪNG ĐÔNG VII” cùng với khẩu hiệu “Chiếu sáng”, ngày 29.06.2018, khóa học đã kết thúc và thành công tốt đẹp.

 

Chúa Nhật 14 TN B: Bởi Đâu Ông Ta Được Như Thế?

Có khi nào chúng ta quan tâm đến gốc gác, quê quán, bà con nghề nghiệp của Đức Giêsu không? Thật sự Ngài đã thuộc về trái đất chúng ta trọn vẹn, và chia sẻ đầy đủ cuộc sống làm người trong gia đình Nadarét suốt 30 năm. Tôi có quan tâm đến việc Chúa Giêsu đã chia sẻ đầy đủ cuộc đời làm người với mọi thứ buồn vui, sướng khổ, sợ hãi lẫn cả cái chết không? Tại sao Ngài muốn sống như vậy? Phải chăng vì Chúa muốn tôi noi theo lối sống làm người, và làm con Thiên Chúa như Ngài?

 

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Tức Giáo Xứ

Khóa Ca Trưởng Cấp 1 Của Giáo Hạt Lào Cai Tại Nhà Thờ Giáo Xứ Lào Cai

Thứ sáu - 27/07/2018 22:29
WGPHH – Từ ngày 09 - 21.07.2018, tại nhà thờ giáo xứ Lào Cai đã diễn ra khóa ca trưởng cấp 1 cho 55 em học viên đến từ các giáo xứ xa xôi trong giáo hạt Lào Cai.
Giáo phận Hưng Hóa nằm trên miền Tây Bắc, Bắc Việt Nam và trải rộng trên địa bàn  gồm 10 tỉnh: Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Ðiện Biên, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang và thành phố Hà Nội. Tổng diện tích 54,352 km2. Dân cư đa phần người sắc tộc Mường, Thổ, Mán, Thái, Nùng, H’mông... tất cả 30 sắc tộc khác nhau.
Theo số liệu thống kê năm 2013, giáo phận có khoảng 235.500 giáo dân (3,2% dân số). Dân chúng đa số làm nghề nông - lâm nghiệp. Số rất ít còn lại làm tiểu - thủ - công nghiệp.
Nhìn chung, các tỉnh Tây Bắc Việt Nam có địa hình đồi núi hiểm trở, nền kinh tế khó phát triển. Tuy nhiên, trong các tỉnh này có nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh như: Đền Hùng, Thuỷ Điện Hoà Bình, Núi Ba Vì, Chùa Tây Phương, Sapa...
Riêng về giáo phận Hưng Hóa đã định hướng xây dựng giáo phận, giáo xứ, giáo họ trở thành một cộng đoàn đức tin, một cộng đoàn phụng tự, một cộng đoàn bác ái, tất cả nhằm trở nên một cộng đoàn truyền giáo. Việc này được tiến hành đồng thời cho người đang sống đạo, cho người đã nhập đạo nhưng không còn sống đạo – nghĩa là tái Phúc Âm Hoá. Tất cả được thực hiện theo phương thức mới - Tân Phúc Âm Hoá.
Một trong những quan tâm hàng đầu đến việc đào tạo nhân sự nằm trong phương thức xây dựng giáo phận đó là Đào tạo ca trưởng, người đệm đàn trong phụng vụ. Vì thế, hàng năm vào kỳ hè, Ban Thánh nhạc giáo phận tổ chức các khoá đào tạo và nâng cấp cho những em được các giáo xứ, giáo họ đề cử. Họ sẽ là những người đệm đàn phụng vụ và dạy hát, điều khiển ca đoàn trong các Thánh lễ và sinh hoạt phụng vụ.... Với mục đích đó cũng như nhằm nâng cao kiến thức về phụng vụ và thánh nhạc, để phục vụ ngày càng tốt hơn theo đúng đường hướng của Giáo hội, cha Giuse Nguyễn Gia Huấn - Trưởng ban Thánh Nhạc giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức các khóa ca trưởng cấp I đợt 1 tại giáo xứ Ro Lục (07.2015), ca trưởng cấp I đợt 2 tại giáo xứ Tạ Xá (07.2016), ca trưởng cấp II, đợt 1 tại giáo xứ Yên Tập (07.2017).
