THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Tức Giáo Xứ

Món Quà Thời Giáp Hạt

Thứ năm - 23/04/2015 12:48
Ngày 18-4-2015, đoàn bác sĩ trẻ của bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội do bác sĩ Tuấn làm trưởng đoàn kết hợp với giáo xứ Lào Cai thăm và tặng quà cho dân tộc thiểu số vùng cao hai thôn Khe Luộc và Nậm Phảng thuộc xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Ngày 18-4-2015, đoàn bác sĩ trẻ của bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội do bác sĩ Tuấn Anh làm trưởng đoàn kết hợp với giáo xứ Lào Cai thăm và tặng quà cho dân tộc thiểu số vùng cao thuộc huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, các bác sĩ trẻ đã cảm được sự khó khăn vất vả và nghèo đói của anh chị em miền sơn cước lúc giáp hạt nên đã tổ chức chương trình từ thiện này. Đây là những đồng tiền trích ra và gom góp được từ nhiều tháng lương. Các bác sĩ đã quyết định đi vùng cao này để “mục sở thị” cái nghèo của người “đồng bào” mình. Nơi đây, họ gặp được những người mà cuộc sống của họ cần đến sự giúp đỡ của mọi người. Ngoài sự đóng góp của các bác sĩ, những món quà này còn được tài trợ bởi Hội Bác ái Phanxicô do Caritas Hưng Hóa chuyển đến. Theo chương trình, sẽ có hai địa điểm mà đoàn sẽ tới đó là bản Khe Luộc và bản Nậm Phảng đều thuộc xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
Tham gia chương trình từ thiện lần này gồm:
+ Về phía giáo xứ Lào Cai có:
-         Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai;
-         Cha Giuse Vũ Văn Nguyên, phó xứ Lào Cai, đặc trách giáo xứ Phố Lu (Gx Phố Lu thuộc huyện Bảo Thắng);
-         Cha Phêrô Nguyễn Đình Thái, phó xứ Lào Cai;
-          Quý Ban hành giáo xứ Lào Cai và Phố Lu;
-         Ban hành giáo họ Bến Đền, giáo xứ Lào Cai;
-         Giáo dân trong giáo xứ Lào Cai..
+ Về phía đoàn bác sĩ có:
-         Bác sĩ Tuấn Anh và 8 bác sĩ khác cùng làm việc tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.
+ Về phía chính quyền có:
-          Ông phó ban Dân Vận huyện;
-         Ông phó phòng Nội Vụ huyện Bảo Thắng;
-          Đại diện UBND xã Xuân Giao;
8g đoàn xuất phát từ nhà xứ Lào Cai, nhưng phải hết gần 2 tiếng đồng hồ chúng tôi mới có mặt tại trường học của bản, mặc dù cách thành phố chỉ gần 40 km. Con đường xuyên núi đồi này xe ôtô vào được nhưng quá xấu, thêm vào đó là từng lớp sương mù dày đặc, tầm nhìn xa không quá…10m! Thật là một thách thức lớn cho các bác tài chở đoàn cũng như chở hàng hóa. Thêm vào đó, một nhịp cầu treo nối hai bản làng làm cho các bác tài phải hồi hộp khi nhấn chân ga, còn các thành viên trong đoàn thì… nhắm mắt cho qua! Mặc dù tải trọng của cầu treo cho phép xe tải trọng 5 tấn, nhưng xe 2 tấn qua cũng phải rùng mình vì cầu nhịp nhàng nhún!
Bà con ở khu vực này chủ yếu là dân tộc thiểu số. Bản Khe Luộc phần lớn là dân tộc Xa Phó, còn bản Nậm Phảng hoàn toàn người Dao đỏ. “Cuộc sống của chúng mình dựa vào rừng núi nương rẫy thôi, hết thu hoạch là hết cái ăn. Bây giờ cái bụng nó đòi ăn rồi đấy” đó là lời chia sẻ của trưởng thôn Nậm Phảng.
Đối với bản Khe Luộc có 64 hộ, chương trình được tài trợ bởi Hội Bác ái Phanxicô, mỗi hộ được khoảng 20kg. Riêng bản Nậm Phảng số hộ là 65, chương trình được tài trợ bởi lòng hảo tâm của các bác sĩ trẻ với món quà bao gồm 10kg gạo, 1 thùng mỳ tôm và 1 túi bột canh.
Hành trình đến với bà con vùng cao đầy khó khăn, nhưng ai cũng vui vì cảm thấy mình làm được điều gì đó hữu ích, cùng nhau chia sẻ với anh chị em đồng bào mình là như đang tích đức cho chúng ta mai ngày vậy.

 
      Một số hình ảnh trong chuyến từ thiện:Con đường chẳng mấy ai đi


Lên tới đỉnh đèo nhìn lại con đường đã đi mà sợ, nhưng có những ruộc bậc thang mini làm vui lòng mọi người.


Chiếc cầu treo xinh xinh nhỏ bé...(mỗi lần chỉ một xe qua)


"Mình chờ từ lúc 8g đấy, phải trả công thêm mà!"


Cha quản xứ Giáo xứ Lào Cai cùng ông chủ tịch HĐGX cùng chung tay phát quà
Một miếng lúc đói bằng một gói lúc noTới trường đã 11g30 nhưng các em vẫn đang chờ để được nhận quàTất cả đang sẵn sàng để đón nhận.Các em cũng được các cô chú phát bánh kẹoNgười lớn cũng "xí" phần. "mình cũng được chứ, nó đang núp sau lưng đấy mà ! ""Ồ! Thích quá, trưa nay cái bụng mình sẽ được no".Các bác sĩ trẻ, xinh đẹp cùng tham gia công tác từ thiện

Thăm hỏi cụ bà và cháu nhỏCha quản xứ, bác sĩ Tuấn và cha phóCác bác sĩ trẻ cùng các trẻ bản!


"Còn chút gì để nhớ chứ anh chị em nhỉ !"


 

Tác giả bài viết: BTT Gx Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 5752

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23183

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11719967

THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...