Nhận thấy được những kết quả đem lại từ các khóa đào tạo Ca trưởng đó, năm nay, cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ giáo xứ Lào Cai đã tổ chức khóa học Ca trưởng Cấp I, đợt 1 từ ngày 09 - 21.07.2018, tại nhà thờ Cốc Lếu cho các em thuộc giáo hạt Lào Cai.
Nhà thờ Cốc Lếu thuộc phường Cốc Lếu, thị xã Lào Cai, giáp với cửa khẩu quốc tế Lào Cai, nằm bên sông Nậm Thi đoạn cắt thượng nguồn sông Hồng. Đây là nhà thờ có vị trí nằm sát vùng biên giới nhất với Trung Quốc.
Tham dự khóa học có 55 em học viên đến từ các giáo xứ xa xôi trong giáo hạt. Đây là một lớp học đặc sắc, có cả người dân tộc và người kinh, có cả các em thiếu nhi chưa tròn 10 tuổi đến những thanh thiếu niên lớn tuổi, có cả con lẫn mẹ cùng học chung. Đa số các em đều đến từ những giáo xứ cách xa nhà thờ Cốc Lếu hàng 100 cây số. Những ngày theo khóa học, các em ở lại tại nhà xứ và được quý cha, quý thầy ở đây chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ trong điều kiện thiếu thốn giữa thời tiết khắc nghiệt.
Các em được sống chung và sinh hoạt với nhau, là cơ hội để các em được tiếp xúc và được quý cha, quý thầy dạy dỗ, rèn luyện những điều cần thiết trong cuộc sống như về nhân bản, đạo đức, nề nếp vệ sinh.... Mặt khác, đây cũng là dịp để các em chia sẻ và hội nhập văn hóa giữa người kinh và người dân tộc.
Tham gia trực tiếp giảng dạy gồm Sơ Maria Fiat Hồng Trang, Sơ Maria Huỳnh Thị Chín, Sơ Cecilia Yến Linh, Sơ Têrêxa Trần Thị Na, đến từ Sài Gòn và hai Ca trưởng Lê Hùng, Nguyễn Đức Kỳ đến từ hải ngoại và đặc biệt là cha Matthêu Nguyễn Văn Hiền, Trưởng ban Thánh Nhạc giáo phận Vĩnh Long. Đây là những nhân vật chính trong nhóm nhạc theo “trường phái Hải Linh” và là những học trò đã từng học các khóa đào tạo Ca trưởng của thầy Giuse Phạm Đức Huyến.
Hiện diện trong ngày khai mạc khóa Ca trưởng có cha xứ Sapa Phêrô Phạm Thanh Bình, cha xứ Lào Cai Giuse Nguyễn Văn Thành, và quý cha trong giáo hạt Lào Cai đã tăng thêm phần long trọng và là nguồn khích lệ cho Ban giảng huấn cũng như các em học viên.
Đây là chương trình được xây dựng dựa trên cơ sở thực tiễn là cho các em tiếp cận với những kiến thức cơ bản về nhạc lý, xướng âm, cách đánh nhịp, thánh nhạc và phụng vụ... Khóa học đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của các em và của các phụ huynh trong bầu khí yêu thương và trong sự tiếp đón chu đáo, quan tâm lo lắng của cha quản xứ Lào Cai và quý cha phó.
Qua từng ngày học, từ những em chưa biết gì về nhạc đã bắt đầu nắm bắt được những kỹ năng cơ bản, và tiến bộ hơn từng ngày khiến cho Ban giảng huấn cảm thấy vui tươi, phấn khởi hơn để tiếp tục truyền đạt những kiến thức nâng cao hơn. Niềm vui ấy được biểu lộ trên từng khuôn mặt của các em cũng như quý thầy cô trong Ban giảng huấn.
Sự đơn sơ, hồn nhiên của các em học viên đã khiến cho Ban giảng huấn quên đi sự vất vả, mệt nhọc của mình, không ngừng tận tình chỉ dạy cho các em từng chi tiết, giúp các em hiểu rõ hơn về nội dung của các bài tập và luôn tạo cho các em tâm lý vui tươi, thoải mái “học mà chơi, chơi mà học”.
Em Maria Hoàng Thị Khánh Huyền, một học viên nhỏ tuổi đến từ giáo xứ Bảo Yên cách nhà thờ Cốc Lếu 90 km đã đơn sơ chia sẻ “Chúng em rất thích học lớp ca trưởng này cho dù đánh nhịp rất mỏi tay. Nếu có khóa học nữa, chúng em sẽ tiếp tục học”.
Nhìn vào lớp học sinh động này, dường như chúng ta thấy được lòng khao khát ham học hỏi của các em. Bên cạnh đó là niềm ao ước, quan tâm, lo lắng của quý cha, quý thầy và Ban giảng huấn mong được đào tạo các em trở thành những người con hữu ích cho giáo xứ, giáo phận.
Các em chính là thế hệ tương lai của giáo xứ, là cánh tay nối dài để phục vụ Chúa và Giáo hội bằng những việc tông đồ tùy theo khả năng và năng lực của mình. Được đào tạo ngay từ lúc này, các em sẽ được lĩnh hội sớm, được phát triển khả năng của mình cũng như tự tin, tích cực đóng góp phần mình vào việc phục vụ giáo xứ hơn.
Sau một tuần giảng dạy ở đây, Ban giảng huấn chia thành hai nhóm, một nhóm tiếp tục ở lại giúp các em cho đến ngày 21/07/2018, và một nhóm ra đi đến với giáo hạt khác.
Những giây phút tạm gọi là chia tay diễn ra trong bầu khí yêu thương, gần gũi giữa Ban giảng huấn và các học viên. Một vài tiết mục văn nghệ bỏ túi tuy đơn sơ, không bài bản, không đặc sắc như những nơi khác nhưng lại tạo ấn tượng cho Ban giảng huấn, bởi trong đó chứa đựng sự cố gắng, nỗ lực của các em bằng tất cả tâm tình, tình cảm chân thành, mộc mạc mà các em gói gắm trong đó, nó mang đậm bản sắc sinh hoạt vốn có của vùng miền nơi đây.
Qua những ngày tiếp xúc với các em, cha Matthêu Nguyễn Văn Hiền đã nhận thấy được sự tiến bộ thể hiện rõ rệt nơi các em, từ đầu các em còn nhút nhát, rụt rè, không dám phát biểu ý kiến của mình...đến hôm nay, các em đã mạnh dạn, tự tin hơn trong tay nhịp của mình cũng như cách ứng xử của mình. Cha Matthêu ước mong các em học viên sẽ đem áp dụng được những điều đã học được để về phục vụ ở giáo xứ của mình.
Một học viên đến từ giáo xứ Lai Châu đã đại diện cho lớp học nói lên lời cám ơn đến quý cha, quý thầy và Ban giảng huấn đã tổ chức khóa học ca trưởng, giúp các em có cơ hội được học tập và tiếp thu thêm nhiều kinh nghiệm để về phục vụ giáo xứ địa phương. Ngoài lời cám ơn đến những người trực tiếp giảng dạy khóa học còn là tâm tình biết ơn đến thầy Giuse Phạm Đức Huyến, và những người âm thầm hy sinh, quảng đại đóng góp tiền của cùng quý ân nhân xa gần đã hướng lòng về lớp học vùng xa này. Các em ước mong sau khóa học này, Ban giảng huấn sẽ tiếp tục đến giúp các em vào dịp hè năm sau.
Với tất cả tâm tình và những gì được cho và nhận hôm nay, mọi người chỉ biết cám ơn Chúa, tạ ơn Mẹ Maria La Vang và tri ân quý cha, quý thầy cô trong Ban giảng huấn và quý ân nhân bằng cách này hay cách khác đã tạo mọi điều kiện tốt đẹp nhất, để các em có những khóa học hữu ích, nhằm phục vụ cách hữu hiệu hơn tại các cộng đoàn địa phương.
Giờ đây, “Xin tôn vinh Đấng có thể dùng quyền năng đang hoạt động nơi chúng tamà làm gấp ngàn lần điều chúng ta dám cầu xin hay nghĩ tới” (Ep 3,20).

Một số hình ảnh trong khóa học:
 

Tác giả bài viết: Maria Thủy Tiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nhà thờ, học viên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 215

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49850

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7509780